Xác định niên đại tiền cổ bằng các phương pháp khoa học

Tiền các đời vua Việt Nam
Post Reply
viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Xác định niên đại tiền cổ bằng các phương p

Post by viet-numis » Sun 31 Dec, 2006 7:54 am

Trên diễn đàn, mọi người thường dựa vào thần thái (màu sắc, ten gỉ, phong cách chữ, ...) của đồng tiền để xác định đâu là tiền thật và tiền giả. Giả sử trong tương lai, "công nghệ" làm tiền giả đạt tới mức hoàn hảo khiến chúng ta khó có thể phân biệt thật giả dựa trên những yếu tố nói trên. Câu hỏi đặt ra là có phương pháp khoa học nào giúp chúng ta đo đạc niên hiệu đồng tiền một cách chính xác không? Nếu có, phương pháp này đã được các nhà khảo cổ tại VN áp dụng chưa?

tapinlu
Posts: 14
Joined: Sat 03 Feb, 2007 10:42 pm
Location: Bien Hoa

Post by tapinlu » Sun 04 Feb, 2007 12:06 am

Phong cách chữ đôi khi có giá trị để định giả thật. Tuy ai cũng biết là cứ đúc khuôn cho giống đồng tiền thật là ăn tiền, nhưng thật sự không phải dễ. Biết bao đồng tiền giả vẫn sơ hở, chỉ 1 nét móc cao thấp, 1 gạch ngang quá dài ngắn... là lộ ra tiền giả.
Còn nói về màu sắc, ten rỉ ... đó cũng chỉ là một thứ. Chung chung người sưu tập nhìn thấy chỉ là "màu của ten rỉ" che lớp màu thật. (Thấy được tới lớp màu chính của hợp kim dùng đúc tiền thì là tiền giả 100% rồi). Người làm tiền giả ngày nay quét lớp dầu, sơn.. ngay cả phết lớp rỉ sét cạo ra để cho giống tiền cổ.. đó là với mắt thường bị lừa mà thôi.
Kim loại cổ chôn dấu dưới đất ẩm hay đất khô đều bị ảnh hưởng tác dụng hoá học của môi trường. Đồng ở môi trường quá khô thì tạo
oxyt đồng, ở môi trường ẩm thì tạo Carbonat Hydrate, chôn chung trong mộ cổ thì tạo Phosphat Đồng. Những thứ phẫm này đều kết dạng tinh thể với hình dáng cấu trúc đặc biệt có màu sắc đặc biệt. Với 1 kính hiển vi hay 1 kính lúp 20X, tinh thể có thể được nhìn thấy. Cấu trúc liên kết giữa tinh thể và sàn kim loại sẽ không thể giã được, nếu rỉ sét được sơn phết lên.

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Wed 07 Feb, 2007 3:26 pm

Như vậy là chưa có cái máy nào đút đồng tiền vào thì "kêu" lên : tiền năm 979, tiền năm 1214 ... Mà suy cho cùng, nếu đồng tiền giả được làm từ đồng một tiền thật khác, cùng thời thì loại máy này cũng ngọng.
Khi nào có điều kiện, bác tapinlu đưa lên diễn đàn hình chụp cấu trúc liên kết giữa tinh thể và sàn kim loại thì thật tuyệt vời.

User avatar
T-coin
Posts: 187
Joined: Thu 07 Sep, 2006 1:40 am

Post by T-coin » Thu 08 Feb, 2007 3:36 am

Với công nghệ hiện nay, chuyện giám định về niên hiệu thời gian thì chỉ mang tính tương đối.Hay nói đúng hơn là được đúc trong khoảng... chứ cũng không thể thật cụ thể nhưng con số năm, tháng như bác Viet-numis muốn :D
Bây giờ công nghệ làm giả, đồ mới như cũ cũng rất siêu đẳng. Xuất phát thì chủ yếu từ Trung quốc, nhưng phần không ít lại đi từ Việt nam.
Với nhận định của Tôi, về tiền giả thì có nhiều cách. mục đích đưa ra những nhận định này là để chưng cầu dân ý. xem có nhưng cách làm giả thế nào nữa. tránh cho những người chơi thua thiệt khi mua.
chủ yếu tiền làm giả là tiền có giá trị cao trên thị trường.
dưới đây là những giả định, trên thực tế chưa hẳn là như vậy
1.Tiền được đúc mới hoàn toàn, đúc xong. Không thể bán ngay được, mà phải tạo lên trên mặt đồng tiền ten gỉ, độ mài mòn. Cái này đánh lừa mắt, phát hiện cũng không khó lắm.
2.Tiền được cấy nét, công nghệ này chắc cũng không cao hơn là mấy. Nếu cấy nét đơn thuần vẫn dựa trên đồng tiền cũ, bóc 1 chữ hay nét, rồi dán keo, hàn thêm vào. Sau đó lấp ten gỉ lên, tạm gọi cấy nét cục bộ. Như vậy soi kỹ, để ý chắc là cũng tim thấy vết thôi.
3.Tiền được cấy nét , vùng cấy rộng hơn,tức là phần chữ cấy vào được cắt rộng hơn. khỏang 1/4 đồng tiền .
4.Tiền được cấy nét, cũng như dạng 3. nhưng để dễ làm thì đồng nó được mài mỏng 2 đồng tiền, một đồng lấy mặt chữ, 1 đồng lấy mặt lưng. Phần mặt chữ, chữ nào bỏ cắt thủng, phần mặt lưng chữ nào mặt chữ cắt thủng để nguyên không mài, ghép lại bằng keo. Như vậy sẽ khó phát hiện hơn rất nhiều so với cách 3.
5.Tiền được đúc mới hoàn toàn. Nhưng vật liệu đúc lại là sản phẩm của các cụ xưa để lại. Cái này đảm bảo % tạp chất không sai lệch, khi thử tiền bằng tiếng kêu, nặng nhẹ hơi khó phát hiện. đúc xong, không thể bán ngay được. mà phải tạo lên trên mặt đồng tiền ten gỉ, độ mài mòn. cái này đánh lừa mắt, phát hiện chắc khó hơn.
6.Tiền cổ 100%, 2 đồng có thể cùng niên hiệu, mài mỏng,dán lại. đánh lừa anh em chúng ta thích chơi tiền 2 mặt chữ, hoa văn. rồi đủ trò...
một vài ý kiến

Post Reply

Return to “Tiền cổ Việt Nam”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests