Cùng đọc, cùng nghiên cứu, cùng suy ngẫm và cùng rút kinh nghiệm!

Các tài liệu phục vụ cho việc sưu tầm
Post Reply
cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Cùng đọc, cùng nghiên cứu, cùng suy ngẫm và cùn

Post by cổ tiền gia » Wed 20 Sep, 2006 2:55 pm

Xin chào tất cả các thành viên trên diễn đàn!

Đối với một người sư tầm tiền bất kể tiền giấy hay tiền kim loại việc có một cuốn sách tư liệu là một điều rất quý, nó giúp cho những Nhà sưu tầm, những nhà nghiên cứu, những học giả có những thông tin bổ ích. Tuy nhiên không phải tư liệu nào cũng đáp ứng được những yêu cầu đó. Với quan điểm luôn chia sẻ thông tin với mọi thành viên, tôi xin đưa ra một ý kiến cá nhân về một quyển sách có tiêu đề là "Kho báu tiền cổ Đại Việt" (quyển sách hiện nay đang được bán trên thị trường) để cùng trao đổi luận bàn về tư liệu, mong muốn được những bạn đọc quan tâm, những Nhà sưu tầm nói chung và những nhà sưu tầm tiền kim loại nói riêng đóng góp ý kiến cùng phân tích đánh giá mức độ đáng tin cậy của thông tin đến với chúng ta.

Trước hết tôi muốn nói về quan điểm của cá nhân tôi đối với quyển sách.
Tôi đã mua quyển sách và nghiên cứu, được biết quyển sách có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu có tiếng, bảo tàng lịch sử Việt nam (nơi đã cho xuất bản cuốn tiền kim loại Việt nam), một số chuyên gia nước ngoài.....Sau khi nghiên cứu và đọc cuốn sách tôi có đôi điều cảm nhận như sau:

Có lẽ đây là cuốn sách có giá trị về mặt tư liệu thấp nhất từ trước tới nay mà tôi gặp.

Thứ nhất, Về mặt hình thức quyển sách được chế bản với cách bố cục khá tuỳ tiện thiếu tính nghiêm túc, có những hình ảnh đồng tiền được đặt ở chính giữa quyển sách (chứ không phải chính giữa trang sách) không hiểu người đọc có cảm nhận được gì từ đồng tiền mà một nửa nằm ở trang bên này còn một nửa lại nằm ở trang bên kia?
Thứ hai, quyển sách không có lời dẫn cho từng chuyên mục, chủ yếu là hình ảnh các đồng tiền, có lẽ nên gọi là tập ảnh về những đồng tiền thì chuẩn hơn!
Thứ ba, nội dung đưa không chuẩn tương đối nhiều hiện vật, có rất nhiều hiện vật không đúng triều đại, nhiều hiện vật có mỹ hiệu rất quý nhưng rất tiếc lại là những hiện vật không chuẩn (sẽ có hình COPY minh hoạ)
Thứ tư, cuốn sách có sự tham gia của Bảo tàng lịch sử Việt nam, điều này hơi khó hiểu bởi một lẽ từ cuốn Tiền kim loại Việt nam do Bảo tàng lịch sử Việt nam biên soạn và cuốn Kho báu tiền cổ Đại Việt cũng có sự tham gia tích cực cũng của Bảo tàng. Tuy nhiên giữa hai cuốn sách này đã có sự không thống nhất nếu không muốn nói là đá nhau, không hiểu Bảo tàng lịch sử Việt nam khi tham gia hai cuốn sách có nghĩ đến trách nhiệm của mình hay không? Hay Bảo tàng lịch sử Việt nam đang phải chịu một sức ép, sự điều khiển nào đó của một ai đó hay tổ chức nào đó, hay là kiến thức của Bảo tàng có hạn. Tôi có thể nói đây là một sự thiếu trách nhiệm của Bảo tàng trong khi phát hành sách, coi thường độc giả.

Sự yếu kém về trình độ của những người trực tiếp tham gia còn thể hiện rõ hơn ở việc ký giám định trên các đồng tiền hay nói chính xác hơn là ký giám định trên các cái kẹp giữ của đồng tiền, một tư duy yếu kém không thể hiểu nổi đối với những người được mệnh danh là những người có tri thức, trình độ. Tôi không thể hiểu được là nếu một khi đồng tiền đó (cứ tạm cho là tiền thật đi nữa) được tháo ghim ra và thay vào đó là một đồng tiền giả thì thử hỏi uy tín, danh tính của những vị ký trên cái kẹp giữ tiền đó và uy tín của Bảo tàng có còn nữa hay không?
Những người am hiểu công tác giám định sẽ nói gì khi có một công tác giám định được tổ chức và giám định kiểu có một không hai này (đã được trình bày và lưu ảnh ngay trong cuốn sách), không có các trang thiết bị giám định, không có chức năng giám định, không có biên bản giám định,.....cứ ký vào đó thì gọi là giám định và hiện vật thì được cho là đã giám định (thậm chí ký vào rất nhiều hiện vật không chuẩn). Không hiểu uy tín của Bảo tàng lịch sử sẽ ra sao?
Chào thua kiểu làm sách của Bảo tàng (có một không có hai)!

Mong các bác cho ý kiến góp ý tiếp để giúp cho các thành viên của chúng ta sưu tầm được những tư liệu có giá trị đích thực để phục vụ cho thú vui sưu tầm tiền! :lol: :lol: :lol:

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Thu 21 Sep, 2006 4:10 am

Hôm trước NguyenToanThang có vào Bảo tàng lịch sử và xem qua quyển sách này, cảm nhận chung về quyển sách là cách trình bày không khoa học, chỉ có tên tiền và ảnh không ghi rõ niên đại từ năm nào đến năm nào, không chỉ ra sự khác biệt giữa các mẫu tiền. Ngoài ra còn một số hình ảnh mà NguyenToanThang xem xong thì hơi ....giật mình vì nếu không xem sách này mà hỏi NguyenToanThang là tiền nước nào thì NguyenToanThang bảo đó là tiền Trung quốc hoặc tiền giả.
Tất nhiên khả năng của NguyenToanThang cũng hạn chế nhưng đôi khi cảm nhận cũng quan trọng, Không biết Bác Cổ tiền gia và các Bác đã được xem qua có cảm nhận thế nào về đồng Minh đức nguyên bảo và đồng Kiến phúc thông bảo không? còn NguyenToanThang thì hơi hoảng khi nhìn thấy 2 đồng này.
NguyenToanThang rất tán thành với Bác Cổ tiền gia khi nhận xét cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của "Hội đồng thẩm định" khi ký xác nhận lên coin folder. Không hiểu mọi người nghĩ gì khi đặt bút ký, nếu việc ký chỉ để kỷ niệm cho chủ nhân bộ sưu tập thì không nói nhưng ký để xác định tính thật giả thì chứng tỏ những người ký xác nhận đã bỏ qua nguyên tắc rất cơ bản trong việc giám định.
Thứ 7 Tuần này NguyenToanThang sẽ vào bảo tàng và thuyết phục người bán cho chụp lại ảnh một số đồng tiền để minh hoạ cho các anh xem.

User avatar
lạc nhạn
Posts: 183
Joined: Mon 28 Aug, 2006 3:55 pm
Location: Thái lan

Post by lạc nhạn » Thu 21 Sep, 2006 9:40 am

Trước hết, lạc nhạn cảm ơn các anh đã cho biết thông tin về tư liệu này diễn đàn này lạc nhạn thấy rất cần có những thông tin như thế này từ các anh, giúp đỡ nhau sưu tầm là tôn chỉ của lĩnh vực này, nếu không có những thông tin như vậy thì những người mới sưu tầm như lạc nhạn khó nhận biết được biết đâu là chuẩn đâu là không chuẩn. Thật vậy đối với những người mới chơi như lạc nhạn thì tư liệu của một tổ chức có uy tín như Bảo tàng lịch sử Việt nam có độ tin cậy rất cao, là cơ sở căn cứ để sưu tầm, vì ở đó tập trung rất nhiều nhà nghiên cứu các chuyên gia kể cả lĩnh vực sử học và giám định hiện vật. lạc nhạn cũng mua được một quyển xem xong thấy thất vọng mà bỏ thì tiếc, chợt nghĩ rằng nó cũng có ích đấy chứ, đó là trong sách có nhiều mẫu tiền quý hiếm nhưng lại là tiền giả vậy để lại để lấy tư liệu về tiền giả, sẽ tránh được tiền giả nếu gặp phải. Với nội dung hai quyển sách này không hiểu trách nhiệm của những người kiểm duyệt nội dung, những người cho phép xuất bản sẽ như thế nào, Bảo tàng là nơi gìn giữ những giá trị văn hoá của nhân loại nói chung và của Việt nam nói riêng không hiểu vì mục đích gì hay là vì mục đích lợi nhuận mà quên đi mất cái giá trị văn hoá đích thực lâu nay vẫn là tôn chỉ thực hiện trong hoạt động của Bảo tàng, nếu không có sự giải thích hợp tình hợp lý, đính chính sửa chữa, thì bảo tàng lịch sử sẽ mất uy tín đối với công chúng những người yêu lịch sử Việt nam đích thực mong muốn được khám phá.
lạc nhạn mong rằng diễn đàn này luôn có nhiều thông tin quý báu, nhiều thành viên đóng góp, trao đổi giúp đỡ nhau để diễn đàn xứng đáng là điểm đến của những nhà sưu tầm, nghiên cứu và học giả như anh cổ tiền gia, anh Ngọc hải anh NguyenToanThang và mọi người đã nói!
lạc nhạn.

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Sun 24 Sep, 2006 11:22 am

Mấy hôm nghỉ em bận nên không vào Bảo tàng lịch sử được nên lỗi hẹn với các Bác về việc chụp ảnh hai đồng tiền Minh đức Nguyên bảo và Kiến phúc thông bảo để thảo luận. Đọc lại bài viết của Bác Cổ tiền gia mới thấy Bác đã mua quyển sách này nên việc chụp ảnh lại không cần thiết nữa, Bác Cổ tiền gia ơi, Bác có thể đưa hình trong sách này lên dần cho mọi người xem được không? Cám ơn Bác nhiều

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Mon 25 Sep, 2006 9:00 am

NguyenToanThang wrote:Mấy hôm nghỉ em bận nên không vào Bảo tàng lịch sử được nên lỗi hẹn với các Bác về việc chụp ảnh hai đồng tiền Minh đức Nguyên bảo và Kiến phúc thông bảo để thảo luận. Đọc lại bài viết của Bác Cổ tiền gia mới thấy Bác đã mua quyển sách này nên việc chụp ảnh lại không cần thiết nữa, Bác Cổ tiền gia ơi, Bác có thể đưa hình trong sách này lên dần cho mọi người xem được không? Cám ơn Bác nhiều
Đây là đồng Kiến Phúc Thông Bảo trong quyển sách Kho Báu Tiền Cổ Đại Việt
ImageImage

Mời các bác chiêm ngưỡng và cho ý kiến nhé! :lol: :lol: :lol:
Biển học mênh mông, kiến thức vô bờ bến!

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Mon 25 Sep, 2006 9:48 am

Mời các bác chiêm ngưỡng một trong những kiểu trình bày của cuốn sách KHO BÁU TIỀN CỔ ĐẠI VIỆT

Image

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Mon 25 Sep, 2006 10:15 am

Tôi chưa có ý kiến về những mục đã nêu ra trong đề tài này. Riêng đồng Kiến Phúc thì tôi góp ý như sau:

Dạng này những tài liệu xưa không có. Một vài sách mới thì lại đăng hình của dạng này. Và hình như tất cã những hình ảnh được đăng trên các sách đó cũng chỉ từ một đồng của ông Nguyễn Bá Đạm.

Về thật giả, qua những chi tiết trên hình ảnh thì chưa thấy một điểm gì khả nghi hết.

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Mon 25 Sep, 2006 11:07 am

Đồng Nguyên Phong Thông Bảo
trong sách Kho Báu Tiền Cổ Đại Việt đưa vào
triều đại Nhà Trần của Việt nam :?: :?: :?: :shock: :shock: :shock:

Image

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Mon 25 Sep, 2006 1:25 pm

NguyenToanThang xin có ý kiến

1. Đồng Kiến phúc thông bảo có bộ quai xước của chữ Thông thẳng tắp như vậy thì quả là hiếm không chỉ với tiền nhà Nguyễn mà còn đối với tiền nhiều triều đại phong kiến khác, hơn nữa nhìn tổng thể đồng tiền này cho thấy tự dạng khác biệt rõ nét với tiền thời Nguyễn nên khả năng đây là tiền giả (quan điểm riêng của NguyenToanThang).
2. Đồng tiền Nguyên phong bên tay phải chắc chắn là tiền Nguyên phong của Trung quốc vậy mà không hiểu sao lại được xếp vào tiền đời nhà Trần, có lẽ những ai mới biết đến tiền cổ như NguyenToanThang cũng biết được điều này, vậy việc hội đồng thẩm định có cả một chuyên gia tiền cổ của Trung quốc mà lại có thể xảy ra nhầm lẫn thì quả thật là khó hiểu. Việc nhầm lẫn này dễ dẫn đến việc độc giả đặt câu hỏi "Công tác giám định có thật sự nghiêm túc???????"

User avatar
lạc nhạn
Posts: 183
Joined: Mon 28 Aug, 2006 3:55 pm
Location: Thái lan

Post by lạc nhạn » Tue 26 Sep, 2006 5:49 am

NguyenToanThang wrote:NguyenToanThang xin có ý kiến

1. Đồng Kiến phúc thông bảo có bộ quai xước của chữ Thông thẳng tắp như vậy thì quả là hiếm không chỉ với tiền nhà Nguyễn mà còn đối với tiền nhiều triều đại phong kiến khác, hơn nữa nhìn tổng thể đồng tiền này cho thấy tự dạng khác biệt rõ nét với tiền thời Nguyễn nên khả năng đây là tiền giả (quan điểm riêng của NguyenToanThang).
2. Đồng tiền Nguyên phong bên tay phải chắc chắn là tiền Nguyên phong của Trung quốc vậy mà không hiểu sao lại được xếp vào tiền đời nhà Trần, có lẽ những ai mới biết đến tiền cổ như NguyenToanThang cũng biết được điều này, vậy việc hội đồng thẩm định có cả một chuyên gia tiền cổ của Trung quốc mà lại có thể xảy ra nhầm lẫn thì quả thật là khó hiểu. Việc nhầm lẫn này dễ dẫn đến việc độc giả đặt câu hỏi "Công tác giám định có thật sự nghiêm túc???????"
lạc nhạn xin tham kiến các anh về đồng kiến phúc thông bảo, lạc nhạn khi quan sát đồng tiền thấy về ten sỉ quá dở, nét chữ quá thô, cứng và bị gò nét, không tự nhiên chắc là người đúc tiền này vì phải vừa làm khuôn vừa phải nhìn sách nên mới không tự nhiên được. Đối với những người có nghề thì không cần phải soi kỹ chỉ cần nhìn qua là biết ngay rồi, vả lại tiền này được làm để bán đồ lưu niệm thì đúng hơn, năm kia lạc nhạn có đi du lịch đến Huế và thấy ở đó có bán những đồng tiền như thế này làm đồ lưu niệm, lúc đó vì là đồ lưu niệm nên lạc nhạn không quan tâm, không mua, bây giờ lại thấy tiếc có khi lại phải sắp xếp thời gian du ngoạn một chuyến và lần này sẽ mua. :D
Đồng nguyên phong thì lạc nhạn cũng đã tham khảo các anh có chơi tiền của Trung Quốc thì tất cả đều khẳng định đây là tiền Trung Quốc thời Bắc Tống năm 1078. Bản thân lạc nhạn cũng không biết sao nữa khi mà vị được giới thiệu là Tổng thư ký hội tiền tệ Quảng tây mà giám định thế này thì phải kiểm tra lại, kém quá. Đó là ý kiến của lạc nhạn mong các anh chỉ giáo thêm.

Chim Việt
Posts: 825
Joined: Fri 21 Jul, 2006 2:33 am
Location: Trường Sa

Post by Chim Việt » Tue 26 Sep, 2006 6:23 am

Đối với những người có nghề thì không cần phải soi kỹ chỉ cần nhìn qua là biết ngay rồi,
Tôi thì luyện chưa tới tuyệt chiêu "có nghề" kiểu đó. Tôi cũng thấy có một vài vị đã được luyện tới trình đồ này như tác giả cuốn chuyên môn về tiền giả "The Historical cash coins of Việt Nam". Không biết tác giả tạo phần tiền giả với mục đích gì và tại sao cũng cùng một món "có nghề" lại xếp chính đổng Kiến Phúc này trong phần tiền thật.. :shock: :shock: :shock:

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Tue 03 Oct, 2006 4:19 am

Thưa các bác tiền xu,

Theo dõi các bác có ý kiến về " kho báu tiền cổ Đại Việt " , là 1 người con Đất Việt lại yêu thích sưu tầm những đồng tiền cổ - những bảo vật của cha ông chúng ta , tôi luôn muốn bảo vệ quấn sách... Dù sao người sưu tầm cũng đã có ý thức cho độc giả thấy được nét độc đáo của tiền cổ Việt Nam . Chúng ta có quyền tự hào với bạn bè thế giới và ngang hàng với 4 nước đồng văn trong lĩnh vực cổ tiền .

Trên đời này chỉ có thượng đế - đấng siêu hình thì mới không có lỗi . những tồn tại của quấn sách mà các bác đã thống kê tôi hoàn toàn đồng ý . Nếu chỉ có vậy thì cũng chẳng nói làm gì nhưng .... những gì thuộc về ý thức con người thì không nói không được .

Về mặt giám định : liệu những người làm sách đã tận dụng hết những khả năng của anh em trong nước chưa? Chỉ dùng mắt thường của những cái mác Giáo sư - tiến sỹ rồi ký vào kẹp tiền như vậy ... liệu có giúp được gì cho những bạn trẻ đang yêu thích sưu tầm - giữ gìn một di sản của cha ông để lại . Tôi chỉ nói giám định thôi chứ tôi luôn kính trọng các vị Giáo sư - Tiến sỹ đã để lại cho đời những công trình nghiên cứu có giá trị . Bao nhiêu sách viết về tiền cổ - họ chỉ là những nhà sưu tầm tâm huyết, nhưng ai cũng phải thừa nhận và sách của họ vẫn được trân trọng mãi với thời gian .

Một vị giáo sư - tiến sỹ Xiong Bao Khang người luôn song hành với bảo tàng lịch sử VN trong các sách nghiên cứu, các bảo tàng về tiền cổ... Lại bị cơ quan Hải Quan Lạng Sơn bắt khi buôn tiền cổ Viết Nam ra nước ngoài... Qua lời kể của TM, TTK thì đây là nhà buôn tiền chính hiệu . Nói dại có ai lại vu cho các bác bảo tàng tạo điều kiện cho ông này đi dọc đất nước buôn tiền cổ thì oan cho các bác bảo tàng quá ! Có lẽ quá yêu nên không nhìn ra....

Qua đây ta có quyền nghi ngờ về các đánh giá và giám định của vị Giáo sư này . Biết đâu trong " Kho báu tiền cổ Đại Việt " lại có cả các tác phẩm tiền muộn của vị này mang sang để bán rồi lại giám định thì buồn...buồn quá !!! Tiền mới theo giáo sư vào - Tiền cổ theo giáo sư đi... Tiền cổ Việt Nam chưa thành 1 bộ môn nghiên cứu chính thức...Đang chập chững để khảng định mình mà lại được 1 nhà buôn tiền nước ngoài định hướng thì còn biết tin vào ai các bác ơi !

Không rút kinh nghiệm ngay.... thì con cháu chúng ta sễ kết tội chúng ta đấy!!!!

Nhàn đàm khi đọc bài báo bác Khải cung cấp cho diễn đàn

Post Reply

Return to “Tài liệu tham khảo”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest