Những mẫu tiền kẽm chưa công bố

Tiền các đời vua Việt Nam
Le Hoan Hung
Posts: 94
Joined: Thu 02 Aug, 2012 3:17 pm
Location: TP.HCM

Những mẫu tiền kẽm chưa công bố

Post by Le Hoan Hung » Sat 25 Aug, 2012 5:27 am

Bác Phi Long viết
Từ khi anh Hưng " Hâm nóng " mục này em lại thấy " Nóng trong người " mặc dù không còn gì nhưng em sẽ kiểm tra lại số còn lại may ra bổ xung một phần nhỏ nào đó cho công trình của anh .
Đến giờ này em nghĩ danh mục tiền Kẽm sơ bộ anh đã làm xong - Nếu có thể anh úp phần danh mục .
Thí dụ từ vần A.......B .....C
- Tiền Sách Nhật - TQ ......Đã có
- Tiền anh đã có
- Tiền anh đã có ngoài danh mục

Được như thế thì anh em trong diễn đàn sẽ bổ xung những gì mình có mà khác loại - Mong rằng anh hiểu ý em để " Quyển sách về Tiền Kẽm " sớm hoàn thành cùng chất lượng tốt hơn .

Bác Ngọc Hải viết:

Tôi hoàn toàn đồng ý với Phi Long !!!
Anh Lê Hoan Hưng nên mở 1 topic mới với tiêu đề " Những mẫu tiền kẽm chưa công bố trong sách của Nhật Bản "
Anh đưa những mẫu anh đã có sau đó chúng tôi sẽ bổ xung những mẫu khác tìm được ( Tôi tin là sẽ có những mẫu khác )
Về tìm hiểu và hiện vật tiền Kẽm, anh Hưng là người bỏ nhiều công sức cho loại tiền này và theo tôi thì bộ của anh cũng đầy đủ nhất...chính vì vậy anh nên chủ trì topic này. Nếu được vậy thì sách của anh sẽ tập hợp được hết những mẫu anh em sưu tập tìm được đến thời điểm hiện nay.


Kính gửi Bác ngọc Hải và bác Phi Long
Qua ý kiến đóng góp rất chân tình và quý báu của hai bác tôi xin phép mở mục " Những mẫu tiền kẽm chưa công bố " so với danh mục của Nhật bản gồm 2 cuốn: 1/ cuốn An Nam -Tường Tống thủ liệt kê 626 mẫu tiền kẽm, 2/ cuốn Huyệt tiền nhập môn-Thủ loại tiền khảo giới thiệu 577 mẫu chia làm 2 bộ : a/ Bộ Tường Tống thủ gồm 491 mẫu và bộ Bình Nam thủ gồm 86 mẫu. Hai cuốn nếu bổ sung cho nhau lên khoảng 800 mẫu khác nhau ( có mẫu sách này giới thiệu còn sách kia không giới thiệu và ngược lại ) do đó khi up hình đồng tiền giới thiệu lên diễn đàn chúng ta cần lưu ý .Ví dụ đồng Trị Bình Long Bảo cuốn 1 giới thiệu 1dạng lưng trơn còn cuốn 2 giới thiệu 1 dạng khác có Trăng dưới lỗ vuông.
Tôi nhất trí với hai Bác là giới thiệu những mẫu tiền theo vần chữ cái từ A trở đi chứ không theo cách xếp của Nhật, những mẫu tiền dễ nhận biết về dạng tôi không giới thiệu lại vì rất dài dòng khó thu hút người xem ( ví dụ như tiền Chính Hoà TB, Chính Long NB...) các dạng tiền này chỉ giới thiệu những dạng đặc biệt không có trong danh mục và nhờ các Bác có tham gia giới thiệu cũng lưu ý giới thiệu và mô tả sự khác biệt... Vì một lý do nào đó có thể tôi sẽ không công bố hết những mẫu tiền tôi có ... cũng xin các Bác thông cảm vì nếu công bố hết thì danh mục in ra có còn cần thiết nữa không!?
Xin chân thành cảm ơn

Phần giới thiêu: Đợt này tôi sẽ giới thiệu và mời các bác cùng tham gia giới thiệu các hiệu tiền theo vần chữ cái:
1/ An Khang Thông bảo
2/ An Pháp Nguyên bảo
3/ Bình Nam Thông bảo
4/ Càn Long Thông bảo
( có hiệu tiền nào khác trong vần A và B xin các Bác bổ sung )

1/ giới thiệu An Khang thông bảo: Do tiền in trong 2 cuốn sách của Nhật rất khó xem nên tôi sẽ giới thiệu 1 số dạng An Khang TB theo phân biệt của tôi để các bác dễ nhận biết dạng khác để tham gia:
a/ Dạng Đại tự theo sách Nhật ( xem hình ) chú ý chân chữ Bảo như chữ V ngược ( hình đuôi cá )

Image
b/ dạng thứ 2: dạng tiểu Bảo theo sách Nhật : Hai chân chữ Bảo rời và ngắn,chú ý dạng này chân phải chữ An ngắn hơn nét ngang của chữ An

Image


c/ dạng thứ 3 : hai chân chữ bảo rời và ngắn, đầu chữ Thông khác dạng 2 (b), chân phải chữ An dài ( bằng với nét ngang )

Image

2/ Tiền An Pháp Nguyên bảo tôi chưa chưa thấy mẫu khác danh mục , Bác nào có mẫu khác xin mời tham gia ,kính nhờ các Bác tham gia thì giới thiệu mẫu tiền đẹp rõ, cạo sạch 2 mặt chú ý nhất là dấu chấm nhiều khi thấy bằng mắt chứ thực tế không có (do đó người Nhật thường dùng mực Tàu để thấm, đồ ...xác định dấu chấm... nói chung các nét phải có sự nổi lên rõ ràng )
3/ Tiền Bình Nam Thông bảo kính mời các bác tham gia như tiền An Pháp NB là những mẫu tiền chưa giới thiệu trong danh mục.
4/ Càn Long TB: Cuốn thủ loại tiền khảo giới thiệu 2 mẫu trang70 ( Bộ Bình Nam thủ),đồng số 83 lưng Bảo Tuyền cục và đồng 84 lưng Bảo Vân cục (Việc xác định là tiền VN hay TQ đúc sẽ là phần lý luận tôi xin phép chưa bàn ở đây).Tôi xin giới thiệu dạng mới : ( còn một số dạng khác tôi có thể giới thiệu tiếp ngoài 2 dạng đã giới thiệu dưới đây hoặc không...)
1/Càn Long TB - lưng ( Phúc Kiến ) Bảo Phúc cục

Image

2/ Càn Long TB - lưng (Triết Giang) Bảo Triết cục

Image

Tiền Càn Long TB mặt lưng rất đa dạng phong phú,các Bác tham gia nếu mẫu trùng với mẫu tôi có (tôi chưa giới thiệu ) thì tôi sẽ không giới thiệu mẫu giống các bác tham gia mà giới thiệu mẫu mới.
Cảm ơn các bác đã đến với chuyên mục này
Lê Hoan Hưng

User avatar
Philong
Posts: 632
Joined: Wed 02 Aug, 2006 2:19 pm
Location: HÀ Nội
Contact:

Post by Philong » Sat 25 Aug, 2012 5:42 pm

Trước hết xin cảm ơn anh Hưng đã lắng nghe ý kiến nhỏ của em và đã giới thiệu những mẫu tiền Kẽm của anh để anh em được học hỏi thêm .

Xim góp một mẫu An Khang có thể trùng với mẫu số 2 nhưng đồng này có vẻ rõ hơn


ImageImage

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Sun 26 Aug, 2012 9:09 am

Bình nam thông bảo:
Về thư pháp tôi cũng không phát hiện thêm mẫu nào đặc biệt...
Về đường kính những mẫu thông thường 22, 23, 24, 24.5 mm
Tôi có 1 mẫu đường kính 21 mm ( Nếu anh Hưng có rồi thì tôi không phải scan hình nữa ). ( Tôi học cơ khí nên các anh yên tâm về số đo kỹ thuật )

Image
Image

21 - 22 - 24.5 mm ( Mẫu nhỏ nhất trong sách là đường kính 22 mm )
Last edited by Ngọc Hải on Mon 27 Aug, 2012 2:16 am, edited 1 time in total.

Le Hoan Hung
Posts: 94
Joined: Thu 02 Aug, 2012 3:17 pm
Location: TP.HCM

tiếp tục giới thiệu

Post by Le Hoan Hung » Sun 26 Aug, 2012 3:53 pm

Cảm ơn Bác Phi Long và bác Ngọc Hải đã mở hàng chuyên mục
Tiền Bình Nam thông bảo tôi chưa có mẫu nhỏ đường kính 21mm , nhờ Bác Ngọc Hải giới thiệu để cùng nhau tham khảo .Cảm ơn Bác.
Tiền An Khang của Bác Phi Long cũng rất đẹp, tiền tôi giới thiệu nếu các Bác có mẫu rõ đẹp cùng gửi hình để tham khảo thêm, tiền chân phải chữ An dài bằng nét ngang danh mục Nhật không giới thiệu . Tiền Càn Long TB tôi có bổ sung một số mẫu trước đây nhờ Bác Phi Long chuyển giao nay thú thật tôi không nhớ mẫu nào của Bác Phi Long ( tôi chỉ nhớ 1 số mẫu quan trọng như Cảnh Bình,Đoan Chính... sắp tới Cảnh Bình,Cảnh Định,Cảnh Đức... nhờ các Bác có mẫu chuẩn bị tham gia ).
Một số chuyên mục tiền đồng ( Gia Long,Cảnh Hưng,Đại Tri...) do bận rộn nên tôi sẽ tham gia tiếp trong vài ngày tới.


Giới thiệu thêm 1 mẫu Càn Long TB mà danh mục Nhật không giới thiệu:
3/Càn Long TB lưng (Quảng Đông ) Bảo Quảng cục

Image
Lê Hoan Hưng

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Mon 27 Aug, 2012 1:19 am

Tuần rồi nóng quá nên bay tới tận cực Bắc hóng mát. Vừa mới về xin đợi một tí. Đang tắm rửa vài em để xin vào danh sách nhập ngũ.

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Tue 28 Aug, 2012 2:59 pm

Tôi không tìm được thêm mẫu nào đẹp hoặc quý hơn những đồng anh Hưng vừa giới thiệu. Vậy xin giới thiệu một đồng kẽm kế trong mẫu tự.

Cảnh Bình Thông Bảo. Theo tôi biết thì chưa sách nào có tài liệu về mẫu tiền kẽm này.


ImageImage

Le Hoan Hung
Posts: 94
Joined: Thu 02 Aug, 2012 3:17 pm
Location: TP.HCM

Cảm ơn Bác Chim Việt và bổ sung tư liệu về ti

Post by Le Hoan Hung » Tue 28 Aug, 2012 4:23 pm

Cảm ơn Bác Chim Việt đã giới thiệu đồng Cảnh Bình TB rất ấn tượng! Đồng này đúng là danh mục Nhật chưa giới thiệu, được những nhà sưu tập như Bác Chim Việt tham gia rất đáng quý.
Trở lại các đồng tiền Bình Nam TB mà Bác Ngọc Hải giới thiệu, mẫu nhỏ nhất đường kính 21 mm theo tôi là dạng tiền Bình Nam mới mà danh mục chưa có! không rõ đồng đường kính 24,5mm là đồng tiền nào ( có phải đồng tiền thứ 3 từ trái sang phải )? Sách Nhật cho rằng đồng tiền lớn nhất đường kính chỉ 24,2mm (đồng số 626 sách An Nam-Tường Tống thủ ).Tôi cũng chỉ tìm thấy đồng lớn nhất xấp xỉ 24mm.
Do tiền Bình nam TB của Bác Ngọc Hải chưa được làm sạch nên để xác định các dạng tiền mà Bác Ngọc Hải thì chúng ta cần biết sơ qua các dạng của tiền Bình Nam:
1/ dạng thứ 1 : chữ Bình có 2 nét 2 bên nét sổ (đứng-giữa ) là chữ V, chữ Nam hẹp và cao

Image

2/ dạng thứ 2:chữ viết to ( cự tự) chú ý nét ngang trên chữ Nam rất dài

Image

3/ dạng thứ 3: chữ Bảo nhỏ, nét ngang trên chữ Nam không cân đối, nét bên phải dài hơn bên trái (tính từ nét giữa trên đầu chữ Nam), dạng này có lưng trơn và Chấm trên lỗ vuông, đại dạng và tiểu dạng . Tôi giới thiệu hình 2 đồng :đồng nhỏ ( tiểu dạng đường kính 21,7mm nhỏ mỏng so với đồng bình thường bên cạnh ), cả 2 đều có Chấm trên

Image

4/ Dạng thứ 4: chữ Bảo lớn hơn dạng 3 , nét ngang trên chữ Nam cân đối nhưng không dài bằng dạng 2 ( dạng này có lưng trơn, Chấm trên và Chấm phải )

Image

Như vậy thấy đồng số 1 và số 2 của Bác Ngọc Hải là dạng số 3 ( chữ Bảo nhỏ, nét ngang đầu chữ Nam bên trái ngắn hơn bên phải, đồng số 3 là dạng 4 chữ Bảo lớn , nét ngang đầu chữ Nam cân đối ( nhưng không phải dạng 2 vì nét trên đầu chữ Nam còn ngắn ), đồng số 2 có thể thấy Chấm trên lỗ vuông còn đồng 1 và 3 không xác định được lưng trơn hay Chấm nếu chỉ nhìn hình ). Đồng số 1 của Bác Ngọc Hải chắc chắn là đồng nhỏ nhất của dạng 3: sách Nhật giới thiệu đường kính tới 23,3mm mà cho là dạng nhỏ nhất, đồng của tôi 21,7mm so ra còn quá lớn so với đồng này. Tương tự nếu Bác Ngọc Hải giới thiệu hình đồng tiền đường kính 24,5mm căn cứ phân tích trên có thể xác định đồng tiền lớn nhất của dạng nào. Lưu ý là tiền tiểu dạng hoặc Đại dạng thường đi kèm yếu tố trọng lượng đồng tiền .
Qua tiền Bình Nam TB của Bác Ngọc Hải tôi xin đưa ra 2 dạng tiền An Pháp NB dạng lớn đường kính 24,6mm và dạng nhỏ đường kính 23,4 mm (xem hình ), nhờ các Bác trên diễn đàn xem có còn dạng lớn nhỏ nào khác để giới thiệu?

Image

Tôi giới thiệu thêm 1 mẫu An Pháp NB ( để nghiên cứu thêm ): tôi thấy mẫu này như có 2 mặt trăng úp vào lỗ vuông, trăng bên trái lỗ vuông thì không gì phải bàn nhưng trăng bên phải cần phải nghiên cứu nên tôi chưa vội cho là dạng tiền mới :

Image

Các Bác cứ cho ý kiến:
1/ Xem là mẫu mới cần giới thiệu
2/ Tạm thời chưa xem là mẫu mới nhưng cần giới thiệu để tham khảo, cần thu thập ý kiến để quyết định giới thiệu vào danh mục hoặc không?
3/ Không nên giới thiệu vì làm mất tính tập trung chuyên môn cao của chuyên đề

Tôi sẽ căn cứ vào ý kiến của tập thể để định hướng chuyên đề này.Cảm ơn các ý kiến đóng góp của các bạn các Bác đến với chuyên mục này.
Lê Hoan Hưng

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Wed 29 Aug, 2012 3:17 am

Chim Việt wrote:Tôi không tìm được thêm mẫu nào đẹp hoặc quý hơn những đồng anh Hưng vừa giới thiệu. Vậy xin giới thiệu một đồng kẽm kế trong mẫu tự.

Cảnh Bình Thông Bảo. Theo tôi biết thì chưa sách nào có tài liệu về mẫu tiền kẽm này.


ImageImage
* Trong những mẫu Bình nam thì dạng số 1 ( Chữ Bình ) ít gặp hơn các loại khác
* Theo ý kiến anh Hưng: Tiền Bình nam tôi giới thiệu đồng đường kính 24,5 mm. ( Tôi có 2 mẫu, 1 mẫu biên to hơn các mẫu khác 1 chút ). Trong sưu tập tôi chú ý mẫu to nhất và dày nhất >< Nhỏ nhất, mỏng nhất với các loại tiền.

Image* Góp với bác Chim Việt đồng Cảnh bình mặt lưng Trăng trái chấm phải ( may mà bác CV không cạo mặt lưng nên còn cửa...)
Loại tiền này dạng lỗ rộng.

ImageImage
Last edited by Ngọc Hải on Fri 31 Aug, 2012 3:29 am, edited 1 time in total.

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Wed 29 Aug, 2012 4:41 am

Hoan hô anh Ngọc Hải. Vậy là tôi khỏi cần phải cạo.

TVAd
Posts: 12
Joined: Sat 04 Jun, 2011 4:17 am
Location: hà nội

Post by TVAd » Wed 29 Aug, 2012 5:04 pm

giao lưu với các chiêu vũ thông bảo tiền kẽm
Image
"SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG"

User avatar
minhtri
Posts: 77
Joined: Wed 16 Dec, 2009 1:00 pm
Location: HCM

Re: Cảm ơn Bác Chim Việt và bổ sung tư liệu về

Post by minhtri » Thu 30 Aug, 2012 3:01 pm

Le Hoan Hung wrote: Qua tiền Bình Nam TB của Bác Ngọc Hải tôi xin đưa ra 2 dạng tiền An Pháp NB dạng lớn đường kính 24,6mm và dạng nhỏ đường kính 23,4 mm (xem hình ), nhờ các Bác trên diễn đàn xem có còn dạng lớn nhỏ nào khác để giới thiệu?

Image
Đồng An Pháp này của em dk 23 mm:
Image

Uploaded with ImageShack.us
Image

Uploaded with ImageShack.us
Do mới tập chơi nên em không có sách tài liệu về tiền kẽm,bữa nào em ghé nhà anh Hưng cho em mượn sách để tham khảo nha.
Sẵn tiện anh Hưng xem giúp em đồng này,em không có sách nên không đoán mò chữ được:
Image

Uploaded with ImageShack.us

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Thu 30 Aug, 2012 3:34 pm

Đồng không đọc được của anh MinhTri là Trị Bình Nguyên Bảo


Image

Le Hoan Hung
Posts: 94
Joined: Thu 02 Aug, 2012 3:17 pm
Location: TP.HCM

Post by Le Hoan Hung » Fri 31 Aug, 2012 7:52 am

Cảm ơn Bác TVAd đã giới thiệu Chiêu Vũ Thông bảo là đồng tiền không có trong danh mục sách của Nhật. Đồng này có loại đúc bằng chì giống y hệt nên cũng cần xác minh thêm, tuy nhiên đồng Bác TVAd giới thiệu qua hình có thể nhận định đến 99% là tiền kẽm. Tôi, bác Phi Long và bác Ngọc Hải là những người đề xuất lập trang này nên sẽ giới thiệu các đồng tiền kẽm theo danh mục từ A đến V và đến nay tôi đề nghị thêm bác Chim Việt cũng là người sưu tập lâu năm tham gia nhóm. Các bạn khác có thể tham gia giới thiệu ngay bất cứ đồng tiền nào không phải theo vần A-V miễn không có trong danh mục . Chúng tôi hiểu các bạn không thể theo dõi theo trình tự như chúng tôi hoặc vì lý do nào đó các bạn muốn giới thiệu ngay chúng tôi cũng rất hoan nghênh.
Cảm ơn bạn Minh Trí giới thiệu mẫu An Pháp NB đường kính 23mm, bạn Minh Trí là người sưu tập không lâu như chúng tôi nhưng là người có cách tìm kiếm tiền cổ theo cách của riêng bạn ấy rất thú vị . Chẳng hạn như : bạn ấy dùng nam châm để tìm những đồng tiền cổ VN có hàm lượng sắt cao để sưu tập...
Hoan nghênh các bạn trẻ mạnh dạn tham gia như bạn Minh Trí , không biết là hỏi... không gì phải ngại! và hoan nghênh Bác Chim Việt trả lời thắc mắc của anh em ...
Bác Ngọc Hải giới thiệu 2 mẫu tiền Bình Nam thông bảo đường kính 24,5mm, đồng thứ 1 từ trái sang phải là dạng thứ 3 ( theo tôi giới thiệu :chữ Bảo nhỏ) tiền lớn nên biên rộng, đồng thứ 2 là dạng thứ 4 ( chữ Bảo lớn ).Tiền Bình Nam dạng nhỏ trước đây và 2 dạng tiền lớn của Bác Ngọc Hải rất ấn tượng và nếu gắn thêm điều kiện : loại vừa nhỏ vừa mỏng, loại vừa to vừa dầy nặng thì tiền rất quý và khó tìm .
Tiền Cảnh Bình TB của bác Ngọc Hải rất rõ cả 2 mặt, tiền Cảnh Bình tôi lưu giữ mặt sau cũng có dấu Nhật Nguyệt nhưng chữ Thông không rõ bằng của Bác Ngọc Hải nên Bác Ngọc Hải giới thiệu cũng đủ. Đồng Cảnh Bình của Bác Chim Việt chưa làm sạch thì khả năng :90% mặt sau là có dấu Nhật Nguyệt còn 10 % là dạng khác . Không ai có thể dám chắc điều gì nếu chưa thấy rõ mà chỉ đoán.
Tiếp theo chuên mục hôm nay tôi giới thiệu 1 đồng Cảnh Định Nguyên bảo và 1 đồng Cảnh Đức Nguyên bảo mà danh mục Nhật không có giới thiệu, các dạng Càn Long TB nếu có Bác nào còn quan tâm thì nên giới thiệu 1 dạng khác thì tôi sẽ giới thiệu thêm dạng khác. Chuyên đề có thể quay trở về vần cũ đã giới thiệu để làm rõ hơn vấn đề bất cứ lúc nào.

Tiếp tục giới thiệu :(Tôi có thể giới thiệu thêm dạng nữa hoặc không tùy theo sự quan tâm của người xem các loại tiền Cảnh Định và Cảnh Đức)

1/Cảnh Định Nguyên bảo mặt lưng có Chấm trái

Image

2/ Cảnh Đức nguyên bảo -dạng khác các dạng sách Nhật giới thiệu ( chữ Nguyên to - lưng trơn )

Image

Các bạn nếu có những dạng khác của tiền Cảnh Định và Cảnh Đức thì tham gia giới thiệu. Sau phần này là sẽ đến Cảnh Hưng
Cảm ơn các bạn ,các bác đã đến với chuyên mục này!
Lê Hoan Hưng

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Fri 31 Aug, 2012 12:01 pm

Đề nghị anh Hưng giới thiệu hết các loại Kẽm Càn Long cho anh em tham khảo nhé. Loại này ngoài những mẫu anh đã post tôi hết đạn rồi. Nếu anh giữ lại để in sách thì anh cho tên mặt lưng cũng được. Tham gia mục này phải lục lại từng viên nên cũng mất công lắm...


* Cảnh định thông bảo: loại đại tự thông thường đường kính 24.5 - 24.7mm.
Tôi có loại to đường kính 25.5 mm
* Cảnh đức nguyên bảo: Thông thường đường kính 23 - 23,3 mm
Tôi có mẫu loại to đường kính 24 mm
Anh Hưng kiểm tra giúp xem anh đã có chưa ???. Không phải tỉ mẩn đo đo đếm đếm mà tiền to hơn thường dày hơn và nó nằm trong hũ khác biệt...ten sậm màu hơn loại kẽm phấn trắng.
Last edited by Ngọc Hải on Mon 03 Sep, 2012 10:44 am, edited 2 times in total.

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Fri 31 Aug, 2012 3:48 pm

Cảnh Định Nguyên Bảo đúc đợt đầu chưa thấy tài liệu nào có. Tiền lớn, viền ngoài nhỏ trong to, chữ lớn và khác hẳn những đồng sau. Hình phóng lớn. Chỉ lớn hơn loại thường 1mm. Mất thước nên chỉ đo phỏng đoán thôi.

ImageImage

Cảnh Định Nguyên Bảo. Đặc biệt có đồng có mặt trời đang mọc ngang <<< : o) >>>

ImageImage

ImageImage

Cảnh Đinh Thông Bảo

ImageImage

Post Reply

Return to “Tiền cổ Việt Nam”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests