Page 1 of 1

Gia Lai - TL tem Miền Trung - Tây Nguyên 2010

Posted: Mon 12 Apr, 2010 3:01 pm
by gokien
Năm nay 2010 !

Một năm có nhiều hoạt động văn hoá chính trị lớn trên toàn quốc.

Năm mà theo kế hoach thì triển lãm tem cấp quốc gia lần thứ 5 sẽ diễn ra. Đó chính là Vietstampex 2010 diễn ra vào tháng 10 tới.

Có là TL lớn, và quy tụ những thành quả lao động, sưu tầm tem, nghiên cứu bưu chính, thông qua việc triển lãm các bộ trưng bày. 1 ngày hội lớn như vậy phải 5 năm mới tổ chức được 1 lần là điều dễ hiểu.

Trong hệ thống TL tem tại VN ta, dưới cấp quốc gia là cấp Khu vực. Nếu gk nhớ không lầm thì nó bắt đầu được vận hành vào 2000 hay 2001 gì đó.

Chỉ nhớ 2001 lần đầu được đi coi (chưa dự) TL tem khu vực duyên hải phía bắc tại Hạ Long. Đây là TL gồm 4 tỉnh: QN - HP - HD & HY. Sau này có mở rộng ra nhưng hiện lại đang tạm dừng.

Nói là duyên hải phía bắc nhưng thực ra có mở rộng thêm sự tham dự của Bắc Ninh, Lạng Sơn....và đương nhiên là cả HN, tạm coi đây là TL khu vực đồng bằng sông Hồng đi, thì TL tem khu vực đồng bằng sông Cửu Long là 1 triển lãm lớn của khu vực phí Nam. Tham gia trong đó là những trung tâm tem lớn như Tp HCM, An Giang, Cần Thơ .... toàn những nơi có phong trào tem phát triển. Triển lãm này tới nay vẫn được duy trì, có thể nói là sôi động hơn miền Bắc

Phía Bắc và Nam đều có những vùng rõ nét, vậy trên dải miền Trung thì sao. Đương nhiên cũng có TL cấp khu vực để tạo sân chơi đồng thời thúc đẩy sự phát triển văn hoá sưu tập. Ở đây là TL tem Miền Trung - Tây Nguyên. Khu vực này có những phong trào tem mạnh như Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Nam .... và đặc biệt là tới 2009 Hội tem Đắk Nông được thành lập, làm cho toàn bộ 5 tỉnh Tây Nguyên có hội tem. Tuy phong trào tem Kom Tum & Đắk Nông không sôi động như Gia Lai, Đắk Lắk & Lâm Đồng, xong 5 tỉnh này coi như đã luôn được sự quan tâm của ngành.

Bức tranh toàn cảnh về triển lãm tem tại VN có thể được hình dung như mô tả trên, tuy có vẻ khá ... lủng củng :D

Hôm nay chúng ta đọc mục này để hiểu thêm về mảng Tl khu vực Miền Trung & Tây Nguyên. TL cấp khu vực này tính tới nay đã nhiều lần diễn ra, khi thì Khánh Hoà đăng cai, khi thì Bình Định chủ nhà, khi thì Gia Lai khai mạc....tỉnh tới nay cũng được 4-5 lần. Để có con số chính xác chắc phải tốn công lật lại hồ sơ quá, có lẽ để sau. Nhưng năm nay TL cấp khu vực này lại được tổ chức, quả là 1 tin mừng cho làng tem. Cùng với 2 triển lãm đặc biệt là:

- TL tem mừng 120 năm sinh nhật Bác tại Nghệ An (giữa tháng 5)
- TL tem quốc gia lần thứ 5 - VIETSTAMPEX 2010 (tháng 10)


thì TL tem Miền Trung - Tây Nguyên tới đây là sự kiện tem lớn nhất mà chúng ta sắp được thưởng thức.

Image

Hy vọng triển lãm sẽ thành công tốt đẹp với những bộ trưng bày thực sự chất lượng :)

2 ngày trước giờ G !!!!

Posted: Wed 05 May, 2010 3:33 pm
by gokien
Chỉ còn 2 ngày nữa là Gia Lai trở thành tâm điểm của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên
Image

Có lẽ công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ còn chờ phút khai mạc nữa thôi: 2 ngày!

Gia Lai thì quá xa để có thể làm được 1 vòng như với HN <===

Hy vọng sẽ có bạn nào đó đi thực tế và về thuật