CÔNG TRÁI XÂY DỰNG TỔ QUỐC

Séc, ngân phiếu, trái phiếu, công phiếu, công thải, công khố phiếu, kỳ phiếu, tiền phiếu, phiếu thay ngoại tệ ...
User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

CÔNG TRÁI XÂY DỰNG TỔ QUỐC

Post by Philong » Thu 23 Nov, 2006 4:47 pm

Ngoài những tờ CÔNG TRÁI đã có xin giao lưu với bạn TIEN mấy tờ CÔNG TRÁI khác mà tôi có :

Image
Image

Image
Image

Image
Image

Image
Image

Và một tờ TÍN PHIẾU

Image
Image

tien
Posts: 276
Joined: Wed 30 Aug, 2006 8:59 pm
Location: San Jose, Cali

Post by tien » Thu 23 Nov, 2006 5:45 pm

Cám ơn anh Philong. Tiện đây Tiến xin hỏi anh Philong hoặc các Bác nào biết về những tờ Công Trái này dùng để làm gì? Không biết có phải giống như mình bỏ tiền vào ngân hàng rồi lấy tiền lời không? Thấy có liên quan tới tiền thì mua thôi chứ còn mù mờ lắm! Xin cám ơn.

User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Post by vuthang » Fri 24 Nov, 2006 2:35 am

Chào Anh Tiến

Theo mình thì vào thập niên 70-80 , chính phủ VN muốn huy động tiền của dân nên phát hành Công Trái (mình thì không rành lắm về ngành tài chánh , tựu trung như là tiết kiệm) với lãi suất trung bình 1-2% , tuy nhiên với tình trạng lạm phát thời đó (hàng chục %) , sau khi nhà nước trả tiền , bạn chỉ có thể mua kem ăn thôi , điều đặc biệt là hồi đó gần như ai cũng phải mua dù muốn hay không
nhà mình còn vài tờ (vì chẳng muốn đi đổi lại tiền làm chi , như đã nói ở trên giá trị thực còn lại rất thấp)
gần chục năm gần đây , không phát hành Công trái nữa , mà phát hành các loại khác và cũng không còn bắt buộc nữa

vài thông tin , có thể không chính xác , mong các Bác khác bổ sung

User avatar
covattinhhoa
Posts: 22
Joined: Tue 15 Aug, 2006 2:47 pm
Location: HÀ NỘI
Contact:

CÔNG TRÁI XÂY DỰNG TỔ QUỐC

Post by covattinhhoa » Fri 24 Nov, 2006 3:14 pm

Chào anh TIẾN

Tôi thì không có CÔNG TRÁI để giao lưu cùng các bạn được nhưng có biết
đôi chút về thời kỳ đó nên tham gia một chút cho vui

Đúng như anh THANGPANA đã nói về CÔNG TRÁI là (Một dạng gửi tích kiệm bắt buộc) mặc dù lãi suất là 2% năm nhưng sau 10 năm mới trả cả gốc lẫn lãi mà thời đó lạm phát quá cao nên khi dân lấy lại tiền thì giá trị không còn là bao tôi còn nhớ ngày đó chỉ tiêu đưa về từng phường , phường giao về từng tổ dân phố ,cho nên cứ tối đến ông tổ trưởng dân phố lại gõ của từng nhà gần như bắt buộc mua CÔNG TRÁI

Ngày đó ( bọn tôi còn nhỏ) tối đến cứ thấy ông tổ trưởng tay cầm sổ đi gõ cửa là chúng tôi lại kéo theo cả đám đi theo và hô

ÔNG "OAN TRÁI" ĐẾN RỒI "TIỀN" ƠI MAU MỞ CỬA

Rồi cả đám cùng chạy :D :D :D
XIN CÁC BẠN VUI LÒNG LIÊN HỆ QUA EMAIL CỦA TÔI : covattinhhoa@yahoo.com Image

tien
Posts: 276
Joined: Wed 30 Aug, 2006 8:59 pm
Location: San Jose, Cali

Post by tien » Fri 24 Nov, 2006 3:45 pm

Cám ơn Thangpana và Covattinhhoa rất nhiều.

User avatar
lạc nhạn
Posts: 183
Joined: Mon 28 Aug, 2006 3:55 pm
Location: Thái lan

Post by lạc nhạn » Fri 24 Nov, 2006 4:18 pm

tien wrote:Cám ơn anh Philong. Tiện đây Tiến xin hỏi anh Philong hoặc các Bác nào biết về những tờ Công Trái này dùng để làm gì? Không biết có phải giống như mình bỏ tiền vào ngân hàng rồi lấy tiền lời không? Thấy có liên quan tới tiền thì mua thôi chứ còn mù mờ lắm! Xin cám ơn.
Các anh có thể tham khảo tại đây để tìm hiểu về Công Trái nhé, anh Cổ tiền gia đã có công trích dẫn, lạc nhạn cảm ơn anh.

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=785

lạc nhạn tôi nhận thấy bản thân từ Công trái đã nói nên phần nào ý nghĩa và mục đích của nó rồi. Đất nước chúng ta còn đang trong thời kỳ quá độ, phát triển, nếu chỉ nói đến việc gia nhập được WTO thôi nó đã minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ ấy của nền kinh tế.

Để có được sự phát triển của đất nước như ngày nay, được thế giới công nhận điều đó không thể phủ nhận hay nói cách khác đi là khẳng định trong đó đều có công sức đóng góp của mọi công dân, và một trong những việc làm có ý nghiã đó là tham gia ủng hộ mua Công Trái xây dựng tổ quốc, mặc dù đóng góp của mỗi một công dân tuy là nhỏ nhưng triệu triệu công dân thì không nhỏ chút nào, góp gió lại thành bảo có phải không các anh.
Chúng ta có được như ngày nay một phần nhỏ là nhờ đã mua Công trái xây dựng Tổ quốc và nó là cái "siêu lợi nhuận" từ việc đã tham gia mua Công trái phải không các anh.
Là một công dân Việt nam sống xa Tổ quốc, nhưng do đặc thù công việc nên cũng thường xuyên về Việt nam và lạc nhạn tôi cũng đã tham gia mua Công Trái mỗi khi có đợt phát hành. Vài dòng cảm nghĩ cùng các anh.

TM

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Tue 05 Dec, 2006 11:55 pm

Image
Image

Giống một tờ của bác tien nhưng vẫn còn cuống và chưa sử dụng.

mcnguyen
Posts: 7
Joined: Mon 18 Dec, 2006 12:32 pm

Post by mcnguyen » Mon 18 Dec, 2006 12:54 pm

tien wrote: Tiện đây Tiến xin hỏi anh Philong hoặc các Bác nào biết về những tờ Công Trái này dùng để làm gì? Không biết có phải giống như mình bỏ tiền vào ngân hàng rồi lấy tiền lời không? Thấy có liên quan tới tiền thì mua thôi chứ còn mù mờ lắm! Xin cám ơn.
Các bác khác đã diễn tả quá rõ về Công Trái, nhất là Công Trái của Nhà Nước VN nên nhà em không dám lạm bàn thêm, nhưng chỉ muốn chia xẻ mí ông bạn "Tiến" là công trái tiếng Mỹ gọi là T-Bond (viết tắt từ Treasury Bond) hay tiếng Anh gọi là Goverment Bond, một hình thức chính phủ mược tiền dân chúng có trả lời.

Ngược lại với công trái VN, T-Bond hay G-Bond rất an toàn, lãi xuất không cao so với các high risk investment khác như trong các cty mining hay film investment nhưng rất thích hợp cho ai, nhất là các ông già bà cả, chỉ muốn có safe investment trong bóng xế chiều tà. Một trong những cái hay nhất của T-Bond là các nhà đầu tư đều dùng cái lãi xuất của T-Bond để làm sự so sánh trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất cứ chuyện gì. Nói thí dụ, người ta tiên đoán T-Bond 10 năm sẽ trả lời khoảng 5% (sourse www . forecasts . org / 10yrT.htm) thì nếu có công ty nào muốn dụ tiền của ông bạn "Tiến" thì phải offer ít nhất là nhiều hơn 5% mới dụ khị được ông bạn, nếu không thì chẳng thà ông bạn bỏ tiền mua T-Bond chắc ăn hơn.

Anyway, nếu ông bạn "Tiến" có chơi 'công trái' thì ráng kiếm 'công trái' trước 1975, còn gọi là công khố phiếu, chắc có giá trị hơn. Chúc may mắn nhé.

tien
Posts: 276
Joined: Wed 30 Aug, 2006 8:59 pm
Location: San Jose, Cali

Post by tien » Mon 18 Dec, 2006 5:18 pm

Cám ơn các Bác, cám ơn mcnguyen đã giải thích thêm về một số "Bond". Tiến thì không chuyên về mấy cái Bond này lắm. Có tiền thì để trong nhà băng chắc ăn hơn! Nói chơi vậy thôi, nếu có cơ hội mua Bond để lấy phiếu sưu tầm cũng vui!

User avatar
lão pản
Posts: 67
Joined: Tue 19 Dec, 2006 1:51 am

Post by lão pản » Tue 19 Dec, 2006 2:46 am

Lần đầu tiên ra nhập diễn đàn, cho phép tôi gửi lời chào tới các anh, các chị trên diễn đàn.
Tôi rất thích sưu tầm tiền của Việt nam, những kỷ vật mà một thời để nhớ và sẽ không bao giờ quên trong trái tim cũng như tâm trí của tôi.
Nhân tiện xem và nghe các anh bàn về Công trái xây dựng Tổ quốc, công trái Quốc gia theo Việt nam gọi, T-Bond theo Mỹ gọi và theo Anh gọi là G-Bond (Goverment Bond). Vậy tôi xin có một câu hỏi mong anh mcnguyen giải đáp giùm nhé. Đó là dựa vào đâu để biết T-Bond hay G-Bond là rất an toàn hay nói cách khác là yếu tố nào chi phối, quyết định hay là ảnh hưởng đến tính ổn định của T-Bond hay G-Bond?

HồHải
Posts: 327
Joined: Sat 19 Aug, 2006 5:23 pm
Location: California

Post by HồHải » Tue 19 Dec, 2006 4:46 am

lão pản wrote: Nhân tiện xem và nghe các anh bàn về Công trái xây dựng Tổ quốc, công trái Quốc gia theo Việt nam gọi, T-Bond theo Mỹ gọi và theo Anh gọi là G-Bond (Goverment Bond). Vậy tôi xin có một câu hỏi mong anh mcnguyen giải đáp giùm nhé. Đó là dựa vào đâu để biết T-Bond hay G-Bond là rất an toàn hay nói cách khác là yếu tố nào chi phối, quyết định hay là ảnh hưởng đến tính ổn định của T-Bond hay G-Bond?
Bác Lão Pản,

T-bond hay G-bond nó an toàn (risk free) vì chính phủ Mỹ có quyền tăng lên thuế hoặc cho in thêm tiền để trã nợ những cái bond lúc nó đã đến tuổi ...'trưởng thành'. Cho nên dân mua bond không phải lo sợ về việc không được trã lại tiền vốn lẩn lời (đã hứa). Đó là tại sao những nước như Nhật Bản hoặc Trung Hoa họ khoái mua bond của Mỹ....

Hải

mcnguyen
Posts: 7
Joined: Mon 18 Dec, 2006 12:32 pm

Post by mcnguyen » Tue 19 Dec, 2006 6:02 am

lão pản wrote:dựa vào đâu để biết T-Bond hay G-Bond là rất an toàn hay nói cách khác là yếu tố nào chi phối, quyết định hay là ảnh hưởng đến tính ổn định của T-Bond hay G-Bond?
Chỉ sợ múa rìu qua mắt thợ, nhưng bác hỏi thì em ráng tìm cách trả lời để chia xẻ thôi nhá. Nếu nói T-Bond ổn định nhất thì rất chung chung nhưng trên thực tế thì cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, căn bản nhất là phải coi tình hình kinh tế quốc gia, lãi suất chính thức do Ngân Hàng Quốc Gia (Federal Reserve) đưa ra, khả năng chi trả/thanh toán (credit rating) của quốc gia đó - còn gọi là sovereign credit rating.

Sovereign Credit Rating là do các cơ quan tín dụng (Credit Rating Agencies - CRA) đánh giá. Một trong những CRA nổi tiếng nhất thế giới là Standard and Poor's của Hoa Kỳ. Những đánh giá của CRA sẽ cho biết khả năng chi trả của một quốc gia và phần lớn ai muốn đầu tư tầm quốc gia cũng phải tham khảo. Những CRA này đánh giá dùng các ký hiệu AAA hay B hay C. Thí dụ bác đang ở xứ Cờ Hoa mà bác muốn rửa sạch tí tiền, bác muốn chôn tiền ở ngoại quốc nhưng bác muốn an toàn thì bác nên kiếm quốc gia nào có AAA+, gọi là triple A plus thì bác tha hồ mua bond của quốc gia đó, thí dụ Úc đang được Triple A (Úc phải mất 16 năm mới đạt được rating này đấy nhé) trong khi Trung Quốc chỉ được A- (A minus). Còn nếu bác có gan thì thử mua bond của các quốc gia sau đây - Pakistan (B+), Uruguay (B), Mongolia (B), Jamaica (B), and Argentina (B) - source http://www2.standardandpoors.com/portal ... 0,0,0.html

Từng tiểu bang trong một quốc gia cũng có thể có credit rating riêng. Nói thí dụ Hoa Kỳ có chỉ số tín dụng là AAA trong khi tiểu bang California lại có chỉ số tín dụng là Baa1 vào tháng 7 năm 2004, nhỉnh hơn Mông Cổ tí. Vậy mà chỉ cần Ngài Thống Đốc Vai U Thịt Bắp Arriverderci tuyên bố là không lập thêm thuế khoá mới thì chỉ số tín dụng của California từ Baa1 tăng lên A3 ngay lập tức. Nói chung các chính sách thuế khoá, đều ảnh hưởng đến chỉ số tín dụng, thậm chí các chương trình ảnh hưởng môi trường cũng vậy. Mà chỉ số tín dụng mà giảm thì T-Bonds and T-Bills cũng giảm ngay.

Nói chung thì T-Bond của US thì chắc chằn sẻ phải có giá trị hơn T-Bond của Guatemela (có thời được mệnh danh là Banana Republic) hay của Trung Quốc (Trung Quốc cũng có T-Bond và nhà em cũng phải cho credit when it's due khi họ dùng vốn T-Bond đầu tư vào các hạ tầng cơ sở (infrastructure) của quốc gia.

Bất cứ đầu tư nào cũng có 2 phần, risk (tạm dịch là phiêu lưu) và return (lời). Hai thứ này theo tỷ lệ nghịch; càng phiêu lưu thì lời càng cao, nhưng lời càng cao thì càng có nhiều nguy cơ trắng tay. Còn ít phiêu lưu như T-Bond thì chính phủ không cần trả lãi cao vẫn có người mua.

T-Bond rate còn được gọi là Risk Free Rate. Risk free vì ít, ít chứ không phải không, có chính phủ nào default (quịt) tiền dân ngu khu đen. Risk Free Rate quan trọng đến nổi trong giới tài chánh đầu tư có một công thức gọi tắt là CAPM (Capital Asset Pricing Model) dùng để đánh giá một security/stock/share trước khi họ bỏ tiền ra mua về làm của. Công thức trả lời câu hỏi này "Nếu tôi bỏ ra 1 ngàn đô ngày hôm nay mua cổ phần của công ty này và nếu T-Bond hiện đang trả 4% và nếu tôi biết những trắc trở liên quan (systematic risk) thì giá trị của phần trăm lời của share sẽ là bao nhiêu" - Rj = Rf + Beta j (Rm - Rf )

với Rf = risk-free rate of return tức T-Bond rate
Beta j = systematic risk of security j
Rm = market rate of return

Vài hàng thô thiển, mong bác chỉ cho chổ sai.

User avatar
lão pản
Posts: 67
Joined: Tue 19 Dec, 2006 1:51 am

Post by lão pản » Tue 19 Dec, 2006 11:41 am

Xin trân trọng cảm ơn các anh đã giải đáp. Về mặt lý thuyết thì như các anh đã nói, ngoài ra còn có yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến sự ổn định của T-Bond hay G-Bond đó là yếu tố khách quan như thiên tai, địch hoạ và yếu tố mang tính chủ quan đó là chiến tranh ví dụ như cuộc chiến tranh tại IRẮC, AFGANISTAN...cũng là ảnh hưởng đến T-Bond.
Nhiều quốc gia đang đổ ngoại tệ để mua công khố phiếu của xứ sở Cờ Hoa không phải vì họ muốn tỏ ra là nhà đầu tư mạnh nhất, nhưng là vì muốn hỗ trợ chính sách tiền tệ quốc gia. Hoa Lục chẳng hạn, coi đó là một phần của chiến lược giữ giá trị đồng tiền so với đồng đô la một cách giả tạo. Khoảng cách giữa hối suất của đồng tiền tệ và đồng đô la càng ít thì giá hàng hóa của Trung Quốc càng thấp, giúp cho nền kinh tế mạnh lên nhờ xuất khẩu nhiều nhưng lại làm cho sản phẩm Hoa Kỳ kém tính cạnh tranh.
Như vậy có thể thấy lãi xuất T-Bond là một trong những công cụ để điều tiết nền kinh tế do vậy khi nền kinh tế có biến động thì lãi xuất này biến động và giá trị của đầu tư này phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ, triển vọng phát triển trong tương lai của nền kinh tế. Khi mà nền kinh tế bị lạm phát thì đồng nghĩa với nó là đồng tiền bị mất giá và lúc đó khó có thể bảo đảm được giá trị ban đầu của đồng tiền khi bỏ ra đầu tư vào Bond. Hiện nay nước Mỹ đang nợ nước ngoài rất lớn hàng nghìn tỷ USD thì điều gì có thể đảm bảo cho nền kinh tế Mỹ ở thì tương lai, điều gì có thể đảm bảo cho việc đầu tư T-Bon dài hạn là có hiệu quả, thật khó khẳng định được 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa nền kinh tế Mỹ ra sao, mọi dự tính chỉ là tương đối. Như vậy sự khẳng định an toàn tuyệt đối trong trường hợp đầu tư dài hạn đối với T-bond ở đây cần phải được nghiên cứu thêm.
Trao đổi thêm với các anh.

HồHải
Posts: 327
Joined: Sat 19 Aug, 2006 5:23 pm
Location: California

Post by HồHải » Tue 19 Dec, 2006 4:20 pm

Xin cám ơn hai bác mcnguyen và lão pản, tôi nay đã hiểu thêm được một ít nửa về T-bond và G-Bond...Rất mừng diển đàn nay lại có thêm những đại gia rành rỏi về kinh tế thị trường nửa. Chắc tôi phải hỏi riêng về những cổ phần đang có vì tôi hiện đang lúng túng không biết là nên bán hay giử . Có mua một mớ cổ phần của Delta Airlines (symbol:DALRQ.PK) lúc hảng này bị BK.

Nhưng đây là diển đàn sưu tầm tiền nên tôi biết chắc có các bạn không cần biết gì về T-bond hay T-bone gì cả. Xin hai bác cho các anh em trên diển đàn biết hoặc post những thứ các bác sưu tầm để anh em biết thì đúng gu của diển đàn sưu tầm hơn...

Hải

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Post by 9PN » Tue 19 Dec, 2006 4:39 pm

HồHải wrote:Xin cám ơn hai bác mcnguyen và lão pản, tôi nay đã hiểu thêm được một ít nửa về T-bond và G-Bond...Rất mừng diển đàn nay lại có thêm những đại gia rành rỏi về kinh tế thị trường nửa. Chắc tôi phải hỏi riêng về những cổ phần đang có vì tôi hiện đang lúng túng không biết là nên bán hay giử . Có mua một mớ cổ phần của Delta Airlines (symbol:DALRQ.PK) lúc hảng này bị BK.

Nhưng đây là diển đàn sưu tầm tiền nên tôi biết chắc có các bạn không cần biết gì về T-bond hay T-bone gì cả. Xin hai bác cho các anh em trên diển đàn biết hoặc post những thứ các bác sưu tầm để anh em biết thì đúng gu của diển đàn sưu tầm hơn...

Hải
Ấy...Ấy...bác Hồ Hải đừng có ngại về chuyện này cứ gởi cho Chín là xong ngay. Mình là vua "Buy High - Sell Low" mà.... và để khai thuế cuối năm là mình chơi hơi dại... . Mỗi năm ông thuế vụ chỉ cho trừ $3000 thôi bất kể là lỗ bao nhiêu.... Trừ cả đời cũng không hết vì lổ nhiều quá.... :oops: :cry: :oops: :cry: Mà lời 1 cái là ông ta vồ liền.... :lol: :lol: :o

Bác Hồ Hải nè....T-BONE là cái này nè....đâu giống tờ Công Phiếu... :lol: :lol: :lol: :lol:

Image


.

Post Reply

Return to “Phiếu - Việt Nam”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests