Medal về lại chủ nhân: ông Lại Hữu Đức tại Nam California

Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Medal về lại chủ nhân: ông Lại Hữu Đức tại

Post by 9PN » Sat 21 Sep, 2013 1:49 pm

Sưu tầm medals cũng như sưu tầm tem, tiền nếu mình đam mê. Khi vật phẩm đúng tiêu đề đang đi tìm lại nằm trong những cuộc đấu già thì rất hồi hộp và muốn thắng món đó. Thắng rồi, hàng về nhà thì mân mê cái lạ hay đẹp mà đã mua.

Ngày 4 tháng 2, 2013, soạn lại lô medals "Giải Văn Học Nghệ Thuật" của thời VNCH. Một medal đẹp nhất đem ra ngắm rồi nhìn mặt sau thì có tên Nhiếp Ảnh Gia Lại Hữu Đức được giải cho năm 1967-1969.

Muốn tặng lại ông vì đó là 1 kỷ niệm của người nhận giải vào thời gian đó. Thế là lên mạng hỏi anh Google là ông Lại Hữu Đức ở đâu. Đường link dẩn đên hội Hội Ảnh Nghệ Thuật (Artistic Photography Association). Medal thì quý thật cho sưu tầm trong chủ đề của mình nhưng nếu chủ nhân của medal có lại thì có lẽ quý hơn là nằm trong album của 9PN.

Gởi email ngày 6 tháng 2, 2013 đến hội ảnh Nghệ Thuật và chờ hoài không thấy email hồi âm cho đến ngày 4 tháng 9 thì có email của hội và cho biết là cuộc triển lảm ảnh nghệ thuật vào ngày 14/9 - 15/9 tại Little Saigon. Vì ông Lại Hữu Đức đã lớn tuổi, không thể tham dự nhưng sẽ có 1 tiệc nhỏ tại quán "Làng Ngon" để vinh danh ông cho 46 năm hoạt đồng ảnh nghệ thuật.

Ngày 14 đi với người bạn ghé lại triển lãm xem ảnh thì có hỏi số phone nhưng gặp được anh Tiến - người tổ chức vinh danh ông Lại Hữu Đức vào ngày 15. Thế là có sự đồng ý và giữ bí mật về việc tặng lại medal trong bửa tiệc.

Về lịch sử medal VNCH (trên mạng): Giải Văn học Nghệ thuật Quốc gia hay Giải Văn học Nghệ thuật Toàn quốc là giải thưởng của chính phủ Việt Nam Cộng hòa do Phủ Tổng thống trao tặng nên còn được biết là Giải văn chương Tổng thống. Sau năm 1970, Giải này do Phủ Quốc vụ khanh Đặc trách Văn hóa tổ chức. Giải được chia thành ba phần chính: Văn học, nghệ thuật trình diễn và mỹ thuật.

Image

Là người cuối cùng tặng lại medal trong bửa tiệc. Ông Lại Hữu Đức và ông Lê Văn Khoa rất ngạc nhiên nên cứ nhìn medal. Ông Khoa bảo là có 2 cái nhưng không mới như medal này...hehehe

Bài viết của hội APA:
Vài nét sơ lược về nhiếp ảnh gia Lại Hữu Ðức:

Lại Hữu Ðức là nhiếp ảnh gia cao niên hơn hết trong ban chấp hành Hội Ảnh Nghệ Thuật từ trước đến nay. Ông năm nay được 94 tuổi. Ông là một trong những vị sáng lập Hội Ảnh Nghệ Thuật (Artistic Photography Association) từ năm 1967. Ông là người chống đỡ Hội Ảnh Nghệ Thuật
trong giai đoạn khó khăn nhất. Ông là người giúp đưa Hội Ảnh Nghệ Thuật đi xa để hòa vào các hội ảnh thế giới. Ông là người rất khiêm nhường, ít nói nên có khi bị người ngoài lấn ép. Ngoài nhiếp ảnh, ông còn hoạt động với hội họa và điêu khắc. Trong buổi vinh danh này, tham dự viên sẽ biết nhiều hơn về nhiếp ảnh gia Lại Hữu Ðức, về giai đoạn đầu của Hội Ảnh Nghệ Thuật, về sự bành trướng rộng lớn của Hội Ảnh Nghệ Thuật đã
làm nhiều người chột dạ, cố ý đánh phá, nhưng nhờ nhiếp ảnh gia Lại Hữu Ðức, hội vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay để trở thành hội ảnh sinh hoạt đều đặn và lâu đời nhất Việt Nam.

Vài nét sơ lược về ông Lê Văn Khoa:

Trước 75 thì nhiều người biết ông Khoa trên truyền hình THVN9 chương trình "Thế giới Trẻ em" của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Hôm nay ông là trưởng ban tổ chức nhưng cũng không biết về chuyện tặng lại medal.

Image

Ông Lại Hữu Đức đang vui với medal của ông. Ông không có nhớ thất lạc năm nào và ở đâu.

Image

Hình trên: Chín, ông Lại Hữu Đức, ông Thanh Võ và ông Phúc Nguyễn. Ông Thanh thích mục này quá nên mua chai rượu vang và mời những người trong bàn tiệc.

Hình dưới: Chín và ông Lê Văn Khoa. Trước 75 thì nhiều người biết ông Khoa trên truyền hình THVN9 chương trình "Thế giới Trẻ em" của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Hôm nay ông là trưởng ban tổ chức nhưng cũng không biết về chuyện tặng lại medal. Sau đó ông ghé bàn và chụp ảnh lưu niệm.

Image

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Thu 26 Sep, 2013 3:38 am

Anh Chín number one !
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Thu 26 Sep, 2013 1:04 pm

Khải-SG wrote:Anh Chín number one !
Bác K-SG ơi. Niềm vui trên mặt của người nhận lại medal thất lạc làm mình vui lây... :P :P :P

Thật ra sưu tầm loại này có đến 5 cái. 2 cái thì về chủ nhân (ông Nguyễn Đình Toàn và ông Lại Hữu Đức). Còn 1 cái cho họa sĩ nữa, khi nào tìm ra thì tặng luôn. Còn lại 2 cái chưa có tên nên cũng đủ nẳm trong album. :lol: :lol: :lol:

Post Reply

Return to “Huân chương, huy chương,huy hiệu, Token/Jeton, Medal”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests