Page 1 of 1

Proof ? Essay ?

Posted: Fri 12 Nov, 2010 6:46 am
by Khải-SG
Trong sưu tập tem chơi, essay có nghĩa là mẫu thiết kế tem trình cho cơ quan bưu chính có thẩm quyền để duyệt nhưng không được chấp thuận; hay chỉ là mẫu dự phòng thay thế nếu cần. Ngược lại proof là bản in thử của con tem đã được chấp thuận in để phát hành. Thử màu của con tem được duyệt là color proof, của con tem không được chấp thuận là color essay.
Cả 2 essay và proof đều hiếm vì chúng thường được in ra rất ít. Mặc dù cả 2 thứ nầy đều chỉ lưu hành nội bộ và trong các cơ quan có liên quan đến con tem nhưng đôi khi chúng cũng lọt được ra ngoài thị trường tem chơi. Trong sưu tầm tiền, cũng vậy !

Proof ! Essay !

Posted: Fri 12 Nov, 2010 2:07 pm
by gokien
Nhân bài chia sẻ của bác K, xin được giới thiệu cùng bạn chơi xa gần hình ảnh gk chụp được chiều ngày 2.11.2010 tại TL tem QG của chúng ta

đoàn các bạn trẻ lần đầu thăm quan TL tem QG (đoạn này trên tầng 2 bảo tàng HCM - HN)

Image

nhìn từ xa có thể nhận ra đây là khu trưng bày những thứ có thể minh hoạ cho phần viết của bác K

Image

các bản ProofEssay

Image

với các bạn trẻ này thì đây là lần đầu họ xem

Image

2 bạn nữa trẻ trên là Chang - TB và 1 bạn Thanh Hoá (có nick diễn đàn tem là ha_vy, nhưng gk quên mất tên rồi) ... còn bạn bỏ dép đi đất là Hiệp (sinh tại NĐ, từng sống tại YB và giờ nhập khẩu HP)

khu TL trên bày các món là bản thử và bản duyệt, bản không duyệt của các kì sáng tác tem mừng 1000 năm Thăng Long, 1 số bản trong số ấy đã được bày tại kì TL tem QG 2000, 2005 và 2010 này là lần thứ 3. Tuy nhiên, đối với tất cả các bạn trẻ trên thì chiều đó là buổi đầu họ được thưởng thức tận mắt. Và cũng chỉ có những dịp TL lớn thế này người chơi mới được tận mắt xem vì các vật phẩm đó nằm trong sự quản lý của nhà nước.

trước khi tạm biệt xin được mời làng chơi cùng xem 1 tấm hình lưu niệm gk và nhóm bạn tem 9x các tỉnh:

Image

từ trái sang:

hàng trên: Hoàng Minh Thành - Ninh Bình, Minh Đức - Hà Tây (nay là HN)
hàng dưới: Đỗ Thu Hà - Nam Định, ha_vy Thanh Hoá & Đỗ Quỳnh Chang - Thái Bình :D