Chống hối lộ bằng tiền mệnh giá 0 rupee

Dành cho những bài viết không nằm trong các chủ đề nêu trên
Post Reply
User avatar
vuthang
Posts: 764
Joined: Tue 24 Oct, 2006 4:26 am
Location: Sài Gòn

Chống hối lộ bằng tiền mệnh giá 0 rupee

Post by vuthang » Fri 05 Feb, 2010 12:15 am

Một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ đã phát hành một loại tiền có giá trị 0 rupee như một cách để giúp ngăn chặn hối lộ, một căn bệnh trầm kha ở nước này.

Image

Tờ tiền đặc biệt có hình dạng giống với tiền thật, chỉ có điều trên đó có dòng chữ: “Tôi cam kết không đưa hoặc nhận hối lộ” và “bài trừ tham nhũng ở mọi cấp độ”. Tổ chức Fifth Pillar, đơn vị phát hành, cho biết những tờ tiền này đang rất có tác dụng. “Nhân viên soát vé tàu yêu cầu tôi chờ một giờ mặc dù đang có tàu chờ” - Ravi Sundar kể lại kinh nghiệm của mình khi đi tàu từ Chennai đến Coimbatore. Và khi Ravi đưa cho nhân viên này tờ tiền đặc biệt, anh lập tức được cho qua. “Anh ta nhìn tôi chằm chằm nhưng không nói gì cả” - Ravi nói.

“Nếu ai đó đòi tiền hối lộ, hãy đưa tờ tiền có giá trị bằng 0 này cho họ. Người đó sẽ hiểu rằng bạn từ chối đưa hoặc nhận tiền để thực hiện những điều được quy định bởi pháp luật” - Fifth Pillar khuyến cáo. Đến nay 1 triệu tờ tiền đặc biệt này đã được in và phát.

Tham nhũng đã trở nên quá phổ biến tại Ấn Độ và cảnh sát là một trong những ngành nhận hối lộ nhiều nhất. Những người dân nghèo phải trả nhiều tiền hơn các tầng lớp cao của xã hội để nhận được những dịch vụ công như giáo dục, y tế... Theo Fifth Pillar, các quan chức Ấn Độ nhận khoảng 5 triệu USD hối lộ mỗi năm và nhiều người trở thành triệu phú nhờ những món tiền “bẩn” này.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... hannelID=2
Open Head - Open Heart - Open Hand

User avatar
haanh167
Posts: 305
Joined: Tue 03 Mar, 2009 7:31 am
Location: Hà Nội

Post by haanh167 » Sun 07 Feb, 2010 2:48 pm

Sáng kiến rất hay, tuy nhiên, theo em nên in ngoài phong bì thì tốt hơn, vì vừa có tác dụng cảnh bảo, lại vừa không vi phạm luật phát hành tiền tệ. ( cái này chắc chắn là Việt Nam không nhập khẩu rồi) :lol: :lol: :lol:

Post Reply

Return to “Bên lề sưu tầm tiền”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests