Mỹ từng lưu hành tiền 100.000 USD

Những tư liệu Tiền trên mạng, không phải sở hữu của bạn.
Post Reply
User avatar
duc4eyes
Posts: 672
Joined: Sun 11 Jun, 2006 8:57 am
Location: Q3-TP.HCM
Contact:

Mỹ từng lưu hành tiền 100.000 USD

Post by duc4eyes » Sun 16 Nov, 2008 10:44 am

http://www.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/ ... /3BA086CB/

Ngày nay, các tờ tiền tại Mỹ chỉ có mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20, 50 và 100 USD. Nhưng trong lịch sử, có thời các ngân hàng Mỹ đã giao dịch bằng đồng 100.000 USD, chuyên dùng cho các giao dịch vàng.

Các đồng tiền có mệnh giá lớn xuất hiện từ năm 1861, cùng năm nổ ra cuộc nội chiến tại Mỹ, với những mệnh giá 500 USD, 1.000 USD, 5.000 USD. Đến năm 1865, thời điểm kết thúc cuộc nội chiến, xuất hiện thêm tờ chứng nhận vàng 10.000 USD. Vào năm 1934, tờ 100.000 USD được đưa vào lưu hành.

Mục đích phát hành tiền mệnh giá lớn là để phục vụ các giao dịch có giá trị lớn. Cục Dự trữ liên bang Mỹ thiết kế các hình trang trí có vòng cuộn trên các đồng tiền có mệnh giá lớn. Tất cả các đồng tiền này có màu xanh, trừ tờ 100.000 USD có một mặt màu vàng.

Thực tế, tờ 100.000 USD không phải là tiền, mà là giấy chứng nhận sở hữu vàng, nhưng được in dưới dạng một tờ tiền. Theo quy định, các tờ chứng nhận này chỉ dành cho Chính phủ trong các giao dịch vàng. Nếu người dân sở hữu các đồng tiền này, họ sẽ bị coi là phạm pháp. Đến năm 1940, Mỹ cho đình chỉ việc lưu hành các giấy chứng nhận này và ngày nay người ta chỉ còn thấy chúng trong bảo tàng.

Image
Image

Mặt trước và sau tờ bạc 100.000 USD của Mỹ. Ảnh: wikipedia

Các tờ tiền mệnh giá lớn khác cũng bị ngừng in ấn từ năm 1946, và rút khỏi lưu thông vào năm 1969. Sau đó, ông chủ của sòng bạc Binion's Horseshoe tại bang Nevada sưu tầm được một số tờ và dùng để trưng bày trong sòng bạc. Nhưng hiện nay, các tờ tiền này cũng đã được bán cho các nhà sưu tầm.

Hiện mệnh giá lớn nhất của đôla Mỹ là 100 USD, nhưng đôi khi người ta vẫn thấy xuất hiện những đồng tiền giả có mệnh giá lớn hơn nhiều. Đến nay, tại Mỹ đã ghi nhận các tờ đôla giả có mệnh giá 3 USD, 22 USD, đến 1 triệu, 1,329 triệu USD và kỷ lục là ... 1 tỷ USD.

Năm 2001, một người đàn ông Mỹ mua kem hoa quả tại hội chợ bằng một tờ 200 USD giả có hình Tổng thống George W. Bush. Sau đó 2 năm, một người khác cũng dùng một tờ 200 USD có hình ảnh một người hao hao giống Tổng thống Bush để mua một gói thịt giá 150 USD.

Trong một trường hợp khác, một nữ khách hàng có tên Alice Regina Pike tại bang Georgia đã dùng tờ tiền có mệnh giá 1 triệu USD với hình ảnh của tượng nữ thần tự do để trả cho số hàng trị giá 1.671 USD tại một siêu thị của Wal-Mart. Bà này sau đó đã bị bắt giữ vì sử dụng tiền giả.

Hiện các đồng tiền lưu niệm cũng xuất hiện khá nhiều, và chủ yếu có hình biếm họa các nhân vật nổi tiếng, như cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là thượng nghị sĩ Hillary Clinton, hay Michael Jackson. Người Mỹ cũng có câu nói cửa miệng liên quan đến tiền giả "kỳ quặc như đồng 3 đôla".
Người ta lớn lên bởi vì TA quỳ xuống

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Sun 16 Nov, 2008 9:44 pm

Ông nhà báo của VNexpress viết không rõ ràng ở những điểm sau:

1----Các đồng tiền có mệnh giá lớn xuất hiện từ năm 1861, cùng năm nổ ra cuộc nội chiến tại Mỹ, với những mệnh giá 500 USD, 1.000 USD, 5.000 USD. Đến năm 1865, thời điểm kết thúc cuộc nội chiến, xuất hiện thêm tờ chứng nhận vàng 10.000 USD. Vào năm 1934, tờ 100.000 USD được đưa vào lưu hành.

Không phải đợi tới năm xẩy ra nội chiến mới có tiền lớn..Mà tiền mệnh giá lớn hơn 100 USD đã xuất hiện từ năm 1847
Tiền USD xuất hiện dưới dạng:
a/-Loại bank check- Loai nay chì in môt mặt (Uni face) : như check của các nhà bank tiểu bang--Tiền thời Condereration Congress..
b/-Loại tiền large size
c/- Loại tiền small size...
Loại tiền large and small size có loại :NC/FRN notes--Loại silver certificate--Loại gold certificate.

2----Tất cả các đồng tiền này có màu xanh, trừ tờ 100.000 USD có một mặt màu vàng.

Mặt sau (back) không phải mầu vàng mà là mầu vàng cam xậm (Vàng pha đỏ) Tất cà nhửng tiền gold certificate loại lớn mặt sau đều có mầu như vậy.

Image

3---Thực tế, tờ 100.000 USD không phải là tiền, mà là giấy chứng nhận sở hữu vàng, nhưng được in dưới dạng một tờ tiền. Theo quy định, các tờ chứng nhận này chỉ dành cho Chính phủ trong các giao dịch vàng. Nếu người dân sở hữu các đồng tiền này, họ sẽ bị coi là phạm pháp.


Câu này không đúng...tất cả các tờ gold certificate đều có ghi câu:" this certificate is a legal tender in the amount-thereof in payment of all debts and dues public and private". Nó là Tiền, mang ra ngân khố có quyền đổi lấy lại một số vàng tương đương vói số tiền ghi ở mệnh giá . Nếu là bạc thì cũng lấy ra lượng bạc như vây, vì thời đó dùng vàng và bạc làm bản vị,...
Thời này lương giớ chỉ có 25c /50c một giờ,một tuần lãnh lương được 50 USD đã là sung sường và rủng rỉnh lắm rồi..ai dám cầm tờ 100 USD đi chợ??, nói gì tờ giấy bạc mệnh giá lớn khủng này.!!!
Dân có tiền họ vẫn có quyền giữ loại tiền mệnh giá lớn này bằng cách đổi ở Ngân khố và giữ như tiền để hương hoả...hay dùng chi trả cho nhũng dich vụ lớn tiền...Đa số lưu hành nhiều giữa Bank và Bank vối nhau đẻ giảm lượng tiền nhỏ lưu thông quá lớn...

4----Hiện mệnh giá lớn nhất của đôla Mỹ là 100 USD, nhưng đôi khi người ta vẫn thấy xuất hiện những đồng tiền giả có mệnh giá lớn hơn nhiều. Đến nay, tại Mỹ đã ghi nhận các tờ đôla giả có mệnh giá 3 USD, 22 USD, đến 1 triệu, 1,329 triệu USD và kỷ lục là ... 1 tỷ USD.


Tiền giả là một vấn đề hết sức quan trong...FBI-CIA và Secret Service điều tra người xài cho tới tổ chức làm giả rất là nghiêm túc...Không phải cứ tịch thu là hết chuyên....Dính vào vụ này dù có 1 tờ cho tới cả cọc tiển thì họ sẽ mệt vô cùng...Nên ai cũng sợ và có ý thức cảnh báo cao...
Ngày nay rất phổ biền, tất cả các siêu thị, thu ngân viên đều có bút thử tiền, chỉ cần quệt một nét lên tờ giấy bạc là biết giả thiệt liền...Làm sao cải...???
Tiền giả mà nhà báo nói nó lan tràn là loại tiền Fantasy, bán đầy ở các show tiền dùng làm tiền vui, giá bán từ 25cent tới 1.50USD....:D
Dealer in loại tiền này phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
a/- Không được copy tiền thât .Tức là có ý định làm giả...
b/- Không đươc in cùng mầu. cùng size- cùng hình ảnh ...
c/-Cùng size cùng mầu nhưng phải thay đổi hình ảnh và mệnh giá...như tờ bạc TT Bush này...

Image

5----Trong một trường hợp khác, một nữ khách hàng có tên Alice Regina Pike tại bang Georgia đã dùng tờ tiền có mệnh giá 1 triệu USD với hình ảnh của tượng nữ thần tự do để trả cho số hàng trị giá 1.671 USD tại một siêu thị của Wal-Mart. Bà này sau đó đã bị bắt giữ vì sử dụng tiền giả.

Theo tôi biết thì bà này không bị truy tố về tôi tiêu hoặc làm tiền giả mà bị truy tố về tôi lừa đảo.....
Đồng tiền giả nhìn là biết liền. chứ làm sao có thể lừa được người hiểu biềt về tiền USD.!!!

Image

Với tờ tiền như vậy mà người mua và người nhận mà cãi nhau về tiền thối lại thì quả thật cả hai đều có bệnh tâm thần hơi nặng.. :D :D :twisted: :twisted:

:D :D :D

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Mon 17 Nov, 2008 11:36 am

Cám ơn anh NT đã trình bày cặn kẻ sự hiểu biết của anh về đồng đô-la Mỹ, làm cho chúng em thêm yêu thích về việc sưu tầm các loại tiền để thấy nó hấp dẫn như thế nào =D> Em nhận thấy để sưu tầm thật trọn vẹn những đồng đô-la Mỹ theo giòng lịch sử và "biến tấu" của nó chắc cũng "phê" dữ phải không anh ? :D
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Mon 17 Nov, 2008 12:52 pm

:D :D hi hi...Cám ơn bác Khải-SG đã khuyền kich.....Xin nóí thât cùng bác tâm trạng của kẻ sưu tầm USD như sau: có Phê và có Khổ...
1---Phê vì:
a----Dollars Mỹ có đầy đủ tư liệu để tra cứu, nên không bị hố vì hàng giả. Yên trí lớn khi mua...:D
b----Hí hửng mua đươc tờ tiền với giá ưng ý, thì chắc mẩm sẽ thâu lại từ Huề tới Lời...:D
c----Thị trướng sưu tầm tiền USD càng mở rộng, thấy người sưu tầm chỉ có tăng.....:D
d----Tiền USD bảo đảm giá trị xuyên thời gian...1USD cổ không còn xài, đem ra ngân khố đổi vẫn nhận được 1 USD bây giờ...Ai mà ngu đem đi đổi !!! Đem bán có phải vui và có lời hơn không !!!
2---Khổ vì:
a---Tiền cổ USD giá thi ngất ngưởng, thấy không mua, thiên hạ vớt mất, trong túi không có tiền... thôi đàng rút thẻ ra cà vậy....Cái nợ nó đeo đẳng vài tháng--Hết nợ lại phải cà tiếp thế mới khổ... :roll: Đời sồng ở nước tư bản nó khổ như vậy đó....Ai cũng tình nguyện được mang nợ cho đời thêm vui...,,:D
b----Cứ phải sống với sự phập phông dài dài...Không dám nói thật giá với bà xã. Vài lần nói thật về giá mua là phảii ồm gối ngủ ngoài xe--Lạnh thấy mồ.....Thôi đành chịu Dối hơn chịu Khổ....Lâu lâu lỳ xì cho bà xã chút tiền lời do bán tiền là vui vẻ ngay.....Đàn bà dễ xiêu lòng lắm.!!!
Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của em đấy nhé....
c----Mua hoài vẫn chưa hết catallog..:evil:
Bác thấy Phê và Khổ ở mảng tiền Viet chưa???Kể kinh nghiệm để em theo với.!!!:D :D :P
Happy collecting..... :D :roll: :evil:

Post Reply

Return to “Tư liệu Tiền trên mạng”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests