Sách: Tiền cổ Việt nam - Không do triều đình đúc

Các tài liệu phục vụ cho việc sưu tầm
Post Reply
User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Sách: Tiền cổ Việt nam - Không do triều đình đ

Post by Ngọc Hải » Thu 10 Jul, 2014 2:05 am

Xin giới thiệu với các bác cuốn sách mới của anh Lục Đức Thuận xuất bản tại Mỹ - Giá trên bìa sách $50

Image

Lời Tác Giả
Theo thói thường, viết về những việc chính thức dễ dàng hơn những điều mà gốc nguồn không ai rõ. Tương tự, sách về tiền cổ Việt Nam bàn đến những loại tiền do triều đình đúc, sử thần chịu tốn bút mực viết, thì rất nhiều. Tuy nhiên, với những đồng tiền cổ mà không hiểu được do ai đúc và có vào lúc nào, cái thứ tiền được gọi là “niên đại bất tri phẩm” hay “vô khảo phẩm” muốn tìm sách đọc thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay.
Sau khi phát hành quyển sách đầu tiên về tiền cổ Việt Nam, người viết đã có hoài bão ghi lại tất cả những gì hiểu biết về loại tiền không do triều đình đúc trong thời gian sưu tập. Tìm một phương thức trình bày những gì người viết muốn đưa ra cũng lắm chuyện nhiêu khê. Đã là thứ niên đại bất tri phẩm thì khởi nguồn từ đâu ? làm sao mà bắt đầu ? Từ vài trăm năm nay, các tác giả Nhật Bản cũng nhìn thấy điều này khi viết về tiền cổ của Việt Nam, mà đành phân loại các loại tiền nóí trên theo hình thức thủ bộ để trình bày. Đây cũng là một phương pháp có tiến bộ và với hướng nhìn khác lạ, nhưng không nhằm vào mục đích giải mã những băn khoăn của người sưu tập về đồng tiền đang nắm trong tay. Cho nên số thủ bộ ngày càng tăng, lượng tiền vô khảo phẩm mỗi lúc càng nhiều là cũng vì đấy.
Với cái nhìn của một người đang sống ở thế kỷ thứ 21, người viết cảm thấy càng có lý do nên ứng dụng khoa học vào trong lãnh vực nghiên cứu về tiền cổ. Để những gì mơ hồ được sáng tỏ hơn và để những gì sai lạc được chỉnh đốn lại. Bởi thế, trong quyển sách nhỏ này, đồng tiền cổ được nhìn qua nhiều lăng kính khác nhau và mới mẻ, hầu đưa đến vấn đề xác định niên đại của đồng tiền rõ ràng hơn và ít lỗi lầm hơn.
Với sự phân tích thành phần kim loại của đồng tiền cổ bằng phương pháp X-Ray Fluorescence Spectroscopy (XRF) và phương pháp Scanning Electron Microscope (SEM), hợp kim của đồng tiền cổ được xác định chính xác với sai số rất nhỏ. Nhờ đó, cùng với lịch sử của khoa luyện kim và kim loại học, một số đồng tiền đã được chỉnh sửa lại niên đại của chúng ra đời cho hợp lý hơn. Đây cũng là công đầu của những vị ân nhân đã có tâm huyết và say mê nghiên cứu văn hoá Việt Nam mà người viết có cơ hội cộng tác, ông Pavel M Kartashov, ông Vladimir Belyaev ở Liên Bang Nga và ông Craig Greenbaum ở Mỹ. Một ví dụ, trường hợp đồng tiền Vĩnh Định, Khai Kiến, mặc nhiên từ hàng trăm năm nay, được xem như của nhà Mạc đúc vào thế kỷ 16 đã được đưa trễ về thế kỷ 18 cho đúng, vì chúng là tiền đồng thau.
Hơn thế, kết quả của những khảo sát thực địa về thành phần của những hủ tiền mà xưa nay hầu như không sách vỡ nào áp dụng, cũng giúp rất nhiều trong việc điều chỉnh niên đại cho đồng tiền. Đó là những dữ liệu rất qúy giá từ những người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với những hũ tiền cổ được khai quật, theo người viết nghĩ, nhưng lại không được sử dụng và trân trọng trong việc nghiên cứu về tiền cổ từ xưa đến nay. Nếu người nghiên cứu “hiểu” được sự liên hệ giữa kết quả phân tích hợp kim của đồng tiền Phúc Bình nguyên bảo là đồng thau, cùng với sự xuất hiện của đồng tiền này thường thấy chung trong hũ tiền kẽm hoặc tiền Cảnh Hưng của thế kỷ 18, chắc hẵn sẽ không ai dựa vào thư pháp triện thư cổ kính của đồng tiền mà cho rằng nó được đúc vào hai, ba trăm năm trước đó nữa.
Tiếp tay trong việc tham khảo từ những sách xưa và nay viết về tiền cổ, người viết đã truy lục trong thư tịch của các trường Đại Học và cơ quan của Nhật Bản. Những tài liệu quý giá từ thế kỷ 17 của người Nhật Bản về tiền cổ Việt đã quan trọng thổi hơi vào công cuộc nghiên cứu này. Cùng với một số quá ít sách trong thư tịch của Việt Nam, kể cả vài bộ chính sử, người viết đã bổ túc thêm nhiều dữ liệu quan hệ đến đồng tiền trong các bộ điển luật của nhà Lê như Thiên Nam Dư Hạ Tập, các tự điển của Việt Nam như Tự Điển Việt Bồ La hầu làm sáng tỏ vài vấn đề khúc mắc.
Tất cả những lăng kính kể trên đã giúp cho đồng tiền cổ của Việt Nam được nhìn trong sáng hơn và tránh được những thiên kiến theo lối khẩu truyền cùng với những kiến thức vô căn cứ được truyền qua nhiều thế hệ đến nay. Trong quyển sách nhỏ này, người viết đã được sự giúp đỡ của anh Mai Ngọc Phát cho sử dụng hình ảnh những đồng tiền hiếm quý từ bộ sưu tập vô giá của anh, cũng như một số ý kiến tham khảo từ các bạn hữu trong làng tiền cổ, anh Lê Trần Văn ở Thanh Hóa, anh Tạ Doãn Cần ở Quảng Trị, cháu Hoàng Anh Tuấn ở Hưng Yên và anh Trương Ngọc Tường ở Cai Lậy.

User avatar
duongdoh
Posts: 526
Joined: Tue 16 Jun, 2009 2:43 am
Location: Hà Nội, Việt Nam

Post by duongdoh » Thu 10 Jul, 2014 2:32 am

sách này có phát hành ở Việt Nam không anh?
mobile: 0854438088
ImageImageImageImage

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Thu 10 Jul, 2014 3:11 am

Sách không phát hành ở Việt nam
Anh Thuận có gửi 1 cuốn về VN cho thày Khoán và nhờ anh in thêm ra 7 cuốn để tặng theo danh sách của anh Thuận:
Hà Nội:
GS Khoán, GS Tuấn, Anh Văn TH ( Kiên ), Tuấn ( song hong), Phi Long
Miền trung:
Anh Cần, Đạt, anh Huy Huế
Vì anh cầm quyển sách gốc đầu tiên ở VN nên không in thêm ( Tôn trọng tác giả ). Em có thể liên lạc với các anh có sách, các anh ấy hỏi anh Thuận photo về đọc, anh nghĩ anh Thuận cũng đồng ý thôi.
NH

User avatar
duongdoh
Posts: 526
Joined: Tue 16 Jun, 2009 2:43 am
Location: Hà Nội, Việt Nam

Post by duongdoh » Thu 10 Jul, 2014 4:05 am

Cám ơn anh,
em mượn để đọc tham khảo nếu ok thì sẽ mua thôi ạ. Chắc có bán trên Amazon
Quyển này em đánh giá rất cao ở 2 điểm
1. Tiêu đề dùng từ ngữ thuần Việt, không như các tác phẩm khác dùng các từ Hán Việt như bán chính triều, vô khảo phẩm, phi chính triều,...
2. Phương pháp dùng XRF và SEM cũng là một phương pháp em tán thành và ủng hộ và đang tìm hiểu áp dụng cho bộ sưu tập của em.
mobile: 0854438088
ImageImageImageImage

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Thu 10 Jul, 2014 2:02 pm

Đây là thư anh Thuận gửi sau khi đọc ý kiến của Dương:

Anh Phát mến,
Cám ơn anh đã giới thiệu quyển sách. Tôi có đọc lời anh DuongDoh trong vietnumis và rất thông cảm với các anh em trong nước. Tôi viết sách vì thích tiền cổ vá văn hóa Việt, chứ không vì lợi lộc, mặc dù cũng tốn vài ngàn tiền in. Tuy nhiên viết cho văn hóa nước mình, mà không nhiều người được đọc thì viết làm gì anh nhỉ ? Cho nên tôi nghĩ giải pháp cho các anh đã được tặng sách, photocopy ra cho anh em nào cần cũng là một giải pháp hay. Vậy nếu anh nào thích một bản photocopy để đọc, tôi cho phép các anh được tặng sách photocopy ra mà tặng họ. Tuy nhiên các anh đó nên email đến anh Võ Quốc Ky (kyqtkd23@gmail.com) mà cám ơn anh ấy một tiếng cho phải phép. Còn bản chính và màu mà như anh DưongDoh muốn mua, xin anh thông báo với các bạn vietnumis là tôi sẽ tìm cách thuận tiện nhất và rẽ nhất và không phạm luật của VN mà gởi về người nhà của tôi ở SaiGon, rồi các bạn liên lạc mua qua người ấy. Anh biết không, quyển sách nặng 2 pound, tôi gởi qua Pháp tặng ông bạn Francois Thierry, cước phí tốn 25 USD. Chắc mấy quyển gởi qua Nga và Japan, phải tốn tới 35 USD. Còn đắt hơn tiền in sách.
Thân chào.

Tôi có xem qua giải pháp bán sách trên Amazon theo anh Duong Doh đề nghị. Có qua Amazon đi nữa, thì trở ngại vẫn là cước phí gởi Bưu Điện quá cao kèm theo có thể mất sách gây tai tiếng. Tóm lại v/đ quảng cáo không cần thiết, các anh cũng đã biết rồi, chỉ có v/đ gởi sách là khó khăn thôi. Để tôi liên lạc các công ty gởi đồ về VN qua đường biển xem sao

tiểu tiền gia
Posts: 87
Joined: Sat 22 Jul, 2006 1:48 pm
Location: Hà nội, Việt nam

Post by tiểu tiền gia » Fri 11 Jul, 2014 12:11 am

Em xin đăng ký 1 cuốn ạ. Nhờ các Anh giúp đỡ ạ.

phuongtu
Posts: 59
Joined: Wed 12 Dec, 2012 1:53 am
Location: Thai Nguyen

Post by phuongtu » Fri 11 Jul, 2014 1:29 am

em có ý này không biết là thượng sách hay hạ sách: Nếu để bác Thuận in rồi gửi sách về thì chi phí in + cước phí sẽ rất đắt, chi bằng scan một bản màu rồi in tại VN, như vậy tiền in cũng rẻ mà cước vận chuyển đến tay người đọc cũng rẻ. Hiện nay ở VN chất lượng in màu cũng rất cao, chắc là sẽ không kém bản gốc là bao.

User avatar
vominhcuong
Posts: 367
Joined: Sat 22 Mar, 2008 3:01 am
Location: CLB sưu tầm Gia Định

Post by vominhcuong » Fri 11 Jul, 2014 3:27 am

Em có nhận được sách (bản photocopy trắng đen) quà tặng từ 1 đàn anh sưu tập tập cổ tiền tại Hà Nội. Cám ơn anh.

Như vậy sau quyển TIỀN CỔ VIỆT NAM (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành), đây là quyển sách kế tiếp của 2 tác giả Lục Đức Thuận và Võ Quốc Ky. Cám ơn 2 tác giả rất nhiều
HẦM VƯỢT SÔNG ơi ... "dìm và dắt", "chậm mà chắc" !!!

hoangminhvnnv
Posts: 1
Joined: Tue 04 Jan, 2011 4:55 am

Re: Sách: Tiền cổ Việt nam - Không do triều đình đúc

Post by hoangminhvnnv » Sat 03 Jan, 2015 3:55 pm

các bác cho em hỏi địa chỉ bên Mỹ để mua cuốn sách trên là ở đâu vậy a? Em tìm hoài trên mạng mà không thấy. Cảm ơn các bác.

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Re: Sách: Tiền cổ Việt nam - Không do triều đình đúc

Post by 9PN » Sat 03 Jan, 2015 4:00 pm

Anh LDT có gởi 1 email nhưng chỉ bán ở Mỹ. Nếu gởi về VN thì nặng ký và không biết cho nhập hay phải qua cơ quan.
============

Sách mới phát hành tháng 6, 2014. Xin giới thiệu đến các bạn. Khổ 8 x 11, dầy 350 trang. In tại CT Printing & Graphics, SilverSpring, Maryland USA. Giá 50 USD (gồm cước phí trong Hoa Kỳ). Đề tài
Tiền cổ Việt Nam không do triều đình đúc.
Liên lạc: tiencovietnam@gmail.com

Post Reply

Return to “Tài liệu tham khảo”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests