Quân Dụng Phiếu, tập II

Phiếu lưu hành trong quân đội
Post Reply
User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Quân Dụng Phiếu, tập II

Post by 9PN » Fri 23 Jan, 2015 5:00 am

Một tờ báo SG đăng tờ Quân Dụng Phiếu của ông Howard Daniel và bảo là tờ của cụ Phan Bội Châu trên Facebook. Sau khi tìm ra những điểm không đúng thì ông Daniel bảo là nhóm của cụ Phan Bội Châu tách ra ???
Ở Facebook thì cũng nhiều người vào trả lời như anh Ngọc Hải, Mạnh Tuấn, Cường Võ và Chín.
Bây giờ cho hình lên đây nhờ anh em phán giùm vì thấy không có tính thuyết phục về tờ của ông Daniel là của nhóm cụ Phan Bội Châu
Tìm trên Ebay thì có bán loại tương cách hành văn, dấu số serial và ngay cả mực in được in tại tỉnh Quãng Tây (Kwangsi Province) năm 1922.

Theo Chín thì tờ này không đúng của cụ Phan Bội Châu vì lý do:
- Không có tiếng Việt như tờ của anh Mạnh Tuấn
- Tờ ông Daniel mặt sau thì tiếng Trung nhưng lại có chử Việt Nam Cộng Hòa thì không thể xài ở Trung Quốc và cũng không thể xài ở Việt Nam vì đâu có tiếng Việt... [-X

Hình anh Cường (7 Heo) chụp chung với ông Daniel và thêm tờ báo:
1617399_727972297316132_5780053530829926277_o.jpg
So sánh tờ anh Mạnh Tuấn và tờ ông Daniel:
2015-01-18_195244.jpg
So sánh lá cờ tờ ông Daniel thì cờ bên phải nhầm màu:
10943028_781131561962729_7529708267846643097_n.jpg
Sau khi so sánh với tờ tỉnh Quãng tây thì thấy hàng viết tiếng Trung: Viêt Nam Công Hòa Quốc...." và dưới thì lại tiếng Anh chư ANNAM REPUBLIC..."
2015-01-22_053241.jpg
So sánh số series tờ ông Daniel và tờ Quãng Tây thì thấy giống số 5, 7, va 9
2015-01-22_060829.jpg
Anh Ngọc Hải đã phận tích rồi và cho lên đây luôn:

Việt Nam Quang phục Hội ( 越南光復會) hay Quang phục quân (光復軍) là một tổ chức cách mạng thành lập năm 1912 do Phan Bội Châu đề xướng theo chủ nghĩa dân chủ với mục đích đánh đuổi người Pháp khỏi Đông Dương. Tôn chỉ của tổ chức này là: Khôi phục Việt Nam, kiến lập Việt Nam Dân quốc Cộng hòa. Hội lấy cờ vàng, góc tư trên màu đỏ với năm ngôi sao trắng xếp thành chữ "X" gọi là "ngũ tinh liên châu" làm quốc kỳ; cờ đỏ, sao trắng làm quân kỳ. Ngôi sao ở đây chỉ là chấm tròn chứ không có cánh. Màu vàng tượng trưng cho nòi giống "Việt" da vàng. Màu đỏ biểu ý phương "Nam" lửa đỏ. Còn màu trắng là mục đích chính đại.
Về Quân dụng phiếu:
+ Tờ $10 của anh Mạnh Tuấn tôi thấy hội đủ các thông tin mà sách Thục phán đã ghi “ Việt nam dân quốc quang phục quân - Quân dụng phiếu “ Mặt sau có chữ “ Sào nam “ - đây là chữ ký biệt hiệu của cụ Phan Bội Châu. Trên mặt trước sau đều có chữ Hán & Việt. Quân kỳ của Quang phục quân bên trái, cờ bên phải cũng là hình “ ngũ tinh liên châu” được đặt trên nền Quốc kỳ của Trung hoa dân quốc. Cá nhân tôi thấy tờ QDP của anh Mạn Tuấn là chuẩn.
+ Tờ $1 của Mr Howard Daniel có mấy điểm mà anh 9PN đã nêu:
- Không có chữ ký “ Sào nam “, không có chữ “ Quân dụng phiếu” và cảnh báo mặt sau bằng tiếng Viêt, lại thêm dòng Anh ngữ bên dưới
- Đặc biệt nền Quân kỳ bên trái đổi lại màu ( như anh 9PN đã nói )
- Mệnh giá $1 không thấy có trong sách Thục phán
- Chữ “ Tổng trưởng” có thể hiểu là Tổng lý” theo tôi vẫn hợp lý
Chưa được cầm tờ này nên phát biểu chỉ là trực giác qua ảnh, có thể có 2 khả năng:
1, Quân dụng phiếu có thể in 3 loại như 1 tài liệu nào đấy đã nói ( Vì không có tên tác giả nên không dám trích dẫn )
2, Không có mệnh giá $1 cho Quân dụng phiếu của cụ Phan bội Châu ( suy doán cá nhân: vì không phải tiền tiêu dùng mà là huy động đóng góp tài chính nên không có mệnh giá nhỏ )
Nhà cháu nghĩ vậy nói vậy – mong các bác xá cho


Phần viết của Chín:
Theo ông Daniel, tờ của ông thuộc nhóm thứ 2 của ông Phan Bội Châu.

1) Vậy nhóm thứ 2 là ai mà trong sách sử không có viết.
2) Tờ ông Daniel không có được 1 chử tiếng Việt.
3) Có tướng lãnh (War Lord) Trung Quốc nào chịu phục tùng người Việt mà mặt trước in cờ của ông Phan Bội Châu, thêm chử Annam mà thời đó người Việt chỉ biết tiếng Trung và Pháp thôi và mặt sau thì được ký bởi "Hải Lục Quân Đại Nguyên Soái" Trung Quốc. Cái này gọi là mập mờ người dân Việt để lính của ông tướng này mua hàng và thức ăn tại biên giới Việt-Trung.
4) Chính ngay ông Phan Bội Châu tìm mọi nguồn giúp đở tiền mà cũng không được thì nhóm thứ 2 mạnh thế à và làm các tướng (War Lord) Trung Hoa nghe lời....hic

Đến hôm nay thì chỉ có tờ Quân Dụng Phiếu của anh Mạnh Tuấn là chính đáng nhất. Tờ QDP này dùng để gây quỹ tại Hong Kong chứ không phải dùng để trả lương cho lính Trung.

Vậy thì nhờ ace phán tiếp chứ mập mờ trên báo Việt thì nguy to... :lol:
Attachments
2015-01-17_203339.jpg

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Re: Quân Dụng Phiếu, tập II

Post by 9PN » Fri 23 Jan, 2015 6:56 am

Vậy rõ ràng là nhóm nào ở Trung Quốc mượn danh lá cờ của cụ Phan Bội Châu để làm chuyện mờ ám...
Và tờ báo đã không viết lên sự thật vì nhận được hồ sơ không kiểm chứng từ ông Daniel...

Hình ảnh của anh Cường cung cấp tổ chức cụ Phan Bội Châu đến năm 1917 là chấm dứt:
10828148_1539223932993439_2774360336886124474_o.jpg

User avatar
9PN
Posts: 4035
Joined: Wed 16 Aug, 2006 12:27 am
Location: California

Re: Quân Dụng Phiếu, tập II

Post by 9PN » Fri 23 Jan, 2015 11:40 pm

Anh Bạch Hổ cung cấp nhiều tin rất hay. Chín chia sẽ cùng các bạn.

http://www.diendan.org/phe-binh-nghien- ... ung-quoc-3

Bạch Hổ trich dan: Sự biến đổi tại Hồ Nam và Quảng Tây ảnh hưởng đến tương lai đại cuộc tương đối lớn. Với chủ trương tự trị cũng không dẹp tan được sự tranh chấp tại tỉnh Hồ Nam ; Quốc Dân Đảng chi trì Đàm Diên Khải, Ngô Bội Phu chi trì Triệu Hằng Dịch. Năm 1923, Đàm Diên Khải tuân mệnh Tôn Trung Sơn từ Quảng Tây trở về Hồ Nam, các tướng lãnh cùng hưởng ứng ; Triệu Hằng Dịch được Ngô Bội Phu và quân hạm ngoại quốc yểm trợ nên chuyển bại thành thắng, quân Đàm phải quay trở về Quảng Châu.
5 hrs · Unlike · 1
Bạch Hổ Tâm Tâm Xã chinh la nhom tach ra tu Viet Nam Quang Phuc Hoi cua Phan Boi Chau vao nam 1923:
Tâm Tâm Xã còn gọi là Tân Việt Thanh niên Đoàn là một tổ chức cách mạng của nhóm thanh niên Việt Nam yêu nước trong những năm 20 thế kỉ 20.
Năm 1923, tại Quảng Châu, Trung Quốc do bất đồng với tư tưởng bảo thủ của cánh già trong Việt Nam Quang phục Hội, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Phạm Hồng Thái, Lâm Đức Thụ... đã thành lập Tâm Tâm Xã với tôn chỉ: "Liên hiệp những người có tri thức trong toàn dân Việt Nam, không phân biệt ranh giới, đảng phái; miễn là có quyết tâm hi sinh tất cả tư ý và quyền lợi cá nhân, đem hết sức mình tiến hành mọi việc để khôi phục quyền làm người của người Việt Nam".
Để thức tỉnh đồng bào trong nước và gây thanh thế, ngày 19 tháng 6 năm 1924, một thành viên của Tâm Tâm Xã là Phạm Hồng Thái đã thực hiện việc mưu sát toàn quyền Đông Dương Merlin tại khách sạn Victoria, Quảng Châu, Trung Quốc. Cuộc mưu sát không thành Merlin chỉ bị thương nhẹ, Phạm Hồng Thái hy sinh. Sự kiện này gây chấn động và làm bừng tỉnh lòng tự hào dân tộc của nhiều người Việt Nam.
Tháng 11 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu và thuyết phục được những thành viên ưu tú của Tâm Tâm Xã tham gia thành lập và trở thành hạt nhân của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam). Năm 1925, Tâm Tâm Xã tự giải tán.
Nhận xét về Tâm Tâm Xã, Quốc tế cộng sản cho rằng: "Đây là nhóm đầu tiên, do đó mà tương lai có nhóm Cộng sản Đông Dương xuất hiện"[1].


Bạch Hổ co the to tien cua Mr.Daniel la tien quan dung phieu cua Tâm Tâm Xã ???

Bạch Hổ Sau khi nghiên cứu về tư liệu lịch sử,mình đưa ra quan điểm về tờ tiền của Mr.Daniel nhu sau:

-Tiền này là tiền Quân Dụng Phiếu của Tâm Tâm Xã.
-Nơi in:Quảng Châu.
-Năm in:1923-1924.

Lập Luận:
-Năm 1923, tại Quảng Châu, Trung Quốc do bất đồng với tư tưởng bảo thủ của cánh già trong Việt Nam Quang phục Hội, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Phạm Hồng Thái, Lâm Đức Thụ... đã thành lập Tâm Tâm Xã.
-Năm 1923, Đàm Diên Khải tuân mệnh Tôn Trung Sơn từ Quảng Tây trở về Hồ Nam, các tướng lãnh cùng hưởng ứng ; Triệu Hằng Dịch được Ngô Bội Phu và quân hạm ngoại quốc yểm trợ nên chuyển bại thành thắng, quân Đàm phải quay trở về Quảng Châu
=>Trên tờ tiền có chữ kí của Đai Nguyên soái Mr.Đàm(Đàm Diên Khải)=>sau khi thất bại Mr.Đàm đem quân về Quảng Châu(cũng là nơi Tâm Tâm Xã thành lập)=>tờ này được in ở Quảng Châu khoảng thời gian 1923-1924.
-Chúng ta có thể thấy rõ hơn về sự hợp tác giữa Tâm Tâm Xã và chính phủ Tôn Trung Sơn qua Sự kiện "Tiếng bom Sa Diện"

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A ... _Th%C3%A1i

Trích dẫn:
Ngày 19 tháng 6 năm 1924, sau khi viết bảng cáo trạng tố cáo tội ác của thực dân Pháp đến nhân dân toàn thế giới, Phạm Hồng Thái giả dạng ký giả vào Khách sạn Victoria tại tô giới Sa Diện ở Quảng Châu để ám sát toàn quyền Đông Dương Martial Henri Merlin. Merlin lúc bấy giờ đang trên chuyến công du sang Nhật để điều đình việc trục xuất các nhà cách mạng Việt Nam. Trên đường từ Nhật về Đông Dương, Merlin dừng lại thăm khu tô giới của Pháp ở Quảng Châu và định dự tiệc đêm 18 tháng 6 năm 1924. Tổ chức Tâm tâm xã muốn giết viên thực dân này để gây thanh thế. Phạm Hồng Thái, được sự hỗ trợ của Lê Hồng Sơn, đã nhận nhiệm vụ thực hiện sứ mạng này. Trong bữa tiệc ông đã quăng một quả lựu đạn được ngụy trang trong một chiếc máy ảnh vào giữa bàn tiệc. Tuy nhiên vụ mưu sát không thành, Merlin chỉ bị thương nhẹ và thoát chết; dù vậy có năm doanh nhân Pháp tử thương là Pelletier, Rougeau, Gérin và vợ chồng Desmarets. Phạm Hồng Thái thoát được khỏi khách sạn nhưng bị truy nã nên phải gieo minh xuống dòng Châu Giang tự tử khi chỉ mới 28 tuổi. Sự kiện này được nêu tên gọi "Tiếng bom Sa Diện" (sách báo thường viết nhầm thành Sa Điện), đã làm chấn động thời sự trong vùng. Thi hài Phạm Hồng Thái được chính phủ Tôn Trung Sơn trân trọng chôn cất ở Đài liệt sĩ Hoàng Hoa Cương với 72 liệt sĩ Trung Quốc trong cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911.
-Điều này cũng giải thích lý do màu cờ trên tiền của Mr.Daniel khác với cờ của Việt Nam Quang Phục Hội=>đây là cờ của Tâm Tâm Xã.
-Tháng 11 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu và thuyết phục được những thành viên ưu tú của Tâm Tâm Xã tham gia thành lập và trở thành hạt nhân của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam). Năm 1925, Tâm Tâm Xã tự giải tán=>Thời gian phát hành chi trong khoảng 1923-1924

Phạm Hồng Thái – Wikipedia tiếng Việt
Phạm Hồng Thái (chữ Hán: 范鴻泰, 1896 - 1924) là một nhà hoạt động trong Phong trào Đông Du và là người đặt bom ám sát toàn quyền Đông Dương Martial Merlin vào năm 1924. Tên thật là Phạm Thành Tích (范成績), quê Nghệ An, là con quan Huấn đạo Phạm Thành Mỹ. Ông cùng với một nhóm thanh niên có tâm huyết the…

vi.wikipedia.org

Post Reply

Return to “Quân dụng phiếu”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest