GHANA: đất nước và con người...

Post Reply
nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

GHANA: đất nước và con người...

Post by nt » Fri 12 Jun, 2009 2:16 pm

Phiá tây của lục địa Châu Phi , có một đất nườc hiền hoà tên là Ghana. Đây là một trong những nước lớn nhưng nghèo ở Châu Phi, có bờ biển rộng và đẹp.
Nay giới thiệu sơ qua về đất nước này:
Ghana hướng tây giáp Cote D'Ivoir. bắc giáp Burkina Faso, đông giáp Togo và nam nhìn ra vịnh Guina. Diện tích nước là 238.540 Km vuông,với dân số gần 23 triệu, thủ đô là ACCA. Ngôn ngữ hành chánh chính là Anh Ngữ, ngoài ra còn 9 thổ ngữ đi kèm.
Trước tiên Ghana là một vùng do các bộ lạc chiếm giữ, tạo thành một đế chế riêng, vào thế kỷ 15 có sự tiếp xúc thương mại với người Bồ Đào Nha, qua năm 1874 thì mảnh đất này hoàn toàn trở thành thuộc địa của Đế Quốc Anh.
Năm 1946 có phong trào đòi độc lập do mục sư Kwame Nkrumah lãnh đạo. Đế quốc Anh nhượng bộ và công nhận nền độc lập của Ghana vào năm 1957. Hiến pháp mới của Ghna được công bố năm 1960 , ông Nkrumah là thủ tướng đầu tiên, cùng năm ban bố hiến pháp có cuộc tổng Tuyển cử, và ông Nkrumah trở thành Tổng Thống đầu tiên của nước Cộng Hoà Ghana.
Thời còn là thuộc địa của Anh, nước Ghana dùng tiền với đơn vị của Anh là Poung..Shilling..:
Image
Image
Đây là bộ tiền kim loại đầu tiên của Ghana còn dùng đơn vị cũ , thời ông Nkrumah còn là Thủ Tướng:
Image
Image
Năm 1965, nước Ghana phát hành đồng tiền độc lập đầu tiên với đơn vị tiền mới là CEDIS. Danh từ Cedis lấy từ chữ Sedis nghiã là ốc tiền, loại vỏ ốc dùng làm tiền thông dựng cho các bộ lạc thuộc vùng biển thời xưa. Bộ tiền đầu tiên này gồm 5 chủng loại: 1-5-10-50 và 100 Cedis:
Image
Image
Image
Image
Image
Nước Ghana có thiết lập quan hệ ngoại giao với VNDCCH vào ngày 25/3/1965. Năm 1966 Tổng Thống Nkrumah có chuyến công du sang thăm VNDCCH để thắt chặt tình hữu nghị, trong khi đó ông bị giới quân nhân trong nước làm đảo chánh, vì ghép cho ông có khuynh hướng thân XHCN, có nhẽ vì ông nhân lãnh huy chương LENIN PEACE PRICE cúa Liên Xô vào năm 1963. Từ đó ông phải sống lưu vong cho tới khi qua đời vào ngày 27/4/1972 tại Bucharest-Romania, hưởng thọ 62 tuổi. Mặc dầu đất nước Ghana trải qua nhiều xáo trộn chính trị, nhưng dân chúng Ghana vẫn nhớ tới ông do những cải tổ và thành quả đạt được trong thời ông còn là Tổng Thống đã mang lại cho đất nước Ghana nghèo này.
Họ vẫn coi ông như người Ái Quốc đã sang lập ra đất nước Ghana:
Image
Một medal kỷ niệm ngày lễ Quốc Khánh đầu tiên của Ghana: 1-7-1960:
Image
Đế quỗc Anh là nước đô hộ Ghana, nhưng chính quyền và dân chúng Ghana không có thành kiến xấu gì đối với nước Anh và người Anh. Không gọi nước Anh là kẻ xâm lược, không nuôi dưỡng. không kích động Căm thù như một số nước chậm tiến khác...!! Năm 2002 có phát hành một đồng tiền kỷ niệm bằng bạc để tôn vinh Nữ Hoàng Anh Elizabethh đệ nhị:
Image
Mặc dầu là một nước nghèo và còn chậm tiến tại lục địa Châu Phi, nhưng đất nước này cũng đã sản xuất được một nhà ngoại giao kiệt xuất, đã được bầu làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, coi như vua của thế giới: Ông Kofi Annan:
Image
Ông Kofi Annan là TTK thứ 7 của tổ chức LHQ từ năm 1997 tới năm 2007. Ông dược giải thưởng Nobel về Hoà Binh năm 2001, do những cố gắng giữ hoá bình cho thế giới ...
Tôi có anh bạn người Ghana. những lúc rảnh rỗi , ngồi nghe hắn kể về tình hình chính trị, kinh tế, giáo dục của Ghana, thấy tình cảnh cuả nước này cũng giống như Việt Nam....
Khôi hài nhất là màn đấu trí đầy kịch tính trong các cuộc đấu thầu đòi chia hoa hồng giữa các quan chức và nhà thầu...:D..:D

Happy Collecting... :D :-({|= =D>

Post Reply

Return to “Tiền các nước khác”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest