Hỏi một số vấn đề về tiền cổ để viết bài

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn !
Post Reply
banghnk52
Posts: 2
Joined: Mon 06 Feb, 2012 1:50 am
Location: Sở Văn hoá Hưng Yên

Hỏi một số vấn đề về tiền cổ để viết b

Post by banghnk52 » Mon 06 Feb, 2012 2:24 am

Xin chào các bậc tiền bối. Tôi đang công tác tại Bảo tàng Hưng Yên, vừa qua tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên có phát hiện một chum tiền cổ với nhiều hiệu tiền khác nhau (Khai nguyên thông bảo, Thiệu Phong nguyên bảo, Thánh Tống nguyên bảo, Tường phù nguyên bảo...). Tôi đang cần viết một bài trên tạp chí nhưng chưa hiểu một số điều, kính mong các bậc tiền bối chỉ giáo:

1.Trong chum tiền, chúng tôi xác định đồng có hiệu ghi niên đại sớm nhất là Khai Nguyên thông bảo, muộn nhất là Tường phù nguyên bảo. Vậy niên đại của chúng sớm nhất có phải từ thời Đường không? Tôi nghi rằng số tiền này được đúc lại vào thời Nguyễn (độ sâu của chum tiền là 60 cm so với mặt đất).
2. Một sâu tiền gồm bao nhiêu đông? Tại sao lại xuất hiện nhiều hiệu tiền khác nhau trong 1 chum tiền,có đúng là ngày xưa có thể tiêu tiền có hiệu khác nhau tại cùng một thời điểm không?
Như hà tương miễn lệ
Vạn lý khán bằng trình

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Mon 06 Feb, 2012 3:28 am

Chào bác.
Nói đến Hưng Yên thì ai cũng biết, một trong những "vựa tiền" đất bắc. Trong khi chờ 1 số cao thủ đất phố Hiến hồi âm, có thể trả lời bác một số điều cơ bản như sau.

1. Khai Nguyên, Tường phù là những hiệu tiền được đúc đi đúc lại nhiều lần qua nhiều năm. Do vậy không thể dựa vào hiệu tiền để khẳng định nó đúc vào thời gì được mà phải dựa vào hình thức đồng tiền mới có thể suy đoán được. Cũng không có gì khẳng định nó được đúc lại vào thời Nguyễn cả ( không xuất hiện tiền Nguyễn trong đó).

2. 1 xâu tiền có bao nhiêu đồng? Không ai quy định, Cái này tùy vào độ dài của lạt :lol: :lol: :lol: .Đơn vị tiền ngày xưa là Quan ( thường là = 600 đồng tiền ). Sở dĩ có nhiều loại tiền trong 1 chum vì ngày xưa ở Vn cứ tiền tròn lỗ vuông 4 chữ là tiêu được, nên cứ từ đời này qua đời khác, rồi giao lưu buôn bán với Trung Quốc mà ra thế.
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

banghnk52
Posts: 2
Joined: Mon 06 Feb, 2012 1:50 am
Location: Sở Văn hoá Hưng Yên

Post by banghnk52 » Tue 07 Feb, 2012 3:56 am

Cảm ơn bác rất nhiều, trong chum tiền đó tôi tìm thấy đồng có niên hiệu muộn nhất là "Chiêu thống thông bảo". Gắn với lịch sử hình thành và phát triển của thương cảng phố Hiến (hình thành vào đầu tk17, hưng thịnh trong tk17, suy vong vào cuối tk 17). Vậy nên tôi tạm đưa ra kiến giải số tièn này được lưu hành trong thời kỳ đó. Bác có ý kiến gì mới thêm nữa xin bổ sung giúp nhé. Trân trọng cảm ơn.
Kính!
Như hà tương miễn lệ
Vạn lý khán bằng trình

Post Reply

Return to “Trao đổi kinh nghiệm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests