Tốn 120 triệu Đô để đốt đi những tờ $100 Đo La mới

Post Reply
Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Tốn 120 triệu Đô để đốt đi những tờ $100 Đ

Post by Chim Việt » Mon 06 Dec, 2010 4:25 pm

Tin tức từ Yaoo hôm nay cho biết chính phủ Mỹ phải tốn 120 triệu để huỹ đi những tờ tiền $100 Đô La loại mới. Cũng trong trang bình luận về vấn đề này, thì có người cho rằng máy in làm từ Trung Quốc. :))

http://news.yahoo.com/s/yblog_thelookou ... y-properly

As a metaphor for our troubled economic and financial era -- and the government's stumbling response -- this one's hard to beat. You can't stimulate the economy via the money supply, after all, if you can't print the money correctly.
Because of a problem with the presses, the federal government has shut down production of its flashy new $100 bills, and has quarantined more than 1 billion of them -- more than 10 percent of all existing U.S. cash -- in a vault in Fort Worth, Texas, reports CNBC.
"There is something drastically wrong here," one source told CNBC. "The frustration level is off the charts."
Officials with the Treasury and the Federal Reserve had touted the new bills' sophisticated security features that were 10 years in the making, including a 3-D security strip and a color-shifting image of a bell, designed to foil counterfeiters. But it turns out the bills are so high-tech that the presses can't handle the printing job.
More than 1 billion unusable bills have been printed. Some of the bills creased during production, creating a blank space on the paper, one official told CNBC. Because correctly printed bills are mixed in with the flawed ones, even the ones printed to the correct design specs can't be used until they 're sorted. It would take an estimated 20 to 30 years to weed out the defective bills by hand, but a mechanized system is expected to get the job done in about a year.
Combined, the quarantined bills add up to $110 billion -- more than 10 percent of the entire U.S. cash supply, which now stands at around $930 billion.
The flawed bills, which cost around $120 million to print, will have to burned.
The new bills are the first to include Treasury Secretary Tim Geithner's signature. In order to prevent a shortfall,the government has ordered production of the old design, which includes the signature of Bush administration Treasury Secretary Henry Paulson. That, surely, is not the only respect in which the nation's lead economic officials would like to turn back the clock to sometime before the 2008 financial crisis.

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Mon 06 Dec, 2010 5:09 pm

9PN lại tưởng tờ $100 mới có chử "Made In China" xuất hiện trước nữa chứ.... :P :lol: :lol: :lol: :P


User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Sun 12 Dec, 2010 4:35 am

Hơn 1 tỷ tờ 100 USD mới in hồi tháng 4 vừa qua sẽ không được đưa ra lưu thông trên thị trường như dự kiến vào đầu năm sau do gặp lỗi trong quá trình in ấn. Washington phải cho tạm ngừng sản xuất đồng tiền này.

Tổng mệnh giá của số tiền có chứa những đồng bạc bị lỗi trên có thể lên tới 110 tỷ USD.

Image

Hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) đã giới thiệu với cả thế giới tờ bạc 100 USD mới, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Tờ bạc được “quảng cáo” là mang công nghệ siêu cao nhằm tạo ra những hàng rào an ninh khó vượt qua này dự kiến sẽ được đưa vào lưu hành từ tháng 2/2011. Những đặc điểm bảo mật đặc biệt trên tờ bạc gồm có sợi đai an ninh 3D, hình ảnh chuyển màu, và một hình quả chuông bên cạnh chân dung Roosevelt Franklin…

Tuy nhiên, do quá trình sản xuất quá phức tạp, tờ bạc mới đã “làm khó” cơ quan in tiền của Chính phủ Mỹ, trước khi có cơ hội thách đố giới tội phạm bạc giả.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Hãng tin CNBC, 1,1 tỷ tờ 100 USD mới đã được in, nhưng không thể được sử dụng, hoặc chí ít là chưa thể dùng ngay. Lý do là giấy in tiền bị gấp lại trong quá trình in, tạo ra những khoảng trống ngắt quãng trên bề mặt tờ bạc khi in xong.

Image

Một nguồn tin khác cho biết, có thời điểm, có tới 30% số tờ bạc được in ra mang lỗi này, buộc cơ quan chức năng phải tạm ngừng hoạt động in ấn này lại.

Tổng mệnh giá của số tiền có chứa những đồng bạc bị lỗi trên lên tới 110 tỷ USD, tương đương hơn 10% lượng cung tiền USD trên hành tinh.

Nguồn tin cho CNBC biết, các nhà chức trách Mỹ hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới lỗi trong quá trình in tờ bạc mới. Do vậy, họ phải giữ số tiền đã được in cho tới khi tìm được cách để lọc ra những tờ bạc được in chuẩn và có thể sử dụng. Ước tính, nếu “lọc” số tiền này bằng tay, thời gian có thể mất tới 20-30 năm, còn nếu bằng máy, thì có thể mất khoảng 1 năm.

Số tờ bạc có lỗi có khả năng lên tới hàng chục triệu tờ, tương đương mệnh giá nhiều tỷ USD.

Theo nguồn tin của CNBC, việc in tờ bạc 100 USD mới là tốn kém nhất từ trước tới nay. Chi phí in mỗi tờ tiền loại này là 12 xu Mỹ, cao gấp đôi so với những tờ USD thông thường. Như vậy, hơn 1 tỷ tờ bạc in xong mà không thể sử dụng đã “ngốn” của Chính phủ Mỹ khoảng 120 triệu USD. Ngoài ra, chi phí để loại ra những tờ bạc bị lỗi rồi hủy bỏ chúng chắc chắn cũng không phải là nhỏ.


Image

Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ hiện vẫn lạc quan tin tưởng rằng, phần lớn trong số 1,1 tỷ tờ bạc mới đã in sẽ đủ chuẩn để đưa vào lưu thông. Cho tới giờ, rắc rối với tờ 100 USD mới vẫn được giấu kín trước công chúng, mặc dù FED hôm 1/10 công bố trì hoãn ngày phát hành tờ bạc mới, với lý do giấy in tiền bị gấp lại trong quá trình in.

Tờ 100 USD mới là những tờ 100 USD đầu tiên mang chữ ký của đương kim Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Tim Geithner. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thiếu tờ 100 USD khi mà những tờ tiền đang lưu hành bị hư hỏng dần và không thể thay thế, FED đã phải cho sản xuất trở lại tờ 100 USD hiện hành mang chữ ký của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson và không có đặc điểm an ninh mới nào./.
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

Post Reply

Return to “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest