bản đồ thời gian

Post Reply
User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

bản đồ thời gian

Post by gokien » Thu 27 Dec, 2007 4:46 pm

Đây là mục trước đây mình muốn có để tổng hợp những thứ có liên quan tới triển lãm tem! Vậy thì mục này liệu có ... lạc đề hay gây nhiễu không. Tất nhiên là không vì nó dùng vào mục đích tích cực cho hoạt động triển lãm tem. Tuy nhiên cần làm rõ tiêu đề ngay để tránh hiểu lầm.

Chúng ta đều biết rằng bản đồ là 1 công cụ để xác định xác định hướng đi, đường đi cụ thể căn cứ vị trí của mình hiện tại và điểm mà mình cần tới.
Ngoài ra còn đùng vào nhiều việc khác ví dụ như khi muốn..."bài trí" cái gì đó, hay đơn giản chì là muốn "ngó nghiêng". Nhưng quan trọng nhất vẫn là toạ độ và phương hướng.

Đó là về mặt không gian, vậy còn thời gian.

Với thời gian thì không ai gọi là bản đồ cả, gọi thế chỉ mang tính tượng trưng, khi 1 cá nhân muốn ..."dông dài" về 1 cái gì đó. Để tiết kiệm thời gian xin được giới thiệu luôn đó chính là để hướng tới TL tem VIETSTAMPEX 2010 và nhìn lại những VIETSTAMPEX đã qua.

bản đồ thời gian VIETSTAMPEX không là cái gì khác chính là lịch sử của nó. Có nhiều nhà sưu tập là nhà triển lãm tem thì không còn lại gì khái niệm này, tuy nhiên có 1 số bạn tem mới có thể chưa từng nghe tới khái niệm TL nên chắc càng chưa nghe về VIETSTAMPEX.
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

User avatar
gokien
Posts: 1961
Joined: Mon 18 Sep, 2006 3:40 am
Location: hai phong
Contact:

Re: bản đồ thời gian

Post by gokien » Thu 27 Dec, 2007 4:59 pm

gokien wrote:bản đồ thời gian VIETSTAMPEX không là cái gì khác chính là lịch sử của nó. Có nhiều nhà sưu tập là nhà triển lãm tem thì không còn lại gì khái niệm này, tuy nhiên có 1 số bạn tem mới có thể chưa từng nghe tới khái niệm TL nên chắc càng chưa nghe về VIETSTAMPEX.
Mình cũng chỉ là 1 người chơi tem và triển lãm tem bình thường, không muốn làm gì khác thường, nổi trội, hay làm thay việc của ai cả. Cứ lọ mọ giới thiệu triển lãm tem này nọ cũng không được ích lợi gì tuy nhiên vẫn làm vì mình có suy nghĩ rằng: không biết không có nghĩa là không thích. Chẳng lẽ vì không biết mà để các bạn tem không cập nhật không tận hưởng những niềm vui triển lãm đem lại thì thật uổng phí. Đành rằng có những người chỉ thích sưu tập nghiên cức mà không quan tâm tới TL nhưng cạnh đó cũng có những bạn thích TL, chẳng qua là họ chưa được tiếp cận. Đó là 1 chuyện, còn chuyện nữa là muốn qua mục thống kê về TL này để giúp 1 số bạn mới hình dung ra 1 cách tương đối toàn diện về hoạt động triển lãm tem ở VN. Giúp họ hiểu hơn 1 chút và chuẩn bị tốt hơn cho TL tới đây - VIETSTAMP 2010

không còn lâu nữa, chỉ 2 năm nữa thôi (vì 2007 cũng chỉ còn vài ngày !)

Để chuẩn bị cho 1 TL lớn cỡ quốc gia như vậy thì từ lúc này đã là khá muộn.

Trước hết xin được giớ thiệu 1 cách sơ lược về TL loại này!

1. VIETSTAMPEX là gì ?
VIETSTAMPEX là tên gọi tắt bằng tiếng Anh của Triển lãm tem bưu chính quốc gia Việt Nam.

VIET NAM POSTAGE STAMP EXHIBITION

2. đã từng có những VIETSTAMPEX nào?

đã từng có 4 lần VN tổ chức TL này, đó là:

VIETSTAMPEX 1995 tổ chức tại tp HCM

VIETSTAMPEX 1998 tổ chức tại tp HCM

VIETSTAMPEX 2000 tổ chức tại thủ đô HN

VIETSTAMPEX 2005 tổ chức tại thủ đô HN

từ năm 2000 sẽ tổ chức theo chu kì 5 năm 1 lần

vậy

VIETSTAMPEX tới đây là vào 2010, dự kiến tại HN

3. làm sao để có thể tham dự VIETSTAMPEX là gì

bộ triển lãm tem của bạn nếu không có gì ...quá xuất sắc thì phải theo trình tự là đạt thành tích tại TL cấp dưới đó ví dụ TL tem cấp khu vực (xứ đông, miền trung tây nguyên...), hoặc cấp tỉnh thành như HN, SG, HP ....

4. VIETSTAMPEX có dành cho hơn 30 tỉnh còn lại chưa có hội tem không

chắc là được, bạn sẽ tham dự với tư cách nhà TL tự do, tuy nhiên bộ tem đó chắc cũng phải vượt qua 1 vòng nào đó trước đấy

(tạm thời như vậy đã, hơi đột ngột 1 chút, chưa hệ thống lại được, đành hẹn lúc khác bổ xung thông tin hình ảnh về những kì VIETSTAMPEX đã qua để 1 số bạn mới hình dung, hy vọng điều đó phần nào đưa lại cho bạn 1 số kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt nhất tro TL 2010 lần này... hihi)

21.11.2009 - bổ sung bài

http://vietstamp.net/forum/showthread.p ... #post86720

Nếu như giai đoạn xưa chơi tem chỉ đơn giản là sưu tầm, ai trình độ cao thì nghiên cứu ... triển lãm vẫn còn là 1 hoạt động hiếm hoi. Thì sau 1 thời gian quan sát thế giới và được sự động viên của FIAP, VN đã dần đi sâu vào lãnh vực này. 1995 còn rất nhiều người còn bỡ ngỡ vì hình thức trưng bày chuyên đề, dùng tem và vật phẩm kể thành chuyện bởi lúc đó tư duy triển lãm đơn giản chỉ là ... bày bộ tem đủ lên. Trình độ cao thì xếp các bộ theo chuyên đề 1 cách tuần tự. Trong khi các nước bạn bè đã có những bộ truyền thống, lịch sử bưu chính rất bài bản ... đó là những bộ sưu tầm đồ sộ, trình bày 1 cách khoa học ... nhất là các bộ lịch sử bưu chính ... nó là 1 công trình nghiên cứu nhỏ giải đáp được 1 vấn đề bưu chính cụ thể nào đó chứ không đơn thùân chỉ là các nghiên cứu hay phát hiện vụn vặt. Bên cạnh lối cổ là các bộ chuyên đề nội dung sáng tạo.

Ý thức được sự "chưa phát triển của mình" trung ương hội và các hội địa phương đẩy mạnh hoạt động triển lãm, coi đó như 1 sân chơi khuyến khích người sưu tầm làm và phát triển bộ Tl. Vừa nâng tầm trình độ VN vừa giúp người chơi cảm nhận hết cái hay của tem.

Thế là:

- 2001 TL tem các tỉnh xứ đông đẩy mạnh món TL ở miền Bắc được khởi động.
- 1 năm sau Đồng bằng sông Cửu Long vào cuộc
- vài năm sau nữa là Miền Trung - Tây Nguyên

L-) 3 miền có đủ, tất cả cùng vào cuộc, góp phân không nhỏ vào sự phát triển sưu tầm và TL tại VN. 3 sân chơi lớn cũng là nơi tập dượt để phát hiện bồi dưỡng các bộ trưng bày hay dự TL tem quốc gia và quốc tế.

Gần 10 năm trôi qua ... biến động kinh tế và chia tách BC - VT khiến vụ TL Miền Bắc tạm ngưng, Miền Trung được trung ương hỗ trợ nhiều, đồng bằng sông Cửu Long tài chính dồi dào nên vẫn triển khai tốt TL này, hy vọng nó sẽ được duy trì lâu, tạo sân chơi và là nơi phát hiện các tác phẩm thực sự.

Hy vọng bác Huệ sẽ tập trung các thông tin để tái hiện đầy đủ dòng chảy triển lãm của khu vực ĐBSCL để bạn tem VN và TG cùng nghiên cứu :D
- kết nối người chơi tem & tiền VN
- khám phá con tem nhỏ - tận hưởng niềm vui lớn
- mỗi con tem là một nốt nhạc để chúng ta viết lên nhạc phẩm của mình

Post Reply

Return to “Triển lãm tem”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest