Bạc Cụ Hồ in tại Huế năm 1946

Các tài liệu phục vụ cho việc sưu tầm
Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Bạc Cụ Hồ in tại Huế năm 1946

Post by 9PN » Wed 03 Feb, 2010 3:25 am

http://www.hue.vnn.vn/hue24h/201002/Xep ... o-1927450/

Image
Xếp hạng di tích địa điểm in bạc Tài chính Cụ Hồ
Cập nhật lúc 11:05 | 02/02/2010 (GMT+7)
Ngày 1/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh cho địa điểm in bạc Tài chính Cụ Hồ năm 1946 thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.

Tại địa danh này, ngày 31/1/1946, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh số 18/SL cho phép Bộ Tài chính phát hành "Giấy bạc Việt Nam" ở Nam Trung Bộ từ vĩ tuyến 16 trở vào nhằm phục vụ công cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước.

Ngay từ đầu năm 1946, giữa lòng thành phố Huế đã tổ chức một cơ sở in thử bạc Tài chính Cụ Hồ tại nhà in Ngô Tử Hạ ở đường Hàng Bè (nay là đường Huỳnh Thúc Kháng, Huế).

Lúc đầu cơ sở này chỉ in các loại bạc nhỏ như 1 đồng, 5 đồng với nền màu vàng úa xen hình màu xanh lá cây.

Cùng với sự ra đời của cơ sở in bạc Tài chính Cụ Hồ ở nhà in Ngô Tử Hạ, một xưởng dập tiền đồng (loại 20 xu, 5 hào, 1 đồng và 2 đồng) cũng được thành lập, cơ sở này đóng gần Văn Thánh, cách thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây Bắc.

Ngày 6/3/1946, Hiệp định sơ bộ được ký kết giữa Việt Nam và Pháp, nhưng sau đó ít lâu thực dân Pháp đã bội ước.

Tại Thừa Thiên-Huế, chúng liên tục khiêu khích, gây căng thẳng và tập hợp lực lượng phản động tay sai để phục vụ mưu đồ quay trở lại xâm lược Việt Nam, làm cho tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, cơ sở in bạc trong thành phố Huế không còn an toàn. Giữa năm 1946, Cơ quan ấn loát tài chính Trung Bộ ở nhà in Ngô Tử Hạ được chuyển ra xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.


Theo Quốc Việt (Vietnam+)
Có 1 lần cụ Thu bảo xu 2 đồng được đúc tại Huế.
Chất lượng xu 2 đồng làm từ phế liệu súng của Tây nên xu 2 đồng có nhiều chất kim loại bằng đồng :lol: :lol: :P :P :P :lol: :lol:
Chỉ biết đến chừng đó rồi chịu. Không còn thông tin nào góp thêm nữa...

Last edited by 9PN on Wed 03 Feb, 2010 3:55 am, edited 1 time in total.

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Wed 03 Feb, 2010 3:44 am

http://www.thethaovanhoa.vn/133N2010020 ... i-tich.htm
Địa điểm “In bạc Tài chính Cụ Hồ” trở thành di tích
(TT&VH) - Địa điểm In bạc Tài chính Cụ Hồ năm 1946 - Cơ quan Ấn loát Tài chính Trung bộ tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Image
Hố thám sát di tích tại địa điểm “In bạc Tài chính” ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền
Ngày 31/1/1946, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh số 18/SL cho phép Bộ Tài chính phát hành giấy bạc Việt Nam ở Nam Trung bộ từ vĩ tuyến 16 trở vào nhằm phục vụ cho công cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước. Ở Thừa Thiên-Huế, ngay từ đầu năm 1946, giữa lòng thành phố một cơ sở in thử bạc Tài chính Cụ Hồ được hình thành ngay tại nhà in Ngô Tử Hạ ở đường Hàng Bè (nay là đường Huỳnh Thúc Kháng - Huế). Giữa năm 1946, cấp trên đã quyết định cho dời Cơ quan Ấn loát Tài chính Trung bộ ở nhà in Ngô Tử Hạ ra xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế và hoạt động tại đây.
PV

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Wed 03 Feb, 2010 3:47 am

http://www.na.gov.vn/60namqhvn/www.na.g ... so219.html
Người in đồng bạc Cụ Hồ

Nhận xét về cụ Ngô Tử Hạ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “Cụ Ngô Tử Hạ là một nhà yêu nước, tham gia rất sớm vào phong trào Việt Minh, trước đây thường xuyên có gặp Bác Hồ và quen thân với tôi”. Từ chỗ ghét Tây và là một người yêu nước, cụ Ngô Tử Hạ đã sớm có cảm tình với cách mạng. Cụ đã từng ủng hộ hàng tạ chữ chì cho Việt Minh in báo bí mật; một số truyền đơn của Việt Minh kêu gọi nhân dân đứng lên giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám đã được sắp chữ và in tại nhà in Ngô Tử Hạ.

Trong những ngày đầu của chính quyền cách mạng non trẻ, khó khăn trăm bề. Cùng một lúc, Chính phủ phải dồn sức diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, ngân khố quốc gia chỉ có hơn một triệu đồng Đông Dương rách nát. Trong khi đó, quân đội Tưởng Giới Thạch vào miền Bắc Việt Nam mang theo quan kim và quốc tệ, là những đồng tiền mất giá, gây nguy cơ lạm phát cao. Chính phủ ta lại chưa quốc hữu hoá được Ngân hàng Đông Dương, vẫn buộc phải sử dụng giấy bạc Đông Dương có đóng dấu của chính quyền cách mạng. Trước tình thế phải thống nhất tiền tệ, chống lạm phát và đảm bảo chi dùng, việc phát hành một loại tiền mới là rất cấp bách. Ngày 31.1.1946, nhà in Ngô Tử Hạ là nơi được tin cậy, nhận trọng trách in những tờ giấy bạc đầu tiên của Chính phủ VNDCCH mà nhân dân thời đó thường gọi là “đồng bạc cụ Hồ”. Đồng tiền của chế độ mới có mệnh giá: 100 đồng, 50 đồng, 20 đồng, 10 đồng, 5 đồng, 2 đồng, 1 đồng , 5 hào, 2 hào; tiền kim loại có 2 đồng tiền đồng, bằng nhôm có 5 hào và 20 xu. Tất cả những đồng tiền kể trên được in tại nhà in Ngô Tử Hạ, sau đó được vận chuyển về Bộ Tài chính ký và đóng dấu, đóng số sêri rồi mới được phát hành. Những “đồng bạc cụ Hồ” được in và phát hành kịp thời không những đáp ứng nhu cầu chi dùng cho Chính phủ và nhân dân mà còn thống nhất tiền tệ, khẳng định chủ quyền độc lập của quốc gia. Thực dân Pháp thấy được tầm quan trọng của nhà in Ngô Tử Hạ và vai trò của ông chủ nhà in. Ngay sau ngày toàn quốc kháng chiến- 19.12.1946, nhà in Ngô Tử Hạ đã bị quân Pháp phun xăng đốt, cháy ròng rã suốt một tuần. Ngày nay, đi qua số nhà 24 Lý Quốc Sư- Hà Nội bây giờ chính là địa điểm, dấu tích một thời của nhà in Ngô Tử Hạ.
Hai bảy năm làm Đại biểu Quốc hội

Cách mạng tháng 8.1945 thành công, với sự ủng hộ của Việt Minh và đông đảo cử tri quê hương Ninh Bình, cụ Ngô Tử Hạ đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá I- 1946. Cụ sinh năm 1882, đến năm ấy là 63 tuổi, là vị đại biểu cao niên nhất của Quốc hội khoá I. Tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội, tổ chức vào ngày 2.3.1946, cụ Ngô Tử Hạ được giữa chức Chủ tịch Đại hội đồng Quốc hội, chủ toạ kỳ họp, đọc lời khai mạc và Tuyên ngôn của Quốc hội Việt Nam và được bầu vào Ban thường trực Quốc hội. Tuyên ngôn của Quốc hội được cụ Ngô Tử Hạ đọc ngày hôm ấy ít được các tài liệu nhắc tới. Tuy nhiên, nội dung của bản Tuyên ngôn của Quốc hội đã thể hiện sức mạnh, bản lĩnh, quyết tâm và tính dân chủ, đại đoàn kết dân tộc của Quốc hội Việt Nam trong những ngày đầu thành lập. Tại điều 2 của Tuyên ngôn khẳng định: “Chủ quyền của nước Việt- nam độc lập thuộc về toàn thể dân Việt- nam. Vận mệnh quốc gia Việt- nam là ở trong tay Quốc hội Việt- nam, chính thể của nước Việt- nam là chính thể Dân chủ Cộng hoà, có nhiệm vụ bảo vệ tự do và mưu đồ hạnh phúc cho mọi tầng lớp nhân dân. Các dân tộc ở trên lãnh thổ Việt- nam đều có quyền hạn và nhiệm vụ ngang nhau”.

Trong thời gian đầu xây dựng chính quyền nhân dân, cụ Ngô Tử Hạ là cố vấn cho Hồ Chủ Tịch, được Người tin cậy và hỏi nhiều ý kiến. Chuyện kể rằng, khi Hồ Chủ Tịch hỏi cụ chọn ngày làm lễ Tuyên ngôn Độc lập vào ngày nào thì cụ đề nghị chọn ngày 2.9 vì ngày đó là ngày Chủ Nhật. Trong số ảnh mà gia đình còn lưu giữ đến nay, có một số bức ảnh cụ ngồi Chủ tịch đoàn bênh cạnh Hồ Chủ Tịch và cụ Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, tiêu biểu là sự kiện làm lễ cầu siêu cho 2 triệu người chết đói năm ất Dậu tại Nhà thờ lớn Hà Nội. Cụ Ngô Tử Hạ cũng chính là người làm cầu nối giữa Hồ Chủ Tịch với cựu hoàng Bảo Đại. Tại gia đình ông Trịnh Văn Đường (cháu ngoại cụ Ngô Tử Hạ) đến nay còn lưu giữ chiếc bàn ăn cổ, là chứng tích của nhiều cuộc gặp giữa cựu hoàng Bảo Đại với cụ Ngô Tử Hạ. Nguyên do là, trong thời gian cụ mở nhà in tại Huế, cụ quen thân, giao hảo với một số quan lại triều đình và có quen biết với cả Hoàng đế Bảo Đại. Chính vì thế mà trong việc chuẩn bị cho vua Bảo Đại thoái vị, Hồ Chủ Tịch đã chọn cụ làm nhà thương thuyết, để rồi sau đó vị vua cuối cùng của chế độ phòng kiến Việt Nam chấp nhận thoái vị và nhận làm Cố vấn cho Chính phủ Lâm thời với câu nói nổi tiếng: “Làm dân một nước độc lập còn hơn làm vua một nước nô lệ”.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, cụ về quê hương Ninh Bình. Một phần do sức khoẻ, phần nữa là để tránh không để bọn phản động đội lốt tôn giáo lợi dụng và bắt ép, cụ Ngô Tử Hạ được Chính phủ tạo điều kiện sang Thuỵ Sĩ cư trú. Một hành trình dài từ Ninh Bình, lên Việt Bắc, sang Hồng Công rồi đến Thuỵ Sĩ. Khi Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng dẫn đầu giành thắng lợi trên bàn đàm phán tại Hội nghị Giơnevơ, cụ Ngô Tử Hạ đã cùng Đoàn trở về Việt Nam trong niềm vinh quang của những người chiến thắng. Năm 1954, ở tuổi 72, cụ Ngô Tử Hạ tiếp tục đảm nhiệm nhiệm vụ của mình trong Ban thường trực Quốc hội khoá I. Cụ còn là một thành viên tích cực, một uỷ viên sáng lập Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam, tức Mặt trận Liên Việt và ngày 10.9.1955, khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập, cụ được bầu làm Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN. Cụ còn là Uỷ viên Trung ương Uỷ ban liên lạc những người công giáo Việt Nam yêu Tổ quốc, Chủ tịch Hội giúp binh sĩ bị nạn toàn quốc, Thứ trưởng Bộ Thương binh- Cựu binh (sau này là Bộ LĐ- TB-XH). Cụ Ngô Tử Hạ là người đại biểu cao tuổi nhất của lịch sử Quốc hội Việt Nam, làm đại biểu liên tục từ các khoá 1, 2 và 3 cho đến năm 1971, khi cụ đã 90 tuổi. Ngày 29.8.1973, cụ Ngô Tử Hạ qua đời, hưởng thọ 92 tuổi. Cuộc đời hoạt động của cụ Ngô Tử Hạ là tấm gương sáng của một nhà tư sản dân tộc yêu nước, một người đại đại biểu Quốc hội mẫu mực.

Báo Người đại biểu nhân dân số 219, ngày 12-11-2005

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Wed 03 Feb, 2010 4:12 pm

Cám ơn bác 9 đã sưu tầm được tư liệu rất bổ ích cho anh em =D>

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Sat 06 Feb, 2010 6:48 am

Khải-SG wrote:Cám ơn bác 9 đã sưu tầm được tư liệu rất bổ ích cho anh em =D>
Bác Khải-SG có thêm tư liệu nào không? 9PN muốn biết là tiền Tín Phiếu Trung Bộ có phải in tại nhà in ở Huế?


User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Sat 06 Feb, 2010 7:06 am

9PN wrote:
Khải-SG wrote:Cám ơn bác 9 đã sưu tầm được tư liệu rất bổ ích cho anh em =D>
Bác Khải-SG có thêm tư liệu nào không? 9PN muốn biết là tiền Tín Phiếu Trung Bộ có phải in tại nhà in ở Huế?

Chưa thấy tư liệu nào bác 9 à. Nhưng có nghe phong phanh một số TPhiếu Trung bộ được in ở khu 5.
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
vominhcuong
Posts: 367
Joined: Sat 22 Mar, 2008 3:01 am
Location: CLB sưu tầm Gia Định

Post by vominhcuong » Sat 27 Feb, 2010 8:39 am

Người in đồng bạc Cụ Hồ
Ngày nay, đi qua số nhà 24 Lý Quốc Sư- Hà Nội bây giờ chính là địa điểm, dấu tích một thời của nhà in Ngô Tử Hạ
......
Xếp hạng di tích địa điểm in bạc Tài chính Cụ Hồ
Ngay từ đầu năm 1946, giữa lòng thành phố Huế đã tổ chức một cơ sở in thử bạc Tài chính Cụ Hồ tại nhà in Ngô Tử Hạ ở đường Hàng Bè (nay là đường Huỳnh Thúc Kháng, Huế). Lúc đầu cơ sở này chỉ in các loại bạc nhỏ như 1 đồng, 5 đồng với nền màu vàng úa xen hình màu xanh lá cây.
Cùng với sự ra đời của cơ sở in bạc Tài chính Cụ Hồ ở nhà in Ngô Tử Hạ, một xưởng dập tiền đồng (loại 20 xu, 5 hào, 1 đồng và 2 đồng) cũng được thành lập, cơ sở này đóng gần Văn Thánh, cách thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây Bắc
Giữa năm 1946, Cơ quan ấn loát tài chính Trung Bộ ở nhà in Ngô Tử Hạ được chuyển ra xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế
Nhà in Ngô Tử Hạ ở Hà Nội hay Huế ????
HẦM VƯỢT SÔNG ơi ... "dìm và dắt", "chậm mà chắc" !!!

Post Reply

Return to “Tài liệu tham khảo”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests