Thu phí triển lãm tem - nên hay không !?!?

Post Reply
User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

Thu phí triển lãm tem - nên hay không !?!?

Post by gokien » Wed 17 Jun, 2009 3:38 am

gk.17.6.2009

Vừa qua nhân dịp tp HCM tổ chức TL lớn kỉ niệm 20 thành lập Hội tem có thử nghiệm thu phí dự triển lãm. Đây là 1 vấn đề rất bình thường với các nền tem phát triển trên thế giới, nhưng ở VN thì còn mới mẻ vì phong trào tem đang phát triển và việc tổ chức TL tem còn đang dựa nhiều vào bao cấp. Trên mạng cũng có những ý kiến của những nhà sưu tầm tên tuổi xung quanh vấn đề này, nhìn chung cũng chưa ủng hộ còn đây là 1 số ý kiến khách quan của bạn tem được đăng trên TCT

Image,

Các lý do được đưa ra có thể khái quát như sau:

- chơi tem đã tốn kém, hoàn thành bộ TL còn mệt hơn vì phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền của ... bây giờ trưng bày nó cho mọi người xem nữa thì thật nản
- bộ trưng bày giả sử có đạt giải cao thì giá trị giải thưởng cũng chưa đủ cao để khuyến khích
- hỗ trợ phí còn chưa phát triển được giờ thu phí thì phong trào thui chột mất
...

Tựu chung lại áp dụng thu phí vào thời điểm này đối với VN là không nên

Vậy liệu có 1 cái nhìn khách quan, vừa tổng quát lại vừa chi tiết cho vấn đề này không


Là 1 người chơi tem và đặc biệt quan tâm tới lãnh vực triển lãm từ nhiều khía cạnh sau khi quan sát 1 số ý kiến trên báo mạng nhân và báo in mình có 1 số suy nghĩ sau xin chia sẻ cùng cộng đồng.

- thứ nhất là chi phí dự triển lãm so với giá trị 1 bộ TL:

Thực ra mà nói 40.000 cho 1 khung tham dự có vẻ hơi nhiều, nhưng thực ra giá trị chưa bằng phơi triển lãm hay giá trị 1 con tem trên phơi đó (1 khung TL chuẩn có 16 phơi tem - trang trình bày tem). Như vậy với những bộ lớn cỡ 5 khung tác giả phải tốn 200.000 để tham dự trưng bày. Kể cũng hơi nhiều nhưng không đáng lắm để bộ TL hàng chục thậm chí hàng trăm triệu của mình với bao ý tưởng và thông điệp được trưng bày cho cộng đồng cùng thưởng thức.

- thứ hai là kinh phí dàn dựng 1 cuộc TL:

(cái này hơi dài dòng 1 chút)

Với những TL cấp CLB từ 15-20 phơi thì có thể vận động bạn tem dàn dựng, Bưu Điện và Hội hỗ chợ vận chuyển các khung tem ... nói chung là không tốn kém lắm. Còn với những TL cấp tỉnh và khu vực thì chi phí cho TL gồm thuê mặt bằng, điện đóm, bảo vể ... tháo lắp ... lễ lạt ... vô cùng tốn kém, giả sử có thể cắt đi các khoản phong bì hay liên hoan thì cũng hàng chục triệu chứ không phải nhỏ.

Trong bối cảnh ngành Bưu chính và Viễn Thông đang chia tách thì đây là bài toán cực kì nan giải nếu không kiếm được nhà tài trợ. Nói tới tài trợ thì bài toán còn phức tạp hơn, hiện nay chúng ta tạm chưa bàn mà nhìn vào thực tế rằng các Hội tem tỉnh và Bưu địên thường phải gồng mình cho chi phí này. Cũng may hiện tại nhiều nơi còn hào phóng hỗ trợ triển lãm, thậm chí tặng các tác giả 50.000/ 1 khung tham dự, chưa kể 200.000 - 300.000 nếu bộ đó đạt giải cao. Đó là ngày xưa ở HP hoặc 1 số tỉnh giàu hiện nay. Chứ hiện tại khi mà giá cả tăng lên rất nhiều rồi hỗ trợ chỉ còn ... 20.000 thậm chí không. 10 năm trước là 50.000 giờ mọi thứ đắt đỏ hơn 4-5 lần mà hỗ trợ chỉ còn lại hơn 1/2. May mà các bạn tem Hp cũng nhiệt tình và tinh thần cống hiến cao :D. Việc thu phí nếu thực hiện được sẽ góp phần hỗ trợ kinh phí cho TL

Có thể lo lắng của những nhà sưu tầm bên trên là đúng vì giờ khó khăn vậy mà phải đóng phí chắc phong trào thui chột mất, TL cũng không có tác giả nào tham dự nữa... hoàn toàn có lý, vì nhiều tỉnh mời bạn tem tham gia còn không có. Đó là những nơi làng tem còn thực sự sơ sai. Thui chột hay không không phải chỉ vì thu phí TL mà ra.

Với vấn đề thứ 2 này, những người còn đắn đo chuyện đóng phí cũng nên tự đặt câu hỏi "liệu BTC đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền của và công sức mới tạo nên được 1 sự kiện như vậy cho bạn chơi" thay vì chỉ hỏi "đã tốn thế làm TL giờ lại đóng thêm tiền dự"

Tuy nhiên cũng phải công bằng và khách quan nhận xét rằng:

- hỗ trợ kinh phí sẽ giúp phần nào làng tem ở những nơi chưa phát triển
- thu phí thì chưa chắc đã làm thui chột, vì bằng chứng là nhiều nơi có mời có tài trợ mà chưa có người dự

Tác dụng tích cực của việc thu phí TL nằm ở chỗ:

- hỗ trợ phần nào kinh phí tổ chức TL
- hạn chế những bộ kém chất lượng
- khuyến khích những tác giả thực sự muốn cống hiến vì nghệ thuật.

Nhìn ra thế giới: có thể nói rằng 50 USD là 1 khoản phí không nhỏ cho 1 khung TL bình thường tại TL tem TG CHINA - 2009, vậy mà vẫn có nhiều tác giả (với hơn 1000 khung) không có vinh dự được đóng phí đó. Có bộ TL hay, có tiền mà đôi khi chưa có chỗ trưng bày tác phẩm của mình là thế. 50 $ / 1 khung của là không phải ít, nhưng đó là 1 TL lớn mà ai cũng muốn tham gia, giả sử như phải tự đóng cũng có nhiều tác giả VN sẵn sàng, rất may là 4 bộ vừa qua được tài trợ, tổng cộng mất tròn 1000 cho khoản phí đó. Thực ra mà nói 1000 có khi chưa bằng 1 cái phong bì quý của anh Tạ Phi Long, tác giả đạt giải cao nhất của VN vừa qua.

Đương nhiên đó là TL tem thế giới, chúng ta không chưa thể so sánh được. Việc thu phí ở VN còn đang mới mẻ, chập chững xã hội hoá, nếu thu ở những nơi còn chưa phát triển có thể sẽ không khuyến khích được họ, còn ở những nơi đã phát triển thì thử nghiệm, thậm chí tiến tới chính thức thu là có thể chấp nhận được. Khi mà phong trào tem đã lên cao có nhiều tác giả lớn với những bộ tem lớn hàng chục hàng trăm tr việc bỏ ra 200.000 - 300.000 để trưng bày tác phẩm của mình cũng là điều dễ hiểu.

Câu chuyện bên lề trên giúp chúng ta phần nào hình dung ra mức độ phát triển của mình. Mà nhân nói về giá trị giải thưởng, như bác Uy Viễn nói là

Image

xin chia sẻ cái này

Image

với tác giả, vậy là quý lắm rồi, có thể bạn không tin, nhưng thực lòng đấy

Thực ra mà nói có giàu như trong SG thì giá trị giải thưởng chắc cũng không cao lắm, có thể 500 - 1 triệu, vì ít ra bộ của anh TPL cũng thuộc hàng nhất TL, đem lại vinh dự và tự hào cho phong trào tem của ta. Giả sử giải thưởng mà Hội và BĐ có lên tới 2.000.000 thì cũng không thấm tháp gì so với trị giá bộ tem. Chúng ta nên coi đó là sự động viên tinh thần.

Bài viết hơi dài dòng và miên man, chưa toát ý, chưa đủ ý, có lẽ mình sẽ đọc lại rồi bổ sung và cô đọng nó lại để đăng TCT số 97 để giúp tác giả Uy Viễn và những nhà TL khác trên cả nước có thêm 1 cái nhìn. Ủng hộ ngay thì chưa cần như cứ suy nghĩ theo cả 2 hướng đi đã.

giờ chuẩn bị về giỗ ... ông nội ... hi hi
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

Re: Thu phí triển lãm tem - nên hay không !?!?

Post by gokien » Thu 25 Jun, 2009 5:21 am

gokien wrote:... có lẽ mình sẽ đọc lại rồi bổ sung và cô đọng nó lại để đăng TCT số 97 để giúp tác giả Uy Viễn và những nhà TL khác trên cả nước có thêm 1 cái nhìn. Ủng hộ ngay thì chưa cần như cứ suy nghĩ theo cả 2 hướng đi đã ...
khà khà ... hum CN rồi nhân ngồi nghiền 1 số món bình dân

Image

cố ngồi nặn ra rồi nắn nót thành bài ... có lẽ hơi dài

Triển lãm tem là ngày hội lớn của dân sưu tập nơi không chỉ có gặp mặt giao lưu mà còn cùng thưởng thức các bộ tem trưng bày. Xây dựng tác phẩm triển lãm tem là 1 hoạt động sáng tạo và hao tổn nhiều thời gian, công sứcm trí thệ và cả tài chính nếu đó là một bộ triển lãm có tính quý hiếm cao. Ai đã từng dàn dựng một tác phẩm triển lãm có chiều sâu và giàu sáng tạo đều phải thừa nhận rằng nếu không có nhiềm đam mê và sự nhiệt tình thình khó có thể hoàn thành nó. Để có tác phẩm, tác giả đã phải bỏ nhiều công sức như thế, vậy mà giờ đây tham dự triển lãm còn phải tốn thêm khoản phí tham dự liệu có phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và xu thế chung chưa ! Nhiều người cho là không nhưng tôi cho là có.
Thông thường để ngày hội triển lãm diễn ra thành công phải có sự gió sức từ hai phía. Đó là Ban tổ chức và các tác giả tham dự, không thể có triển lãm mà thiếu một trong hai yếu tố trên. Các tác giả thì ai cũng thấy, nhưng ban tổ chức thì không phải ai cũng nhớ ra. Tuỳ cấp độ và quy mô của triển lãm mà bạn có để ý thấy họ hay không, và dù cho không thấy thì các công tác liên quan tới tổ chức cũng phải được tiến hành.
Khi nói tới việc thu phí chúng ta thường đứng từ góc độ người tham dự mà ý ít nhìn từ góc độ tổ chức. Quả thực tác giả triển lãm thấy công sức họ bỏ ra là rất lớn, điều ấy hoàn toàn có lý nhưng không đầy đủ nếu chưa nhận thấy rằng để tổ chức thành công một cuộc triển lãm thì khoản phí bỏ ra cho khâu này cũng không nhỏ. Nhìn từ hai phía chúng ta thấy công việc dàn dự tác phẩm và công tác chuẩn bị cho một cuộc triển lãm đều là mồ hôi, công sức, thời gian, trí tuệ và tài chính của cả hai bên. Giả sử có thể cắt giảm tối đa việc lễ lạt thì khoan kinh phí cho tổ chức, trang trí, thuê mặt bằng, điện chiếu sáng, bảo quản, giao nhận, tháo lắp khung triển lãm .... và cả quảng cáo (nếu có) không hề nhỏ chút nào, đó là chưa kể kinh phí cho giải thưởng và "tác quyền" nếu có.

Những cuộc triển lãm cấp tỉnh thành hoặc khu vực có khi lên tới cả trăm triệu đồng. Nếu nhưng không có sự hỗ trợ từ ngành hoặc tài trợ từ các nguồn khác thì thật khó có thể có một ngày hội lớn để các tác giả trưng bày bộ triển lãm của mình. Trong bối cảnh ngành Bưu Chính và Viễn Thông chia tách, cùng với xu thế xã hội hoá đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực thì việc đóng phí sẽ là một phần đóng góp không nhỏ cho ngày hội chung.

Tuy nhiên mức phí là bao nhiêu, nên áp dụng với nhưng đối tượng nào, ở những triển lãm cấp độ nào, áp dụng tại nhưng tỉnh thành nào cho phù hợp ... là một bài toán khó trong thời điểm hiện nay ở ta vì phong trào tem còn đang phát triển và mức thu nhập hình quân còn chưa cao.

Vừa qua tại triển lãm tem mừng 20 năm thành lập Hội tem Tp. HCM, ban tổ chức đã thử nghiệm thu phí với mức 40.000/ 1 khung triển lãm áp dụng chung cho các đối tượng (trừ bộ TL danh dự và bộ của các tác giả nhỏ tuổi).
Theo tôi đó là điều nên! Vì phong trào tem của Tp HCM là mạnh nhất cả nước, mức thu nhập bình quân cũng cao và mức phí như trên là chấp nhận được. Nó chỉ bằng một vài con tem hoặc cùng lắm là 1 phơi tem ở những bộ trung bình và gần như không đáng kể nếu so sánh no với những bộ có tính quý hiếm cao, giá trị lên tới vài chục triệu. Với 1 bộ tem lớn 5 khung người chơ cũng chỉ mất khoảng 200.000 và nếu dự 2 bộ thì cũng chưa tới 500.000 ... tương ứng với giá trị của những mẫu tem quý cỡ trung bình trong bộ triển lãm ấy. Giả sử có tác giả nào đó muốn giới thiệu bộ trưng bày của mình tới công chúng thì liệu 200.000 hay 2 triệu có đủ để tạo ra không gian triển lãm như mong đợi. Khi có nhiều nhà sưu tầm lớn, cùng cống hiến cho phong trào thì mỗi người chung tay góp sức một chút, cộng với nguồn tài trợ từ ngành và hỗ trợ của Hội chúng ta sẽ có những cuộc triển lãm chất lượng. Song không phải phong trào tem nơi nào cũng có nhiêu ưu thế như ở Tp. HCM.

Sẽ không ngoa nếu cho rằng tiến hành thu phí ở một số nơi sẽ làm cho phong trào sẽ tắt lịm. Có thể người ta sẽ không bỏ sưu tầm nhưng triển lãm thì chắc là không dám. Ở nhiều tỉnh số người chơi tem còn ít, số người có khả năng triển lãm càng ít hơn, nên nếu không có hỗ trợ và bồi dưỡng thì BTC có bỏ ra bao nhiêu tiền tổ chức cũng không có tác phẩm trưng bày, chứ chưa nói tới việc thu phí. Nhưng cứ hỗ trợ mãi liệu có tốt chi phong trào, giả sử sau này các nguồn tài trợ hết hẳn thì phong trào liệu có tồn tại và đứng vững. Nếu không tập dần cho đưa trẻ tự đi thì nó sẽ không đi được nếu không còn người lớn đỡ. Nhiều nơi đã quen với việc cứ đăng kí tham dự triển lãm là đã nhận được hỗ trợ tài chính. Việc hỗ trợ là tốt, nhưng kéo dài mãi vô tình sẽ làm suy yếu phong trào vì thực tế nhiều người quen với việc đăng kí nhiều sẽ được hỗ trợ nhiều dẫn tới tình trạng chạy theo số lượng hơn chất lượng.

Hỗ trợ mãi cũng không tốt, mà thu phí ngay sẽ không khuyến khích được phong trào ở nhiều tỉnh còn đang xây dựng. Vậy nên việc trên phải có một lộ trình thích hợp và áp dụng linh hoạt căn cứ vào đặc điểm cụ thể phong trào tem các tỉnh để trách tác động xấu của một chủ trương tốt nằm trong xu thế xã hội hoá nói chung.

Tác giả Uy Viễn cho rằng nếu giải thưởng lớn thì việc thu phí sẽ được ủng hộ. Theo tôi đây là ý hay nhưng cũng không dễ thực hiện, giải thưởng lớn đồng nghĩa với kinh phí lớn và càng không thể đại trà. Thường thì một tác phẩm triển lãm đạt được mức đó thì giá trị của nó cả về trí tuệ và vật chất đều không nhỏ. Giả có lớn cũng cùng lắm là bù được khoảng phí tham dự, chứ không đáng kể so với giá trị bộ trưng bày. Chuyện lời lãi chắc không có mà chủ yếu là giá trị tinh thần và sự ghi nhận của cộng đồng. Nếu là cuộc TL lớn có uy tín, việc đóng phí để được tham gia đôi khi lại là 1 vinh dự.

Tại triển lãm tem thế giới CHINA 2009 vừa qua, có gần 1000 khung tem của hàng trăm tác giả không có vinh dự đóng phí để được tham gia. Điều ấy cho thấy sức hút tự nhiên của triển lãm lớn nhường nào. Tất nhiên đó là những triển lãm lớn và uy tín chúng ta không thể so sánh được, nhưng đó là một trải nghiệm hay mà chúng ta hướng tới. Rất may là Hội tem VN có hỗ trợ các tác giả lần vừa rồi tham dự, nhưng tôi cho rằng nếu được phổ biến hẳn sẽ có tác giả xung phong đóng góp để được tham gia. Đóng phí để được dự triển lãm có thể làm một số người nhụt chí, nhưng bù lại là động lực để những người khác nỗ lực hơn nữa cho tác phẩm của mình. Họ sẽ cố gắng hết sức, thành quả sưu tầm, nghiên cứu và sáng tạo cá nhân sẽ được kết tinh tối đa trong bộ triển lãm để không uổng phí khoản tiền bỏ ra đóng góp. Đó là cái hay của việc đóng phí, nó hạn chế những bộ kém chất lượng và thúc đẩy những con người có tinh thần cống hiến cao tạo ra nhũng bộ trưng bày có chất lượng.

Việc thu phí vừa có mặt tích cực vừa có mặt tiêu cực, nếu áp dụng máy móc nó vô tình thành rào cản cho sự phát triển của phong trào, nhưng áp dụng linh hoạt tuỳ hoàn cảnh sẽ lại trở thành động lực tốt cho sự phát triển bền vững góp phần nâng cao trình độ tem Việt Nam.

Tôi nhớ mang máng có câu danh ngôn: "tình yêu như ngọn lửa, gió sẽ làm tắt ngọn lửa nhỏ và thổi bùng lên ngọn lửa lớn". Có thể lãng mạn mà ví rằng triển lãm như tình yêu, còn việc thu phí như ngọn gió trong câu danh ngôn đó. Việc thu phí sẽ làm tắt lịm phong trào tem ở 1 số tỉnh còn chậm phát triển, nhưng làm bùng lên phong trào triển lãm tem ở những nơi phát triển mạnh.

Trở lại thực tế chúng ta thấy gánh nặng thu phí triển lãm có thể giảm đi bằng cách kêu gọi tài trợ từ các đơn vị, việc này không đơn giản và còn mới mẻ ở ta nhất là trong làng tem nên cần có những nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương đầu tàu phong trào. Bên cạnh đó việc sử dụng sao cho hiệu quả nguồn phí này cũng sẽ khiến cho những người đóng nó cảm thấy không bị lãng phí, họ thấy rằng việc họ đang làm chính là vì phong trào vì sự phát triển tương lai của làng tem.

Bài viết trên chưa bao quát được hết mọi khía cạnh của việc thu phí triển lãm, cũng nhưng chưa đề ra được những giải pháp tổng thế và toàn diện, mà chỉ xin được chia sẻ quan điểm cũng như thể hiện nhận thức của cá nhân về mặt tích cực của việc đóng phí. Hy vọng rằng sẽ có những nghiên cứu sâu hơn, cụ thể hơn và những sáng kiến hay hơn cho việc thu phí góp phần thiết thực vào sự phát triển bền vững của phong trào tem nước ta.


... và còm lôm côm ... có thể gây tự ái cho nhiều tỉnh ... nhưng thui liều gửi toà soạn TCT rồi ... chắc sẽ được Ban Biên Tập nắn chỉnh cho mượt mà và không dị ứng ... còn cá nhân mình thì vẫn chịu trách nhiệm với những phát ngôn của mình ... sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến phàn nàn hay phản biện ... có thể chờ TCT số 97 hoặc nếu ai đó có ý kiến nhanh có thể reply tại đây hoặc cứ gửi thẳng về

Tác giả: Trần Đình Trung
395 Lán Bè, phường Lam Sơn
Quận Lê Chân, tp Hải Phòng
Sđt: 0904184684
Email: hp_tem@yahoo.com
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

Post Reply

Return to “Phong trào tem”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest