Mề đay Mr Hồ Chí Minh

Post Reply
viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Mề đay Mr Hồ Chí Minh

Post by viet-numis » Sat 29 Mar, 2008 12:49 pm

Xuất xứ : Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức cũ)
Đường kính : 40mm

Mặt trước : Mr Hồ Chí Minh (năm sinh - năm mất)
Mặt sau : Khẩu hiệu quen thuộc một thời "Đoàn kết chống chủ nghĩa đế quốc" :lol:

Một số mề đay khác có liên quan :

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=852
http://thichduthu.viet-numis.com/viewtopic.php?t=995

[fullalbumimg]589[/fullalbumimg]

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Sun 29 Mar, 2009 9:43 pm

Chất liệu : đồng thau
Đường kính : 7 cm
Khối lượng : lớn hơn 50 g (cân của em chỉ cân được đến 50g :))
Mặt sau : Nhẵn
Tác giả : Vũ Cao Đàm (1908-2000)
Năm đúc : Chưa rõ !

Website bảo tàng Hồ Chí Minh có đăng một bài về bức tượng Mr Hồ Chí Minh do ông Vũ Cao Đàm nặn năm 1946. Trông hình bức tượng rất giống hình trong mề đay. Rất có thể chúng được tạo ra trong cùng khoảng thời gian. Bác nào có thêm thông tin xin bổ xung.

[fullalbumimg]622[/fullalbumimg]


http://www.baotanghochiminh.vn/suutap/suutaptiepnhanhienvat/2008/11/6/121861.bthcm wrote:Bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự trở về kỳ diệu
14:55:00, 06/11/2008


Lê Thị Hồng Hà

Image

Ngày 31.5.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Việt Nam bắt đầu chuyến đi thăm chính thức CH Pháp trên cương vị là Chủ tịch của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Cùng đi với Người còn có phái đoàn của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn sang dự Hội nghị Pháp - Việt tổ chức tại Phôngtennơblô. Trên đường đi Người dừng chân ở Biarit 10 ngày để chờ thành lập Chính phủ mới ở Pháp.1 Ngày 22.6.1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sân bay Lơ Buốcgiê (Le Bourget) và lễ đón Người được Chính phủ CH Pháp tổ chức với nghi lễ rất trọng thể. Sau đó Chủ tịch Hồ Chí Minh về nghỉ ở khách sạn Roayan Môngxô, trên đại lộ Ôsơ (Hoche) gần Phủ Tổng thống Pháp. Tại đây Người đã đón tiếp rất nhiều vị khách quý, đại biểu các đoàn thể, các kiều bào và đi thăm một số nơi ở Thủ đô Pari.

Với lòng kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 1.7.1946 nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm đã đến khách sạn Roayan Môngxô xin được chụp ảnh và nặn tượng Người.2

Nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm sinh năm 1908, trong một gia đình trí thức giàu truyền thống cách mạng, anh ruột ông là bác sĩ Vũ Đình Tụng - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương binh và em ruột ông là dược sĩ Vũ Công Thuyết - nguyên Thứ trưởng Bộ y tế của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Ông theo học khoá II, nhưng là khóa điêu khắc đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1926 đến năm 1931, tốt nghiệp loại giỏi, ông được sang Pháp để nghiên cứu và nâng cao kiến thức về nghệ thuật tạo hình. Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp, bằng tài năng nghệ thuật của mình ông đã khắc hoạ được hình ảnh Hồ Chí Minh qua tác phẩm: tượng tròn và phù điêu chân dung Hồ Chí Minh.

Để thực hiện công việc cao quý này ông và gia đình đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do bị tố giác nhà ông thường bị khám xét, lục soát, nhờ có nhiều người thân giúp đỡ, gia đình ông đã kịp giấu được bức tượng và phù điêu. Sau đó gia đình ông phải chuyển về ở tỉnh Hérault và lại chuyển tiếp đến Sain Paul Devence là nơi gia đình ở cho đến nay. Năm 1950 gia đình ông còn bị khám xét hai lần nữa và bị lấy mất một số phù điêu Hồ Chí Minh, để bảo toàn bức tượng, ông đã nhờ gia đình một nông dân Pháp ở thành phố Béziers (ở gần biển Địa trung hải thuộc tỉnh Hérault, miền nam nước Pháp) cất dấu tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 1967, ông và vợ mới có điều kiện trở lại Béziers để tìm bức tượng, nhưng người nông dân nay đã già và lâm bệnh năng, gần như không nhớ, không biết đã dấu bức tượng ở đâu.

Mặc dù rất buồn nhưng Vũ Cao Đàm tin là sẽ tìm được, thật kỳ diệu, bất ngờ người nông dân già nhìn vợ ông và nói: "Thưa bà, Hồ Chí Minh, bà đi tìm bức tượng phải không?".3 Sau nhiều năm tháng cất dấu bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được tìm thấy dưới lớp rơm trong kho đồ cũ lờ mờ ánh sáng. Để lưu giữ lâu dài và bền vững bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1996 hoạ sĩ Yannick Vu Jakobe con gái của nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm đã mang tượng sang Tây Ban Nha và chuyển tượng từ bản gốc bằng thạch cao sang bằng đồng. Bức tượng nặng 35kg, với phần tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng màu đen cao 45,7cm và bệ bằng đá màu ghi đen cao 11,8cm.

Ngày 20.5.1998 bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến Thủ đô Hà Nội. Nhân kỷ niệm lần thứ 108 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3.6.1998, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hoá-Thông tin, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Lễ tiếp nhận tượng Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh rất trang trọng và đầm ấm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Việc tiếp nhận tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng mang tên Người là một quà tặng vô giá, một niềm vui bất tận trong năm nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm tròn 90 tuổi. Trong nước đã có nhiều nghệ sĩ vẽ và nặn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh như hoạ sĩ Nguyễn Đỗ Cung, hoạ sĩ Tô Ngọc Vân, nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim4, nhưng nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm là nghệ sĩ kiều bào đầu tiên và duy nhất được nặn tượng Người tại Pari năm 1946.

Bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946 không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đẹp mà tác phẩm còn góp phần minh chứng cho tình yêu đất nước, quê hương Việt Nam của nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm cũng như của nhiều kiều bào ở nước ngoài. Hiện nay, bức tượng đang được lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và đã nhiều lần tham gia trưng bày trong các triển lãm được tổ chức tại đây.

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Mon 18 May, 2009 10:46 pm

Có câu trả lời rồi các bác ơi ! Năm 1946 Mr Hồ Chí Minh đã ngồi làm mẫu cho ông Vũ Cao Đàm vẽ và nặn tượng. Ông Vũ Cao Đàm đã thuê Paris Mint dập mề đay này, giá thành làm khuôn là 15000 Francs. Theo trí nhớ của vợ ông thì có khoảng 300-400 mề đay được dập, phái đoàn Việt Nam được tặng khoảng 100 chiếc. Tài liệu dưới đây do con gái ông Vũ Cao Đàm cung cấp.

[fullalbumimg]631[/fullalbumimg]

Paris Mint đã muốn mua tác quyền mề đay này. Nếu chấp thuận, ông Vũ Cao Đàm sẽ được trả 40 000 francs tiền bản quyền. Thêm nữa cứ mỗi mề đay bằng đồng bán ra ông được hưởng 20 francs, 40 francs cho mề đay bằng bạc. Và ông sẽ được giảm 30% giá tiền (chỉ phải trả 161 francs thay vì 230 francs) nếu mua mề đay này. Ngoài ra Paris Mint còn mời ông hợp tác làm mề đay Tôn Trung Sơn và Tưởng Giới Thạch. Ông Vũ Cao Đàm đã từ chối những lời đề nghị này.

[fullalbumimg]632[/fullalbumimg]
[fullalbumimg]633[/fullalbumimg]

Post Reply

Return to “Huân chương, huy chương,huy hiệu, Token/Jeton, Medal”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest