Hiện vật chiến tranh của Quân đội Mỹ và VNCH

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sat 04 Feb, 2012 3:33 pm

Ngày xưa đã thu thuế giao thông rồi. Có lẽ để dán trên kính xe như đăng kiểm hiện nay
Đồng chí Si Giáng tại Việt Nam cũng đang ấp ủ kế hoạch này
:lol: :lol: :lol:

Image

Image

Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sat 04 Feb, 2012 3:53 pm

Điện thoại dã chiến di động.

Image

Image

Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Mon 13 Feb, 2012 11:25 pm

Cái điện thoại bác haanh167 giới thiệu ở trên là điện thoại dã chiến, QLVNCH thường dùng loại này tại chiến trường hay tại các đồn canh để liên lạc với nhau. Nó có tên là TA 43PT. Nó có 2 chấu để gắn dây điện thoại dã chiến từ cuộn lớn .Mỗi lần liên lạc phải quay cái tay cầm của cái mangeto sinh điện ở trong , vào khoảng 12/15 vol với cường độ khá cao có thể gây triệu chứng điện dựt rất mạnh , hay làm phỏng tay,
Điện thoại này khá bền thích hợp cho chiến trường, Ít khi bị hư gẫy do va chạm, Chỉ có trục trặc về kỹ thuật thôi. Riêng cái bao thì bền và tốt vô cùng.
Mỗi khi máy hư chuyển về căn cứ bão tri để xin cấp phát cái mới.. Lính ta bèn lén cắt giữ lại cái zippers để dùng sau này. Lính ta bèn mang cái zipper của bao điện thoại này ra ông thợ giầy ở đầu phố yêu cầu sửa lại phần dây cột bằng cái zipper này.
Khi thay vào trông cũng khá đẹp và tiện lợi vô cùng.. Lính nào mà có đôi boot loại này được coi là đôi giầy vía để dành diện đi với đào.....!!!:D..
Image....Boot trước và sau khi thay zipper, đại loại như vậy.....>Image

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Tue 14 Feb, 2012 1:50 pm

Chào bác nt, lâu lắm mới thấy bác tái xuất =D> =D> =D>

Em đang có ý định cải tiến cái điện thoại này thêm 1 chức năng làm...bật lửa để bàn hút thuốc. Đại khái là sẽ trích dây điện từ cuộn mangeto ra, gắn vô 1 cái bấc kèm xăng, mỗi khi quay, sẽ phóng điện ra đánh vào bấc sinh lửa . Nhưng hình như mangeto bị hỏng nên không sinh điện. Không biết bác nt có biết cấu tạo cái này không?

Chi tiết cuộn mangeto.
Image

Vị trí dây ( có 3 dây hàn vào cuộn mangeto)
Image

Vị trí đầu dây
Image

Để hút với thuốc này ( em sưu tập được hình mà không st được hiện vật, tiếc ghê) :oops:
Image
Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Tue 14 Feb, 2012 8:52 pm

1---Mục đích của cái mangeto/dynamo là dùng cơ động sinh điên năng..:D
bác không có thể tạo lửa hút thuốc được thì có thể mấy cục coils có nhẽ bị đứt...???
Nếu bác chập 2 đầu dây điện vào với nhau thì chỉ thất nó xẹt tia lửa xanh, mà bác không thể mồi thuốc được là bởi vì năng lượng không đủ...???
Hãy tâp trung năng lượng lại vào 1 cọng dây điện nhỏ có sức cản điện thấp, (như sợi tim đèn. một khúc dây điện của bàn ủi....) khi quay điên, dây này sẽ đỏ lên là có thể mồi thuốc được...!!!!!Đây là nguyên tắc mà người ta thường chế cái dạy điện đun nước bán ngoài chợ..(lò so điện nấu nước (lo so này có điện trở to nhỏ tuỳ theo điện và cường độ xử dụng)
2----Mấy điếu thuốc QTV bác trương ở trên tôi chưa từng thấy..??? vì hàng QTV chính thống phải có logo của cục QTV. Điếu thuốc trông xấu quá...Giống thuốc Rê..??
Chỉ thấy loại thuốc hút QTV như sau bán cho lính thôi ,bác coi cho vui...:D

Image.....Image

Sẵn nói về thuốc thì nên mua thêm ít chai bia Quân Tiếp vụ về nhậu cho vui....:D :D

........................................Image
Last edited by nt on Thu 16 Feb, 2012 12:37 pm, edited 1 time in total.

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Wed 15 Feb, 2012 2:26 am

Nhìn thấy bia và thuốc là ép-phê rồi bác nt.
Chừng nào cai thuốc,bác cho em 1 điếu nhé. :))

Có bài viết về bia trước 75, bác nào đã từng nếm thì cho ý kiến ạ
http://www.unblocked.org/ip-1/encoded/Oi8vbXkub3BlcmEuY29tL25nc2luaC9ibG9nL3Nob3cuZG1sLzIxNTY4ODIy&f=norefer wrote: Đã từ lâu rồi anh chị em bạn bè mỗi khi gặp Xuân, sau khi biết Xuân đã từng làm việc tại hãng BGI, Sàigòn, tức là hãng Brasseries, Glacières d’Indochine, công ty chủ nhà máy nấu LaVe ở Chợ Lớn, cạnh sân vận động Cộng Hòa, đều yêu cầu anh ta phải viết về LaVe, kể những giai thoại về LaVe.

Image


Câu chuyện thường được mọi người nhớ về LaVe, thường hỏi Xuân, là chuyện chai LaVe lớn đặc biệt hay gọi là LaVe Trái Thơm. Nghe rằng hồi ấy, trong mỗi thùng 6 chai chỉ có một chai Trái Thơm, giá đặc biệt và cũng là quà tặng đặc biệt mỗi khi có khách quý. Ai đã được uống LaVe Trái Thơm đều khen là ngon đặc biệt, và khen ngon hơn chai LaVe thường. Thiệt tình mà nói là LaVe Trái Thơm, LaVe thường, LaVe Quân tiếp Vụ cũng là một thứ thôi, khi vô chai có hình trái thơm thì nó Trái Thơm, vô chai thường thì nó là LaVe thường, gặp chai Quân tiếp Vụ thì nó biến thành LaVe Quân tiếp Vụ. Thực chấrt hãng BGI lúc ấy chỉ có nấu hai loại LaVe sau đây :
1) LaVe thường, vào chai lớn (dung tích 66) thường gọi LaVe Con Cọp vì chai có cái đầu con cọp màu vàng và để nhãn hiệu Bière Larue
2) LaVe 33, nấu thơm hơn, độ rượu nhiều hơn, vị uống đậm đà hơn, vô chai nhỏ (dung tích 33), tên thường gọi là Bia Băm Ba, nhãn hiệu là Bière 33 Export.
[

Image


Vậy mà có người khen chê cho LaVe Trái thơm là ngon nhứt, xong đến LaVe Con Cọp và hạng chót là LaVe Quân tiếp Vụ. Quân tiếp vụ dỡ nhứt vì là loại dành cho Quân đội chế độ cũ uống. Chẳng qua chỉ là cái mã ở ngoài cả. Thế mới biết ở đời chỉ trọng cái bề ngoài. Quý vị nghĩ coi nấu 2 loại Bia đã tóe phở, học xì dầu hơi đâu, BGI đâu có hưỡn nấu chi tới ba bốn loại còn vô chai vô cộ, đổi kíp đổi người, phức tạp lắm. Nội cách đổi võ chai cho hạp với rượu cũng đủ hao tiền. Nhưng cắt nghĩa mãi cũng hổng ai tin. Nhớ hồi đó, ông cụ bà cụ tui, hể khi tui đến nhà chơi, chẳng may lấy LaVe Quân Tiếp Vụ ra uống, vì ổng có hàng QTV do mấy ông chú tui đem về, thì bà bảo : “Nhà hết LaVe để mẹ đưa tiền cậu Thành đi mua LaVe về cho con uống chứ uống chi đồ QTV dỡ òm, để các em của con lính tráng tụi nó uống vì quen rồi.”. Tôi có trả lời cắt nghĩa cho bà hiểu là chỉ có một thứ bả không tin. Thiệt “Bụt nhà hổng thiên” !.

Image


Câu chuyện LaVe Trái thơm.
Lúc ấy là năm 1973, anh Xuân làm chánh sở Tiếp thị (Chef du Service Marketing), coi luôn phần quảng cáo. Để hà tiện tiền làm nhãn ở Pháp, Xuân bèn sử dụng văn phòng quảng cáo của hãng. Xuân nghĩ anh họa sĩ văn phòng quảng cáo (chuyên vẽ những fond cho các xe của hãng rồi các anh thợ sơn đồ chép lại) đủ tài nghệ chép lại cái nhãn đặt ở Pháp. Và Xuân đã nhờ anh họa sĩ vẽ lại cái nhãn. Trên nhãn cái đầu con cọp vàng ở giữa hai bên có hai tràng hoa houblons, là loại hoa dùng để thêm cái vị nhẫn đắng vào bia. Nấu bia ngon dỡ là do cái tài thêm ít hoa houblon, cũng như gia vị ngũ vị hương trong nghề bếp núc chúng ta vậy.
Nhãn vẽ xong đại khái cũng tạm ổn, vì anh họa sĩ nhà chưa bao giờ nhìn thấy hoa houblon, nên đinh ninh thấy hoa houblon hình giông giống trái thơm, cho là Trái thơm, và vẽ giống trái thơm. Các ông giám đốc Tây cũng ba chớp ba nháng, kể cả anh chánh sở trách nhiệm là Xuân cũng thế.
Vì thiệt tình mà nói thì có ông nội nào từng nhìn thấy hoa houblon tươi đâu ? Biết là houblon nhưng chỉ nhìn thấy hoa dưới dạng khô. Còn các anh kỹ sư nhà máy, các anh nấu rượu (brasseurs – đây là một cái nghề riêng) dân LaVe thiệt, thì ở nhà máy. Bọn quyết định là dân Văn phòng, dân làm Marketing quyết định mọi việc, bổn phận các anh kỹ sư là sản xuất, chỉ sao làm đúng vậy thôi. Quý vị thấy không, không phải chỉ có trong quân đội mới có cảnh lính văn phòng và lính chiến trường. Nhãn ô kê, gởi đi làm décalques đưa qua Công ty Thủy tinh Khánh hội dán vào chai : 100 ngàn chai mới.
Khi đưa vào nhà máy Chợlớn, các lão kỹ sư cười vỡ bụng, “hoa houblon sao giống hình trái thơm thế nầy”. Nhưng đã nói các quan văn phóng là chánh mà, nên quyết định, cứ trộn chai mới vào với đám chai cũ, lẫn lộn chả ai biết gì đâu, người ta uống LaVe chứ có mấy ai thèm nhìn cái nhãn đâu. Chẳng lẽ vất bỏ 100 ngàn chai hay sao ? Vài ông giám đốc còn thày lay dạy đời “Dân ViệtNam tụi bây không biết uống bia, uống quá lạnh, nhiều khi còn để đông đặc lại (bia đặc), còn thêm nước đá, ngon lành gì, vì vậy trái thơm hay hoa houblon có ai biết chi mô mà ngại ngùng, a – lê ta cứ thế mà làm”. Chàng chánh sở biết thân, im miệng thinh thích, ngậm miệng ăn tiền, phải bảo vệ danh dự anh họa sĩ nhà và danh phong Marketing, dù sao cũng… quê rồi.


Nói thì LaVe, cũng viết thành LA VE, cũng vì một anh Tây ở hãng đã viết và cho in trên cuốn lịch phát hằng năm, màu vàng với con cọp nằm ngang màu đen và viết LA VE LARUE. Dân Tây hồi đó khi mới đến Sài Gòn khi vào những quán ăn gặp cái lịch ấy thường đặt câu hỏi cái hãng nào mà “Rửa Đường, rửa Phố” như vậy, vì học đọc Lave (động từ Laver, rửa, to clean, to wash) la rue (rue là đường phố – street). Để tránh cái ngộ nhận ấy, cá nhân anh Xuân là trưởng Marketing bèn đề nghị thay đổi cách gọi trên tấm lịch ấy. Cũng vì trong cùng thời gian ấy, đang có một chương trình sản xuất một loại Bia Màu, Bia màu Nâu (Bière Brune), nên người ta thưòng dùng chữ Bia hơn chữ LaVe, gọi Bia Đen, Bia Nâu, Bia Màu nó dễ nghe hơn, cho nên Tết năm 1975, cái lịch cố hữu màu vàng, con cọp đen được in lại với chữ BIA LARUE. Từ năm ấy cũng mất dần luôn chữ LaVe hay LA VE. Có một cái an ủi, là có những bạn hàng không bằng lòng chữ Bia nói là ở dưới quê người ta hổng biết bia là gì nên phải giữ chữ LaVe. Thế là anh Xuân bèn cho in thêm 5000 tấm La Ve Larue. Ôi thương làm sao cái tình “miệt Dườn” của quê hương mình.
Năm 1976, anh Xuân không ra lịch ra liết gì cả. Chế độ phân phối mà làm gì có chuyện marketing.
Tên Anh Victor Larue cha đẻ hãng BGI chỉ có ở chai LaVe lớn thôi, phần còn lại không ai nói tới. Mà cũng nực cười Ổng đẻ ra hãng Nước đá, như tên ổng lại đặt cho LaVe.
Đó là vài mẫu chuyện của Hảng LaVe, Nuớc Ngọt, Nước Đá vào cái thời của mình. Nay tình cờ có một bài báo viết về LaVe hay Bia tôi xin phỏng dịch và viết lại hầu qúy bạn:
Hương Vị Nhẹ Nhàng của LaVe
(Phỏng theo bài tra cứu của Laure Gasporotto - Tuần báo Express- số ra ngày 25 tháng 6/2009.
“Bịt mắt lại, một tay thợ nghề nấu Bia khi nếm không thể biết được bia nào là Bia hơi, và bia nào là Bia chai”. Đây là một lời thú tội của một tay nấu bia nhà nghề (Maître Brasseur) của hãng Kronenbourg, hãng bia nỗi tiếng ở nước Pháp.
Ngày nay, Bia Hơi đang được thương mại đến tận gia đình. Những thùng bia hơi với những hệ thống bơm hơi đang được bình dân hóa đến tận gia đình. Không còn bắt buộc dắt nhau ra quán nhậu bia hơi, để thưởng thức các hương vị Bia Tươi, với cái bọt mềm dịu trong miệng, đưa tay chùi đôi mép vướng bọt. Ngày nay đem một thùng Bia Hơi và dụng cụ về nhà, rũ vài bạn bè về, tìm cái thú vui của hương vị, thưởng thức cả vị giác và cả thính giác nữa.. tiếng pxììì kéo dài khi bia xủi bọt… Đo cái bọt đang sủi, gạt cái bọt đang thừa…
Cả một chương trình điệu nghệ như khi ta nâng niu ly rượu đỏ, cẩn thận xoay vòng, cẩn thẩn đưa lên mủi cho khứu giác tràn đầy mùi thơm, xong đưa vào miệng thử một miếng, súc miệng cho đầy vị giác, tìm những cảm xúc… Ly rượu ngọt ngào, thơm tho, đầy tất cả bầu trời thiên nhiên hương vị vùng Bordeaux hay vùng Bourgogne… Ôi tôi đã đi lạc vào động Thiên Thai của rượu đỏ rồi…
Thôi thì trở về LaVe vậy. Ngày nay với kỹ thuật mới, bia hơi bán trong thùng sắt có thể giữ được 6 tháng. Còn bia chai giữ được một năm. Chả bù vào những năm 1970 ở Sài Gòn chúng tôi chỉ bán Bia Hơi cho những quán nào bảo đảm bán hết thùng bia trong 24 giờ. Sau đó đỗi thùng mới, súc hệ thống hơi và vòi, mà phải để nhân viên BGI làm, mới bảo đảm, vì chúng tôi, hãng BGI bảo đảm an toàn, vệ sanh, và dĩ nhiên hương vị của bia. Vì thế ở Sài Gòn lúc bấy giờ rất ít quán có Bia hơi.
Quý bạn chắc còn nhớ quán bán Bia Bock ở khu Chợ cũ đường Hàm Nghi cạnh Ty Ngân Khố không ? Chiều chiều ra đấy làm vài ly Bock, ăn một hai hột vịt lộn, hay Bò Bía thật là hết xẩy.
Ở Pháp thi uống một ly demi (đọc là đờ mi), tưởng là nữa lít, thật sự chỉ có ¼ lít thôi, vì có 25 centi litres. Uống demi thường ăn một cái trứng gà luộc. Trên quầy nào ở Pháp đều có một cái giỏ trứng gà luộc, và một cái phầu bán đậu phụng rang muối. Đậu phụng rang muối nhậu với LaVe cũng hết xảy. Có hai trường phái ăn đậu phụng rang muối, trường phái ăn cả vỏ, vỏ đây là cái vỏ trong, da màu đỏ. Và trường phái bóc vỏ. Với tôi cái nào cũng ngon cả. Tất cả cái vị ấy trôn với cái nhẫn cái đắng của LaVe đều ngon cả.
Cái nhứt của LaVe là chất tươi (la fraîcheur). Chất tươi, chất mát, không phải là cái lạnh, Chất tươi là cái ta lựa chọn lúc ta thưởng thức. Nó có thề là tùy vào hàn thử biểu, ướp lạnh thế nào, để độ lạnh hạp vào khẩu vị của người uống, cũng tùy vào khí trời, nhiệt độ căn phòng ăn, quán uống. Tay Đầu Bếp nỗi tiếng Ba Sao Michelin Alain Passard của Nhà hàng Arpège, Paris giảng dạy: “Nhiệt độ của Bia khi bắt đầu uống rất quan trọng. Chúng ta nếu biết sử dụng nó đúng chúng ta có thể khai thác mọi khía cạnh khác nhau của Bia đối với những thức ăn khác nhau.”.
Một tay nghề có thể nói đến chất tươi của rượu đỏ hay trắng (vin) để nói đến cái chất thiên nhiên là đất nước nơi cây nho được trồng trọt (cũng như chất quê hương nơi con người) nói chất tươi của rượu là nói đến những vị của quê hương của những cây nho trồng trên ấy, nào là cát có chất đất sét không ? nào là sườn núi có đủ nắng không ? nào là có mùi mận, mùi táo không ??? Khi ta nói miệt vườn, quê hương chùm khế ngọt, nó như vậy, uống ly rượu nho vùng Bordeaux ta uống cả quê hương bầu trới Bordeaux… LaVe cũng vậy.
Tại sao ta không quên 33 Việt Nam, làm tại Sài Gòn, vì trong 33 có chất gạo, khi biến thành rượu nó là đế. Bia ở Pháp nó xài thêm bắp.
Bia nhiều vị tươi nhứt la bia mới (Bière primeur). LaVe mới khác với rượu Vin primeur là một bảo đảm vị tươi mát. Rươu đỏ cần thời gian để già, thêm tuổi, thêm tác cho chửng chạc. LaVe cần cái tươi mát, vừa đủ tuổi là đẹp rồi. LaVe primeure hội đủ chất tươi mát, tất cả những vị thơm mát của đồng nội. Đừng lẫn lộn với Bia tháng Ba (Bière de Mars) – LaVe Tháng Ba, đã cất ủ cả mùa Đông không còn cây đồng cỏ nội nữa. Bière de Noël, Bia No-ên, LaVe Giáng Sinh là một loại La Ve mới, vừa đủ tuổi, sung sức, đầy dủ những hương vị của đời.
Ngoài cái tươi mát, để giải khát, LaVe còn có thể hạp khẩu theo các món ăn. Nếu rượu Vin đỏ hay trắng hay hường có thể có đến 6000 chất vị khác nhau giúp đở chúng ta có muôn ngàn cách ráp đặt những cách thức thường thức món ăn và rượu. LaVe chỉ có phân nữa thôi. Ngày nay những tay lựa rượu nhà nghề ở những quán rượu và tiệm ăn (sommelier – đây là một cái nghề đặc biệt, những tiệm ăn lớn đều phải có những tay nhà nghề nầy) đều biết phân tách những mùi vị trong LaVe như những mùi lúa chín, mùi đường nấu (caramel), mùi hoa quả từ mùi chuối đến mùi mận, táo và hoa đào… chưa kể những cam những quýt, và cả mùi cỏ cháy.
Bia Nâu với Chocolat,
Bia Vàng với trái cây
Ôi thôi muôn hình vạn trạng. Bài nghiên cứu tác giả đi vào chi tiết những món ăn đi chung với tên loại LaVe, viết cho độc giả người Việt mình sẽ bở ngở. Nhưng tôi cũng ráng đưa một thí dụ, một món gỏi tôm thịt tươi mát, uống với một nhụm LaVe mát lạnh, vị đậm đà, rót cho sủi bọt vừa phải, loại Heineken chẳng hạn. Còn nếu quý vị uống một Budweiser nhạt nhẻo, hay một Miller quý vị sẽ thấy chán phèo. Quý vị ăn phở; nhạt và nóng, uống LaVe không hạp, uống nước trà nóng ngon hơn…. Nhưng nói như vậy cái quan trọng khi quý vị ăn và uống cố gắng tìm những hương vị ẩn trong những các vị bề ngoài. Vì LaVe và Rượu có nhiều vị Tây nên nhiều món ta không hạp. Nóng quá, cay quá, nước mắm quá….. dưa chua chua quá…
Nhưng ngày nay LaVe bắt đầu chiếm một địa vị trên bàn ăn, không còn là ly giải khát của những buổi chiều vàng đứng bóng nóng nực của mùa hè nữa. Đặc biệt là những bửa ăn trưa, vì nhẹ nhàng và ít đô rượu hơn rượu đỏ.



LaVe muôn màu muôn vẻ
L’orge (hobbs), lúa mạch để nấu bia phải được rang (torréfier) như rang hột cà phê vậy; và độ rang và thời gian rang sẽ tô màu cho LaVe.
- La De Vàng, hay Bia Vàng Bière Blonde. Màu Blonde, vàng ánh, trong vắt và bóng láng, Bia màu vàng là màu rất thường gặp ở nơi Bia. Nấu (brassée) với lúa mạch vàng nhạt, Bia Vàng có mặt ở mọi nơi trên cùng thế giới và là thường thường là những thương hiệu cột trụ, với tất cả những nhãn thương hiệu lớn. Bia Vàng thường là bia giải khát, uống trưa chiều tối. Ít độ rượu, thơm mát, với một vị chát đắng nhẫn nhẹ nhàng. Heineken, 33 export, Carlsberg, Kronenbourg là một vài ví dụ.
Món Ăn hạp : khai vị chung chung, gỏi với tôm thịt, thịt gà, phó mát nhẹ lạt loại đầu bò.
- LaVe Vàng Sẩm, Bia màu thau đồng : Bière Ambrée – Amber. Màu thau đồng đậm, nấu với lúa mạch được rang lâu hơn bia Vàng. Cũng là một bia giải khát, vị đậm hơn Bia Vàng. Ngày nay không được chuộng lắm, chỉ được phổ biến ở các xứ anglô – saxons thôi.
Món Ăn hạp : Gan ngổng, thịt rừng, cá hong khói, pho mát có rau cần tây (persil), tráng miệng có chất caramel. Nói tóm lại những món gọi là có “mùi”.
- LaVe Nâu, Bia Nâu : Bière Brune, lúa mạch được rang đến gần cháy. Bia có màu đi từ màu gạch cua đến đen tuyền. Vì vậy ta tìm trong bia những mùi rang cháy, mùi cà phê, mùi caramel, mùi cacao. Có những loại bia gọi là Vieilles Brunes, những Bà Già Nâu, được cất trong những thùng tô-nô bằng gỗ xưa. Mùi vị chua chua, đắng nhẫn đậm đà, vừa giải khát vừa để lại trong miệng một khẩu vị bất hủ. Thí dụ nỗi tiếng là Guiness.
Món Ăn hạp : những món Á đông có vị mạnh, sò huyết, ốc trai, cá sống, tráng miệng có chất Chocolat
– LaVe Trắng : Bia Trắng Bière Blanche. Bia trắng không nấu với toàn lúa mạch, thường được thêm lúa mì để làm trắng bia. Rất thơm vì có bỏ thêm ngò gai – Coriandre, và võ trái cây.
Món Ăn hạp : đồ biển, cá hong khói hay cá nướng. Trái cây.
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Thu 16 Feb, 2012 4:45 pm

Một số giấy tờ
Truyền đơn
Image

Image

(!?)
Image
Image

Chứng minh thư quân đội
Image
Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Fri 17 Feb, 2012 2:11 am

CÓ giấy này thì hình như đương sự được miễn quân dịch

Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sat 25 Feb, 2012 3:48 pm

Mìn bộ binh claymore đã gỡ hết thuốc nổ
http://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%ACn_M18A1
Image

Image

Tách đôi:
Image

Túi đựng: 1 bên là trái mìn,1 bên là bộ điều khiển kích nổ

Image

Kèm toa hướng dẫn sử dụng
Image

Image
Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sat 25 Feb, 2012 3:59 pm

Một số tút đạn nhỏ khai quật tại chiến trường Kontum
Đã gỡ hết thuốc nổ
M79-12,7mm-20mm

Image

Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sun 04 Mar, 2012 1:23 pm

Không biết đây là danh sách đề nghị được tặng thưởng tiền hay huân chương của những ngày tết 1968?

Image
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Sun 31 Mar, 2013 11:52 am

CÁI GÀ MEN...!!??.:D

A---Một vật dụng khi ai nhập ngũ đều được cấp phát khi lãnh quân trang... Đó là cái Gà men....Đây là một dụng cụ dành cho các quân nhân dùng khi phải ăn cơm tại bãi tập hay ở trại....Tiếng Ga men là do tiếng Pháp mà ra, chữ GAMELLE là hộp đựng đồ ăn, Mỹ gọi là BILLY hay MESS BOX KIT.
Vào các năm 1960? Tân Binh của Quân Đội VNCH đều được cấp phát một bộ đồ ăn này, mới cáu cạnh, vì là hàng viện trợ. Sau này không phát loại vật dụng này nữa.....!!
Loại Gà Mèn cũa Quân Đội Mỹ có hại Loại..Loại dùng cho thời kỳ WW1 và loại dùng trong thời kỳ WW2.
Đại loại thì hai loại này đều giống nhau, nhưng hình dạng hơi khác chút ít,
Một bộ gà men gồm bốn thứ: 1 gà men, một muỗng, một niã và một dao cắt bàn ăn như sau:
---Loại Gà mèn dùng thời WW1:

Image.Image

---Loại Gà mèn dùng thời WW2:
ImageImage

Loại gà mèn WW1 thì có nắp ovale trơn, cạn.... Còn WW2 thì năp ovale sâu hơn, chia làm hai ngăn rõ ràng. Hàng gin từ Quân đội thì các dụng cụ này phải có khắc các chữ sau:
Chữ US lớn là chính trên tất cả các phần cũa Gà men..Ngoài ra mặt sau có đóng thêm các hàng chử :
---Gà mèn WW1 có đóng xâu các chữ của hãng sản xuất và năm: LF&C 1917--LF&C là tên hãng sản xuất và cung cấp.: Landers Frary and Clark.
---Gà mèn WW2 có đóng xâu các hàng chữ WYOTT trên cán hộp , chữ SCKCo trên muỗng, chữ UCCo trên niã và UTICA-US trên dao. Tất cả đều là tên nhà cung cấp sản xuất. Thỉnh thoàng có in thêm năm sản xuất như 1944..1965....etc...

B---Bộ gamen dùng cho QDNDVN (North Vietnam Army): có nhẽ là hàng Lien Xo hay hàng nội..?? Hình mượn trên mạng Ebay..:
Image

Một vài hình ảnh khi quân nhân dùng nó ngoài trời:
1---Hai tân binh của VNCH dùng gà mèn ăn trưa tại bãi tập và lính MỸ dùng gà mèn ăn trưa tại sân trại :
........Image Image
Sau khi ăn xong thì phải rửa gà mèn.......:D
Image...
Image

Thuờng thì nhà bếp có đặt hai hàng thùng phi song song...một số thùng phi cắt ngang, có kẹp một máy đun nước nóng nấu bằng dầu hoả , vài cái sau đựng nước lạnh để tráng gà mèn trườc khi chùi khô và cất vào ba lô. Lính ta cứ đi xếp hàng một, tuần tự nhúng gà mèn vào nước nóng sau đó qua thùng nước lạnh, rồi chùi khô và cất vào ba lô....
Sau này Quân đội Mỹ không dùng loại gà mèn này nữa, mọi người có thể mua các loại gà men này tại các chợ millitary surplus, chợ trời hay tại garage sell...... Các đội Hường đạo và người đi cắm trại ưa thich dùng loại gà mèn quân đội này vì nó tiện lợi cho đa dụng...


Khi nói tới gà mèn quân đội cũng nên tìm hiểu thêm các loại Gà mèn có liên hệ tới cuộc chiến Viêt Nam.------
1---Gà mèn của quân đội Pháp :
ImageImage
2----Gà mèn của quân đội Liên Xô và Nam Hàn:
ImageImage

:lol: :roll: :-({|= =D>
Last edited by nt on Sun 15 Feb, 2015 12:51 pm, edited 2 times in total.

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Re: Hiện vật chiến tranh của Quân đội Mỹ và VNCH

Post by nt » Sat 31 Jan, 2015 10:40 am

HUY HIỆU VÀ COFFEE MUG LƯU NIỆM CỦA KHÔNG QUÂN VNCH :

KQVNCH02.jpg
HAPPY COLLECTING...
:shock: =D>

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Re: Hiện vật chiến tranh của Quân đội Mỹ và VNCH

Post by nt » Wed 18 Feb, 2015 4:29 pm

TÌM HIỂU HUY HIỆU BINH CHỦNG TRUYỀN TIN CỦA QLVNCH:

Ổ lãnh vực nào cũng vậy, dân sự hay quân sự, việc truyền tin là quan trọng, một yếu tố quyết định chiến thấng . Nên hệ thống truyền tin được ví như là Thần kinh Hệ của chiền trường.
Quân Lực VNCH cũng có một đại đơn vị lo về hệ thống truyền tin, Được tuyển vào lính truyền tin phải có học lực từ Trung học trở lên mối được, vì công việc này cần nhiều tính chuyên mộn, huấn luyện lâu và tốn kém...
Là lính truyền tin không nhàn hạ, ít nguy hiểm hơn lính tác chiến, mà ngược lại đằng khác, đã vậy lại ít được nhắc nhở tới trong các cuộc lễ khen thưởng.. :twisted:
Người ta nhìn lính truyền tin như là một loại lính kiểng..?? không oai hùng như các anh lính trận...???
-Nhưng thật ra khi đụng trận, lính truyền tin là người thường bị hạ trước tiên, địch quân cứ thấy cây anten đi đâu là xịt vào đó trước ..!!!
-Trong trường hộp khẩn cấp, lính chưa thiết lập được liên lạc, nếu gâp mấy ông chỉ huy nóng tính thì thế nào cũng bị vài gậy hay cái ống liên hõp gõ lên đầu.. :mrgreen:
Cuộc đời lính Truyền Tin cũng trần ai lai khổ lắm..!!! :roll: Họ đúng là anh hùng vô danh.. =D> =D>

Trong cuộc khởi nghỉa Lam Sơn đánh quân nhà Minh, có tả tướng Trần Nguyên Hãn là người đã biết dùng chim, thời đó chưa có chim bồ câu, có nhẽ ông đã dùng chim én/nhạn để đưa tin, vì lẽ đó QLVNCH mới tôn vinh ông là thánh tổ truyền tin, có tượng đài đặt tại bùng binh Saigon gần chợ Bến Thành:
Image
Thời Quốc Gia Việt Nam thì hệ thống truyền tin quân đội trực thuộc Nha Viển Thông (dân sự)
Image
Sau này VNCH tách riêng ra cho quân đội quản trị , thuộc Cục Truyền tin.(h#1)
Truyền tin cũng có trường đào tạo riêng từ sơ cấp với các chứng chì loại: C1-C2-B1 và B2, tới cao cấp là Bằng Sĩ Quan truyền tin.(h# 2-#3)
Image
Image
QLVNCH chia truyền tin thành hai lãnh vực là Truyền Tin Diện Địa và Truyền Tin Dã Chiến
-Truyền tin Diện Địa : là một trung tâm liên lạc đa chiều từ tỉnh tới các Quân Khu, như các đơn ví dẫn tạm dưới đây :
Image
-Truyền tin Dã Chiến: là thiết lập liên lạc cho các đơn vị chiến đấu ngoài mặt trận với cấp chỉ huy tại hậu cứ, có từ Đại đội tới Tiểu Đoàn Dã chiến Truyền Tin.
Mỗi vùng có một đơn vị sửa chửa dụng cụ truyền tin (cấp 3) là các Liên Đoàn Yển Trợ Truyền Tin, và cấp 4 hay thay thế thuộc Saigon, căn cứ 60 Tân Trang Gò vâp.:
Image
Khi lính Truyền Tin tốt nghiệp một khoá truyền tin nào đó, thường đeo trên nắp túi áo bên trái huy hiệu con chim trong vòng điện tử như một nhân diện mình là lính thuộc binh chủng chuyên môn..... =D> :lol:
Image.

=D> :roll: HAPPY COLLECTING.


-

User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Re: Hiện vật chiến tranh của Quân đội Mỹ và VNCH

Post by vuthang » Sat 21 Feb, 2015 3:09 am

aaa.JPG
Open Head - Open Heart - Open Hand

Post Reply

Return to “haanh167”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest