Giấy Một Đồng Vàng - pick 76

Tiền giấy lưu hành tại Đông Dương: Pháp, Nhật, Trung Hoa
nguyenhuynh
Posts: 228
Joined: Fri 15 Sep, 2006 1:43 am
Location: Sai Gon

Giấy Một Đồng Vàng - pick 76

Post by nguyenhuynh » Wed 18 Jul, 2007 6:06 am

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=1287

Bộ sưu tập Giấy một Đồng Vàng Indochine Pick 76 của Bác Hồ Hải tuyệt vời quá !!! Thật đáng để gọi là...đi đến nơi...về đến chốn. Về loại này cũng còn nhiều điều nguyenhuynh muốn hỏi...Ví dụ như tại sao mẫu tư B lại không phát hành (mẫu tự B nằm khác vị trí với các mẫu tự khác), tại sao loại này chỉ có 6 mẫu tự chứ không phải vài chục mẫu tự như các loại khác,...Nói chung là cũng còn nhiều điều nguyenhuynh chưa được biết. Mong Bác Hồ Hải và các Bác góp thêm thông tin về loại này nhé !!!
NGUYỄN HUỲNH THẾ VINH xin mời ghé thăm website: www.banknotesvn.com hay website: www.tiengiay.com

User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Post by vuthang » Wed 18 Jul, 2007 6:22 am

Bác NguyenHuynh có những câu hỏi rất hay , vuthang xin hỏi Bác HoHai thêm là : tại sao loại B không phát hành mà đã có số seial rồi ??? có lý do gì đặc biệt không vậy Bác ????

HồHải
Posts: 327
Joined: Sat 19 Aug, 2006 5:23 pm
Location: California

Re: Giấy Một Đồng Vàng - pick 76

Post by HồHải » Thu 19 Jul, 2007 4:50 am

Đây là những tin tức lượm lặc được về tờ tiền Một Đồng Vàng.....

.....Năm 1941, Công Ty American Bank Note Company (ABNC) bắt đầu in loạt tiền thuộc loại Một Đồng Vàng, họ đã in trên một loại giấy gọi là 'planchette' paper (tôi chả biết dịch chử này và cũng chẳng hiểu nó luôn). Loạt tiền này có block số A, B, C, D, E và F với blốc số màu đỏ được in ở giửa, phía dưới tờ tiền giấy, nhưng riêng tờ block B thì lại nằm bên trái phía trên của tờ tiền giấy.

Đợt tiền đầu tiên (Block số B) được đưa qua Đông Dương bằng tầu nhưng khi chở tới Phi Luật Tân, chuyển tiền lên bộ để chuyển qua tầu khác để chở về Đông Dương thì chiến tranh Thế Giới Thứ II bùng nổ. Nhà in ABNC liền tuyên bố là những tờ tiền này không còn giá trị nửa (Invalid) vào tháng 11 năm 1941. Có tài liệu cho biết là người nhân viên của Nhà In ABNC đã kề cạnh canh giử số tiền này và cũng chính anh ta là người kiểm soát và chịu trách nhiệm cho cuộc đốt bỏ toàn bộ số tiền này tại một chỗ đốt của Công ty Điện Lực Manila (Manila Electric Company). Sau đó, Phi Luật Tân bị chiếm đóng bởi quân Nhật và anh nhân viên của hảng ABNC lại bị bắt giam vào trại tù có tên là Santo Tomas. Đó là câu chuyện ở ...Phi Luật Tân.

Các tư liệu khác cho biết là các block còn lại A, C, D, E và F đã được in và giử lại cho tới khi cần dùng tới.....Năm 1945, Nhật buôn súng đầu hàng nhưng Pháp lại nhảy vào lại Đông Dương, số tiền thuộc các block số còn lại được chuyển qua Đông Dương tháng 9 năm 1945 để sau đó được phát hành tiêu xài cho đến năm 1951.

Đó là tài liệu cá nhân tôi thâu thập được nhưng nó cũng đặt thêm nhiều câu hỏi khác...như là tại sao block số B lại gởi qua Đông Dương trước Block số A???. Con block số B đã đốt ở Phi rồi sao nay còn thấy có với số lượng phỏng đoán khoảng hai ba trăm tờ trên thị trường sưu tầm...phải chăng có một số sót lại tại chổ đốt ở Phi?? hay một số tờ còn sót lại trong nhà in ABNC?.

Còn về câu hỏi của bác nguyenhuynh là tại sao block B lại in khác chổ so với block A, C, D, E và F thì tôi xin chịu không biết lý do tại sao. Cũng không biết sao lại có chừng đó mẫu tự thôi mà không có hơn. Phải chăng là nhà in chỉ cần in tới số lượng mà họ được đặt và theo kiểu đánh số sê ri thì tới đó là đủ?.

Còn câu hỏi bác vuthang về việc tại sao có số seri trên tờ tiền B mặt dù được coi là không phát hành thì hy vọng bài viết về Phi Luật Tân phía trên giải thích được.

Cách đây vài năm tự nhiên thấy xuất hiện khá nhiều loại block B ở trên thị trường sưu tầm tiền ở Mỹ, nhưng nay thì không thấy nửa mà chỉ thấy lai rai trên Ebay...,không biết bây giờ thị trường VN về tờ này như thế nào?.

Bác nào biết thêm gì xin chia sẻ...

Hải

nguyenhuynh
Posts: 228
Joined: Fri 15 Sep, 2006 1:43 am
Location: Sai Gon

tờ B

Post by nguyenhuynh » Fri 20 Jul, 2007 4:17 am

Tờ chữ B này em không còn thấy ở sài Gòn. Em không biết ở Hà Nội, Hải Phòng,...như thế nào. Các Bác cho em thêm thông tin nhé...
NGUYỄN HUỲNH THẾ VINH xin mời ghé thăm website: www.banknotesvn.com hay website: www.tiengiay.com

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Sun 22 Jul, 2007 7:18 pm

Bác thycm2002 có một đồng không chữ cái, không số serie

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=995

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Mon 23 Jul, 2007 7:22 am

viet-numis wrote:Bác thycm2002 có một đồng không chữ cái, không số serie

http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=995
Tờ của bác thycm2002 thì mình thấy " Hàm nghi " vì tờ này đã bị qua 1 loại hóa chất gì đó, có thể có người đã cố tình làm mất số sê ri và chữ cái - thycm2002 thử soi xem có dấu vết gì không . Thường những tờ dạng không chữ, không số thì còn rất mới.

thycm2002
Posts: 86
Joined: Mon 23 Oct, 2006 3:56 am
Location: Cà Mau

Post by thycm2002 » Tue 24 Jul, 2007 8:32 am

Bác Ngọc Hải đã viết:
Tờ của bác thycm2002 thì mình thấy " Hàm nghi " vì tờ này đã bị qua 1 loại hóa chất gì đó, có thể có người đã cố tình làm mất số sê ri và chữ cái - thycm2002 thử soi xem có dấu vết gì không . Thường những tờ dạng không chữ, không số thì còn rất mới.
Bác Ngọc Hải ơi em xem kỹ rồi, tờ tiền cũng bình thường thôi, không có tỳ vết gì hết. Tờ này em tìm thấy nó trong mớ tiền cũ của một người bán tiền bên lề đường (nó cũ em nghĩ là do có quá nhiều người cầm tới).

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Tue 24 Jul, 2007 5:14 pm

Tờ 1 đồng nầy các chữ số sê-ri rất dễ thôi màu nếu có nước sôi, nước javel, chất tẩy rữa. Ngày xưa tôi bị 1 tay buôn tiền ở LCK lừa là varieté. Mua xong về nhà xăm soi kỷ tôi nhận thấy vệt mờ xót lại bèn đem ra trả lại. Tôi lấy những tờ xấu xí ra thử làm thì thấy hiệu quả. Không tin, mấy bác dùng que bông gòn bôi nước javel lên các con số màu đỏ đó trong 10 phút rửa nước, xong làm lại vài lần là mất hết các con số. Tờ tiền bạn HV ở Cà Mau mua trong mớ tiền cũ thì khi nào cầm nó trên tay xem xét tôi mới có thể nhận định ! À để tôi làm ảo thuật rồi post lên cho các bác xem nghe. :D

Image
Image
Last edited by Khải-SG on Thu 26 Jul, 2007 2:14 pm, edited 2 times in total.
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

User avatar
Khải-SG
Posts: 2510
Joined: Wed 16 May, 2007 1:24 pm
Location: Saigon - Ho Chi Minh

Post by Khải-SG » Tue 24 Jul, 2007 5:23 pm

Về tiền chữ B ở Sài gòn có lúc cũng có do người ta đem từ nước ngoài về bán. Giá chừng 300.000 đồng. Cách đây 1-2 năm tôi thấy xuất hiện kha khá. Ai mới chơi đây thì tưởng khan hiếm. Nhưng lúc có, người không rành, mới chơi bập bẹ abc thì chê mắc. Người biết chơi, thấy đúng giá và biết hiếm ôm hết, nên nó cũng rời chợ về bộ sưu tập riêng. Trên ebay, mấy năm trước có khi gặp ở Canada bán $5.00. Mua rồi thêm cước phí về VN vị chi cũng $10. Mua thứ nầy về bán thành bộ chứ bán lẻ 1 tờ cũng chẳng lời lóm gì. :D
Con người cần phải sống có đạo lý & đạo lý đòi hỏi con người sự công bằng. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

HồHải
Posts: 327
Joined: Sat 19 Aug, 2006 5:23 pm
Location: California

Post by HồHải » Wed 25 Jul, 2007 5:38 am

Tôi không rành gì về các hóa chất tẩy rửa nhưng cho dù tẩy rửa cho thật hay đi mấy nửa thì cũng còn dấu vết những số sê ri đã bị đóng/in đè lên tờ tiền nếu cố tình phẩu thuật để thay đổi tờ tiền.

Tôi chưa được cầm coi tờ tiền của bác thycm2001 nhưng nghỉ rằng tờ tiền của bác thycm2001 là tờ thuộc loại bị in sai.....Tờ tiền bị in thiếu mất số sê ri !.
Căn cứ qua những yếu tố sau đây đã đưa tôi đến quyết định trên:
1. Bác thycm2001 không thấy dấu hiệu tẩy rửa gì cả mà tờ tiền chỉ qua tay nhiều người nên củ đi.
2. Tờ này được mua ngoài chợ cùng với mớ tiền khác mà người bán đâu có cho là đặc biệt hay đòi giá đặc biệt gì đâu. Nếu mà cố tình tẩy rửa thì phải làm cho có lợi chứ làm mà cũng bán vậy thôi thì làm để làm gì.

Muốn cho chắc ăn nửa thì bác thycm2001 cầm tờ tiền đưa lên trên ánh đèn (phải để cho sát cạnh bóng đèn) rồi coi tại những nơi in số sê ri hay block số và nơi chử B để coi có những dấu đè lên cho số sê ri, block số hay chử B hay không?. Dưới ánh đèn thì cái gì cũng hiện ra.

Thêm nửa, bác thycm có thể coi lại tờ tiền để xem nó có mủm, hoặc mềm như không có xương không? Đây cũng là cách chẩn đoán là để coi tờ tiền có ngâm trong nước hay chất hóa học gì không. Dù tờ tiền củ đã trao tay nhiều lần nhưng nó cũng còn độ cứng tự nhiên của nó. Nếu cần cầm cây viết chì rồi để tờ tiền nằm vắt ngang để coi tờ tiền có rủ xuống không thì biết.

Hải

thycm2002
Posts: 86
Joined: Mon 23 Oct, 2006 3:56 am
Location: Cà Mau

Post by thycm2002 » Thu 26 Jul, 2007 8:30 am

Bác Hồ Hải ơi em làm đúng theo hướng dẫn của bác nhưng không thấy tì vết gì hết, mà chỉ thấy một hình chìm giống như chữ S trên đầu của người chèo thuyền ở phía trước thôi. Còn chỗ lẽ ra phải có số sê-ri thì vẫn bình thường như những chỗ khác. Tờ tiền của em tuy cũ nhưng giấy còn rất chắc (Không bị mềm). Đúng như bác nói thì người bán không thể tẩy hoá chất rồi đem vào bỏ trong mớ tiền cũ, sau đó lại cho em. Rất tiếc là em không có điều kiện để đưa hình chiếu qua ánh đèn cho các bác xem được.

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Thu 26 Jul, 2007 3:32 pm

bacbaphi wrote:Tờ 1 đồng nầy các chữ số sê-ri rất dễ thôi màu nếu có nước sôi, nước javel, chất tẩy rữa. Ngày xưa tôi bị 1 tay buôn tiền ở LCK lừa là varieté. Mua xong về nhà xăm soi kỷ tôi nhận thấy vệt mờ xót lại bèn đem ra trả lại. Tôi lấy những tờ xấu xí ra thử làm thì thấy hiệu quả. Không tin, mấy bác dùng que bông gòn bôi nước javel lên các con số màu đỏ đó trong 10 phút rửa nước, xong làm lại vài lần là mất hết các con số. Tờ tiền bạn HV ở Cà Mau mua trong mớ tiền cũ thì khi nào cầm nó trên tay xem xét tôi mới có thể nhận định ! À để tôi làm ảo thuật rồi post lên cho các bác xem nghe. :D

Image
Image
Hoan hô bác Ba,
2 Ngọc vẫn giữ quan điểm tờ của Thycm2002 là bị mất màu sê ri và ký tự.
Những mẫu khác mất sê ri kiểu này 2 Ngọc cũng giữ mấy mẫu để nghiên cứu...Nhiều lúc mừng hụt ơ...quả mơ có hột...

HồHải
Posts: 327
Joined: Sat 19 Aug, 2006 5:23 pm
Location: California

Post by HồHải » Fri 27 Jul, 2007 3:06 am

Bác 3Phi ui,

Tôi vừa nhìn thấy tài nghệ ảo thuật làm mất số trên tờ tiền của bác mà .....cái cằm muốn rớt ra khỏi cái miệng luôn. Tôi vẩn cứ ngạc nhiên là số sê ri mất đi đã đành nhưng phải còn dấu vết của dấu đóng số sê ri trên tờ tiền chứ. Phải chi bác 3phi scan giử cái hình trước khi giải phẩu rồi để lên cho thấy sau khi giải phẩu thì so sánh dể dàng hơn vì có những dấu chấm bảo an trên tờ tiền hiện ra rất rỏ sau khi được giải phẩu.

Tôi muốn hỏi nhỏ bác 3phi cái này....cho tôi gởi hai tờ loại B rồi nhờ bác giải phẩu dùm có được không ?. Tiền cước phí + công giải phẩu mình tính riêng...Tôi muốn nghiên cứu để lên kính lúp phóng đại lên coi cho nó rỏ....

Bác thycm2002 ui - Tôi nghỉ bác nên coi và so sánh lại với tờ đã được bác 3phi giải thuật chớ phần tôi thì không biết ....nói gì thêm. Tôi ráng nghiên cứu phê bình cho đúng tờ tiền của bác nhưng sức tôi chỉ đến đó thôi.

Chơi tiền bao lâu nay mà hôm nay mới thấy và học được màn ảo thuật này !!.

Hải

thycm2002
Posts: 86
Joined: Mon 23 Oct, 2006 3:56 am
Location: Cà Mau

Post by thycm2002 » Fri 27 Jul, 2007 4:06 am

Bác Hồ hải đã viết:
Bác thycm2002 ui - Tôi nghỉ bác nên coi và so sánh lại với tờ đã được bác 3phi giải thuật chớ phần tôi thì không biết ....nói gì thêm. Tôi ráng nghiên cứu phê bình cho đúng tờ tiền của bác nhưng sức tôi chỉ đến đó thôi.

Chơi tiền bao lâu nay mà hôm nay mới thấy và học được màn ảo thuật này !!.
Hai bác Hải ơi, nội công thâm hậu cở hai bác mà còn hoan hô bacbaphi thì em chỉ có nước kính bacbaphi là sư thúc tổ thôi. Nhắn nhỏ với bácbaphi: không biết ngoài uống rượu bìm bịp bác còn ăn món đặc sản nào không sao mà thâm hậu dữ vậy, em ở Cà Mau cũng gần bác lắm đó, nếu có nhớ hú em một tiếng.

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

Post by Philong » Fri 27 Jul, 2007 8:20 am

Bác 3PHI ui - hay bác đổi thành ATG (ảo thuật gia) đi :D :D :D
Bác cho em hỏi liệu có thể cho " bay " cái dấu dỏ (SÀI GÒN-HẢI PHÒNG) của tờ 1 une piastre không
Cảm ơn bác trước

Post Reply

Return to “Tiền Giấy Đông Dương”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest