Làm thế nào để phân biệt tiền mới đúc và tiền cổ

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn !
Post Reply
User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Làm thế nào để phân biệt tiền mới đúc và ti

Post by NguyenToanThang » Sat 26 Aug, 2006 1:43 pm

Theo kinh nghiệm của một số người kể lại như sau: Để phân biệt tiền mới đúc và tiền cổ người ta có thể:
- Cầm đồng tiền trên tay và cảm nhận, tiền cổ sẽ cảm thấy mát và góc cạnh sẽ nhẵn hơn so với tiền mới đúc.
- thả đồng tiền xuống nền gạch thì tiếng kêu của đồng tiền cổ sẽ không đanh như tiền mới đúc.

Ngoài ra, việc nghe tiếng đồng tiền kêu cũng giúp ta phân biệt được đồng tiền bị dập hay không vì đồng tiền bị dập sẽ có tiếng kêu rè hơn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm, mong các anh có thông tin trao đổi tiếp.

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Re: Làm thế nào để phân biệt tiền mới đúc v

Post by cổ tiền gia » Sat 26 Aug, 2006 4:21 pm

NguyenToanThang wrote:Theo kinh nghiệm của một số người kể lại như sau: Để phân biệt tiền mới đúc và tiền cổ người ta có thể:
- Cầm đồng tiền trên tay và cảm nhận, tiền cổ sẽ cảm thấy mát và góc cạnh sẽ nhẵn hơn so với tiền mới đúc.
- thả đồng tiền xuống nền gạch thì tiếng kêu của đồng tiền cổ sẽ không đanh như tiền mới đúc.

Ngoài ra, việc nghe tiếng đồng tiền kêu cũng giúp ta phân biệt được đồng tiền bị dập hay không vì đồng tiền bị dập sẽ có tiếng kêu rè hơn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm, mong các anh có thông tin trao đổi tiếp.
Bạn NguyenToanThang ơi việc phân biệt tiền mới đúc và tiền cổ hay còn gọi là tiền thật tiền giả tương đối phức tạp và khó. Theo cá nhân tôi việc phân biệt phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

+ Ten, gỉ của tiền
+ Phong cách của tiền, của chữ
+ Độ sắc, sâu của nét, của chữ
+ Âm thanh của kim loại đúc tiền (chỉ còn phù hợp với loại tiền to, tiền thưởng, không còn phù hợp với loại tiền nhỏ)
+ Kinh nghiệm của sự cảm nhận!

Những năm trước đây thì việc kiểm tra tiền có kiểm tra đến âm thanh của kim loại đúc tiền, tuy nhiên ngày nay không áp dụng đối với tiền nhỏ (tiền tiêu) nữa bởi vì một lẽ là việc đúc giả tiền rất tinh vi, để đúc một đồng tiền giả người đúc đã pha chế thêm kim loại khác có đặc tính mềm hơn như kẽm, Chì, Bạc...với kim loại đồng nhằm mục đích để đúc được dễ hơn và tiếng kêu âm hơn khi bị kiểm tra. Đối với tiền to (tiền thưởng) thì khi kiểm tra âm thanh của kim loại đúc chỉ là để khẳng định thêm thôi chứ độ tin cậy cũng chỉ đạt 45-50% là cùng!

Tiết lộ thêm cho vui: đối với các Nhà sưu tầm có đẳng cấp của Trung Quốc và Nhật bản thì qua động tác cầm đồng tiền để kiểm tra (sự thật giả, sự khác, lạ của đồng tiền) là họ đã biết được đẳng cấp của bạn chơi rồi! với họ thì việc nhận định một đồng tiền qua kiểm tra âm thanh của kim loại đúc là phản xạ của những người mới bước vào lĩnh vực sưu tầm! :lol:

Và cuối cùng theo cá nhân tôi thì ngày nay việc làm giả chiếc áo thời gian (ten, gỉ) của tiền cổ chất liệu bằng đồng là vẫn không thể làm được.

Trên đây là cách phân biệt tiền thật giả mà chỉ có tiền kim loại cổ mới có. Thật thú vị :mrgreen:Biển học mênh mông, kiến thức vô bờ bến!
Last edited by cổ tiền gia on Sun 27 Aug, 2006 3:25 pm, edited 1 time in total.

User avatar
NguyenToanThang
Posts: 571
Joined: Tue 30 May, 2006 7:41 am

Post by NguyenToanThang » Sun 27 Aug, 2006 2:00 pm

Cám ơn Bác Cổ tiền gia, thực sự NguyenToanThang không biết nhiều về vấn đề này chỉ lượm nhặt ý kiến của một vài người để trao đổi. Có lẽ vấn đề ten gỉ của đồng tiền cổ cũng là một chủ đề rất hay đó, nếu có thể Bác Cổ tiền gia có thể minh hoạ các kiểu ten gỉ của tiền cổ để mọi người biết thêm được không và sẽ độc đáo hơn nếu Bác đưa cả những đồng tiền cổ làm giả thì ten gỉ của nó thường thế nào.

cổ tiền gia
Posts: 1471
Joined: Fri 05 May, 2006 5:04 pm
Location: Hà nội

Post by cổ tiền gia » Sun 27 Aug, 2006 3:32 pm

NguyenToanThang wrote:Cám ơn Bác Cổ tiền gia, thực sự NguyenToanThang không biết nhiều về vấn đề này chỉ lượm nhặt ý kiến của một vài người để trao đổi. Có lẽ vấn đề ten gỉ của đồng tiền cổ cũng là một chủ đề rất hay đó, nếu có thể Bác Cổ tiền gia có thể minh hoạ các kiểu ten gỉ của tiền cổ để mọi người biết thêm được không và sẽ độc đáo hơn nếu Bác đưa cả những đồng tiền cổ làm giả thì ten gỉ của nó thường thế nào.
Bạn NguyenToanThang quả là một người rất yêu tiền cổ, CTG thấy bạn bắt đầu nghiện rồi hy vọng bạn nghiên nặng để CTG có kẻ đồng hành trong lĩnh vực nghiện ngập này :lol: :lol: :lol: Vui vậy thôi, Bạn nói đúng đấy chủ đề về ten gỉ cũng là một chủ đề rất hay đấy tại sao lại có ten gỉ đỏ, ten gỉ xanh tím???. CTG sẽ Post ảnh để minh hoạ theo như đề nghị! :mrgreen: :mrgreen:Biển học mênh mông, kiến thức vô bờ bến!

daitiengia
Posts: 27
Joined: Sat 10 Nov, 2007 1:18 pm

Post by daitiengia » Tue 17 Jun, 2008 3:37 am

Nếu em cho tiền cổ có ten rỉ vào dung dịch zim khử mùi của nhà vệ sinh thì lớp ten rỉ sẽ trở thành vô nghĩa.Vì nếu một đồng tiền thời Lê Sơ đúc chuẩn đẹp mà rửa sạch bằng dung dịch thì thật là.....khó biết là tiền rửa bằng dung dịch hay mới đúc.điều này khiến em hoài nghi, mong các Bác chỉ giúp #-o

miaka
Posts: 274
Joined: Sat 22 Dec, 2007 8:08 am
Location: Giang hồ hàn, Đao phong lãnh,Kiếm đoạn trường

Post by miaka » Thu 19 Jun, 2008 1:59 am

daitiengia wrote:Nếu em cho tiền cổ có ten rỉ vào dung dịch zim khử mùi của nhà vệ sinh thì lớp ten rỉ sẽ trở thành vô nghĩa.Vì nếu một đồng tiền thời Lê Sơ đúc chuẩn đẹp mà rửa sạch bằng dung dịch thì thật là.....khó biết là tiền rửa bằng dung dịch hay mới đúc.điều này khiến em hoài nghi, mong các Bác chỉ giúp #-o
Các dealer khi bán ra 1 món hàng ( dĩ nhiên là nhình đang đề cập đến cổ tiền loại nhỏ nhe các bác ) cũng đã nhìn vào người mua mà bán rồi,do đó việc kinh nghiệm lâu năm là cần thiết nhất.

Tuy nhiên khi các bác nào trót nhúng nó vào .....Vim,Duck,..hay gì gì đó ( nhất là tiền kẽm) thì thành thật chia buồn,đồng tiền chính thức...lên đường luôn...xong phim ( vẫn còn đỡ hơn là cho nó tắm trắng...bằng acid ) :lol: :lol:

Còn bác à,tiền thời Lê sơ người ta làm giả...để đeo cho đẹp à,đầy ra đó.giả chưa chắc đã đẹp bằng thật

Tiền nói chung đã trải qua 1 quá trình sử dụng nên sẽ khác với tiền mới đúc nhiều lắm chứ,ngay cả lớp ten rỉ mới ( nếu ta ngâm Cu vô muối CuSO4 thì màu ten xanh đó làm sao giống với màu ten (vừa bị ocide vừa bị phong hóa ) của tiền.Chưa kể đền việc khi chôn tiền còn bị phụ thuộc vào thành phần đất nơi đó nữa ( nơi có nhiều silic thì cho các bác ngâm tới tết cũng không sạch )
:lol: :lol: :lol:
(¯ °»♥ღQuy ღ Ẩŋ ღ Jąŋg ღ ¶-¶ồ ღ♥»¤¯)
===========================
龍 嘯 九 天
Vô Ngại

Post Reply

Return to “Trao đổi kinh nghiệm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest