Star Note and Treasury Note

Post Reply
User avatar
VSD
Posts: 147
Joined: Wed 29 Apr, 2009 5:43 pm
Location: New Jersey - USA
Contact:

Star Note and Treasury Note

Post by VSD » Fri 03 Jul, 2009 9:16 pm

Có rất nhiều người hay bị lầm lẫn về loại Star Note với tờ Treasury note của US. Vì cả 2 loại tiền này đều có hình ngôi sao (star). Do đó rất dể lẫn lộn khi phân biệt loại nào mới đúng là STAR REPLACEMENT NOTE. Thực sự mà nói rất là dể dàng để phân biệt khi nhìn vào 2 loại này. Nhiều người cho dù đã bỏ công sưu tầm về tiền US trong rất nhiều năm dài nhưng họ không biết được là những tờ tiền được gọi là US TREASURY NOTE thì luôn luôn có chử TREASURY NOTE in trên tờ tiền và lúc nào cũng có ngôi sao đi theo sau số serie. Và ngôi sao trên tờ Treasury Note thì in rất đậm không có vòng tròn ở giữa ngôi sao. Nhất là loại tiền từ năm 1923 đổ về trước (large size Note). Sau năm 1923 thì Treasure note không còn được phát hành theo kiểu tiền tệ nữa (mà ở dạng công khố phiếu. Không giống như Công trái phiếu ở VN và trên thực tế thì chỉ là tiền cho vay từ nhà nước đến các nhà đầu tư như banks). Nếu các bạn nhìn vào các hình bên dưới thì các bạn sẽ hấy được sự khác biệt giửa 2 loại notes nói trên.
Have fun collecting folks

Star Note:
Image
Image
ImageTreasury note:

Image

Image
Vietsshadow

tem tien duc lo
Posts: 502
Joined: Mon 11 Jun, 2007 5:42 am
Location: không

Post by tem tien duc lo » Sat 04 Jul, 2009 11:36 am

Bài này bác viết hay quá

1 ngày nào đó, TTDL sưu tầm về tiền US sẽ nhờ bác làm cố vấn
tem tien duc lo

duckiemhp
Posts: 42
Joined: Sun 12 Jul, 2009 7:34 am

gửi anh VSD

Post by duckiemhp » Tue 10 Nov, 2009 4:36 am

Bài viết của anh hay quá, thanks alot

Anh có thể giúp em phân biệt thêm: tại sao ngoài dòng chữ Federal reserve note trên các tờ USD còn có thêm các dòng chữ như: National currency hoặc united states note hoặc Federal reserve bank note, treasury note?

User avatar
VSD
Posts: 147
Joined: Wed 29 Apr, 2009 5:43 pm
Location: New Jersey - USA
Contact:

Post by VSD » Tue 17 Nov, 2009 12:22 am

Hỏi: Federal Reserve là gì và sự khác biệt giữa Federal Reserve notes với United States notes?Câu trả lời: Federal Reserve Notes là loại tiền giấy hợp lệ được phát hành từ 12 nhánh của Federal Reserver Banks (thuộc về chính phủ) dựa theo luật tiền tệ năm 1913. Nếu như 1 ngân hàng nào đó đã đăng ký và thuộc về 1 trong những 12 nhánh của 12 federal Reserve Banks thì có thể yêu cầu bất cứ nhánh nào của Federal Reserver banks thuộc về district (tạm dịch là đia hạt) có thể phân phát Federal Reserve Notes theo yêu cầu. Và chuyển trả lại cho cho ngân hàng nhà nước bằng các trương mục đã có sẳn (đã được đăng ký). Nói 1 cách khác là ngân hàng nào gọi là National bank viết tắt là N.A, có thể order loại bạc giấy của ngân hàng phát hành do nhà nước quản lý. Nhưng chỉ được yêu cầu trong địa hạt mà ngân hàng đó đang thuộc về.

cả 2 loại: United States Notes và Federal Reserve Notes đều là tiền tệ hợp lệ phát hành từ ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. United States Notes thông thường có con dấu màu đỏ in trên tờ bạc. Và United States Notes là loại tiền tệ được xem là những loại First National Currency dựa theo luật tiền tệ năm 1862 (Legal Tender Act of 1862), Và bắt đầu phát hành cùng luân lưu từ thời Nội chiến của Hoa Kỳ (Civil War). Sở ngân khố Hoa Kỳ trực tiếp phát hành loại United States Notes đồng thời ràng buộc bởi chính phủ Hoa Kỳ. Sự phát hành loại Unted States Note là nhằm vào sự hạn chế kiểm soát từ quốc hội Hoa Kỳ. Có khoảng $300 triệu mỷ kim được tung ra và luân lưu trong nước.
United States Notes được hoán đổi hoặc trao trả lại bằng vàng (standard)cho đến năm 1933 thì ngưng lại. Mặc dù có giá trị ngang nhau (vói Fedral Reserve Notes) nhưng United States Note lại thiếu sót về phần kiểm soát của Federal Reserve Banks nên sau đó không được tiếp tục phát hành và chấm dứt sau năm 1963. Cũng có thể nói là từ năm 1971 cho đến giờ United States Notes không còn được phát hành nữa.

Federal Reserve Notes thì được kiểm soát từ Federal Reserve Bank và được in ấn từ BEP (Bureau of Engraving and Printing). Sau đó chuyển giao đến các nhánh của Federal Reseve banks và phân phát đến các ngân hàng.

National Currency bank notes được phát hành vào trước thời nội chiến (civil war). Vào thời điểm đó các State Banks (ngân hàng trong các tiểu bang) được phát hành notes (tiền tệ) có tên của ngân hàng đó trên tờ tiền. Nhưng vào thời kỳ nội chiến (1863) các National Bank vượt quá tầm kiểm soát của Federal Reserve. cho đến năm 1865 thì luật đóng 10% thuế lên State Banks Notes được ban hành để hạn chế sự phát hành notes của State Banks. Đến năm 1930 thì toàn bộ National Currency Bank Notes bị chấm dứt và bị kiểm soát dưới quyền của Federal Reserve.

Treasury Notes: Được phát hành trực tiếp từ nhà nước Hoa Kỳ có bảo chứng. có tuổi trung bình từ 1 đến 10 năm và được nhà nước mua lại. Có thể trao đổi bằng tiền mặt hoặc đổi ra khi đến thời hạn.

Tuy là còn nhiều thiếu sót nhưng hy vọng là có thể giải đáp 1 phần câu hỏi của bạn
Vietsshadow

vnct
Posts: 19
Joined: Wed 08 Jul, 2009 5:45 am
Location: saigon

Post by vnct » Mon 23 Nov, 2009 10:06 am

Kính phục! kính phục..Bác VSD quả là người siêu am hiểu về tiền tệ..! Cảm ơn bác về bài viết đã giúp cho em mở mang tầm nhìn :D :lol:
sưu tầm tiên việt

duckiemhp
Posts: 42
Joined: Sun 12 Jul, 2009 7:34 am

Post by duckiemhp » Wed 09 Dec, 2009 1:00 am

Cam on bac VSD da cho em dc mo mang tam mat!

Post Reply

Return to “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests