Paris mint mark

Tiền kim loại do Pháp, Mexico, Tây Ban Nha và các nước khác lưu hành tại Việt Nam
Post Reply
viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Paris mint mark

Post by viet-numis » Wed 12 Dec, 2007 12:05 am

Trong lúc chờ ăn tối, tranh thủ lôi đồng tiền này ra soi. Không hiểu có phải vì đói bụng không, nhưng trên đồng này rõ ràng có "đùi gà rán" (1) và "chân vịt nướng" (2) :lol:

Hỏi anh bạn Google thì ra đây là 1 trong những ký hiệu (mint mark) của sở đúc tiền Paris.

"Đùi gà rán" Image tên thật là cornucopia hoặc horn of plenty hay chiếc sừng sung túc. Có nguồn gốc từ thần thoại Hy lạp (phần trích dẫn phía dưới).

"Chân vịt nướng" thì xin chịu. Bác nào biết giúp em với . Mời các bác giao lưu các loại mint mark khác nhau trên tiền xu đông dương.

[fullalbumimg]564[/fullalbumimg]
...thế nhưng Crônôx vẫn chưa yên tâm. Thần vẫn lo sợ số phận mình có ngày sẽ kết thúc như Uranôx, nghĩa là có một ngày nào đó, những đứa con do Crônôx này dứt ruột đẻ ra sẽ truất ngôi của bố nó. Thần nghĩ ra một cách để trừ hậu họa: nuốt các con vào bụng! Rêa năm lần sinh nở đều chẳng nuôi lấy được một đứa nào. Hexchia Đêmêter, Hêra rồi Hađex, Pôdêiđông lần lượt bị Crônôx nuốt chửng vào bụng. Nữ thần Rêa rất đỗi lo lắng và giận dữ. Hơn nữa nàng lại sắp đến ngày sinh nở. Lần này theo lời khuyên của nữ thần Đất Mẹ Gaia, nàng lánh sang đảo Crét. ở đây trong một cái hang đá của ngọn núi Iđa, nàng đã sinh đứa con trai út và đặt tên nó là Dớt. Để bảo vệ con thoát khỏi số phận các anh chị của nó, Rêa lấy một hòn đá dài quấn tã lót vào nom y hệt như một đứa bé rồi trao cho chồng, không nghi ngờ gì, Crônôx nuốt luôn đứa bé hòn đá vào bụng. Tuổi thơ ấu của Dớt ở đảo Crét tuy phải xa mẹ (vì Rêa sau khi sinh xong trở về Hy Lạp) song vẫn được chăm sóc chu đáo. Ngày ngày hai tiên nữ Iđa và Ađraxtê
-những tiên nữ trú ngụ ở rừng già, đồng nội, bờ sông ngọn suối hay ở núi cao, hang sâu cho đến những thung lũng hoang vắng mà người Hy Lạp gọi bằng một cái tên chung là Nanhphơ
-lấy sữa dê và mật ong nuôi đứa bé. Con dê thần Amantê (Amalthée) với bầu sữa lúc nào cũng căng, không bao giờ để chú bé Dớt phải khóc vì đói. Nó lại còn là người bạn thân thiết của Dớt, để cho Dớt khỏi khóc vì buồn. Tuy vậy cũng phải đề phòng nhỡ có lúc nào đó, chẳng hiểu làm sao chú bé Dớt khóc thì phiền, rất phiền. Crônôx mà nghe được tiếng khóc của Dớt thì số phận của chú thoát sao khỏi bị nuốt. Các quỷ thần Quárét (Curètes) lo việc đó. Bằng mọi cách, gõ trống, gõ chiêng khua vang binh khí, hò hét, kêu la... các Quárét phải làm cho hễ Dớt vừa cất tiếng khóc là bị át đi ngay. Cẩn thận hơn nữa, các Quárét còn lấy gỗ lấp, vít cửa hang thật kín không sót một kẽ hở nào để nhỡ ra Dớt có khóc thì cũng không một tiếng khóc nào lọt được ra ngoài. Thường sau khi bú no rồi Dớt quay ra chơi đùa với "người bạn" dê của mình. Khi thì Amantê dụi dụi đầu vờ húc chú bé Dớt, và chỉ dướn đầu lên đẩy nhẹ một cái là Dớt lăn kềnh ra đất. Khi thì Dớt nắm lấy đôi sừng của Amantê mà vật, vật với tất cả sức lực của mình nhưng rồi Dớt lại lăn kềnh ra đất. Ngày tháng trôi đi, Dớt và "người bạn" Amantê của mình sống với nhau thân thiết ấm cúng. Nhưng rồi một chuyện không may xảy ra. Dớt trong một lần chơi đùa với Amantê đã vặn... vặn gẫy băng mất một chiếc sừng của bạn! Có ai ngờ được Dớt đã lớn mau và khỏe mạnh đến thế. Dớt khổ sở vô cùng. Cậu chỉ còn biết an ủi Amantê thân thiết với mình bằng một lời hứa chân tình, ân nghĩa. Dớt hứa, nếu sau này trở thành một vị thần có quyền thế, Dớt sẽ trả Amantê chiếc sừng khác và sẽ ban cho Amantê lúc nào cũng có thật nhiều, rõ thật nhiều hoa thơm, quả ngọt, trái chín, lá non. Nói về chiếc sừng bị gãy của Amantê, vì là chiếc sừng của con dê thần nên nó có phép lạ khác thường. Nếu ai có nó trong tay thì có thể ước gì được nấy. Dớt đem tặng chiếc sừng này cho hai tiên nữ đã nuôi dưỡng mình. Cái sừng Amantê hay Cái sừng sung túc là một điển tích trong văn học thế giới chỉ sự phong phú dồi dào. ở châu âu người ta thường vẽ hoặc có khi trao tặng cho khách quý một chiếc sừng đựng đầy hoa quả để tượng trưng cho nguyện vọng và lời chúc tụng hạnh phúc, giàu có, ấm no.
Image
http://www.questmagazine.com/horn_of_plenty.jpg

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Wed 12 Dec, 2007 12:49 am

Mắt bạn tốt thật....
Ra đường nhớ đeo kính ĐEN khi đi bên bà xã chứ không thì bị....nhéo.... :lol: :lol: :P :P :lol: :lol:

.

nguyen_thong
Posts: 69
Joined: Wed 08 Aug, 2007 3:47 am
Location: Hue city, Vietnam
Contact:

Post by nguyen_thong » Sun 04 May, 2008 8:26 am

đó là kí hiệu của tiền đó
cái llmà bác gọi là đùi gà rán ấy là hình cánh chim! còn thêm 1 loại kí hiệu ngon đuốc nữa !
kiến thức em kém, mong các bác chỉ!

*Hoan*
Posts: 3
Joined: Thu 01 May, 2008 7:10 pm
Location: PARIS

"Chân vịt nướng"

Post by *Hoan* » Mon 05 May, 2008 10:59 am

Bonjour anh Admin,

Cai "Chân vịt nướng" cua anh la canh chim...
Canh chim ma doi "Chân vịt nướng" that la doi bung qua roi... :lol:

http://www.horizonfr.com/les_dossiers_n ... erents.htm

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Mon 12 May, 2008 10:05 am

Đoán thế mà cũng gần trúng, Vịt cũng có họ với chim, chân và tay (cánh) thì đều là chi cả. :lol:

Cám ơn các bác.

nguyen_thong
Posts: 69
Joined: Wed 08 Aug, 2007 3:47 am
Location: Hue city, Vietnam
Contact:

re....

Post by nguyen_thong » Tue 13 May, 2008 3:35 am

cho em hỏi bác amind ở đâu đấy ạ!

Post Reply

Return to “Tiền Kim Loại Đông Dương ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests