Tiền Đông Dương : Bức ảnh trên giấy bạc 500 đồng vàng

Post Reply
User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Tiền Đông Dương : Bức ảnh trên giấy bạc 500

Post by Ngọc Hải » Thu 16 Nov, 2006 7:35 am

Image

Tổng hợp từ tạp chí Xưa & Nay

Tác giả bức ảnh là nghệ sỹ nhiếp ảnh Trương Trừng của phố cổ Hội An
Ông sinh năm 1901 tại làng Mông Lãnh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình nho giáo . Cha ông là cụ đồ Trương Trung Trực đỗ tú tài kỳ thi Hương ở Huế . Ông Trương Trừng theo học trường Tây học của nhà nước Bảo Hộ Pháp tại Hội An . Ông say mê nghệ thuật nhiếp ảnh, nhờ có vốn tiếng Pháp ông đã tìm hiểu kỹ thuật nhiếp ảnh qua sách báo và đã trở thành nhà nhiếp ảnh nghệ thuật cỡ lớn .

Năm 1940 Toàn quyền Đông Dương mở cuộc thi nhiếp ảnh toàn Đông Dương gồm Việt - Miên - Lào và vùng Nam kỳ thuộc địa . Ông Trừng đã gửi một loạt ảnh dự thi . Đột nhiên, một hôm viên chánh sứ tỉnh Quảng Nam cùng vài tùy tùng kéo đến nhà ông đọc quyết định của Toàn Quyền Đông Dương từ Hà Nội gửi vào trao tặng giải nhất cho tác phẩm Tát nước và đồng thời ký vào văn bản đồng ý để phủ toàn quyền được sử dụng bức ảnh để in vào tờ giấy bạc Đông Dương .

Năm 1941 Ngân hàng Đông Dương chính thức chọn bức ảnh Tát nước đưa vào tờ giấy bạc 500 đồng . Tờ bạc được in bằng kỹ thuật khắc nổi nhiều màu tại nhà in D.E.O . Kỹ thuật khắc được giao cho nhà chạm khắc lừng danh của Hà Nội , nghệ sỹ Phạm Ngọc Khuê. Trong khi chạm khắc ông Khuê đã nhiều lần trao đổi với tác giả để thay đổi một phần bố cục của bức ảnh . Bố cục theo hình chữ Z của bức ảnh hình vuông đã được thay đổi trên tờ tiền hình chữ nhật . Bức ảnh được chụp vào buổi sáng sớm trên đồng ruộng Cẩm Hà, vùng ngoại ô Hội An . Bức ảnh được chụp ngược sáng . Khi dự thi bức ảnh được nhuộm màu nâu Sepia .

Ông Trừng sau hoạt động Việt Minh bị Pháp bắt năm 1947 và mất năm 1948 tại Hội An . Biết đâu trong gia đình nào đó còn giữ được những tấm hình chụp từ hiệu ảnh Lệ Ánh - 78 Lê Lợi - Hội An là tiệm ảnh của gia đình ông Trừng ngày trước .

NH


Image

Image

Post Reply

Return to “Ngọc Hải”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests