Postage Currency của Mỹ là gì vậy các bác ?

Những tư liệu Tiền trên mạng, không phải sở hữu của bạn.
Post Reply
User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Postage Currency của Mỹ là gì vậy các bác ?

Post by Khải-SG » Wed 04 Jun, 2008 1:43 am

Em tính tranh mua trên ebay cái tờ nầy vì thấy nó liên quan Tem-Tiền. Chẳng hay các bác nào biết nó là gì giải thích giúp em với. Tờ nầy độc đáo quá ! :wink:

Đây là nội dung Anh ngữ chép lại :

Fr.1243, First Issue Fractional Currency (Postage Currency). This is the very scarce issue without the ABNCo monogram.

ImageImage
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Wed 04 Jun, 2008 6:42 am

Có trả lời đây:

http://en.wikipedia.org/wiki/Treasury_(Coin)_Note

United States Fractional Currency notes were issued by the U.S. Government during and after the U.S. Civil War due to the hoarding and shortage of coins in gold, silver and copper in denominations of 3, 5, 10, 15, 25 and 50 cents.These notes which were in use until 1876 and were redeemable by the U.S. Postal Office at face value in postage stamps. A controversy happened on the third issue of the 5 Cent Notes, when Spencer M. Clark the first superintendent of the National Currency Bureau (now the U.S. Bureau of Engraving and Printing) had his portrait printed on the fractional note, a practice barred by law (the currency can portray notable U.S. citizens only after at least two years have followed the subject's death.)

Fractional Currency notes were issued from August 21, 1862 through February 15, 1876. U.S. Secretary of the Treasury Salmon P. Chase proposed to authorize postage stamps of some type as a new currency.
Much of the public were using stamps in lieu of change due to a severe shortage of coins. The post office did not like selling stamps for currency and they did not provide refunds for soiled stamps. Congress and President Lincoln approved the Postage Currency Act on July 17, 1862, which authorized an issue of 5, 10, 25, and 50 cent notes. The 1st Issues became known as Postage Stamp Currency because they bore facsimiles of the then current 5 and 10 cent postage stamps. Postage Currency (1st Issue) were never legal tender but could be exchanged for United States Notes in $5 lots and receivable in payment of all dues to the United States, up to $5. In the first few months of production, the sheets were perforated like stamps. These sheets were sold to banks and the public in sheets and you could tear off the notes needed with ease. The perforating machine could not keep up with the heavy demand so the banknote company started producing plain sheets that were cut with scissors. In 1863, Secretary Chase asked for a new Fractional Currency that was harder to counterfeit than the Postage Currency. The new Fractional Currency notes were different from the 1862 Postage Currency issues. They were more colorful with printing on the reverse.

Fractional currency was succeeded by postal notes that were issued on Monday, September 3, [[1862]


Bây giờ BBP dịch giùm anh em... :P :P :P
BBP đặt câu hỏi. 9PN đã đi chợ và bây giờ bác COOK cho ra tiếng Việt.. :lol: :lol: :lol: ....

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Wed 04 Jun, 2008 7:11 am

Tối nay em dịch ra Việt ngữ nghe các bác. Đừng có ai giành phần em đấy. Giờ thì 2 giờ trưa VN, trời hè nóng quá dịch không nổi...
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

Post by gokien » Wed 04 Jun, 2008 7:52 am

bacbaphi wrote:Tối nay em dịch ra Việt ngữ nghe các bác. Đừng có ai giành phần em đấy. Giờ thì 2 giờ trưa VN, trời hè nóng quá dịch không nổi...
có liên quan tới cả tem hả bác
Bác dịch sớm giúp ạ
giá như chuyển được cái gió mùa đông bắc ở ngoài nào vào thì tốt quá .... cũng chỉ còn 1 ngày nữa là miền bắc nóng cho tới mùa đông kế thôi, đợt rét cuối yếu quá .. mới 3 ngày lại đang nóng lên rồi
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Wed 04 Jun, 2008 10:46 am

Không dám múa rìu qua mắt các dịch giả xuất chúng, em xin phỏng dịch như seo :D :

Trong và sau thời kỳ Nội chiến, do việc tích trử và thiếu hụt tiền xu làm bằng vàng, bạc và đồng đối với những mệnh giá 3, 5, 10, 15, 25 và 50 cents Chánh phủ Hoa Kỳ cho phát hành tiền giấy mệnh giá nhỏ (gọi tắt là tiền lẻ N.D). Loại bạc lẻ nầy được lưu hành tới năm 1876 và có thể đổi lấy tem từ các bưu điện Hoa Kỳ theo giá mặt của nó. Có một cuộc tranh luận đã xảy ra khi tờ 5 cents phát hành lần thứ 3, lại in hình chân dung của ngài Spencer M. Clark, vị quản lý đầu tiên của Cục Tiền Tệ Quốc Gia (ngày nay là Cục Hoạ Khắc và Ấn Loát), một việc bị cấm bởi luật pháp (chỉ có chân dung những công dân nổi tiếng của Hoa Kỳ mới được in trên tiền và chỉ được in sau hai năm kể từ ngày họ từ trần).

Tiền lẻ được phát hành từ ngày 21-8-1862 cho tới ngày 15-02-1876. Ngài Salmon P. Chase, Giám đốc Ngân Khố đã đề xuất cho phép coi một số loại tem nào đó như là một loại tiền kiểu mới. Nhiều nơi công chúng đã dùng tem để thối như tiền do thiếu tiền xu. Bưu điện không muốn bán tem để dùng thay cho tiền và cũng không muốn nhận tiền thối lại là những con tem bị bẩn. Quốc Hội và Tổng Thống Lincoln đã phê duyệt thông qua Đạo Luật Tiền Tệ Bưu Chính ngày 17-7-1862, cho phép phát hành những tờ bạc 5, 10, 25 và 50 cents. Loại phát hành lần thứ nhất bắt đầu được gọi là Tiền Bưu chính (tạm dịch) bởi vì chúng được in hình của hai con tem 5 và 10 cents đang sử dụng lúc đó. Tiền Bưu chính (phát hành lần 1) chưa bao giờ được xem như như là tiền tệ chính thức nhưng có thể đổi lấy tiền chính thức cho những lô 5 đô-la và chấp nhận thanh toán tại Mỹ tối đa 5 đô-la một lần. Trong vài tháng đầu mới phát hành, những tờ tiền lẻ nầy có đột răng như tem. Chúng được bán cho ngân hàng và công chúng ở dạng những tờ to và bạn có thể xé rời những tờ tiền lẻ ra khi cần một cách dễ dàng. Nhưng máy đột răng không thực hiện kịp nhu cầu tiền lẻ đang rất lớn lao do đó công ty in giấy bạc cho in những tờ tiền không đột răng và sau đó cắt bằng kéo. Năm 1863, ngài giám đốc Chase có yêu cầu làm ra loại tiền lẻ mới khó làm giả hơn loại tiền Bưu chính nầy. Tiền lẻ mới khác biệt với tiền Bưu chính phát hành năm 1862. Nó có nhiều mầu sắc và in cả mặt sau.

Tiền lẻ mới được phát hành hôm thứ hai ngày 03-9-1862 cũng nhờ vào thành công của những tờ tiền Bưu chính nầy.
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

Post Reply

Return to “Tư liệu Tiền trên mạng”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest