Cà chua..Tomato....!!

Post Reply
nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Cà chua..Tomato....!!

Post by nt » Tue 20 Aug, 2013 9:41 pm

Các gia đình người Viêt sồng tại MỸ, nều nhà có sân sau rộng, hay đất rộng, vào mùa hè thường trồng tiả một vài loại rau, quả ngấn hạn để dùng trong gia đình, để khỏi phải chạy ra chợ mua khi cần số lượng nhỏ, trong khi trời nắng gắt, lại thêm có chút hương vị quê hương cho bưã cơm gia đình.
Các loại rau quả ngấn hạn người Việt thường trồng sau nhà trong mùa hè thường gập:
- Các loại rau hương vị như : hành lá-hẹ-xả- ớt-rau răm-tía tô-quế-ngò gai-húng......
-Các loại rau quả ngắn ngày như: cà chua-khổ qua- mướp-khoai lang-ớt--squad- cà tím......
Khi chạy jogging vòng quanh khu dân cư, thấy nhà nào có trồng các loại cây trên , có thể chắc 90% là nhà dân Việt. (dàn khổ qua--và cà chua--Khóm Bạc Hà)..:D
Image..Image
Về phương diện kinh tế thì không lời bao nhiêu, nhưng được enjoy gardening và hưởng được bóng mát sau nhà trong lúc thời tiết lên tới 90 hay 100 độ F
Với các loại rau , quả ngắn ngày trên, nếu mua tại chợ thì giá từ 50c tới $1.50 cho mổi pack/pound. Mua một pack ,ăn không hết, để lâu đành phải vứt bỏ thôi.
Nhưng nếu trồng tại nhà thì tiền mua đất trồng, phân bón và tiền nước tưới cây so ra cũng măc hơn giá chợ, nhưng được enjoy thiên nhiên là chính, có chút cây xanh cũng cảm thấy dễ chịu trong ngày hè, nên không ai không trồng chút ít...:D
Các loại rau quả liệt kê ở trên, đa số thuộc loại đơn giống hay có vài loại tương tự, chỉ có cà chua là loại cây ngắn ngày và thông dụng, Cà chua có rất nhiều chủng loại khác nhau được du nhập và lai giống vào Mỹ để trồng.
Năm 2013 một nhà vườn tại Florida có phổ biến một cuốn catalog về các giống tomato và một vài loại rau củ khác mà họ đã trồng và lai giống được như sau:
1--Cuốn catalog:
Image

Có phần chia các loại cà chua theo thời gian chín, Loại này thường bán tại chợ thực phẩm.
- Loạị Chín sớm: ( Earliy season.) Cây cao từ 3-4ft. thời gian cho trái chín là 68 ngày-trái nặng 8oz. Loại cà chua này có 21 giống.
Image
-Loai chín giưã mùa (Mid season); LOại này có 62 loại-trái nặng từ 6 tới 10 oz, thời gian cho trái chín là 75-77 ngày:
Image
-Loại chín muộn ( Late season): Loại này có 19 loại, trái nặng từ 6 tới 8oz. thời gian cho trái chín từ 80 tới 85 ngày.
Image
Ngoài ra còn có nhiều giống Cà chua đặc biệt , ít thấy bán tại chợ, muốn mua phải tới các nhà vườn , Loại này được phân loại như sau:
1---Giống cà beefsteak: Có 40 loài khác nhau, trái lớn từ 1 pound tới 2 pounds- thời gian cho trái chín là 85 ngày..

Image
2---Loại Paste Tomato: Loại cà này không hột, nhiều thịt dùng để làm sốt ca chua nghiền ( tomato paste), có 19 loại, trái nặng 5oz- thời gian cho trái chín là 70 ngày:
Image

3--Giống trái cà nhỏ như trái nho (small fruit/ chery tomato): loại này có 27 loại, trái nhỏ khoảng 1 inch, loại này bán theo chùm. Thời gian chín từ 55 tới 80 ngày tuỳ loại. Loai này thường dùng trộn salad.
Image
4--Giống cà hai mầu (Bi color): Loại cà này có 18 loài, trái nặng từ 1 tới 1 1/2 pound thời gian chín từ 80 tới 100 ngày tuỳ giống.:
Image
5--- Giống cà Đen /Xanh(black and Green): giống đen có 14 giống, trái nặng 4oz, giống xanh có 9 loại, trái nặng 12 tới 16oz , thời gian cà chín từ 65 tới 80 ngày tuỳ giống.
Image
6--Giống cà vàng (Orảnge): Có 9 giống, trái tối đa nặng 1/2 tới 1 pound tuỳ giống, thời gian cà chín là 75 tới 80 ngày.:
Image
Năm nay tôi cũng mua giống cà Beefsteak trồng thử, không ngờ có trái quá khủng..:roll: :roll:
cây cao khoảng 2m Trái khá nặng nếu không chống sẽ gẫy cây...
Một trái nặng hơn 2 pouns::D :D
Image...Image
Tất cả loại cây cà chua trên đều bắt đầu tàn vào đầu Thu hay cuối thu vì thới tiết đã bằt đầu lạnh....
Hy vọng các nhà vườn ở Việt Nam hãy nhập cảng các loại giống cà chua này để trồng tại Việt nam , có thể nâng cao chất lượng của sản phẩm , làm giầu cho thị trường và nhà nông sẽ có nguồn thu nhập khá khá sau này....Một bao hạt giống khoảng 30 hạt giá từ $2.50 tới 4.75 usd. Chỉ cần mua giống một lần, lần sau ta đã có sẵn giống...
=D> =D> =D> :lol: :lol: :roll: :roll:

alessandro
Posts: 2
Joined: Tue 01 Oct, 2013 7:53 pm
Location: Italy

Post by alessandro » Tue 01 Oct, 2013 8:37 pm

Hey nt, can you give me your email address?
I am Alessandro from Italy and I want to trade fruit stickers in change o f pineapples tags a s you can se e he re in my site: http://www.flickr.com/photos/99137489@N ... 909226809/
I have HUNDREDS o f labels available for trading ;)

alessandro
Posts: 2
Joined: Tue 01 Oct, 2013 7:53 pm
Location: Italy

Post by alessandro » Tue 01 Oct, 2013 8:37 pm

Hey nt, can you give me your email address?
I am Alessandro from Italy and I want to trade fruit stickers in change o f pineapples tags a s you can se e he re in my site: http://www.flickr.com/photos/99137489@N ... 909226809/
I have HUNDREDS o f labels available for trading ;)

nt
Posts: 1563
Joined: Thu 04 Sep, 2008 8:57 pm

Post by nt » Thu 12 Dec, 2013 2:35 pm

Trong bài trước, có nói về trái cà chua khủng mà không đưa mấy cái sticker PLU# cho được rõ ràng...:D Lần này đưa tem nhãn của Cà chua, tiện thể giới thiệu luôn môt bé của Cà chua cho đủ họ hàng nhà họ Cà...:D.

Cà chua mua tại các siêu thị thường mang các Tem nhãn có số PLU sau:
.......................Image.......................ImageImage

Lần này giới thiệu một em nhỏ thuộc họ cà chua , đó là em TOMATILLO..???
Cái tên Tomatillo là tên Mễ, nguyên gốc từ xứ Mexico, một nước láng giềng của Mỹ, có nghiã là trái cà chua bé nhỏ (Little tomato). Tomatillo thuộc họ cây không chịu ánh nắng trực tiếp , trồng nhiều tại vùng Tây bán cầu...Nó thuộc họ của giống Cape Gooseberry với một vỏ bọc (Hush), vỏ này không ăn được, chỉ đặc biểt dùng làm thuốc tri bệnh nhiễm trùng đường tiểu.Khi trái chín thì vỏ sẽ nứt ra cho trái trông giống như cà chua, nhưng phần cuối hơi nhọn như của trái đào..??? lại mang áo tơi, mùi vị của trái này có vị hơi chua, thịt dòn...da xanh hay tím nhạt.
Mới nhìn trái này,ta có thể liên tưởng tới trái của cây CHùm BAO...??cũng có trái nhỏ, được bao bọc bới một vỏ áo...Nhưng trái nhỏ, không ăn được chỉ dùng làm thuốc...
Chân dung em bé TOMATILLO:
Image
Image...Image...Image

Trái TOMATILLOS mang tem nhãn PUL#4801...

Cuối năm 2013, nhà vườn tại Florida đã thông báo trong cuốn Catalog 2014 là đã nhân giống được 7 loài Tomatillos khác nhau, và sẵn sàng bán hạt giống cho người muốn trồng loại cây này....giá một gói hạt giống là từ $2.95 tới $3.10 thời gian cho trái từ 70 cho tới 85 ngày
...:D

:lol: :-({|= =D> :roll: :lol:

Post Reply

Return to “Cây cảnh”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest