Chuyện một bài ca dao cổ : Đi chợ tính tiền

Những tư liệu Tiền trên mạng, không phải sở hữu của bạn.
Post Reply
User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Chuyện một bài ca dao cổ : Đi chợ tính tiền

Post by Khải-SG » Thu 10 Oct, 2013 3:39 pm

Có một bài ca dao về phép toán cộng ngày xưa (70, 80 năm hoặc một thế kỷ trước) trong quyển VN Giáo Khoa Thư bậc tiểu học (tôi chưa được học qua) nói về phép cộng. Tác giả của bài viết này đã được học qua và phê bình thầy giáo của ông không giải nghĩa về phép cộng mà chỉ giảng qua loa về tính đảm đang, vén khéo của người con dâu (theo tôi đoán thì ngay chính ông thầy này cũng chỉ học kiểu con vẹt thuộc lòng mà không biết rành rọt phép toán cộng này chăng?). Ngay như một câu ca dao khác "Một quan là sáu trăm đồng, chắc chiu tháng tháng cho chàng đi thi" thì có mấy người trong chúng ta hiểu được ý nghĩa của 1 quan = 600 đồng được xây dựng từ đâu? Bài viết dưới đây đã vạch ra những ý nghĩa mờ mờ ảo ảo trong ca dao tục ngữ của ta để các bạn có cái nhìn tường tận hơn.

Phạm Huê sưu tầm

=================

"Đi chợ tính tiền "là một bài ca dao lục bát. Bài đã được in làm bài Học thuộc lòng cho học sinh lớp " sơ đẳng " trong sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư, năm 1948. Bài thơ kể chuyện một người phụ nữ đi chợ về, phải trình bày minh bạch, rõ ràng việc chi tiêu với chồng.

Ngày xưa khi học bài này thầy giáo chỉ nêu đại ý như rứa, đồng thời nêu bật tính đảm đang, vén khéo của người phụ nữ xưa....sau đó yêu cầu học sinh học thuộc. Thầy không giảng về bài toán ẩn trong bài thơ, có lẽ vì thời thế đã khác (Khoảng năm 1958, chưa được vào trường công lập, người viết học với Ông giáo... ở khoảng giữa cầu An Cựu và lăng Vạn Vạn, không biết có phải là thân sinh của nhà văn Hải Triều không?) đồng tiền cũng đã đổi thay, hoặc giải bài toán chắc chi những học trò nhỏ hiểu được.

Đã hơn năm mươi năm, bây giờ người học trò xưa đang ngồi ôm tóc trắng... một ngày mưa ngồi buồn chợt nhớ thầy đồ nơi xóm cũ ngày xưa chừ không còn, nhưng bài thơ vẫn còn đọng mãi trong đầu của bài Học thuộc lòng thửa ấy. Bèn tìm giấy giải thử.

Ngay câu thơ đầu tiên đã gặp ngay vấn nạn."Một quan tiền tốt mang đi". Một quan là bao nhiêu? Quan là đồng tiền cổ, những người muôn năm cũ giờ không còn, biết hỏi ai đây? Chợt nghe vang vang trong đầu một bài nhạc của nhạc sĩ Văn Phụng:

Một quan là sáu trăm đồng.
Chắt chiu tháng tháng cho chồng đi thi.
(Thơ của Nguyễn Bính).

Vận dụng cả 4 phép tính cộng trừ nhân chia, đảo xuôi ngược, lên xuống... mãi vẫn không đủ 600 đồng cho một quan tiền!
Lại phải đi tìm trong lịch sử. Trong một ngàn năm Bắc thuộc, dân Việt không có đồng tiền riêng. Mãi đến sau khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, dân Việt vẫn còn dùng đến đồng tiền của phương Bắc. Đến năm 968, Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế với đế hiệu Đinh Tiên Hoàng, niên hiệu Thái Bình. Năm 970 nhà vua đã cho đúc những đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo. Đây chính là những đồng tiền đầu tiên của người Việt. Từ đó tiếp đến những triều đại sau đều theo .

Đơn vị để tính tiền xưa gồm có :quan, tiền, đồng. Mỗi quan có giá trị là 10 tiền, mỗi tiền bằng bao nhiêu đồng tùy theo quy định của mỗi thời đại. Theo sử sách giá trị đồng tiền các thời đại như sau:

1/ Năm 1225, vua Trần Thái Tông định phép dùng tiền. 1 quan bằng 10 tiền. 1 tiền bằng 70 đồng.

2/ Năm 1428 vua Lê Thái Tổ cho đúc tiền Thuận Thiên. 1 quan bằng 10 tiền. 1 tiền bằng 50 đồng.

3/ Năm 1439, vua Lê Thái Tông quy định 1 quan bằng 10 tiền, 1 tiền bằng 60 đồng.

Như vậy 1 quan=10 tiền=600đồng.

Từ đó các triều đại về sau,mỗi khi đúc một loại tiền mới đều theo tỷ lệ này, chođến cuối triều Nguyễn năm 1945. Chỉ có tên đồng tiền là thay đổi theo tên hiệu.

Năm 1905 , chính quyền bảo hộ Bắc kỳ cho phát hành loại tiền đúc bằng hợp kim kẽm. Loại tiền này mặt trước in chữ Pháp, mặt sau ghi chữ Hán, có giá trịtương đương các loại tiền đồng như Gia Long Thông Bảo, Minh Mệnh Thông Bảo,Thiệu Trị Thông Bảo và Tự Đức Thông Bảo.

Trong những đời vua sau của nhà Nguyễn còn có thêm hai đồng tiền khác là Khải Định Thông Bảo và Bảo Đại Thông Bảo,hai loại tiền này không đúc như những đồng tiền xưa mà được dập bằng máy dập nhập từ nước Pháp.

Đến đây chắc chắn là bài toán ẩn bên trong bài ca dao đã giải được. Ghi lại như sau, bên phải là các phép tính đã giải.

ĐI CHỢ TÍNH TIỀN


Image

Trong sách QVGKT bên dưới bài học thuộc lòng này có 3 từ giải nghĩa, ghi nguyên văn như sau:"GIẢI NGHĨA. Tiền tốt = tiền tiêu được. Vàng = đồ làm bằng giấy cúng rồi đốt đi. Hồ nghi = ngờ vực, không biết rõ".
Những giải nghĩa này chỉ để giải thích cho lớp học trò tóc còn để chỏm,dễ hiểu, dễ nhớ. Đi chợ tất phải đem theo tiền, tiền phải có giá trị trong mua bán... là chuyện đương nhiên. Nhưng sao gọi là tiền tốt? Một bài ca dao được lưu truyền, được in trong sách giáo khoa từ lúc ra đời (Bản in đầu tiên năm 1927)đến lúc cải tiến thay đổi,không lẽ vì bí vần mà viết vụng thế sao! Thế là người viết phải đi tìm tiếp.

Có một giai thoại trong văn học về Bà Chúa thơ Nôm. Chuyện kể rằng Hồ Xuân Hương thiếu tiền bèn hỏi mượn của Chiêu Hổ 5 quan để tiêu tạm. Chiêu Hổ gởi tiền đến, đếm hoài vẫn chỉ thấy có 3 quan. Nữ sĩ bèn làm bài thơ trách người cho mượn tiền:


Sao nói rằng năm chỉ có ba.
Trách người quân tử hẹn sai ra.
Bao giờ thong thả lên chơi nguyệt.
Nhớ hái cho xin nắm lá đa.

Chiêu Hổ họa lại:

Rằng gián thì năm,quý có ba.
Bởi người thục nữ tính không ra.
Ừ rồi thong thả lên chơi nguyệt.
Cho cả cành đa lẫn củ đa.

Trong bài họa của Chiêu Hổ có chữ gián và quý. Đây là cơ sở dẫn người viết đi tìm tiếp. Đã có công tất ...chồng không phụ, kết quả đã tìm được:
Khoảng thế kỷ 18, dưới triều vua Minh Mạng có hai loại tiền lưu hành.Đó là tiền quý và tiền gián, tỷ lệ như sau: 1 quan quý = 600đồng. 1 quan gián chỉ bằng 360đồng.
Khi hỏi mượn tiền ,Hồ Xuân Hương chỉ nói mượn 5 quan, không nói là quan gì. Gặp lúc Chiêu Hổ chắc cũng đang thiếu nên chỉ cho mượn số tiền thấp xuống, nhưng vẫn đủ 5 quan:

Quan quý : 3x600 = 1800 đồng
1800 : 360 = 5 quan gián

Giá trị của các loại tiền xưa như thế nào? Đây là những số liệu về lương tiền dưới triều vua Minh Mạng.

-Quan Nhất Phẩm lãnh mỗi năm 400 quan, 300 phương gạo, 70 quan tiền Xuân Phục, tức tiền áo quần.

-Quan Chánh ngũ phẩm,hàng tri phủ mỗi năm lương 40 quan, 43 phương gạo, 9 quan tiền Xuân Phục.

-Lính,thơ lại,phục dịch ...lương mỗi tháng 1quan, tiền, 1 phương gạo.

Đồng quan ngày xưa nó to thế. Chẳng trách người ta bỏ ...quan ra để mua phẩm hàm, chức tước...để được làm quan! Chẳng trách người phụ nữ " thời xưa"(tên khác của bài thơ Trăng sáng vườn chè) quên cả thanh xuân, gác tạm những ẩn ức, dồn nén để một ngày chồng vinh qui về làng...cùng nhau trãi trọn trong một đêm trăng!

Qua những số liệu vừa tìm được, ta có thể thấy rõ bài ca dao "Đi chợ tính tiền" xuất hiện sớm nhất phải từ thời Minh Mạng. Bởi từ lúc này mới có "Một quan tiền TỐT" mang đi. Tiền tốt chính là tiền quý, phân biệt với tiền gián có giá trị thấp hơn. Cũng thấy được, người phụ nữ trong một buổi chợ quê đã tiêu số tiền bằng lương tháng một người lính. Nhà nàng chắc phải có chuyện quan hôn, kỵ giỗ chi đây!

Thật thú vị, để giải bài toán ẩn bên trong bài ca dao, đã phải đi loanh quanh, lòng vòng. Gặp những bài thơ hay, giai thoại đẹp, biết thêm vài điều về lịch sử...Nếu không có Internet chắc gì người viết đã giải được bài toán ẩn bên trong bài ca dao cổ? Chỉ nghĩ đến kho sách phải lục tìm, những thư viện phải điđến ...đã thấy chồn chân chẳng muốn leo !

PHAN VAN CHO
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

anhgon
Posts: 12
Joined: Mon 07 Oct, 2013 12:20 pm
Location: quangtri

xin hỏi ..

Post by anhgon » Fri 11 Oct, 2013 2:31 am

cám ơn bác đã sưu tấm .thật hay và thú vị .khi đã đem lại những giai thoại hay .kiến thức bổ ích.lam phong phú thêm cho diển đàn, .tiện thể đây xin hỏi..tại sao trong các tờ tiền giấy đông dương thời Pháp thuộc thường ghi; giấy một đồng vàng. năm đồng vàng. chử VÀNG ở đây nghĩa thế nào ạ .? mình mới tham gia sưu tầm ,kiến thức còn hạn hẹp ,xin đươc chỉ giáo . xin cám ơn !

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Fri 11 Oct, 2013 10:53 am

Bác K sao hà tiện thế....??? Đã cất công cop/phết cho anh em xem một bài nghiên cứu hữu ích mà không chịu cho xin cái Nguồn...??:D
1---Cho nguồn để tôn trọng tác giả...??
2---Cho nguồn để biết bài đã bị xào nấu, cop phết ra sao..??
3---Cho nguồn để không bị vi phạm luật bản quyền trí tuệ...!!!
4---Cho nguồn để tác giả cảm thấy sung sướng vì bài của mình đã được phổ biến xâu rộng...!!

Hay đây là chuyện thường ngày ở huyện...?? nên không ai quan tâm khi làm chuyên cóp/phêt..??...???
Dù sao cũng hoan hô bác K thấy có gì hay cho anh em cùng biết, cũng cám ơn...Nhưng cấn cái NGUỒN...:D :D

Xem thêm một bài nữa bên stamp web có hình chứng minh, rõ hơn:
http://www.vietstamp.net/forum/showthread.php?t=12239
8) :lol: :roll: :twisted:

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Wed 23 Oct, 2013 5:51 pm

Nguồn nghiếc gì các bác ơi. Thứ nầy coi được thì coi cho mở mang chút kiến thức hay giải trí vô bổ hoặc béo bổ gì tùy người đọc cảm nhận.Tui nhận được ba cái email chuyển qua chuyển lại trong giới bạn bè ba-lơn-tơn thấy hay thì cất tí công hầu các bác, cho viet-numis có hương thơm-cỏ lạ chứ nào có chôm chỉa tư lợi gì. Bọn bạn bè vô tư tụi nó chỉ ghi: Phạm Huê sưu tầm và tác giả là Phan Van Cho thế thôi. Tui có ghi lại rỏ đấy. Chả phải ghi của ông kẹ ông ba ông bốn nào khác. Quý độc giả cứ tự-sướng. Chứ cứ bắt bẻ kiểu như Hạ Viện Mỹ thì lại đóng cửa chính-quyền thì buồn đấy!
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Sat 26 Oct, 2013 10:41 am

He he..:D :D bác K sao nhậy cảm quá vậy..???? Đọc tiềng Việt mà không chịu hiểu nghiã đen, mà cứ thích nâng quan điểm lên vậy...??
Friendly advices mà lại biến là bắt bẻ thì chỉ có cách "Bó tay chấm cơm" thôi..!!???

Hình như bác đã quên mất nội quy numis: khoảng 2 điều 5 ??
Những tư liệu và hình ảnh lấy từ trên mạng phải kèm theo nguồn gốc trước khi đăng lên diển đàn Viet-Numis. Thành viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi đối phương dùng luật pháp để giải quyết chủ quyền và bản quyền.

"Chứ cứ bắt bẻ kiểu như Hạ Viện Mỹ thì lại đóng cửa chính-quyền thì buồn đấy"
--Vì đóng cửa mới khiến cho đám nghị viên quốc hội ăn hại phải làm việc tốt hơn.....!!
--Hơn nữa CNN làm survey hỏi dân Mỹ có cảm thấy khó chiụ về việc chính phủ (chính quyền) đóng cửa Không..???.Thì 80% người hỏi trã lời : No thing... Who care...:D :D.
Tóm lại theo số đông..Tôi cũng "No Care....":D :D

chuyennhatiendat

hay

Post by chuyennhatiendat » Thu 31 Oct, 2013 3:16 am

mấy bác này cứ thích bắt bẻ người khác thế nhỉ, có share là ok rồi

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Thu 31 Oct, 2013 7:33 pm

chuyennhatiendat wrote:mấy bác này cứ thích bắt bẻ người khác thế nhỉ, có share là ok rồi
-----
Làm gì cũng cần phải tuân thủ luật chơi trước...Không thể chơi ngang, muốn làm gì thì làm...Luât rừng không áp dụng cho thế giới văn minh...
Đọc tiếng Việt, phải hiểu rõ tiếng Việt....Nhắc nhở/Góp ý không đồng nghiã với Bắt bẻ, Vặn vẹo...!!!???
Lý do tại sao cần nêu nguồn, thì đã nói ở trên, Cứ phải lập lại hoài....mà cứ không thèm hiểu...!!!, Khổ ghê...!!! ](*,)
Tha bài hay tin tức ở đâu cũng được, miễn là hợp rules của Vnumis, chỉ cần thêm vài chữ nữa là: Bài/Tin của ông ABC trích từ mạng XZY@com/org/net mà sao có vẻ nặng ngàn cân thế nhỉ.....??
Bạn đã phát biểu một câu hay nhất, vô tư nhất tại numis từ trước tới giờ là:" có share là ok rồi"
Xin mời vô tư share....theo ý bạn..
SHARE nhiều quá mà không đưa nguồn, sẽ biến thành diễn đàn Rác...Diễn đàn Nhai lại...[-X ](*,) ](*,)

Post Reply

Return to “Tư liệu Tiền trên mạng”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest