Tại sao tiền Hồng Kông k0 phải do ngân hàng nhà nước phát hành?

Post Reply
thang_ngo_2002
Posts: 62
Joined: Mon 14 May, 2007 3:22 pm

Tại sao tiền Hồng Kông k0 phải do ngân hàng nh

Post by thang_ngo_2002 » Sun 27 May, 2007 10:56 am

Bình thường tôi hay thấy tiền các nước thường do Ngân hàng Nhà nước của nước đó phát hành. Tuy nhiên tiền Hồng Kông thì lại do ngân hàng HSBC, ngân hàng CharterBank phát hành. Có lý do gì vậy, ngoài Hồng Kông, có nhiều nước khác như vậy k0?

User avatar
Nang Moi
Posts: 6
Joined: Sat 26 May, 2007 10:26 am

Post by Nang Moi » Sun 27 May, 2007 11:32 am

Nghe có vẻ lạ. Mình chưa bao giờ nghe ai nói là ngân hàng tư nhân phát hành tiền cả. Chỉ có ngân hàng trung ương mới có quyền phát hành tiền tệ. Chắc là cái ngân hàng ở Hồng Kông đấy là ngân hàng nhà nước hoặc như thế nào đó.

thang_ngo_2002
Posts: 62
Joined: Mon 14 May, 2007 3:22 pm

Post by thang_ngo_2002 » Sun 27 May, 2007 11:50 am

Bạn xem thử nhé
Image
Image
Image
Image

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Sun 27 May, 2007 3:22 pm

Theo như link dưới đây, từ 17/10/1983 đồng dollar hồng kông được định giá cố định so với đồng dollar mỹ theo tỷ giá HK$ 7.80 = US$ 1
Nếu một ngân hàng muốn phát hành tiền Hồng Kông, nó phải có lượng dollar Mỹ tương đương dự trữ.
Dollar Hồng Kông được phát hành bởi 3 ngân hàng HSBC, BOCHK và Standard Chartered Bank dưới sự giám sát của Hong Kong Monetary Authority . Trong ba ngân hàng này, HSBC phát hành đến 62% lượng tiền HK.

Vài thông tin liên quan để các bác tham khảo. Còn vì sao HK sử dụng mô hình này, thì chắc phải nhờ các bác ngành ngân hàng, tài chính giải thích.
The Hong Kong dollar has been pegged to the United States dollar since 17 October 1983 at HK$7.80 per U.S. dollar through the currency board system. A bank can only issue a Hong Kong dollar if it has the equivalent exchange in U.S. dollars on deposit.
http://en.wikipedia.org/wiki/Hong_Kong_dollar

User avatar
Nang Moi
Posts: 6
Joined: Sat 26 May, 2007 10:26 am

Post by Nang Moi » Sun 27 May, 2007 3:58 pm

Em biết tại sao rồi. Vừa mới hỏi ông bạn. Tùy theo từng nước, quốc hội chỉ định ngân hàng phát hành tiền. Tất nhiên việc phát hành tiền là dưới sự quản lý của nhà nước, và ngân hàng đó phải có đủ lượng vàng hoặc như Hồng Kông là USD nhất định.
Em cũng học về kinh tế nhưng mới hoc năm đầu tiên nên chưa biết mấy :D

minhbanme
Posts: 437
Joined: Mon 08 Jan, 2007 5:23 am
Location: Câu lạc bộ Gia Định

[size=18]Trao đổi thêm với các bạn về việc qu

Post by minhbanme » Mon 28 May, 2007 11:25 am

Trao đổi thêm với các bạn về vấn đề quản lý in tiền và đúc tiền.
Tiền là phương tiện bất kỳ được mọi người chấp nhận chung cho việc mua hàng hoặc trả nợ nên chức năng chính của tiền là phương tiện trao đổi hoặc phương tiện thanh toán. Ngoài chức năng cốt lõi trên tiền còn có 3 chức năng khác: đơn vị kế toán (còn được gọi là chuẫn tệ - ví dụ ở Mỹ giá cả được ấn định bằng đồng đô la Mỹ, ở Việt nam ấn định bằng Việt nam đồng...), phương tiện cất trử giá trị và làm bản vị thanh toán về sau ( chức năng này thực chất là đơn vị kế toán theo thời gian ).

Một tờ tiền với mệnh giá 100.000 đ chẳng hạn với tư cách là tiền nó có giá trị lớn hơn rất nhiều so với giá trị của chất liệu giấy hoặc polimer làm ra nó. Tương tự như vậy với tiền kim loại. Tiền là phương tiện trao đổi quy ước. Bằng cách như vậy xã hội tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực để sản xuất ra tiền với tư cách là phương tiện trao đổi. Chi phí để làm ra tiền thường rất nhỏ so với giá trị mà nó đại diện. Vì thế nếu ai cũng được in hoặc đúc tiền thì sẽ tạo nên lạm phát tiền tệ gây nên nhiều hậu quả rất xấu cho nền kinh tế. Khi lạm phát tiền thực hiện các chức năng của nó không tốt làm cho người ta không muốn nhận tiền mà muốn nhận vàng hoặc ngoại tệ hoặc phương tiện nào thực hiện chức năng cất trử giá trị, thanh toán tốt hơn tiền. Điều kiện cần cho sự tồn tại tiền quy ước là hạn chế quyền được cung ứng tiền. Vì thế hầu hết các quốc gia trên thế giới ngày nay đều cấm tư nhân in tiền hoặc đúc tiền. Các quốc gia trên thế giới hiệu lực hóa việc sử dụng tiền quy ước bằng cách biến nó thành phương tiện thanh toán pháp quy do luật pháp mỗi nước quy định. Trong lịch sử tiền tệ và ngân hàng thế giới có một số quốc gia trong một số giai đoạn phát triển có cho phép tư nhân hoặc ngân hàng tư nhân in tiền hoặc đúc tiền nhưng đều đặt dưới sự kiểm soát rất là chặt chẽ. (1)

Có một lọai tiền mà chúng ta không thể sưu tầm được ( hơi buồn :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: ) do hệ thống các ngân hàng thương mại thông qua việc nhận tiền gởi và cho vay lại ( mở rộng tín dụng ) tạo ra tồn tại dưới dạng tiền ghi sổ ( bút tệ ) hoặc tiền điện tử. Nếu không quản lý chặt chẽ việc tạo tiền này nó cũng tạo nên lạm phát và những bất lợi lớn khác cho nền kinh tế.

Và do nhiều nguyên nhân khác nữa cộng với nguyên nhân quan trọng này nên lãnh đạo quốc gia ở các nước thường giao cho Ngân hàng Trung ương kết hợp với một hệ thống kiểm soát rất chặt chẽ hoạt động của hệ thống ngân hàng, và họat động tạo tiền trong nền kinh tế.

----------------------------------------------
(1) Theo tôi ở Việt nam mình Triều Nguyễn trong một vài giai đoạn cũng cho phép một số quan lại và nhà buôn lớn được phép đúc tiền và quy định một hệ thống kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên trong thực tế hệ thống này không hiệu quả như mong muốn nên lạm phát tiền tệ xãy ra và là một trong những nguyên nhân quan trọng làm suy yếu và dẫn đến sự sụp đổ của Triều Nguyễn.

nguyenhuynh
Posts: 228
Joined: Fri 15 Sep, 2006 1:43 am
Location: Sai Gon

Ngân hàng

Post by nguyenhuynh » Tue 29 May, 2007 9:11 am

Quả thật là chuyên gia Ngân hàng thì có khác... :lol: . Không biết em gọi Chuyên Gia là đã phải phép chưa nữa...có gì sai thì cho em xin lỗi nhé...Em càng cảm thấy thêm phần thú vị khi sưu tầm tiền... :lol: .
NGUYỄN HUỲNH THẾ VINH xin mời ghé thăm website: www.banknotesvn.com hay website: www.tiengiay.com

hochoi
Posts: 32
Joined: Thu 17 May, 2007 4:10 am

Post by hochoi » Thu 07 Jun, 2007 7:07 am

giao lưu cùng các bác

chính phủ Hongkong phát hành

Image

Image

huyphong
Posts: 1
Joined: Mon 05 Apr, 2010 8:43 am

Keynes và sự cổ vũ dùng tiền giấy

Post by huyphong » Mon 05 Apr, 2010 8:49 am

Mọi người bây giờ đã bị Keynes và học thuyết cổ vũ cho việc dùng tiền giấy của ông ta khắc sâu vào tâm thức cái quyền năng to lớn của việc chi phí in tiền thấp hơn giá trị thực, mà bản chất thực sự của nó là 1 trong những mắt xích đầu tiên dãn tới lạm phát.

User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

Re: Keynes và sự cổ vũ dùng tiền giấy

Post by gokien » Tue 06 Apr, 2010 2:17 am

Việc vì sao NH không phải NHNN được in tiền nhìn chung đã được các bác giải thích dễ hiểu rồi.

Ở góc độ khái quát gk cho rằng, việc quản lý chặt chẽ trong việc cho in tiền quan trọng hơn đơn vị nào in. Cho dụ đơn vị đó là 1 NH hay 1 tư nhân đi nữa NẾU nhà nước QUẢN LÝ ĐƯỢC về mặt SỐ LƯỢNG giá trị được phát hành ra (trên cơ sở các loại giá mặt, và số lượng của mỗi loại đó) thì đều chấp nhận được.

Coi như đơn vị in kia chỉ là in, họ là thiên lôi, chỉ đâu đánh đó, còn nhà nước thì quản lý. Tuy nhiên việc quản lý sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn nếu đơn vị đó lại chính là NH Trung ương. Nếu 1 quốc gia nào đó có năng lực quản lý mạnh mà không muốn ôm đồm nhiều thì giao việc phát hành cho ngân hàng lớn và uy tín, việc quan trọng nhất vẫn phải là quản lý được số lượng giá trị được in ra.

Như vậy có thể nhìn thấy tách biệt quyền in vẫn thuộc về nhà nước - tổ chức cao nhất điều hành nền kinh tế và kiểm soát công cụ tài khóa, còn việc in ấn thì giao cho đơn vị khác, miễn là phải kiểm soát được. Còn bảo họ in 1 tỷ mà họ lén in 2 tỷ thì nhà nước đó sớm muộn cũng sụp đổ.

Còn về ý kiến của bác huyphong
huyphong wrote:Mọi người bây giờ đã bị Keynes và học thuyết cổ vũ cho việc dùng tiền giấy của ông ta khắc sâu vào tâm thức cái quyền năng to lớn của việc chi phí in tiền thấp hơn giá trị thực, mà bản chất thực sự của nó là 1 trong những mắt xích đầu tiên dãn tới lạm phát.
gk cũng đồng tình phần nào với suy nghĩ này. bởi lẽ
khi xưa tiền làm bằng kim loại quý như vàng thì việc "đưa thêm tiền" vào trong lưu thông không đơn giản như trường hợp của tiền giấy, vì không thể có những đồng tiền vàng nhanh và nhiều như in giấy ào ào được.

Tiền giấy, tiền kim loại thường ... hay tiền điện tử và nhiều hình thức hiện đại khác mà tại đó "giá trị biểu hiện" của nó cao hơn nhiều so với chi phí để tạo ra nó đúng là 1 nhân tố quan trọng của lạm phát. Người ta dễ dàng "thổi" lượng lớn giá trị đó vào nền kinh tế, và khi nó nhiều hơn giá trị dòng hàng thì chắc không tránh khỏi lạm phát.

Tiền vàng 100 đồng là 100 đồng, tiền giấy 100 đồng giá mặt thì chỉ mất có 1 đồng hoặc thấp hơn để in ra.

không nói đâu xa, 1 ví dụ điền hình là Zim-ba-bu-ê năm vừa qua...việc có những đồng tiền hàng trăm ngàn tỉ là 1 ví dụ trực quan nhất.

VN mình tuy không như vậy, nhưng việc hàng năm tiền mất giá tới mức 2 con số cũng là điều mà người dân rất buồn. Việc sử dụng tiền mà chi phí in thấp hơn giá trị trên giá mặt, là điều đương nhiên của xã hội hiện đại, nhưng khi chính phủ cứ dễ dãi trong chuyện in nó ra vì lý do ...x...y..z....làm cho tiền cứ mất giá vèo vèo. Đầu tư của nhà nước không hiệu quả, lẽ ra phải làm nó hiệu quả hơn, còn nếu bù đắp nó bằng việc đưa thêm tiền vào lưu thông thì người chịu khổ cuối cùng vẫn là người cầm đồng tiền của chính phủ đó.

Mà thôi...đã lạc đề...xin dừng kẻo rắc rối.
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

Post Reply

Return to “Tiền các nước khác”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest