Nhàm đàm vật dụng hút thuốc

Bình, chai, ấm, lọ, đồ đồng, đồ gỗ ...
Cho vào đây nếu tìm không ra nơi cư trú....
Post Reply
Legolas Greenleaf
Posts: 5
Joined: Thu 18 Mar, 2010 11:32 am

Nhàm đàm vật dụng hút thuốc

Post by Legolas Greenleaf » Thu 18 Mar, 2010 11:38 am

Hiển nhiên thì về mặt cá nhân , tôi rất ghét khói thuốc , tôi cực lực phản đối việc hút thuốc và sẵn sàng lên án những người hút thuốc nơi công cộng . Nhưng hiềm nổi cái tôi lại có chút duyên nợ quanh vầng khói này . Mà duyên cớ vì sao mà nó dẫn đến thế nào thì xin thưa rằng , phàm là thú chơi thì thường người ta chơi đến nơi đến chốn , người ta cẩn thận sao cho cái bao thuốc cho đẹp , cái điếu cho tinh , cái tẩu cho độc , cái hột quẹt cho lạ . . . Mỗi một thứ đều rất tinh xảo và mang đậm nét cá nhân của người dùng .

Người hút thuốc thì rất đông tính cá nhân thể hiện trên vật dùng rất đa dạng . Mà thuốc để hút thì cũng rất nhiều loại nên hẳn nhiên vật dùng đi kèm lại càng phong phú . Người thích hút dùng điếu để hút sang thì dùng ngà ngọc , chạm trỗ cầu kỳ tinh tế . . . Giới bình dân thì dùng xương đẽo gọt , có khi dùng nanh heo rừng , dùng sừng hươu . Lại còn có những loại dọc , tẩu , ống điếu du nhập từ Trung Quốc . Thế mà chẳng những trời Việt khác đất Bắc , mà dân ta từ Nam ra Bắc cũng rất khác nhau .

Vậy nên một vật dụng " lưỡng điểm" : vừa phong phú đa đạng lại vừa mang đậm tính cá nhân của người dùng đã làm tôi rất thích thú .


Tẩu thuốc chạm trổ đầu rồng , rất tinh xảo .

Image

Điếu thuốc chạm chữ " Thiên Sơn Chiết Mai " , " cành mai già trên núi Thiên Sơn " , điêu khắc cầu kỳ rất ấn tượng , hình ảnh cành mai mềm mại

Image

Tẩu thuốc bằng ngà voi

Image


Bộ dọc tẩu bằng nanh heo rừng , tôi rất thích bộ này , sưu tầm từng chiếc một , cứ như là cái duyên .

Image

Bonus tấm hình cuối

Image

Legolas Greenleaf
Posts: 5
Joined: Thu 18 Mar, 2010 11:32 am

Post by Legolas Greenleaf » Fri 19 Mar, 2010 5:02 pm

Dọc tẩu , hay còn gọi là xì thẩu , là một vật dụng hút thuốc của người Tàu . Vật dụng này rất quen thuộc vơi người Việt ta , đặc biệt là từ thế kỷ thứ 17 - 18 khi sự giao lưu giữa của các thương nghiệp phát triển mạnh . Hình ảnh những thương nhân người Tàu tay cầm dọc tẩu rất quen thuộc với người dân Đàng Trong thời kỳ đó .Tuy nhiên lại thật hiếm thấy người Việt ta sử dụng để hút .

Dọc tẩu cũng chia thành nhiều loại , người thanh nhã thì dùng loại ống dài nhỏ bằng xương hoặc ngà , chuốt thằng , trên có cham họa tiết sinh động . Nếu là thương gia quan lại thì đầu tẩu làm bằng vàng , phần cán là ngọc .

Image
Giới bình dân thì vật dụng ít cầu kỳ hơn , chiếc dọc tẩu này khá to , gần giống như ống điếu để hút thuốc Lào . Dọc tẩu to để các bác sau một bữa lao động vất vả ngồi vào góc mát vê một viên thuốc thật to phì phà .

Image

Cũng có khi , được làm bằng rễ cây được uốn rất đẹp .

Image

Chiếc dọc tẩu này là của một tiêu đầu , khá nặng , được trang trí vài chiếc nhạc nhỏ rất đúng khí khái của con nhà võ . Dọc tẩu loại này vừa để hút thuốc , vừa là vật phòng thân , dọc tẩu lúc dùng như phán quan bút , lúc dùng như đoản côn . Những ai đọc truyện kiếm hiệp chắc sẽ bắt gặp hình ảnh này trong Tiếu ngạo giang hồ , như tiêu đầu Lâm Chấn Nam dùng dọc tẩu sử Tịch tà kiếm pháp chăng ???

Image

Legolas Greenleaf
Posts: 5
Joined: Thu 18 Mar, 2010 11:32 am

Post by Legolas Greenleaf » Sun 21 Mar, 2010 5:28 pm

Xin được tiếp cho đủ bộ về vật dụng hút thuốc . Khác với dọc tẩu tương đối đơn giản và dễ dùng , tẩu thuốc được thiết kế khá cầu kỳ hơn . Một bộ tẩu thường gồm ống trụ đựng thuốc , nhíp gắp , nồng thông và que soi .


ImageNhững vật linh tinh này thường được dùng dây gắn luôn vào tẩu để khỏi thất lạc .

Image

Tẩu thuốc của người Tàu thường làm cần hút rất dài , đấy là do họ thường cầm tẩu thuốc ở ngang ngực để hút hoặc là nằm dài trên phản thả hồn với nàng tiên nâu . Khác với thói quen kê ống điếu lên hút sòng sọc như ta khi hút thuốc Lào . Đôi khi có những tẩu thuốc làm cần dài hơn nửa mét .

Image


Tẩu thuốc này được trang trí kiểu hoa văn Pháp Lam ( sứ chạy chỉ đồng ) , tất nhiên là không cầu kỳ và đẹp tuyệt như Pháp Lam dành cho cung điện .

ImageTẩu thuốc này được trang trí thêm ở cần hút .

Image

User avatar
Gấu Mập
Posts: 90
Joined: Mon 04 Aug, 2008 10:58 am
Location: CLB Gia Định

Post by Gấu Mập » Thu 25 Mar, 2010 5:46 pm

Bộ tẩu ngà- nanh rất ấn tượng, mong bác tiếp tục phát huy
If you don't like something, change it; If you can't change it, change the way you think about it.

-Mary Engelbreit-

Post Reply

Return to “Vật dụng”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests