Quốc gia mới nhất thế giới đã chọn được tên

Các tài liệu phục vụ cho việc sưu tầm
Post Reply
User avatar
duc4eyes
Posts: 672
Joined: Sun 11 Jun, 2006 8:57 am
Location: Q3-TP.HCM
Contact:

Quốc gia mới nhất thế giới đã chọn được t

Post by duc4eyes » Wed 16 Feb, 2011 5:13 pm

CHúng ta lại sắp có thêm 1 quốc gia mới với những đồng bảng mới (Tiền...)


Nam Sudan là cái tên được chọn cho đất nước mới nhất thế giới khi nó chính thức bước vào bản đồ thế giới vào ngày 9/7 tới.

Image

Sự chia cắt lớn ở Sudan có thể thấy rõ từ không gian, qua ảnh vệ tinh của NASA. Miền bắc bị phủ trong sa mạc với hành lang sông Nile màu mỡ duy nhất, trong khi miền nam được phủ bởi những vạt đồng cỏ xanh bất tận, đầm lầy và rừng nhiệt đới.

Khoảng 99% người dân miền nam Sudan đã bỏ phiếu chọn độc lập khỏi miền bắc Sudan trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 1 vừa qua.

Quyết định chọn tên đã được công bố sau cuộc họp của Ủy ban cấp cao của đảng SPLM cầm quyền của miền nam. Tổng thư ký SPLM Pagan Amum cho hay quyết định của ban lãnh đạo đảng sẽ cần phải được quốc hội phê chuẩn. Song đây chỉ là bước mang tính thủ tục do SPLM nắm đa số áp đảo trong quốc hội.

Ngoài tên Nam Sudan, một số tên khác cũng được đưa ra như Cộng hòa Nile hay Cush, ám chỉ đến một vương quốc trong kỷ nguyên kinh thánh ở khu vực.

Ông Amum cho biết thêm hiện họ đang tiến hành các cuộc đàm phám với miền bắc về cách thức tiến tới tách độc lập và ông cảnh báo sẽ có nhiều thách thức phía trước.

“Chúng tôi là một nước non trẻ vừa mới khai sinh, và giống như một đứa trẻ, chúng tôi rất mong manh nhưng cũng có khả năng trở nên lớn mạnh”, ông cho hay.

Ông cũng cho biết đồng bảng (pound) hiện tại sẽ được thay thế bằng loại tiền mới, cũng được gọi là đồng bảng.

Cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của miền nam giàu dầu lửa là một phần trong thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều thập niên xung đột giữa miền nam và miền bắc. Cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần diễn ra hòa bình, nhưng căng thẳng vẫn còn rất cao ở nhiều khu vực của vùng giàu dầu mỏ này. Tuần trước, khoảng 200 người đã bị giết hại tại bang Jonglei của Sudan trong cuộc giao tranh có liên quan đến các tay súng trung thành với lãnh đạo nổi dậy George Athor.

http://dantri.com.vn/c36/s36-458088/quo ... oc-ten.htm
Người ta lớn lên bởi vì TA quỳ xuống

Post Reply

Return to “Tài liệu tham khảo”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests