Tem Pécule thay thế Phiếu Tiết Kiệm

Séc, ngân phiếu, trái phiếu, công phiếu, công thải, công khố phiếu, kỳ phiếu, tiền phiếu, phiếu thay ngoại tệ ...
Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Tem Pécule thay thế Phiếu Tiết Kiệm

Post by 9PN » Sun 18 May, 2008 6:32 am

Bài Khảo Cứu trên Mạng:

Tem Pécule
Đã từ lâu có nhiều điều chưa rõ và chắc nhiều giả thuyết về loại tem in đè Pécule. Người chơi tem Đông Dương (Indochine) lùng kiếm loại tem này một cách khó khăn và thường tự hỏi loại tem này có nội dung ra sao, dùng để làm gì, lưu hành trong khoảng thời gian nào và có bao nhiêu mẫu khác nhau.

Thử tìm hiểu về tem Pécule

Pécule góc La-tinh là péculium, do chữ pecunia là kim loại bạc, mà ở thời cổ, tiền bằng bạc có giá trị nhất. Và như thế, Pécule (tiếng Pháp) có nghĩa là số tiền mà một người kiếm được nhờ sự làm việc, hay nhờ tiết kiệm. Còn tem Pécule (timbre de Pécule) là loại tem đặc biệt được quy định ở điều 3 của nghị định ký ngày 25/10/1927 của Toàn quyền Đông Dương Varrène. Loại tem này, ở điều khoản 1, lại được chỉ định bằng từ pécule ouvrier.

Như thế, tem Pécule là tem tiền tiết kiệm, hay tem làm chứng cho số tiền để dành trích ra từ lương tháng của công nhân khế ước (hay hợp đồng). Càng thấy rõ hơn về từ pécule ouvrier, tức tiền tiết kiệm của thợ thuyền (trên lương tháng).

Tiền tiết kiệm này, được biểu thị bằng tem Pécule, hình thành nên do ba phần đóng góp: Tiền trích ra 5% của lương thực lãnh hàng tháng của người lao động khế ước, tên tương đương cùng đồng thời ký thác của chủ cơ sở tuyển dụng công nhân và tiền gởi thêm của công nhân theo ý muốn của họ.

Trong thực tế tem Pécule là tem bưu chính Đông Dương được in đè chữ pécule, do công quản Bưu chính - Điện tín - Điện thoại Đông Dương phát hành. Có thể đây là một loại tem rất đặc biệt, hiếm được dùng trên thế giới.

Cách sử dụng tem Pécule như thế nào?

Tem Pécule chỉ được sử dụng hạn chế trong giới chủ tuyển dụng và công nhân khế ước. Để nhận được loại tem Pécule, các giám đốc hay chủ đồn điền, chủ của các cơ sở khai thác hầm mỏ, kỹ nghệ, thương mại phải gửi tiền tiết kiệm trên lương tháng của công nhân khê ước như đã nói ở trên vào quỹ của bưu cục địa phương được chọn. Đồng thời với tem, giới chủ còn nhận được biên lai tổng quát, hay các biên lai từng phần. Các tem phát hành này, theo từng kỳ lương tháng, sẽ được dán lên những tờ giấy riêng đính kèm vào sổ lao dộng của công nhân khế ước, để chứng nhận số tiền để dành hàng tháng. ở giai đoạn này, tem pécule được giữ nguyên trạng, không bị đóng dấu hủy. Tem pécule chỉ được đóng dấu hủy khi công nhân lĩnh tiền tiết kiệm từ quỹ của một bưu cục nào.

Cách rút tiền tiết kiệm từ tem Pécule

Tiền tiết kiệm sẽ được thanh toán ở tất cả các bưu cục của xứ nào đã được thanh tra lao động cấp phiếu thanh toán dựa theo số tem pécule đạt được. Vào lúc trả tiền, các tem pécule dán trong sổ lao động sẽ được đóng dấu hủy và nhật ấn rõ rệt. Nếu người công nhân chỉ lĩnh một phần tiền để dành dùng cho việc cấp bách như tang ma, cưới hỏi, thì anh ta sẽ phải ký tên vào tờ biên nhận, được thanh tra lao động xác nhận, thị thực và một số tem pécule tương ứng với số tiền lĩnh ra, được đóng dấu hủy.
Tới đây, ta tự hỏi đặt ra loại tem pécule làm gì cho rắc rối và khi nào mới lĩnh được tiền tiết kiệm, rồi lĩnh tiền ra sao? (Tạp chí Tem)


Từ nguồn:
http://hanoi.vnn.vn/goctem/khaocuu/inde ... 1&topic=F0

Không có bài viết này thì cũng "ngọng" luôn các bác ạ..

Image
Image


.
Last edited by 9PN on Wed 25 Feb, 2009 7:28 am, edited 1 time in total.

nguyen_thong
Posts: 69
Joined: Wed 08 Aug, 2007 3:47 am
Location: Hue city, Vietnam
Contact:

Post by nguyen_thong » Mon 19 May, 2008 1:30 am

làm sao để liên lạc trược tiếp với chú 9 đây nhi? mail cháu là hanje.prince@gmail.com. chú 9 có nick chat hay là số di động trược tiếp kô?

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Mon 19 May, 2008 2:49 am

nguyen_thong wrote:làm sao để liên lạc trược tiếp với chú 9 đây nhi? mail cháu là hanje.prince@gmail.com. chú 9 có nick chat hay là số di động trược tiếp kô?
Bạn nguyen_thong nè
Chuyện nhỏ như con Thỏ.... :P :P :P :P

Liên lạc tại Huế có được không? Bạn cố gắng tìm thêm thành viên sưu tầm tiền đi rồi sẽ chọn quán nào cũng được từ Vỹ Dạ vào Thành Nội hay ghé nhà hàng Sông Hương cũng không sao.
.

Post Reply

Return to “Phiếu - Việt Nam”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest