Vừa sưu tầm vừa du lịch: New Orleans/LA

Post Reply
nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Vừa sưu tầm vừa du lịch: New Orleans/LA

Post by nt » Tue 26 May, 2015 1:19 pm

Tháng Năm là tháng các trường Đại học Mỹ tổ chức ra trường cho sinh viên. Năm nay có dịp đi dự lễ ra trường của một bà con tại Tulane University, bang Loiuisana, thành phố New Orleans.
Sẵn dịp thăm thành phố và tìm hiểu về sưu tầm tiền cắc tại đây:
Image
1---Thăm thành phố New Orleans:
Image
1-1---Thành phố nhỏ nhưng sạch sẽ, phương tiện chuyên chở công cộng hết chổ chê, thành phố có hệ thồng xe bus chạy trên đường băng, giống như xe điện, chạy từ đầu tới cuối thành phố, giá khá rẻ, Một chuyến chỉ tốn $1.25 cho người thường hay 80 cents cho người già, mua vé cả ngày chỉ có $3.00...Ví giữ tính cổ, nên ghế xe bus là ghế gổ, sạch sẽ.
Xe hơi tư chạy từ tốn, lịch sư...
1-2---Thành phố có nhiểu công viên tượng đài mang dáng dấp của văn hóa Phap..Giữa bùng binh có một đài kỷ niệm Chiến tranh Việt Nam:
Image
Image
1-3---Đến New Oeleans không thể bỏ qua khu chợ Pháp (French Market), đây là một khu hai bên là phố, nhà trệt kiểu Pháp cũ, chính giữa là nhà chợ trong bán đủ thứ tạp nhạp và tiệm ặn, Cuối dẫy nhà này là một tiệm bán cafê và donut theo kiểu bánh tiêu Việt Nam. Tiệm tên là Cafe du Monde cùng tên với loại cafe hộp bầy bán khắp nơi, thấy có bán cả tại Việt Nam..Hàng rất đông, có nhẽ dân Mỹ ăn donut nhiều nên ngán, thử bánh tiêu Viêt lại khoái , Có thử nhưng không thấy gì đăc biệt, chỉ cái khá mắc, một ly cà phê đá kiểu Viẹt và một đĩa bánh tiêu khoàng nửa tá, bánh lớn cỡ quả trứng gà, rắc đầy nhóc đường bột trắng, giá cũng 15 usd..?!!!
Image
1-4--Ngay giữa down town, ngoài các nhà hàng , hotel lớn, có một casino Harrahs chiếm nguyên một góc phố, trạm xe bus ngay kế bên, tiện cho các tay nghiền cờ bạc....Thùng rác của thành phố cũng độc đáo hơn các nơi khác Đó là thùng rác thông minh, khử mùi hôi điện tử, vận hành bầng ánh sánh mặt trời..!!!
Image
1-5--Tại thành phố New Oeleans này có một cách enjoy độc đáo là khoảng 6PM cho tới nửa đêm, có một con đường chính, khá dài, sẽ được cành sát đóng hai đầu đường lại, dành cho người đi bộ. Tại đây khách bộ hành có thể thỏai mái tu chai bia hay nhấp ly rượu, ca hát ngoài đường mà không bị phạt...Luât Mỹ cấm tuyệt đối uống rượu nơi công cộng...Hoạt cảnh này xẩy ra hàng ngày, Cuối tuần còn đông vui hơn... =D>
1-6-- Tại New Orleans còn một nơi đáng nhớ là sân vận động vĩ đại của thành phố, Sân Vận động này có sức chứa vài chục ngàn khán giả như không...Các cuộc tranh tài Football hay các cuộc họp đông người đều mượn nơi này.Trung tâm là sân vận động, chung quang là 3 dẫy ghế cho khán giả, Mội dẫy có trên chục hàng ghế,ngổi khá thoải mái, Phần ngoài trên là nơi bán thức ăn nhẹ , nước uống và hàng lưu niệm...Đó là sân vận động SUPER DOME...
Image
1-7--New Orleans có rất nhiều nhà háng bán đồ Sea Foods tươi, ngon, giá cũng tương đối rẻ:
Image
Trong thời gian ngắn, phản ành thành phố New Orrleans như vậy cũng tạm đủ cho khái nghiệm tổng quát..về một thành phố lạ.... :roll: =D>

Kế bên khu French Market, có một nhà hai tầng cũ kỷ, đó là xưởng đúc tiền của New Orleans nay đã thành nhà bào tàng về tiền xưa..
Còn tiêp....

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Re: Vừa sưu tầm vừa du lịch: New Orleans/LA

Post by nt » Wed 27 May, 2015 11:06 am

Bây giờ ta chịu khó cuốc bộ vài block là tới sở đúc tiền New Orleans nay biến thành Bảo tàng đúc tiền xưa:
Image
Đây là một tòa nhà hai từng , cất theo kiểu Pháp , là sở đúc tiền của New Orleans từ năm 1833 và ngưng hoạt động năm 1909. Sau năm 1909 thì sở đúc tiền này trở thành nhà kho của nhiều cơ quan khác nhau như: sở quan thuê, sổ tuần tra biển ,kho tang vât...vv..vv...
Nó được cải biến thành bảo tàng xưa đúc tiền từ năm 1981. Sau trận bão Katrina năm 2005.. nhà bị hư hâi nặng, phải đóng cửa sửa chữa, mãi đến nâm 2007 mối mở cửa đón du khách trở lại...
Toà nhà này được chia thanh hai tầng, tầng một cho sở đúc tiền, tầng hai trên lầu dành làm bảo tàng nhạc JAZZ.
1----Bảo tàng đúc tiền:
1-1---Ngay cửa vào đã thấy tấm bảng này, nói vế lich sử hình thành của sở đúc tiền:
Image
Sở đúc tiền này chuyên đúc tiên bạc , tiền vàng và các thỏi vàng lưu kho. Sở này đúc tiền cho nước Mỹ qua các thời kỳ; Confederate--Nội chiến và sau này tới 1909..Các loại tiền đã xuất xưởng được trưng bầy:
Image
Image
Image
1-2---Phần trưng bầy các vật dụng liên hệ tới các công đoạn đúc tiền đại loại như sau:
a)Máy ép hình tiền:
Image
b) dụng cụ để cân đo kim khí quý:
Image
c) bao, xe ,thau để đựng và chuyển tiền vàng bạc:
Image
d) Tất cả tiền kim loại được đúc tại New Orleans/Louisana đều có dấu Mint mark là chữ o nhỏ:
Image
1-3--Những đồng tiền đã có, mặc dầu tiền già cả trăm năm, nhưng giá tương đối rẻ, vì số lượng xuất kho còn tồn tại khá nhiều:
Image
Image
Image
ImageImage
2---Nhà bảo tàng nhạc JAZZ:
2-1---New Orleans/Louisians là thủ phủ của nhạc jazz, nên tầng hai của bảo tàng tiền, dùng làm nơi trưng bầy hình ảnh và di vật của các đại sư phụ nhạc Jaz, cá nhân hay toàn ban nhạc:
Image
Image
Image
Vì là nôi của nhạc Jazz, nên hình như đã thành nếp văn hoá, trong các sự kiện dù lớn, nhỏ đều có môt ban nhạc Jazz, 5 người đi ra mở màn hay kết thuc.. :lol: :
Image
2-2--New Orleans còn nổi tiếng về lễ hội Madri Grass, Trong dip này các sellers cũng có làm các tokens bằng nhôm bán kỷ niệm..giá rẻ rề.. nhiểu khi tặng không củng các sợi dây hột mầu sắc loè loẹt cho du khách hay khán giả dự lễ hội :
Image
Image
New Orleans là môt thành phố luôn vui nhộn với âm nhạc và lễ hội..nơi đáng dánh cho mọi ngưởi trong các kỳ nghỉ .... :lol: :roll: =D>

Post Reply

Return to “nt”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest