Page 1 of 1

L.D.C - bì thư ngày cuối cùng

Posted: Mon 15 Jun, 2009 11:08 am
by gokien
Hầu hết người chơi tem quen với khái niệm FDC tức First Day Cover - bì thư ngày phát hành đầu tiên nhưng không để ý rằng có cả L.D.C - bì thư ngày cuối cùng tức Last Day Cover.

Thực ra mình cũng không để ý lắm cho tới khi đọc cái bài dài dòng và lòng vòng xong khá thú vị, trong đó có đoạn:

Một loại tem nào đó đến ngày sử dụng cuối cùng, nếu dán một hoặc cả bộ tem và đóng dấu bưu chính gửi đi hoặc không gửi thì gọi là bì ngày cuối cùng. Từ đó dẫn đến ngày cuối cùng của một sự kiện, nếu dán một tem có liên quan hoặc tem nào đó đang sử dụng, hoặc đóng dấu thu cước và dấu ngày bưu chính, gửi đi hoặc không gửi đi thì đó cũng là bì thư ngày cuối cùng.

Thường thì bì Ngày cuối cùng không có con dấu như kiểu dấu FDC ... và cùng với nhiều lý do khác nên món chơi này không phổ biến lắm. Chơi FDC còn có sự háo hức khi tem sắp phát hành chứ món LDC này thì thua xa hơn nhiều ... sự háo hức "sắp tới ngày cuối cùng" không phải là không có nhưng không nhiều như Ngày đầu tiên :D

Điều đó lý giải vì sao

Theo thống kế năm 1980, ở Mỹ có khoảng 55 vạn người sưu tập bì ngày đầu tiên và thành lập Hội người sưu tập F.D.C. Năm 1979 ở thành phố Cheyenne thủ phủ bang Wyoning còn thành lập một Bảo tàng bì thư F.D.C. Những năm gần đây người chơi tem sưu tập bì F.D.C ngày thêm nhiều.

Rất viếc là temvietnam - trang chủ của Trung ương Hội tem Việt Nam được lập ra để hỗ trợ phong trào lai không cố gắng đưa mấy hình bì minh hoạ cho bài viết thêm hấp dẫn :? . Nhưng thôi ... dù sao nó cũng ý thức được cho bạn tem về loại bì ... không phải là mới này :D

Posted: Mon 15 Jun, 2009 11:29 am
by nt
Bác Gokien thật có nhiều sáng kiền độc đáo ...:D..Không biết có phải là cầm đèn chạy trước Ô-Tô không đây..???:D..:D
Để theo chân đại sư phụ Tem..Xin đưa thử 1 cái LDC vs FDC để bác gokien chấm điểm xem có đạt yêu cầu về ý nghiã và chất lượng không..?? :oops: :oops:
Image
Happy Collecting. :D :-({|= =D>

Posted: Mon 15 Jun, 2009 12:39 pm
by gokien
nt wrote:Bác Gokien thật có nhiều sáng kiền độc đáo ...:D..Không biết có phải là cầm đèn chạy trước Ô-Tô không đây..???:D..:D
Để theo chân đại sư phụ Tem..Xin đưa thử 1 cái LDC vs FDC để bác gokien chấm điểm xem có đạt yêu cầu về ý nghiã và chất lượng không..?? :oops: :oops:

...

Happy Collecting. :D :-({|= =D>
trời đất bác nt cứ nói vậy .. cháu thấy hay thì giới thiệu vô chứ đâu có tài cán gì nghĩ ra đâu

cái của bác đẹp quá hén

giá như cái 19.9.1974 đết-đờ-gơ-the kia có hình cát-sét cũng là LDC thì tuyệt bác nhỉ.

Cảm ơn bác đã có hình min họa thú vị ... mong được coi thêm nhiều thứ từ bác :D