Sách: Đại Nam Hoá Tệ Đồ Lục (Annam Études Numismatiques) by Albert Schroeder, Paris 19

Các tài liệu phục vụ cho việc sưu tầm
Post Reply
AuLac
Posts: 41
Joined: Mon 08 May, 2006 3:50 pm
Location: U.S.A.

Sách: Đại Nam Hoá Tệ Đồ Lục (Annam Études Numi

Post by AuLac » Thu 29 Jun, 2006 3:17 pm

Chào các bạn:

Thời gian qua tôi bận bịu nhiều việc nên không post gì được. Hôm nay mới có dịp quay lại diễn đàn. Vài tuần qua vì mai mắn cho nên tôi tìm mua được quyển sách này, nhưng tôi không mua qua EBay.

Khó có thể diễn tả được nổi cảm xúc của tôi khi mở xem quyển sách. Nó được người chủ trước (tôi xin được giấu tên người này) cất giử rất cẩn thận (vì họ là nhà sưu tập/nghiên cứu). Quyển sách hơn 100 tuổi nhưng không hề bị rách hoặc nhàu đi. Tờ giấy vẫn còn phẳng như chưa bao giờ có người đọc qua. Phần "Plates" (ảnh) thì giấy không còn dính vào gáy sách, nhưng mổi tờ giấy vẫn còn phẳng như sách mới. Sách ngã màu hơi vàng, một màu ngà vàng của thời gian đọng lại cũng tựa như lớp patina trên đồng tiền. Tôi bồi hồi ngắm sách rồi mởi từng trang xem, cảm giác như là được xem một mảnh lịch sử còn sót lại sau bao năm tháng thăng trầm đã qua của lịch sử Việt Nam.

Quyển sách này, nếu như nói là bộ sách thì củng đúng, vì cùng một tựa nhưng gồm hai phần, mổi phần là một quyển sách riêng biệt. Cả hai phần đều được đóng bìa cứng. Xin đọc thêm sau. Có lẻ tác giả hiểu được giá trị lịch sử nên có nhủ ý làm sách tốt và kiên cố để giử được lâu dài chăng (?)

Sách xuất bản năm 1905 tại Paris, do nhà in Imprimerie Nationale phát hành.
Phần một: khổ sách 28cmx18.5cm bìa cứng, gáy sách bằng da. không có hình, chỉ có chử viết (text), gồm 637 trang. Tựa sách được ghi bằng 3 loại chử viết khác nhau: Chử Nho, chử Quốc Ngữ, vào chử Pháp. Tựa sách tiếng Việt là Đại Nam Hoá Tệ Đồ Lục. Ngôn ngữ dùng trong sách là Pháp văn.


Xin tạm dừng đây...Tôi sẻ post tiếp

AuLac
Hai Vai Một Kiếm Một Đàn
Võ Uy Can Đảm Lòng Tràn Nhạc Âm
Sigature:
----- BEGIN: AEP3 Encrypted Text -----
8Fk+T76Ys5sANElpEZRdWHHAKscREk+QfyupjSx//TFmgC17RTMmKH8dn3YJ
PKhAQBtUrQ==
----- END: AEP3 Encrypted Text -----

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Wed 29 Nov, 2006 1:08 pm

Tranh thủ nghỉ trưa chạy vào thư viện để copy quyển này nhưng thư viện hét 0,60 EUR / Trang. Nhẩm tính ra cũng gần bằng tiền mua quyển xịn (nếu tìm được). Dùng điện thoại di động chụp cái bìa, các bác xem tạm trước

Image
Image

Lò đúc tiền

Bác AuLac dạo này bận hay sao, không thấy xuất hiện nhỉ?

User avatar
Ngọc Hải
Posts: 1320
Joined: Thu 03 Aug, 2006 4:18 am
Location: Hà Nội - Việt Nam

Post by Ngọc Hải » Wed 29 Nov, 2006 2:19 pm

Các bác ơi,

Từ từ rồi tính, thư viện quốc gia tại Hà Nội cũng có quyển này, sẽ photo được và không mất tiền.
Không biết bác Âu lạc đã hoàn thiện trang web chưa ? Bác có vào thăm chốn cũ thì thông tin cho anh em biết với !!!

NH

User avatar
lạc nhạn
Posts: 183
Joined: Mon 28 Aug, 2006 3:55 pm
Location: Thái lan

Post by lạc nhạn » Wed 29 Nov, 2006 3:50 pm

AuLac wrote:Cám ơn bạn viet-numis đã bỏ ra thời gian và công sức để chia sẻ quyển sách với anh em. Tôi sẻ xem lại bản quyền của quyển Đại Nam Hoá Tệ Đồ Lục (Annam Études Numismatiques). Nếu không có gì trở ngại tôi sẻ photocopy rồi nhờ viet-numis chuyển sang PDF để anh em download. Tôi nghĩ viet-numis có thể làm việc này nhanh hơn tôi vì hiện tại thời gian tôi không có nhiều. Hy vọng sang năm có nhieu thoi gian hơn để viết bài.

AuLac
Các anh nè, lạc nhạn có một anh bạn - một nhà sưu tầm của Hà nội - cũng đã tìm đọc quyển này ở Thư viện Quốc Gia Hà nội rồi, anh cho biết quyển này chất lượng cũng rất tốt và cũng có ý định mượn để phôtô làm tài liệu. Cùng với việc anh Viet-numis cũng đã được thư viện đồng ý cho phô tô, theo lạc nhạn thì như vậy đã không có trở ngại gì về bản quyền của quyển này, và nếu như không có gì trở ngại thì các anh post lên diễn đàn để mọi thành viên và diễn đàn có thêm một tư liệu để tham khảo.
lạc nhạn thấy trong Kho tài liệu của diễn đàn đã ngày càng phong phú, nhiều tài liệu hay và quý, và hơn nữa theo lạc nhạn những tài liệu mà được chính các thành viên tự soạn thảo và đúc kết bằng chính kinh nghiệm và thời gian sưu tầm của mình là những tư liệu thực sự quý và hiếm. Thật sự lạc nhạn cảm ơn các anh nhiều vì qua đó lạc nhạn học được rất nhiều từ các anh.
Hy vọng sự trở lại của anh AuLac lần này mang lại cho diễn đàn thêm được một tư liệu để bổ sung vào kho tài liệu tham khảo của diễn đàn, càng nhiều tài liệu tham khảo càng tốt phải không các anh.
Nếu anh AuLac có phôtô cho diễn đàn thì cứ từ từ rồi phôtô, quyển tài liệu này không hiếm vì vậy anh AuLac phôtô cẩn thận nhé, chứ không sách này mà rách thì mất giá lắm đấy. Chúc anh AuLac có những sách hay hơn nữa để bổ sung giới thiệu cho diễn đàn nhé.

TM

Post Reply

Return to “Tài liệu tham khảo”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest