Lilama phát hành 'tiền' để… tiêu ở tiệc tất niên

Dành cho những bài viết không nằm trong các chủ đề nêu trên
Post Reply
User avatar
duc4eyes
Posts: 672
Joined: Sun 11 Jun, 2006 8:57 am
Location: Q3-TP.HCM
Contact:

Lilama phát hành 'tiền' để… tiêu ở tiệc tất

Post by duc4eyes » Tue 05 Jan, 2010 8:41 am

Tổng công ty lắp máy Việt Nam (Lilama) vừa khiến dư luận xôn xao khi “phát hành” những tờ "tiền" gồm nhiều mệnh giá khác nhau, cao nhất lên tới 5 triệu đồng để “xài” tại bữa tiệc tất niên.

Theo quan sát, tờ "tiền" có mệnh giá 5 triệu đồng của Lilama được in với kích thước không khác gì tiền thật. Ở mặt trước của tờ tiền, ngoài dòng chữ “Tổng công ty lắp máy Việt Nam Lilama”, logo và hình ảnh của Tổng công ty, còn có dòng chữ “5 triệu đồng” (gồm cả số và chữ). Phía dưới góc bên phải của đồng tiền in dòng chữ “Tiền có giá trị trong tiệc liên hoan Lilama”, trong khi phía trên là dòng serie “AB 000…”


Image

"Tiền" mệnh giá 5 triệu đồng được Lilama “phát hành” để “tiêu” vào bữa tiệc tất niên.


Ông Ngụy Hoàng Sơn, Trưởng phòng Tuyên truyền của Lilama, cho biết, để thêm không khí vui vẻ cho bữa tiệc tất niên cuối năm của tổng công ty (tổ chức ngày 25/12/2009), Đoàn Thanh niên Lilama có ý tưởng tổ chức trò chơi đấu giá một số món hàng. Để thực hiện trò chơi này, Đoàn thanh niên Lilama đã thiết kết và cho in một số đồng tiền với các mệnh giá một, hai, năm triệu đồng để phát cho nhân viên trong cơ quan.

“Nếu ai đấu giá thành công, thì tiền đó sẽ được quy đổi ra hiện vật”, ông Sơn nói. Tuy nhiên, sau đó do có quá nhiều chương trình trong bữa tiệc nên trò chơi đấu giá đã không diễn ra như dự kiến. Các “đồng tiền” đã phát cho nhân viên cũng không được thu hồi lại. “Đó chỉ là một trò chơi vui vẻ và không ai coi đó là đồng tiền có giá trị cả”, ông Sơn phân trần.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết: việc làm của Lilama có thể đã vi phạm Luật Ngân hàng Nhà nước. “Nếu có chữ “Tiền” trên đó thì có nghĩa đơn vị in và sử dụng đã vi phạm. Đây chỉ là tiền lưu hành trong phạm vi hẹp nhưng cũng tác động tới tâm lý của nhân viên đơn vị đó. Trường hợp nhiều đơn vị cũng tổ chức trò chơi đó và in, phát tiền cho nhân viên như thế, hậu quả sẽ thế nào?”, ông Bảo phân tích.

Chiều qua, phóng viên Đất Việt chuyển bức ảnh chụp “đồng tiền” có mệnh giá 5 triệu đồng do Lilama “phát hành” cho bộ phận chức năng của Ngân hàng Nhà nước. Sau khi xem bức ảnh chụp đồng tiền, một chuyên gia tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng “đồng tiền” của Lilama được làm dựa trên mẫu tờ tiền 500.000 đồng. Chuyên gia này nhận định, việc thiết kế, in và phát đồng tiền như vậy là có dấu hiệu phạm luật. Dự kiến sáng nay, vụ việc sẽ được trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến xử lý.

Thế Kha

Đây là một chương trình có tính giải trí mà rất nhiều cơ quan và tổ chức đã thực hiện. Tôi còn thấy tại Hàng Mã và nhiều điểm bán đồ hàng mã bán những loại tiền âm phủ giống như tiền thật mà cũng không thấy cơ quan hay đơn vị chức năng nào lên tiếng hay xử lý.

Gentle_stormman@yahoo.com

Lại một hành động chơi ngông! Trong xã hội có rất nhiều trò chơi làm cho buổi tiệc thêm phần vui vẻ, cớ gì phải làm trò này!?
Người ta lớn lên bởi vì TA quỳ xuống

User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Post by vuthang » Thu 07 Jan, 2010 10:57 pm

Các Bác tham khảo thêm ở đây

http://www.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/ ... /3BA177C6/

Image
Open Head - Open Heart - Open Hand

Post Reply

Return to “Bên lề sưu tầm tiền”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest