Ấn đền Trần-Thật hay ảo?

Giao lưu ngoài đời
Post Reply
User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Ấn đền Trần-Thật hay ảo?

Post by haanh167 » Thu 18 Mar, 2010 3:22 am

Đầu năm, gửi các bác đọc 1 bài biết về ấn đền Trần

Ấn đền Trần có chữ bị lỗi hay không: Đợi mở ấn
(Theo Tiền Phong )

TP - Vì việc mở hộp gỗ xem ấn phải qua nhiều nghi thức, rốt cục chưa ai biết bốn chữ Hán dưới ấn có đúng là Tích phúc vô cương (tích phúc vô bờ bến) hay không. Trong khi đó báo Tiền phong Cuối tuần số 10 vừa cho biết, rất nhiều bản ấn ban ra lại mang chữ Tích phúc vô cường (tích phúc không mạnh).
Ấn đền Trần có chữ bị lỗi hay không: Đợi mở ấn

Trong cuộc trao đổi sáng 12-3 tại Nam Định, ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng BQL di tích đền Trần và chùa tháp - TP Nam Định cho PV Tiền Phong biết, ấn đền Trần được bảo quản và trông giữ nghiêm ngặt.

Thủ từ và các cụ ở đền cho ấn vào một hộp gỗ to đặt tại hậu cung của đền Cố Trạch nơi đặt bài vị của Trần Hưng Đạo cùng gia đình và gia tướng của ông.
Ấn đền Trần có chữ bị lỗi hay không: Đợi mở ấn

Ông Nguyễn Xuân Hoạt - trưởng BQL di tích đền Trần và chùa tháp TP Nam Định nói sẽ trả lời Tiền Phong trong 2-3 tuần tới - Ảnh: Trần Thanh
Theo trí nhớ của ông Hoạt, khoảng năm 2004, ấn đền Trần bị rơi rồi thất lạc trong một thời gian ngắn, sau đó lại được tìm thấy cách vị trí đặt hộp gỗ không xa.

Sau khi đọc bài trên Tiền Phong Cuối tuần số 10, đề cập tình trạng nhiều bản ấn đền Trần hoá ra ban phúc không mạnh, ông Hoạt giở ví ra xem lại bản ấn mà ông được phát.

Dù không đồng ý cho PV chụp ảnh nhưng, theo quan sát bằng mắt thường, chúng tôi nhận thấy bản ấn của ông Hoạt rất rõ ràng, và phía dưới bốn chữ Trần miếu tự điển cũng không phải là chữ tích phúc vô cương, vì chữ cương vẫn bị thiếu bộ thổ.

“Năm nào tôi cũng được phát tại đền, do đó không thể là ấn giả được” - lời ông Hoạt.

Khi chúng tôi đặt vấn đề xem ấn, Trưởng BQL di tích đền Trần nói, muốn đưa ấn ra khỏi hộp phải được sự đồng ý của thủ từ và các cụ trông coi đền, sau đó phải thực hiện rất nhiều nghi thức, nghi lễ phức tạp dưới sự chứng kiến của chính quyền, đại diện nhân dân. Do đó, không thể muốn là được mục sở thị ấn đền Trần ngay lập tức.

Liên lạc với ông Nguyễn Xuân Năm - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nam Định, người được ông Nguyễn Xuân Hoạt ca ngợi là nghiên cứu rất kỹ về ấn đền Trần, nhưng ông Năm hai lần từ chối cung cấp thông tin cho PV.

Ấn thời Trần ở nơi khác

Ấn đền Trần có chữ bị lỗi hay không: Đợi mở ấn Chúng tôi đều biết ấn đền Trần phải là bốn chữ Tích phúc vô cương, dù tôi cũng chưa bao giờ nhìn cái ấn ở cự ly gần.

Còn nếu có chuyện này, thì đó là thông tin rất nhạy cảm với Nam Định. Ấn đền Trần có chữ bị lỗi hay không: Đợi mở ấn - Bà Trần Thị Hà nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, PGS.TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Khảo cổ học VN, cho biết vừa qua ông có dự hội thảo về ấn Trần triều quốc bảo và tận mắt chứng kiến nó. Nhưng với ấn Trần miếu tự điển thì ông chưa thấy.


Image

Theo TS Tín, ấn Trần triều quốc bảo có niên đại khoảng 200 năm, cổ hơn ấn Trần miếu tự điển. “Cả hai chiếc ấn đó đều không phải sản phẩm của thời Trần, mà do đời sau làm lại” - ông Tín nói - “Còn ấn của thời Trần ở nơi khác”.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt cung cấp thông tin, những bản ấn ngoài luồng (do dân tự làm) mấy năm gần đây giảm nhiều. Người ta có thể chỉ in lại bản ấn từ vải sang giấy rồi bán, chứ không tự làm ra triện giả để đóng vào vải, giấy.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt - trưởng BQL, hứa hẹn với PV Tiền Phong sẽ tổ chức một cuộc gặp với nhiều chuyên gia từng và đang nghiên cứu ấn đền Trần cùng PV Tiền Phong trong hai - ba tuần tới để có kết luận cuối cùng.
Ông Nguyễn Xuân Hoạt nói, ban tổ chức đóng ấn từ 23 giờ 30 ngày 14 Giêng (âm lịch) đến 4 giờ 25 ngày 15 Giêng. Số lượng ấn được đóng mùa lễ hội năm nay khoảng 12 vạn. Như vậy, mỗi phút Ban tổ chức phải ấn được 400 tờ!

Trần Thanh - Minh Đức

http://tintuc.xalo.vn/001137634030/an_d ... mo_an.html


Theo đánh giá chủ quan của tôi, thì chiếc ấn này, có tuổi rất trẻ và có lẽ người làm cũng không chú ý đến thư pháp. Cụ thể, đã là ẤN mang tính chất trang trọng, uy quyền thì dùng chữ Triện chứ không dùng chữ Chân (sau này đến thời Pháp thuộc, có một số ấn tín dùng chữ Chân, có gặp trưng bày trong BTLSVN, như ấn của Lý trưởng, Chánh tổng...).

Thứ hai, nghĩa trên ấn cũng đã rõ "Miếu Trần", chứ không phải "Triều Trần", tức là chỉ có ý nghĩa thờ trong miếu đó, chứ không thể hiểu là "ấn của vua"như đã đươcj PR rầm rộ suốt nhiều năm qua, làm cho hàng vạn vạn lượt người kéo về xin ( hoặc mua) cho bằng được vuông vải có ấn để ấp ủ 1 ước mơ thăng quan tiến chức.


Cả 4 chữ là "Miếu Trần tự điển", thì xin nhờ các bác thạo Hán Nôm dịch giùm. Tra từ điển thì không ra được nghĩa gì. Xin dịch Nôm là: Miếu Trần khởi đầu công việc của năm. :lol: :lol: :lol:


Cuối cùng, xin trích dẫn nội dung của bài viết:
Khi chúng tôi đặt vấn đề xem ấn, Trưởng BQL di tích đền Trần nói, muốn đưa ấn ra khỏi hộp phải được sự đồng ý của thủ từ và các cụ trông coi đền, sau đó phải thực hiện rất nhiều nghi thức, nghi lễ phức tạp dưới sự chứng kiến của chính quyền, đại diện nhân dân. Do đó, không thể muốn là được mục sở thị ấn đền Trần ngay lập tức.

Liên lạc với ông Nguyễn Xuân Năm - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nam Định, người được ông Nguyễn Xuân Hoạt ca ngợi là nghiên cứu rất kỹ về ấn đền Trần, nhưng ông Năm hai lần từ chối cung cấp thông tin cho PV.


Như vậy, ngay kể cả Sở Văn hoá NĐ cũng không biết hoặc cũng rất mập mờ về nguồn gốc của chiếc ấn nảy? Hay chỉ vì lợi nhuận mà không muôn công bố chính thức?

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Fri 25 Mar, 2011 2:19 pm

Sẽ cấm hẳn phát ấn đền Trần?

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh và tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc và đi đến kết luận sẽ không phát ấn đền Trần vào đêm 14 tháng Giêng như hàng năm.

Ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc sở VH,TT&DL Nam Định cho biết, trong buổi làm việc này, phía Bộ và tỉnh Nam Định đều thống nhất: Tục lệ khai ấn là có thật; còn việc phát ấn rộng rãi như hiện nay thì chưa tìm thấy tư liệu nào đáng tin cậy ghi nhận.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Nam Định là di tích luôn nhận được sự quan tâm của nhân dân cả nước. Các vị vua Trần và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là những vị anh hùng dân tộc có đóng góp lớn lao trong lịch sử dân tộc và họ là những người hết sức quan tâm, chăm lo đến người dân, được người dân lập ban thờ nhiều nơi trong cả nước. Chúng ta không được để xảy ra những gì ảnh hưởng xấu đến di tích đền Trần, đến hình ảnh các vị vua nhà Trần và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Chính vì những lý do trên, Bộ trưởng kết luận: Lễ khai ấn tại đền Trần phải được tổ chức đúng theo các nghi thức truyền thống. Không tổ chức phát ấn vào đêm 14 tháng Giêng và đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp với cơ quan chức năng, UBND thành phố Nam Định cùng với chính quyền sở tại nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý, tổ chức lễ hội nơi đây; đồng thời đề xuất theo hướng vẫn tiếp tục duy trì lễ khai ấn, còn việc phát ấn rộng rãi cho nhân dân cần hết sức thận trọng.

Trước đó, Bộ VH,TT&DL từng có dự kiến về việc cấm xin ấn thể hiện qua dự thảo Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL hướng dẫn thi hành Nghị định 75/2010/ND – CP của Chính phủ về các hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, khi Thông tư này chính thức ra đời đã không có phần nội dung cấm xin ấn.

Việc Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL có kết luận sẽ không phát ấn đền Trần vào đêm 14 tháng Giêng là một bước ngoặt lớn của vấn đề nóng bỏng này. Tuy nhiên, dư luận cũng đang quan tâm là sau đêm khai ấn, đền Trần sẽ tiếp tục phát ấn cho nhân dân hay sẽ dừng lại?

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Xuân cho biết, UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL sẽ cùng bàn bạc với Viện nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật để có câu trả lời chính xác vào thời gian tới.

http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/532183/ ... -Tran.html

Lẽ ra phải xử lý sớm và mạnh hơn mới phải.
Cứ gặp nhưng đừng tìm
Bởi tìm sẽ không bao giờ gặp!

Post Reply

Return to “Offline”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest