Tiền số đẹp theo bộ & theo cặp

Tiền Việt Nam từ 1975 đến nay
Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Tiền số đẹp theo bộ & theo cặp

Post by Mai Nguyễn » Sun 19 Aug, 2012 1:27 am

Số đã đẹp thì để riêng 1 tờ cũng đẹp, để đâu cũng vẫn đẹp- “em xinh em đứng 1 mình vẫn xinh”. Nếu được ghép thành bộ, thành cặp thì vẻ đẹp lại càng hoàn hảo hơn.

Có những tờ phải ghép với nhau thành bộ, thành cặp mới thấy hết vẻ đẹp, mà lại tạo nên vẻ đẹp mới của bộ sưu tập…..

Cách ghép thì thật đa dạng, phong phú. Mỗi người có cách ghép sáng tạo, khám phá khác nhau. 1 người không chơi hết được tất cả các dạng.

Mời các bác tham gia ủng hộ phong trào số đẹp theo bộ & theo cặp cho diễn đàn phong phú nha.

Em mở màn 1 số bộ đã ghép và vẫn đang tiếp tục ghép


Thu gom bộ 3 tờ ở "Số đẹp vừa vừa". Nhìn cũng hay hay mà chả biết đặt tên là gì.
Image

Thu gom bộ Rada 0,1
Image

Cặp Rada ghép trùng số
Image

2 cặp Rada ghép liền số
Image

Bộ đang ghép chưa hoàn thiện (cũng chưa biết đặt tên là gì)
Image

Bộ sảnh hoàn chỉnh
Image

Cặp Quốc khánh Vietnam
Image

Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Post by Mai Nguyễn » Mon 20 Aug, 2012 11:50 pm

Bộ rada 1

Image

Bộ sảnh tiến

Image

Tiền thay thế liền số

Image

User avatar
vominhcuong
Posts: 367
Joined: Sat 22 Mar, 2008 3:01 am
Location: CLB sưu tầm Gia Định

Post by vominhcuong » Tue 21 Aug, 2012 3:09 am

@bác Mai Nguyễn: Tiền thay thế liền số mệnh giá 2k lot II, em sẽ thật sự tâm phục khẩu phục khi nhìn thấy văn bản cấp số LOT cho nhà in của "ông này".

Image
HẦM VƯỢT SÔNG ơi ... "dìm và dắt", "chậm mà chắc" !!!

User avatar
Sweetheart
Posts: 113
Joined: Tue 20 Jul, 2010 10:04 am
Location: TP. Hồ Chí Minh

Post by Sweetheart » Tue 21 Aug, 2012 5:42 am

Ối, bác Mai Nguyễn show hàng... đẹp dã man con ngan :o

Em thích cặp tiền số đẹp Ngày Quốc khánh :shock:

Em cũng không biết "tiền thay thế" là như nào a? Nghe các "tiền bối" trên viet numis bàn ầm ĩ cả 1 thời gian, kết quả là cũng không có gì là chắc chắn ạ! :roll:
Cuộc sống vốn đã chịu nhiều áp lực, làm khó nhau để làm gì, vui lên đi :)

User avatar
Sweetheart
Posts: 113
Joined: Tue 20 Jul, 2010 10:04 am
Location: TP. Hồ Chí Minh

Post by Sweetheart » Tue 21 Aug, 2012 8:57 am

Hưởng ứng chủ đề của bác Mai Nguyễn, em có 1 cặp còi này show cùng các bác :lol:

Image

Xem kỹ thì sẽ thấy em dưới lệch khuôn 1 tý
Image

Em này sửa số seri lại 1 chút thì cũng trùng 2 em trên :lol:
Image

Hoạ sĩ buồn tay vẽ thêm 1 nét vào tờ tiền (chứ không phải iem :cry: )
Image
Cuộc sống vốn đã chịu nhiều áp lực, làm khó nhau để làm gì, vui lên đi :)

Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Post by Mai Nguyễn » Wed 22 Aug, 2012 4:57 am

Xin trao đổi cùng bạn VMC và Sweetheart về chủ đề Tiền thay thế

Theo tôi được biết thì Cục Phát Hành và Kho Quỹ cấp vần seri cho Nhà Máy In Tiền Quốc Gia, nhưng còn để vần seri nào làm tiền thay thế là do NM in tiền quyết định. 2 việc này đương nhiên phải có văn bản.

In và phát hành tiền là bí mật quốc gia, các văn bản xung quanh việc in và phát hành tiền thường là loại tài liệu có độ mật cao...

Có những sự việc không nhất thiết phải nhìn thấy văn bản mới khẳng định được là có hay không có, đúng hay không đúng.

6 tờ 2.000đ liền số có vần seri II của tôi là được tìm thấy trong 2 bó JE và JF. 2 tờ số 9 và 2 tờ số 0 vẫn còn nguyên thì tôi mới kết luận 6 tờ kia là tiền thay thế. Mà chính tay tôi tháo dỡ 2 bó tiền này nên tôi tin tưởng là vậy. Cũng như các bác có ai được nhìn thấy văn bản nào nói về quy trình in seri đâu nhưng bây giờ thì ai cũng tin tờ toàn số 0 là tờ có thật.

1 số tờ tiền số đẹp được rút ra thay bằng tờ tiền khác- việc này diễn ra ở 1 số NH là chuyện có thật. Cái niêm phong thì khéo tay 1 chút là làm lại được. Mà theo quy định, niêm phong chỉ có giá trị trong nội bộ NH, khách nhận tiền phải kiểm đếm tại chỗ, mang ra khỏi NH là NH không chịu trách nhiệm.

Có cô bé cứ nài nỉ xin đổi cái tờ 1432712, bị mắng là hâm không biết thế nào là số đẹp thì nó nhăn nhở: đó là ghép 2 ngày sinh của 2 đứa chúng cháu! Thế là bó tiền được tháo ra và gói lại niêm phong.

Sơ qua thế thôi cũng đủ thấy tiền thay thế được lựa ra trong các bó tiền sẽ chưa có độ tin cậy cao. Thế nên sự cẩn trọng của bác VMC là hoàn toàn có lý.

Phải được nhìn thấy bó tiền lấy ra từ trong gói bao giấy vuông chứa 10 bó tiền = 10.000 tờ do nhà in đóng gói thì mới chắc chắn.

Mà còn chuyện này nữa cũng có thể xảy ra: Tiền cotton hàng năm được in thêm cũng nhiều, rồi trong quá trình in nhỡ ra trục trặc lại bị hỏng nhiều nên phải dùng đến 2 vần seri thay thế mới đủ thì sao?

Để tìm chính xác tiền thay thế chẳng khó lắm. Có bác nào làm trong ngân hàng chịu khó mất thời gian kiểm các bó tiền còn nguyên niêm phong là biết ngay vần seri tiền thay thế thôi. (đề cử bác Nguyễn Văn Thành- Trưởng Quỹ NH Phương Nam làm việc này nha)

Tôi đã tháo dỡ 1 số bó tiền coton và đã tìm thấy tiền thay thế của loại 1.000đ là vần FR. Loại 500đ là vần AA. Tuy nhiên chỉ thấy đúng mỗi loại 1 tờ, mà cái bó mình phá thì không được nhìn thấy lấy từ trong gói giấy vuông ra nên chưa dám khẳng định. Nay đưa lên diễn đàn này mong các bác lưu ý tìm tiếp và phản hồi.

Tiền thay thế thì không hiếm, nhưng để có nhiều tờ liền số thì cũng không dễ tìm. Nếu bác nào có được 1 thếp nguyên 100 tờ 2.000đ vần II; 1.000đ vần FR; 500đ vần AA thì đương nhiên vần đó sẽ không phải là tiền thay thế.

Mong các bác tiếp tục trao đổi chủ đề Tiền thay thế và các chủ đề khác để nâng cao kiến thức sưu tầm.

Show tiếp chủ đề Sweetheart ưa thích

Image

Bộ rada số 6

Image

User avatar
vominhcuong
Posts: 367
Joined: Sat 22 Mar, 2008 3:01 am
Location: CLB sưu tầm Gia Định

Post by vominhcuong » Wed 22 Aug, 2012 10:01 am

@bác Mai Nguyễn: Đồng ý với bác là không phải cái gì nhất thiết cũng có "văn bản". Phải chi bác chụp hình lúc "đập hộp, khui niêm" thì có thêm bằng chứng rồi.
Theo tôi được biết thì Cục Phát Hành và Kho Quỹ cấp vần seri cho Nhà Máy In Tiền Quốc Gia, nhưng còn để vần seri nào làm tiền thay thế là do NM in tiền quyết định
Em xem lại QĐ 28/2007/QĐ-NHNN ngày 21/06/2007 của Ngân nhành nhà nước về Quản lý seri tiền mới in thì ... ông TW Cục quyết định hết ạ
-------------------------------------
Điều 2. Giải thích từ ngữ
1. Vần seri: Được ghép bởi 2 trong số 26 chữ (gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z).
2. Vần phụ: Vần seri sử dụng để in trên các tờ tiền thay thế những tờ tiền in hỏng.
3. Seri: Gồm vần seri và dãy số tự nhiên với số lượng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước được in trên mỗi tờ tiền, mỗi tờ tiền có một seri riêng.
4. Ký hiệu: Gồm các yếu tố ghi trên niêm phong bao, gói, bó tiền; việc ghi ký hiệu thực hiện theo Quy trình công nghệ in tiền của nhà máy in tiền gồm loại tiền, seri, số thứ tự bao, năm sản xuất, mã số kiểm ngân.
5. Tiền mới in: tiền nguyên bao, gói, bó, nguyên niêm phong kẹp chì của Nhà máy in tiền.
6. Nhà máy in tiền: là doanh nghiệp in tiền trong và ngoài nước thực hiện việc in tiền theo hợp đồng với Ngân hàng Nhà nước.

Điều 3. Cấp vần seri
1. Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ quyết định cấp vần seri, vần phụ theo từng loại tiền cho nhà máy in tiền trên cơ sở số lượng tiền in theo hợp đồng in tiền ký giữa Ngân hàng Nhà nước (Cục Phát hành và Kho quỹ) với nhà máy in tiền.
2. Vần seri và vần phụ cấp cho nhà máy in tiền được thể hiện trên bảng cấp vần seri và được lưu giữ trong hồ sơ cấp vần seri của Cục Phát hành và Kho quỹ.

Điều 4. Nguyên tắc in, quản lý seri trong quá trình in tiền
1.Việc in seri trong quá trình in tiền được thực hiện theo nguyên tắc:
a) Đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ trước năm 2003, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 07 chữ số in từ 0000001 trở đi.
b) Đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ năm 2003 trở đi, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 08 chữ số, trong đó hai chữ số liền kề với vần seri là hai chữ số cuối của năm sản xuất tờ tiền đó, 06 chữ số tiếp theo là dãy số tự nhiên in từ 000001 trở đi.
2. Quản lý seri trong quá trình in tiền của nhà máy in tiền
a) Nhà máy in tiền thực hiện việc đóng bó, đóng gói, đóng bao theo Quy trình công nghệ của nhà máy và mở sổ ghi chép seri của từng loại tiền; bảo đảm ghi chính xác, đầy đủ các yếu tố: vần seri đã sử dụng (kể cả vần phụ), loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu của bao, gói, bó tiền. Trường hợp in hỏng (phát hiện sau công đoạn in seri) phải sử dụng tờ tiền có vần phụ thay thế, nhà máy in tiền phải tổ chức ghi chép theo đúng quy trình công nghệ in tiền của nhà máy.
b) Tài liệu về vần seri, sổ ghi chép seri được lưu giữ tại nhà máy in tiền theo quy trình công nghệ in tiền của nhà máy.

Điều 5. Quản lý seri tiền mới in trong quá trình giao nhận tiền
1. Khi giao tiền mới in cho Ngân hàng Nhà nước (Cục Phát hành và Kho quỹ), nhà máy in tiền lập bảng kê seri kèm theo biên bản giao nhận (hoặc phiếu xuất). Bảng kê này được lập làm 02 liên, mỗi bên giao, nhận giữ 01 liên.
2. Giao nhận tiền trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước
a) Khi giao, nhận tiền mới in, bên giao tiền mới in có trách nhiệm lập bảng kê seri phù hợp với biên bản giao nhận (hay phiếu xuất) tương ứng. Bảng kê seri phải được ghi chép chính xác, đầy đủ các yếu tố: bên nhận, loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu trên niêm phong của bao, gói, bó tiền mới in, số lượng.
Bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, nếu phát hiện sai sót phải thông báo cho đơn vị giao để điều chỉnh theo nội dung và số liệu thực tế giao nhận.
b) Khi giao nhận tiền mới in giữa các kho tiền trung ương với nhau; giữa kho tiền trung ương với Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoặc ngược lại): Thủ kho bên giao lập bảng kê seri theo quy định tại điểm a Khoản này, bảng kê được ghi làm 02 liên, mỗi bên giữ 01 liên.
c) Khi xuất tiền mới in từ Quỹ Dự trữ phát hành sang Quỹ Nghiệp vụ phát hành và ngược lại tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thủ kho lập bảng kê seri theo quy định tại điểm a Khoản này.
d) Khi kiểm kê Quỹ Dự trữ phát hành theo định kỳ hàng tháng và kiểm kê Quỹ Nghiệp vụ phát hành ngày cuối cùng hàng tháng, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thống kê tiền mới in theo từng loại tiền (chất liệu) và theo từng mệnh giá.
3. Hàng tháng, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo số lượng tiền mới in xuất từ Quỹ Nghiệp vụ phát hành vào lưu thông (xuất cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước và các đối tượng khác) về Ngân hàng Nhà nước (Vụ Kế toán-Tài chính) trước ngày 07 của tháng sau.
4. Trường hợp Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu cung cấp số liệu đột xuất về tiền mới in hoặc/và yêu cầu tra cứu xuất xứ của bao, gói, bó, tờ tiền mới in, các đơn vị liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và chịu trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước.
-----------------------------------------------
Loại 20k polymer thì em thấy AA là tiền thay thế trong lot ED. may mà em có chụp hình và đã up tại đây

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.p ... c&start=45
HẦM VƯỢT SÔNG ơi ... "dìm và dắt", "chậm mà chắc" !!!

Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Post by Mai Nguyễn » Sun 26 Aug, 2012 3:55 am

Tiền lưu niệm polyme và tiền lưu hành coton trùng số

Image


Bộ rada 5k số 7

Image

ecucoins
Posts: 77
Joined: Wed 19 May, 2010 10:27 pm

Post by ecucoins » Tue 28 Aug, 2012 12:14 pm

http://img840.imageshack.us/img840/5162 ... khoquy.jpg

@bác Võ Minh Cường: em gạch cái nì

User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Post by vuthang » Tue 28 Aug, 2012 12:37 pm

ecucoins wrote:http://img840.imageshack.us/img840/5162 ... khoquy.jpg

@bác Võ Minh Cường: em gạch cái nì
Bác ecucoins ơi

Hàng của chú 7heo là hàng non-unc
em có hàng unc nè bác :lol: :lol: :lol:
Open Head - Open Heart - Open Hand

ecucoins
Posts: 77
Joined: Wed 19 May, 2010 10:27 pm

Post by ecucoins » Tue 28 Aug, 2012 2:43 pm

@bác VuThang: em lại thích phong bì mà tên người nhận gạch gạch xoá xoá... thế mới hay chứ bác nhi???
Thôi em kính bác 1 ly (giống bên PMB nhưng ở bên này không có ly) :)) :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:

User avatar
vominhcuong
Posts: 367
Joined: Sat 22 Mar, 2008 3:01 am
Location: CLB sưu tầm Gia Định

Post by vominhcuong » Mon 17 Sep, 2012 3:06 am

Bác Ecucoins gạch cái bì em đăng hình, chắc là nhìn bì nhớ nét chữ, nhớ "người xưa" rồi (mặc dù chữ viết đã bị "gạch gạch xoá xoá")
HẦM VƯỢT SÔNG ơi ... "dìm và dắt", "chậm mà chắc" !!!

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Mon 17 Sep, 2012 1:31 pm

Sưu tầm như bác Mai Nguyễn quà thật rất khó.... Bác chính là cao thủ võ lâm Độc Cô Cấu Bại....!!! =D> =D> =D>
Các Sư Phụ hay Đại Gia từ trước tới giờ khó mà qua mặt.....
--Xem ra cách sưu tầm này phải là cán bộ có chữc, có quyền trong ngành ngân hàng may ra mới có khả năng thâu gom nhiều Series mà có cùng số...thứ tự...!!!???
--Hay phải có quyền đập nhiều cục gạch để xác nhận số series nào là số thay thế...???
Bác Mai Nguyễn đã mở một hướng đi mà không có điểm đến....???!!! :mrgreen: 8) :roll: =D>

Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Post by Mai Nguyễn » Sat 22 Sep, 2012 4:42 pm

Ối trời bác NT ! Mấy cái bộ số đẹp của em sưu tầm cũng chỉ hơi cầu kỳ tí thôi chứ đâu phải khó hay hiếm đến mức như bác bình luận thế.

Mà cái điểm đến như bác nói- đó là em mong muốn tìm được những tờ tiền thay thế nằm trong các bó tiền phải còn nguyên niêm phong của Nhà máy in tiền.

Em đã thực hiện 1 cách rất cẩn trọng và đã tìm được vần II - 2.000đ, vần FR - 1.000đ. Thế là em đã cán đích 2 mệnh giá rồi.

Em thì khẳng định như vậy, nhưng để mọi người công nhận thì phải có thêm các bác khác nữa cùng khám phá. Còn với em, thấy 2 vần này là em cứ nhét vô album thôi.

Mấy tờ tiền thay thế mệnh giá 1.000đ


Image

Cặp 3 anh em


Image

Bộ rada số 0 thiếu 1 tờ (đã được thay bằng 1 tờ FR)

Image

Mai Nguyễn
Posts: 130
Joined: Thu 07 Apr, 2011 9:18 am

Post by Mai Nguyễn » Mon 11 Feb, 2013 1:42 am

Sáng mồng 2 Tết, Hà Nội trời đang mưa nhỏ, ngồi thư giãn chụp hình mấy bộ số đẹp

Image

Image

Image

Post Reply

Return to “Tiền Giấy Việt Nam Thống Nhất”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest