Câu lạc bộ Tràng An chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội #2

Một nơi gởi gấm đôi lời vì sao lại "Nghiện" như thế.....
Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Câu lạc bộ Tràng An chào mừng đại lễ 1000 năm

Post by 9PN » Sat 02 Oct, 2010 8:09 pm

Bài ni viết trong CLB Tràng An nên 9PN kéo ra để anh em cùng chia sẽ sau 1000 năm Thăng Long...


http://trangan.viet-numis.com/viewtopic.php?t=2896

Bài báo đã viết cũng cho vào đây kẻo một mai nào đó bị mất tích...

Thú chơi tiền cổ của người Hà Nội

Cập nhật lúc 11h20, ngày 01/10/2010

Image

Hũ tiền xu của anh Nguyễn Toàn Thắng - thành viên trong CLB. Ảnh: Ngọc Hải


KTĐT - Họ đã từng lên rừng, xuống biển, đi khắp Nam chí Bắc, thậm chí ra cả nước ngoài chỉ để sưu tầm cho mình được một đồng tiền đẹp và quý.

Với họ, mỗi đồng tiền đều mang trong mình dấu ấn, cốt tinh của thời đại, thời cuộc. Và cao hơn hết, ẩn trong hình ảnh những đồng tiền cổ là lịch sử dựng nước và giữ nước anh hùng của dân tộc ta hơn 1.000 năm qua. Họ chính là các thành viên trong CLB sưu tập tiền Tràng An.

"Cốt tinh" thời đại

Anh Mai Ngọc Phát- Chủ nhiệm CLB Sưu tầm tiền Tràng An cho biết, các thành viên trong CLB mỗi người đến với thú sưu tập tiền, đặc biệt là tiền cổ từ cơ duyên khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung ở họ là nỗi đau đáu gìn giữ và lưu truyền những giá trị tinh thần của dân tộc qua những đồng tiền cổ. "Chơi cổ vật đã khó, chơi tiền cổ lại càng khó hơn. Tiền cổ cũng là một cổ vật, một cổ vật có văn hóa. Nó gắn liền tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, trí tuệ của Việt Nam theo từng thời đại"- anh Phát nói.

"Tiền Việt Nam đẹp là vậy nhưng từ khi thành lập nước đến nay thì sách viết về sưu tập tiền hay tiền cổ Việt Nam rất ít"- một thành viên trong CLB nhận xét. Đến nay, sách viết về tiền cổ trong nước chỉ có hai cuốn là"Tiền Việt Nam" của Đỗ Văn Ninh, và " Tiền kim loại Việt Nam" của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Những sách còn lại đều của các nhà nghiên cứu nước ngoài.

Từ suy nghĩ đó, những người yêu thích bộ môn sưu tầm tiền, đặc biệt là tiền cổ đã tập hợp nhau lại thành một CLB lấy tên là CLB sưu tầm tiền Tràng An. Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay, CLB sưu tập tiền Tràng An đã là "ngôi nhà chung" giữa thủ đô Hà Nội của hàng chục người chơi và đam mê sưu tập tiền cổ. Đều đặn mỗi tuần một lần, các anh đều ngồi lại chia sẻ về các đồng tiền quý. Không chỉ có các thành viên ở miền Bắc, CLB còn là nơi để các nhà nghiên cứu, các anh em từ nhiều vùng miền khác nhau như Huế, Sài Gòn, Mỹ, Canada… đến chia sẻ thú đam mê sưu tầm tiền.

Hồn dân tộc qua những đồng tiền cổ


Để tìm được một đồng tiền quý, các thành viên CLB phải bỏ không ít công sức, tiền của lên rừng, xuống biển tìm kiếm, sưu tầm. Chỉ với bốn chữ trên đồng tiền tròn lỗ vuông mà nó phản ánh được biết bao thăng trầm lịch sử. Thời thịnh trị, quốc thái dân an thì đồng tiền dày, đẹp, nặng, thư pháp rõ ràng. Thời hưng vong thì có rất nhiều tiền giả, tiền mỏng rồi tiền xấu.

Muốn tìm hiểu cổ tiền Việt Nam, người chơi phải nghiên cứu và hiểu rõ đồng tiền của cả 4 nước đồng văn là Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam. So sánh tương quan này mới thấy được cái hay, cái đẹp của đồng tiền nước nhà. Trước đây, tiền của cả 4 nước đều cùng một dạng tiền tròn và vuông viết bằng chữ 4 Hán . Từ thế kỷ 17 trở đi thì mới có sự phân biệt. Các mẫu tiền như Thái Bình Hưng Bảo thời nhà Đinh, Thiên Phúc Trấn Bảo thời nhà Lê đến đồng tiền Đại Bảo, Hồng Đức, Hồng Thuận, Đoan Khánh… vừa được tìm thấy ở Hoàng Thành Thăng Long đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu thế giới đánh giá là những đồng tiền đẹp nhất thời đó. Và nhiều người trong CLB như anh Phát, anh Đức, anh Thắng, anh Quang, anh An, anh Chín Nguyễn… đã kỳ công sưu tập được nhiều bộ tiền quý từ đồng tiền đầu tiên được vua Đinh Tiên Hoàng đúc năm 970 đến đồng tiền của nhà vua cuối cùng Bảo Đại năm 1945.

Không chỉ đam mê với tiền cổ, bộ sưu tập tiền giấy của CLB tiền Tràng An cũng phong phú không kém với đầy đủ các loại tiền như tiền tài chính, tín phiếu, phiếu tiếp tế các tỉnh từ năm 1946 đến nay. Có cả loại tiền Đông Dương, tiền giấy trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…

Nhìn ánh mắt lấp lánh niềm vui khi ngắm và nói về những đồng tiền Việt Nam từ thời bắt đầu dựng nước cho đến bây giờ của các thành viên trong CLB tiền Tràng An, tôi hiểu, họ sưu tầm tiền cổ không chỉ đơn giản là thú vui mà còn chứa chan một tinh thần dân tộc, một niềm tự hào mạnh mẽ về lịch sử và con người Việt Nam.


Nha Trang

Post Reply

Return to “Tâm sự người Sưu Tầm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest