Nấu ăn ở Hong Kong

Một nơi gởi gấm đôi lời vì sao lại "Nghiện" như thế.....
Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Nấu ăn ở Hong Kong

Post by 9PN » Wed 14 Mar, 2012 4:06 am

Trong khi chờ đợi góp ý những món ăn nấu ở nhà thì Chín viết bài chính mình "Nấu ăn nhà hàng Việt ở Hong Kong và nhà hàng Tàu ở Mỹ...

Đến HK cuối tháng 6 năm 1978. thấy những người đi trước kiếm việc làm nên mình cũng đi theo. Công việc đầu tiên và cũng lần đầu tiên làm ra tiền là làm việc ở nhà hàng Việt.

Nhà hàng này bán những món ăn Việt như: Phở, Chả giò, Chạo Tôm, cà ri gà, cơm, tôm sốt cà chua.... Nghề của mình đầu tiên thì làm rau, cá, cua,... Sau 1 tháng thì bắt đầu học cách làm những món ăn hàng ngày cho khách.

Đến tháng 12/1978 thì đầu bếp xin tăng lương vì đời sống ở HK rất cao. Ông chủ không chịu nên ông ta đi nhà hàng khác làm. Sau khi đầu bếp đi thì không ai chịu làm đầu bếp nên tự nhiên mình bị "bắt cóc" làm sau khi tăng thêm tiền lương. Vậy là làm cho đến ngày qua Mỹ 7/1979. Sở dĩ mình ở hơi lâu so sánh với người khác là vì không muốn đi Bỉ (Belgium) vì ông anh du học bên đó năm 1971. Hồ sơ chuyển qua Mỹ cho đến khi có người quen ở Mỹ bảo lãnh rồi qua đây.

Những kỷ niệm làm ở HK:

1) Làm cá sống: Cả đời chưa bao giờ làm cá sống cho đến khi thử lần đầu tiên thì quá run. Mình liệng con cá xuống đất cho chết thì mới lấy mang cá, ruột và cạo vẫy. Món khách hay ăn là cá nướng (hấp trước rồi cho vào lò nướng sau) hay là cá canh chua.

2) Ngày đầu tiên làm đầu bếp: Có 1 bàn khách gọi 3 con cua rang muối. Phần cuối cùng thì mình phải lắc cho gia vị thấm đều trên cua. KHi lắc cái chảo thì cua nhảy xuống đất hết. Ông chủ thấy thế rồi hét lên. Câu trả lời của mình là mình đâu có ăn mà sợ...

3) Tôm lớn sốt cà chua: Món này có ớt. Có 1 đêm nhiều bàn gọi món này, người thì bảo không cay, người thì cay ít và cay nhiều. Thế là mình phải nấu cùng 1 lúc cho tất cả khách. Tôm không ớt thì đi trước, rồi cứ thêm 1 tí ớt cho khách thứ 2. Khách cuối cùng thì la làng lên xin ly nước lạnh vì quá cay...

4).....

Lần sau sẽ kể tiếp những ngày nấu ăn ở Mỹ. Tiệm Tàu Cathay De Grand ở Hollywood, Los Angeles năm 1980-1982.

Phái nữ làm tiếp những món ăn ở nhà đi ah...

Post Reply

Return to “Tâm sự người Sưu Tầm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest