DIÊN NINH THÔNG BẢO

Tiền các đời vua Việt Nam
cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

DIÊN NINH THÔNG BẢO

Post by cổ tiền gia » Wed 18 Oct, 2006 4:16 pm

CTG xin giới thiệu với các Bác một mẫu tiền Diên Ninh Thông Bảo lạ, độc đáo! :lol: :lol: :lol:

ImageImage
Last edited by cổ tiền gia on Thu 19 Oct, 2006 4:14 pm, edited 1 time in total.

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Thu 19 Oct, 2006 2:00 pm

Giao lưu với CTG

Diên Ninh; Ninh hai gạch

Image Image

Diên Ninh; Thông 1 chấm

Image

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

Đồng Diên Ninh lạ

Post by Philong » Fri 20 Oct, 2006 1:53 am

Hoan Hô -CTG

Thông thường đồng DIÊN NINH có Bộ Đinh một gạch hoặc hai gạch. Nhưng
đồng DIÊN NINH của CTG lại có 1/2 gạch đây là hiện tượng lạ cần nghiên
cứu.

PLONG cũng góp vui một đồng DIÊN NINH (Thông 1 chấm- bảo 2 chân)
Để chia vui cùng CTG nhé ! :D :D :D

Image

User avatar
DungDang
Posts: 362
Joined: Fri 28 Jul, 2006 5:40 am
Location: Gia Ðịnh

Xin chào các bác

Post by DungDang » Fri 20 Oct, 2006 5:09 am

Tôi cũng vừa tìm được đồng Diên Ninh dường kính 25,8mm
Vạch ngang trên chữ Đinh rất ngắn, chỉ ngang bằng vạch dưới của chữ tứ bên trên thôi về đồng này thì xin khất các bác vì còn đang tập cách đưa hình lên.
Tôi tìm được một đồng Tường Phù Thông Bảo đường kính 24mm, tôi đã so sánh với tiền Bắc Tống thì không phải, xin hỏi các bác có thể xếp vào An nam không. Tôi đưa hình lên nhờ các bác góp ý cho.

Thân mến
dungdang

Image
Image
Last edited by DungDang on Tue 24 Oct, 2006 7:05 am, edited 3 times in total.

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Fri 20 Oct, 2006 8:29 am

Theo tôi được biết thì đồng Diên ninh thông bảo có các loại sau:

1. Diên ninh thông bảo bình thường: Loại này gồm các dạng
- Thông một chấm, bảo 2 chân
- Thông một chấm, bảo 3 chân
- Thông hai chấm, bảo 2 chân
- Thông hai chấm, bảo 3 chân

2. Diên ninh thông bảo có bộ đinh (J) ở dưới chữ Ninh

Như vậy về cơ bản chỉ nên xếp tiền này thành 2 loại, với loại 1 kể trên nên coi là sự khác biệt của từng đợt đúc tiền vì sự khác biệt không lớn.

Còn đồng tiền của Bác Cổ tiền gia, theo tôi đây là đồng Diên ninh hai gạch, tuy vậy nó có thể là đúc lỗi (khả năng này ít xảy ra) hoặc có thể là bị mất nét do oxy hoá, khả năng này nhiều vì nhìn tổng thể đồng tiền này bị oxy hoá nặng và việc oxy hoá dẫn đến mất nét hoặc thêm nét vẫn thường xảy ra đối với nhiều đồng tiền cổ.

Gửi Anh Phi Long:
Qua các bài của anh, NguyenToanThang nhận thấy anh là người chịu khó tìm tòi sự khác biệt giữa các đồng tiền, điều này là rất tốt đối với một nhà sưu tầm chuyên nghiệp vì chỉ có sự tìm tòi so sánh mới có thể rút ra được sự khác nhau và mới nhìn thấy điều thú vị. Tuy nhiên đối với cổ tiền theo NguyenToanThang chỉ cần quan tâm tới sự khác biệt lớn, vì chỉ có điều này mới thuyết phục khi nói đến các dạng khác nhau của một đồng tiền. Đây là quan điểm sưu tầm của NguyenToanThang muốn chia sẻ cùng anh.

Gửi anh Đặng Dũng
Đọc bài của anh thấy anh có vẻ bận quá, tất bật vào rồi lại ra ngay, hy vọng anh có nhiều bài và hình ảnh chia sẻ cùng mọi người. :lol: :lol:

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Fri 20 Oct, 2006 10:44 am

Tham gia 1 chút Diên Ninh Thông Bảo

Image

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

Đồng diên ninh lạ

Post by Philong » Sat 21 Oct, 2006 1:59 pm

GỬI ANH JO JO !
Là nhà sưu tập bập bẹ như tôi mà được sự giáo huấn cửa anh thật là vinh
dự - Cám ơn anh rât' nhiêu!
Nhưng theo quan điểm của tôi TIỀN CỔ có nét đặc thù riềng (Đặc biệt hệ thống tiền cổ chịu ảnh hưởng chữ TƯỢNG HÌNH của TQ )
Mỗi một CHỮ chỉ thêm một nét hoặc bớt một nét là ý nghĩa khác hẳn.
Vì chơi TIỀN như chơi CHỮ cho nên theo quan điểm của tôi mỗi chữ có sự khác nhau là khác nhau thí dụ như : Chữ THÔNG 2 TÍCH -1 TÍCH
Đầu chữ -VUÔNG - TAM GIÁC
Hay QUẢ TRÁM
Khác nhau là THƯ PHÁP của đồng tiền khác nhau
Đó là sự khác biệt nhỏ - còn lớn là có CHỮ :TRÂN -TRIỆN -THẢO - LỆ thì
đương nhiên là khác hẳn ai cũng biét ( Dễ nhìn thấy) Nhưng đã là sưu tầm thì lớn hay nhỏ đều có sự thích thú riếng , không nên vì cái lớn mà quên nhỏ thì là một thiếu sót , không biết anh thấy thế nào?


Đôi điều tâm sự-chia sẻ quan điểm cùng annh

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Sat 21 Oct, 2006 4:48 pm

NguyenToanThang wrote: ......đồng tiền của Bác Cổ tiền gia, theo tôi đây là đồng Diên ninh hai gạch, tuy vậy nó có thể là đúc lỗi (khả năng này ít xảy ra) hoặc có thể là bị mất nét do oxy hoá, khả năng này nhiều vì nhìn tổng thể đồng tiền này bị oxy hoá nặng và việc oxy hoá dẫn đến mất nét hoặc thêm nét vẫn thường xảy ra đối với nhiều đồng tiền cổ.

Gửi Anh Phi Long:
..............đối với cổ tiền theo NguyenToanThang chỉ cần quan tâm tới sự khác biệt lớn, vì chỉ có điều này mới thuyết phục khi nói đến các dạng khác nhau của một đồng tiền. Đây là quan điểm sưu tầm của NguyenToanThang muốn chia sẻ cùng anh.
Theo tôi khi phân loại một đồng tiền thì phải dựa trên những sự khác biệt lớn của đồng tiền về tự dạng, kích thước, chất liệu và phải mang tính quyết định VD:
đối với đồng Thái Bình Hưng Bảo thì có 2 loại đó là loại lưng trơn và loại lưng có chữ, thế còn các dạng sau lưng tiền có chữ Đinh ở trên, dưới lỗ vuông, chữ viết xuôi, ngược chỉ là sự khác biệt nhỏ không mang tính quyết định đến sự khác biệt của tiền.
Trong sưu tầm cổ tiền thì cái "thú" chính là thú chơi chữ bởi lẽ chữ trên tiền cổ cho chúng ta hiểu phần nào tư tưởng của tiền nhân, hơn nữa qua tiền cổ chúng ta có thể phác hoạ được bức tranh về đặc điểm tình hình kinh tế, chính trị, xã hội một thời của người Việt cổ.
Chính vì vậy không thể nào không để ý đến những chi tiết nhỏ được thể hiện trên những đồng tiền cổ đấy bạn NguyenToanThang à :lol:. Những bộ sưu tập mà càng nhiều bản, nhiều dạng khác nhau của các đồng tiền thì càng phong phú và....càng quý! :D

Nói về đồng tiền Diên Ninh mà CTG đã post ở trên thì đấy là một đồng mà chữ Ninh được khởi tạo với một thư pháp rất hay, chữ Đinh trong chữ Ninh được viết một nét không nhấc bút (thư pháp này vẫn còn tồn tại đến ngày nay) :lol: phải chăng khi tạo mẫu cho đồng tiền người thợ đã "dành một phút" cho sự ngẫu hứng, lãng mạn để tạo ra sự độc đáo này :lol: :lol: :lol:
Đồng tiền này không phải oxi hoá nhiều như bạn nói đâu, đấy chẳng qua là cả đất bám vào mà CTG để như vậy cho đẹp và........nguyên thuỷ đấy :lol: :lol: :lol:. Về đồng này CTG đã nghiên cứu, soi rất kỹ và thậm chí theo gợi ý của một người bạn CTG đã tìm cách loại bỏ một số gỉ xanh cứng cho rõ hơn khi quan sát bằng kính LUP thì thấy tuyệt nhiên không phải do oxi hoá như bạn nói đâu :lol: :lol:
Oxi hoá là tự nhiên vậy thì tại sao lại chọn đúng nét đó để "hoá" mà không "hoá" tiếp mấy nét "hàng xóm" đi, hay là mấy nét đó được miễn trừ bởi nếu mà "hoá" nốt thì mất đi sự .....................độc đáo :D đúng là sự lựa chọn của..........................tạo hoá :lol: :lol: :lol:

Gửi bạn Đặng Dũng!

Theo tôi bạn nên cố gắng gửi ảnh đồng Diên Ninh mà bạn đã đưa thông tin lên để mọi người được chiêm ngưỡng nhé vì đây là diễn đàn mà :lol: nếu có thông tin và có hiện vật chứng minh đi kèm thì tốt nhất và là nên làm khi tham gia diễn đàn, trừ trường hợp có thông tin nhưng không có hiện vật. :D :D :D

Một đồng Diên Ninh Thông Bảo nữa giao lưu cùng các Bác
Image
Biển học mênh mông, kiến thức vô bờ bến!

User avatar
DungDang
Posts: 362
Joined: Fri 28 Jul, 2006 5:40 am
Location: Gia Ðịnh

Tiếp tục với DIÊN NINH

Post by DungDang » Mon 23 Oct, 2006 8:19 am

Chào các bác.
Em rất quờ quạng trong cái vụ đưa hình lên diễn đàn, làm hoài mà không được. Bác nào thương tình chỉ giúp em kỹ kỹ một chút qua email cũng được : dungdang68@yahoo.com.vn, rất cám ơn
Xin lỗi các bác em không có nhiều thời gian do công việc nên hễ rảnh là chui vào xem tý ra ngay. Hy vọng mai mốt có nhiều thời gian hơn để tám.
Trở lại vụ Diên Ninh, tôi cũng tìm được 1 đồng đường kính 24mm chữ đinh chỉ có vạch đứng mà không có móc. Tôi cũng thích chơi dạng từng đồng tiền nên ráng theo các bác để thọ giáo.
Thân mến
dungdang

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Mon 23 Oct, 2006 8:58 am

Gửi anh Phi Long
Cám ơn anh đã phúc đáp lại ý kiến của tôi, thực ra tôi đã đọc được tâm trạng của anh ngay từ bài trước chứ không phải bài này, đồng ý quan điểm với anh khi cho rằng chơi tiền là chơi chữ nhưng đó là quan điểm chung, còn “chữ ” cụ thể ở đây là cái gì ? theo tôi nó có cả nghĩa đen và nghĩa bóng:
Nói về nghĩa đen, đúng là chơi tiền sẽ giúp ta học thêm được chữ của tiền nhân, học thêm được nhiều cái hay trong cách thể hiện chữ do đó mới thấy sự phong phú trong tư duy và cách biểu đạt.
Nói về nghĩa bóng, chơi chữ ở đây là sự học hỏi với tinh thần cầu tiến, tự hoàn thiện chính mình khi nhìn nhận sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh và quan trọng hơn cả là đem sự hiểu biết của mình đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội.
Chính vì những lý do đó tôi, anh và có lẽ nhiều người khác cũng đều rất tâm đắc câu mà Anh Ngọc Hải đã nói “chơi tiền là chơi chữ ”, nhưng than ôi, nói bao giờ cũng dễ, làm thì luôn luôn khó. Tự bản thân mình tôi thấy chữ đầu tiên phải học đó là chữ “nhẫn”, không biết anh thấy thế nào?
Tôi thấy diễn đàn là một nơi rất hay để học hỏi và trao đổi, để học hỏi tốt cần phải có sự chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm cũng như quan điểm của mình với mọi người, cấn phải có chính kiến để bảo vệ cái đúng, cái hợp lý. Đây không phải và không nên là nơi “Dĩ hoà vi quý”, nơi mà mọi người chỉ vỗ tay tán thưởng chứ không thể hiện suy nghĩ thực của mình. Tất nhiên, tôi rất hiểu là mọi hành động cũng cần có chuẩn mực và phù hợp với tập quán của mình chứ không phải thích nói gì thì nói phải không anh?
Chính vì những suy nghĩ như vậy tôi luôn cố gắng nói lên những gì mình nghĩ mặc dù biết rằng điều đó sẽ không dễ dàng được chấp nhận, nhưng thôi, có sao đâu vì mình nghĩ rằng diễn đàn cần như vậy để phát triển. (Tôi nói điều này nếu sai mong anh chỉ bảo)
Đọc bài viết của anh tôi thấy có điểm cần trao đổi thêm như sau:
Anh cho rằng hệ thống tiền cổ (VN) chịu ảnh hưởng chữ tượng hình của Trung quốc. tôi không cho là như vậy vì cho rằng đồng tiền cổ không ảnh hưởng gì từ hệ thống chữ tượng hình, chữ chỉ là công cụ để thể hiện nghĩa còn tiền cổ chỉ là vật mang những ý nghĩa cần truyền tài, chữ to, chữ nhỏ, chữ đơn giản, chữ phức tạp, thậm chí chữ đúng, chữ sai, nét thừa, nét thiếu đều không thể ảnh hưởng đến bản chất và ý nghĩa của đồng tiền nói riêng và hệ thống tiền tệ nói chung. (Ngoài ra theo tôi, chữ thể hiện trên đồng tiền không phải là chữ Trung quốc, mà là chữ Nôm, đây là chữ do chính cha ông ta đã mượn hình ảnh của chữ Trung quốc nhưng lại phát âm theo ngôn ngữ tiếng việt )
Tôi không hiểu khi anh cho rằng “thêm một nét hoặc bớt một nét là ý nghĩa khác hẳn” vậy cái khác ở đây là gì? (tất nhiên, tôi không cho rằng anh đang nói về việc thêm nét hoặc bớt nét như trường hợp chữ nhị và chữ tam) chẳng lẽ “thông một tích” thì là thông, còn thông hai tích thì là…. “không phải thông” sao? Tôi không cho là thế. Theo tôi, đó chỉ là các cách thể hiện khác nhau có thể chấp nhận được về mặt tự dạng trong xã hội đương thời mà thôi.
Tôi vẫn khẳng định là việc tìm tòi và so sánh là kỹ năng cần thiết cho nhà sưu tập nhưng chỉ muốn chia sẻ với anh định hướng sưu tập thôi chứ không có ý “giáo huấn” anh đâu, anh nói như vậy là làm mất ý nghĩa của câu cám ơn rồi vì “nói vậy mà không phải vậy”. Với tôi việc nhiều năm hay ít năm “trong nghề” không quan trọng bằng việc nói đúng hay nói sai, Việc nói sai không đáng sợ bằng việc không nhận ra cái sai của mình. Khi tôi trao đổi với anh cũng chính là để rèn luyện thêm cho mình nên sẽ rất vui nếu anh giúp tôi chỉ rõ điều tôi chưa nhìn thấu đáo.

Gửi anh Cổ tiền gia:
Việc vị trí chữ nằm ở đâu, nét viết như thế nào rõ ràng tạo ra sự khác biệt, vấn đề là điều khác biệt này có ý nghĩa như thế nào? Có ý nghĩa với ai? Theo NguyenToanThang nó có ý nghĩa nhất với các nhà sưu tập, còn việc nói lên tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của người Việt cổ thì có lẽ không thể phủ nhận, nhưng ít…ít lắm. không biết là qua đồng tiền người ta có thể nhận xét được bao nhiêu ý về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ?????
Đồng tiền của anh nên gọi là lạ nét chứ nếu gọi là lạ “thư pháp” thì có lẽ đợi NguyenToanThang hỏi thêm mấy anh chơi thư pháp xem, thế nào là “thư pháp” đã rồi mới dám gật đầu :lol: :lol: :lol:


Ps: Tặng các thành viên một bài thơ về chữ nhẫn tôi sưu tầm trên mạng

"Có khi Nhẫn để yêu thương
Có khi Nhẫn để liệu đường lo toan
Có khi Nhẫn để vẹn toàn
Có khi Nhẫn để chớ tàn hại nhau"


Nguồn: http://www.vnn.vn/cntt/2005/10/498627/

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

Gửi anh NguyenToanThang

Post by Philong » Mon 23 Oct, 2006 4:20 pm

Chào anh NguyenToanThang !
Đọc bài thơ về chữ NHẪN tôi thấy rất hay và nghĩ rất nhiều về chữ NHẪN
này (Mặc dù không hiểu anh tặng thơ là có ý gì ) Tôi có đôi điều trao đổi cùng anh.

-Anh cho rằng CHỮ TRÊN TIỀN không ảnh hưởng của CHỮ TƯỢNG HÌNH thì
anh nên xem lại những đồng TIỀN của TRUNG QUỐC
-ĐAO TIỀN (RẤT NHIỀU LOẠI)
-TIỀN MẶT QUỶ
-HOÀN TIỀN
-BÁN LẠNG
-NGŨ THÙ ..............................Và rất nhiều dạng khác.

Chỉ tới khi có NHÀ ĐƯỜNG mới có ĐỒNG KHAI NGUYÊN THÔNG BẢO là có
dạng CHỮ như chúng ta đã thấy nhiều trên TIỀN được phát triển mãi về sau này

Còn anh cho rằng CHỮ trên tiền CỔ của VIỆT NAM là CHỮ NÔM do CHA ÔNG ta sáng tạo là không đúng vì đem so HỆ THỐNG TIỀN VN và TQ không thấy có sự khác biệt lớn (Không cần dẫn chứng chắc anh đã hiểu)
Mặc dù CHA ÔNG ta có sáng tạo ra một HỆ CHỮ NÔM nhưng lại không áp
dụng HỆ CHỮ NÔM đó trên TIỀN đây cũng là một vấn đề cần được quan tâm của những nhà Sử Học và những người chơi tiền cổ.

Về định hướng chơi như thế nào thì khó trao đổi quan điểm cùng anh được
vì mỗi người có một cách sưu tầm riêng (Không ai giống ai)

Anh NguyenToanThang à nếu có nhiều TIỀN VIỆT NAM mang phong cách CHỮ NÔM
thì post lên cho anh em trên diễn đàn cùng chiêm ngưỡng
Last edited by Philong on Mon 23 Oct, 2006 4:52 pm, edited 2 times in total.

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Mon 23 Oct, 2006 4:23 pm

Chào bạn NguyenToanThang!

Bạn nói đúng khi cho rằng cổ tiền nói lên tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của người Việt cổ thì có lẽ không thể phủ nhận, nhưng ít…ít lắm. CTG cũng nói rằng "....Trong sưu tầm cổ tiền thì cái "thú" chính là thú chơi chữ bởi lẽ chữ trên tiền cổ cho chúng ta hiểu phần nào tư tưởng của tiền nhân, hơn nữa qua tiền cổ chúng ta có thể phác hoạ (khác với vẽ chi tiết đấy nhé) :lol: :lol: :lol: được bức tranh về đặc điểm tình hình kinh tế, chính trị, xã hội một thời của người Việt cổ."

Tiền xu cổ

Thể hiện tính văn hoá:

Có những hiệu tiền có ý nghĩa rất đẹp như Thái Bình Thông bảo, Thiên Phúc Trấn Bảo, Vạn Kiếp Thông Bảo, Thuận Thiên Đại Bảo, Đại An Thông Bảo, Đại Khang Thông Bảo, Thiên Hạ Thái Bình, Thái Bình An Lạc, Phú Quý Khang Ninh, Đại Đức Thông Bảo, Hồng Đức Thông bảo, Hồng Thuận Thông bảo, Vĩnh Lạc Thông Bảo, hay mang bí danh của con như tiền Thiên cảm Thông bảo hậu tiền có chữ Càn Vương.....vv. Mỗi một hiệu tiền đều mang một thông điệp nhất định rất..............văn hoá :lol:

Thể hiện Chính trị, xã hội:

Khẳng định vị trí, quyền lực như hậu tiền có Chữ Đinh, Lê, Trần, Bình Nam, Sơn Nam, Sơn Tây, Kinh, Hà nội, An Nam..........vv. Hiệu tiền như Quang Trung, Tự Đức, Gia Long, Minh Mạng, Thiệu trị, Thành Thái, Hàm Nghi.........vv
Hay như tiền có Phong cách của tiền Nhật Như tiền lỗ vùng, biên tiền nhỏ mảnh ảnh hưởng phong cách của tiền TQ, Một số hiệu tiền giống tiền TQ...........vv. Tất cả đều có một lý do nhất định

Thể hiện Kinh Tế:

Nền kinh tế mạnh, phát triển thì đồng tiền to, dầy dặn. Nền kinh tế suy thoái, sa sút, yếu kém, Triều đình thừa nhận các xưởng đúc tư nhân thì tiền do tư nhân đúc nhiều nên độ chuẩn không cao, nếu tập trung nhiều cho quân sự (chiến tranh) thì tiền sẽ mỏng và nhẹ, thậm chí đàn áp dẫn đến cướp phá các đình chùa để thu hồi các chuông nấu chảy làm nguyên liệu đúc thành tiền (thời vua Lê Chiêu Thống) hay như kim loại đồng khan hiếm nên phải dùng kim loại khác thay thế như kẽm, Chì ...............vv

Tất nhiên đồng tiền chỉ thể hiện phần nào và chỉ có thể là phác hoạ đặc điểm chung của từng thời kỳ mà thôi chứ không thể biểu hiện hết và rõ nét được đâu bạn NguyenToanThang à! :D :D :D

Nhìn chung nếu hiểu biết và nghiên cứu sâu về cổ tiền sẽ thấy rất thú vị đấy NguyenToanThang à, chứ không đơn giản chỉ là miếng đồng hình tròn, lỗ vuông trên mặt có khắc chữ đâu :lol: :lol: :lol: :lol:

Về đồng tiền Diên Ninh theo quan điểm của mình thì NguyenToanThang không nhất thiết phải gật đầu đâu, NguyenToanThang có thể lắc đầu vì đó là quan điểm của cá nhân mà thôi, theo CTG thì đó là cách viết tháu một nét và đó là thư pháp thế còn ai có quan điểm, lập luận, phân tích mà thấy tâm phục khẩu phục thì đơn giản là mình phải học thôi :lol: :lol: :lol:

Thế còn về bài thơ chữ "nhẫn" CTG chưa rõ về mục đích tặng của NguyenToanThang.???????????
Theo CTG thì đây là diễn đàn, mọi người có quyền bày tỏ hết quan điểm, nhận thức của mình càng nhiều càng tốt, qua đó mà các thành viên khác có thể tham gia góp ý thêm hoặc cũng có thể học hỏi thêm những gì mình còn thiếu, chưa có, chưa biết. Theo quan điểm của CTG khi tham gia diễn đàn thì mình nên bỏ qua các định kiến để có thể giao lưu được tốt hơn, trao đổi cũng như học hỏi được nhiều kiến thức hơn :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:Biển học mênh mông, kiến thức vô bờ bến!

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Mon 23 Oct, 2006 11:36 pm

Bác Cổ tiền gia và Bác Phi Long à, NguyenToanThang chỉ bày tỏ quan điểm nhé, không hề có định kiến gì đâu. Đã nói là nói thẳng còn không nói thì thôi mà.
Bài thơ về chữ nhẫn NguyenToanThang tặng mọi người để đọc và hiểu về nghĩa của nó đấy, nội dung bài thơ đã nói lên tất cả rồi.

Ps: Anh Phi Long ơi, hãy đọc kỹ bài thơ đi "có khi nhẫn để vẹn toàn" có ý nghĩa đấy, anh hãy "nhẫn" một chút để hiểu rõ rồi hãy trả lời, NguyenToanThang không nói "CHỮ TRÊN TIỀN không ảnh hưởng của CHỮ TƯỢNG HÌNH "
Vấn đề thứ 2 là chữ trên tiền anh bảo không phải là chữ Nôm, vậy nó là chữ Trung quốc phải không anh? Vậy tại sao lại đọc là Nhất, Nhị, Tam ... Tiếng Trung quốc đâu có đọc như vậy. Sự khác biệt giữa chữ Nôm và chữ Trung quốc là ở cách đọc chứ đâu phải ở chữ Viết đâu anh (có thể có sự khác biệt nhỏ ở nét chữ NguyenToanThang không biết hết). Vấn đề này anh nên xem lại nhé.

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

gủi anh NguyenToanThang

Post by Philong » Tue 24 Oct, 2006 3:03 am

Chào anh NguyenToanThang
-Đúng là " NHẪN " để " VẸN TOÀN"

Quả thật tôi chịu thua theo kiểu -NHẤT -NHỊ -TAM của anh.

Với trình độ của tôi về CHỮ HÁN và CHỮ NÔM được ĐỌC thế nào trên tiền
có hạn . Rất mong anh em trên diễn đàn giải thích và đọc hộ.

XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN !

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Re: Xin chào các bác

Post by cổ tiền gia » Tue 24 Oct, 2006 3:33 pm

DungDang wrote: Tôi tìm được một đồng Tường Phù Thông Bảo đường kính 24mm, tôi đã so sánh với tiền Bắc Tống thì không phải, xin hỏi các bác có thể xếp vào An nam không. Tôi đưa hình lên nhờ các bác góp ý cho.

Thân mến
dungdang

ImageImage
Chào anh Đặng Dũng!

Theo cá nhân tôi thì đây là tiền Trung Quốc, nếu anh có sách nói về tiền khác kiểu, lạ kiểu của Trung Quốc thì sẽ tra cứu được về đồng này! :D

Post Reply

Return to “Tiền cổ Việt Nam”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest