nhà sưu tầm tem gần 100 tuổi

Một nơi gởi gấm đôi lời vì sao lại "Nghiện" như thế.....
Post Reply
tem tien duc lo
Posts: 502
Joined: Mon 11 Jun, 2007 5:42 am
Location: không

nhà sưu tầm tem gần 100 tuổi

Post by tem tien duc lo » Sat 07 May, 2011 10:26 am

Hôm nay vào vnexpress.net, vô tình thấy bài bài viết về 1 bác sĩ già sưu tầm

tem ĐIỆN BIÊN PHỦ , TTDL thì không biết rõ các nhân vật tên tuổi ở vn , việc này chỉ có các bác chuyên về tem vn , sống tại vn thì có lẽ biết nhận vật sau đây:

Coppy từ vnexpress:

http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/0 ... ac-si-gia/


Bộ tem chiến thắng Điện Biên Phủ của vị bác sĩ già


Bác sĩ Kiều Xuân Cư, 92 tuổi, sống ở Nha Trang, 50 năm nay bỏ công sưu tầm những con tem về chiến thắng Điện Biên Phủ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện ông có hơn 400 con tem liên quan đến sự kiện lịch sử này.

Khi lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc hầm bộ chỉ huy cứ điểm Điện Biên Phủ, bác sĩ Cư đang bị tù đày ở nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn. Bị địch bắt khi làm nội báo cho cách mạng, ông Cư suýt bị địch đem xử bắn, từng kinh qua các nhà giam ở thành phố Nha Trang, Khám Lớn, Chí Hòa...

“Đêm 7/5/1954, khi biết tin Điện Biên Phủ thắng lợi, chúng tôi không hề chợp mắt, lòng sung sướng bồi hồi vì biết mình sẽ được ra tù, về với gia đình, với cách mạng... Sáng ra, tù chính trị chúng tôi đã tổ chức miting, hô khẩu hiệu, và tuyệt thực để buộc quân Pháp lập danh sách trao trả tù binh”, ông cụ nhớ lại.

Sau khi trao trả tù binh, ông Cư được đưa ra Bắc. Đầu tháng 5/1957, tại Điện Biên, ông Cư và Trung đoàn 55 miền Nam của mình được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Gặp chúng tôi, Đại tướng hỏi han rất ân cần, bảo anh em đã bị tù đày, tra tấn rất nhiều, sức khỏe bị ảnh hưởng mà Tây Bắc lại rét mướt sợ không quen. Sau đó, chúng tôi được điều về đồng bằng để học tập, chuyển ngành. Tôi theo học nghề y”. Từ lần gặp đó bác sĩ Kiều Xuân Cư đã dành tình cảm lớn cho vị tướng…

Bác sĩ Cư sau đó còn gặp tướng Giáp 3 lần nữa, lần nào cũng để lại những ấn tượng khó phai. “Xưa Bạch Đằng Giang nổi sóng, Trần Hưng Đạo dìm giặc Nguyên Mông, vang dội Á Âu. Nay Điện Biên Phủ bão lửa, Võ Đại tướng thắng quân Pháp Mỹ, chấn động địa cầu”. Đó là hai câu đối mà bác sĩ dành hết tình cảm, đóng thành bức trướng gửi tặng tướng Giáp nhân ngày mừng thọ. Đại tướng cũng gửi tặng lại bộ sách có chữ ký của mình. Món quà này được ông giữ gìn cẩn thận đến ngày nay, không rách một trang giấy nào.

Vốn là người thích sưu tầm, bác sĩ Cư đã cất công tìm kiếm, giữ lại rất nhiều tem và sách, báo viết về tướng Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn 50 năm qua, ông có đầy đủ tất cả bộ tem về kỷ niệm sự kiện lịch sử này. Riêng về bộ tem liên quan đến Điện Biên Phủ, ông Cư có khoảng 400 con, được chia thành nhiều phơi với nhiều chủ đề khác nhau.

Đầu tiên là bộ tem chiến thắng Điện Biên Phủ do họa sĩ Bùi Trang Chước thiết kế với 4 mẫu cùng một hình tượng người chiến sĩ Điện Biên đang đứng trên nóc hầm tướng De Castries, hiên ngang phất cờ chiến thắng. Bộ tem Điện Biên Phủ đầu tiên này được in tại Nhà in Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, phát hành vào tháng 10/1954.

Tiếp đó là bộ tem kỷ niệm 10 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-1964) do họa sĩ Trần Lương thiết kế, gồm 4 mẫu và 1 block. 4 mẫu tem gồm: kéo pháo, bao vây Mường Thanh, phá bom nổ chậm và Điện Biên ngày nay. 4 mẫu tem có mệnh giá 3 xu, 6 xu và 12 xu.

Bộ tem kỷ niệm 20 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-1974) do họa sĩ Trần Huy Khánh thiết kế, gồm 2 mẫu tem đều có mệnh giá 12 xu: Quyết chiến quyết thắng và Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ.

Kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-1984), ngành Bưu chính Việt Nam phát hành bộ tem đặc biệt. Đây là bộ tem kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đầu tiên kể từ nước nhà thống nhất, và là một trong những bộ tem hoành tráng nhất về sự kiện này, do họa sĩ Huy Toàn thiết kế. Bộ tem gồm 7 mẫu tem và 1 block, gồm những nội dung: họp Bộ Chính trị, hành quân ra trận, dân công hỏa tuyến, kéo pháo, bắn rơi máy bay địch, đánh chiếm cứ điểm, trên hầm De Castries. 7 mẫu tem có mệnh giá từ 50 xu (2 mẫu) đến 1 đồng, 2 đồng, 3 đồng, 5 đồng và 8 đồng. Đặc biệt, bộ tem này đã được in offset nhiều màu tại Cu Ba. Đây là bộ tem đẹp và quý hiếm.

Bộ tem kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 1994) do họa sĩ Trịnh Quốc Thụ thiết kế, gồm 2 mẫu tem có các chủ đề: kéo pháo vào trận địa và mừng chiến thắng.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ gồm 2 mẫu tem và 1 block do họa sĩ Vũ Kim Liên thiết kế. Trong 2 mẫu tem, mẫu số 1 thể hiện hình ảnh người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, phía sau là hình ảnh của cánh đồng Mường Thanh và tượng đài chiến thắng (do nhà điêu khắc Nguyễn Hải sáng tác). Mẫu tem số 2 thể hiện cô gái Thái ở Điện Biên. Riêng block là hình ảnh của Điện Biên trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

Trong bộ sưu tập của mình, bác sĩ Cư đã được tướng Giáp ký tặng ở 3 bì thư có tem kỷ niệm 20 năm, 30 năm và 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngoài tem trong nước, vị bác sĩ già này còn có bộ tem về tướng Giáp do nước ngoài phát hành. Bác sĩ Cư cũng đang tập hợp và chuẩn bị cho ra mắt bộ tem về Bác Hồ.

“Với tôi, chơi tem không chỉ vì niềm đam mê. Nó còn thể hiện tình cảm, sự kính trọng dành cho người mình lựa chọn, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc”, bác sĩ Cư chia sẻ lý do vì sao hơn 50 năm qua ông luôn gắn bó với thú chơi tem của mình.

;;;;;;





......................................

Hy vọng vn chúng ta vẫn còn nhiều nhà sưu tầm cao tuổi xuất hiện

Nếu bác nào biết về bác sĩ trên, xin chia xẻ nhũng điều biết về bác sì già

đó cho mọi người cùng biết
tem tien duc lo

platinum
Posts: 50
Joined: Sun 12 Dec, 2010 7:13 am

Post by platinum » Sat 07 May, 2011 1:59 pm

Em muốn làm quen với con bác ý :lol:

tem tien duc lo
Posts: 502
Joined: Mon 11 Jun, 2007 5:42 am
Location: không

Post by tem tien duc lo » Sat 07 May, 2011 9:09 pm

platinum wrote:Em muốn làm quen với con bác ý :lol:
:D :D :D Thế thì em phải tìm cách dò địa chỉ của bác sĩ đó trước, rồi lân la

đến gần xem nhà bác ý có con hay không ? rồi tiếp theo làm quen con bác ý ,

sau khi thành công , sẽ được bước chân vào nhà bác ý, rồi sẽ được làm quen

bác sĩ , biết đâu em ăn nói Khéo Léo, được bác sĩ quí mến lại tặng tem thì sao

Biết đâu em nhỉ ? đời May hơn Khôn...... :D :D :D

Lúc đó em nhớ dùm cho anh :

ĂN QUẢ NHỚ KẺ TRỒNG CÂY nhé
tem tien duc lo

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Sun 08 May, 2011 10:45 am

Quen cháu nội cháu ngoại của ông Cư thì họa may vì cụ 92 thì con cũng trên 60 là ít.
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Sun 08 May, 2011 11:14 am

Báo viết sai !

"Riêng về bộ tem liên quan đến Điện Biên Phủ, ông Cư có khoảng 400 con, được chia thành nhiều phơi với nhiều chủ đề khác nhau."

Con số có tới 400 tem liên quan về ĐBP là không tưởng !

Hãy xem 2 phơi tem nầy !

Phơi trên : Con dấu 1974 đã được đem ra từ kho lưu trữ dùng lại đóng dấu cho tem năm 1980 ! Tem không thuộc bộ k/n ĐBP ! Nếu tham dự TL : Penalty ! Ông VNG ký ngày 20/3/1999 !

Phơi dưới : Một phong bì như vậy mà cho là phong bì k/n bộ tem 30 năm chiến thắng ĐBP là không phải sưu tập đúng nghĩa. Ông VNG ký ngày 23/3/1999 !


Image
Image

Nói chung chơi cho vui thì được chứ nếu đã từng tham gia TL thì không được. Hội tem địa phương cần giúp đỡ hướng dẫn !
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

một vài cảm nghĩ :D !!!!!!!!

Post by gokien » Sun 08 May, 2011 2:34 pm

Khải-SG wrote:Báo viết sai !

"Riêng về bộ tem liên quan đến Điện Biên Phủ, ông Cư có khoảng 400 con, được chia thành nhiều phơi với nhiều chủ đề khác nhau."

Con số có tới 400 tem liên quan về ĐBP là không tưởng !
Báo chí thì họ vẫn viết như vậy, nhất là khi lĩnh vực mà họ viết không thuộc chuyên môn của họ. Người chơi chúng ta có thể thông cảm được.

Còn các món bì thì chỉ mang tính chất kỉ niệm "đời sống" chứ không mang nghĩa bưu chính hay sưu tầm chuyên nghiệp.
Khải-SG wrote:Nói chung chơi cho vui thì được chứ nếu đã từng tham gia TL thì không được. Hội tem địa phương cần giúp đỡ hướng dẫn !
Món trên có triển lãm thì cũng nên ghi chú về sự tương thích & cả không tương thích trên các món bì để những bạn mới rút kinh nghiệm. Có thể nói cách chơi như của cụ Cư nhìn chung là phổ biến với 1 số người họ chơi vì niềm vui và kỉ niệm chứ không đi sâu vào chuyên môn.

Giá như cụ Cư kế hợp được cả chuyên môn sưu tầm và cơ hội gặp gỡ cùng bác Giáp thì làng chơi đã có những vật phẩm vô giá rồi.

Điều ấy ngày càng khó khăn ... :cry:
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

Post Reply

Return to “Tâm sự người Sưu Tầm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest