Vá tiền giấy

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn !
Post Reply
viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Vá tiền giấy

Post by viet-numis » Thu 15 Jun, 2006 5:58 pm

Xin cho hỏi người ta vá tiền giấy như thế nào? làm thế nào để nhận biết tiền bị vá (soi dưới ánh sáng như khi xem hình chìm ?)

User avatar
tomcat1988
Posts: 359
Joined: Mon 01 May, 2006 10:59 pm
Location: Mỹ, CA

Post by tomcat1988 » Fri 16 Jun, 2006 3:43 am

Vậy chú tờ tiền bị vá có phải sẽ bị tuột giá trị không ạ?
Nhan Định Bang

AuLac
Posts: 41
Joined: Mon 08 May, 2006 3:50 pm
Location: U.S.A.

Re: Vá tiền giấy

Post by AuLac » Fri 16 Jun, 2006 2:42 pm

viet-numis wrote:Xin cho hỏi người ta vá tiền giấy như thế nào? làm thế nào để nhận biết tiền bị vá (soi dưới ánh sáng như khi xem hình chìm ?)
Chào các bạn:

Mấy hôm nay tôi bận quá nên không post bài được. Nếu là người vá khéo
thì dùng đèn thường rọi vào nhìn không ra đâu. Nhưng, nhưng nếu dùng đèn ultraviolet light rọi vào thì sẻ biết ngay. Bạn có thể dùng loại UV pen mà dùng để detect tiền USD/EURO giả mà rọi vào thì sẻ biết ngay.

Nếu vết thủng nằm ở nơi có watermark thì sẻ thấy rất dễ khi rọi UV light vào. Nếu ở nơi khác thì phải nhìn kỷ một tí. Nếu là loại tiền không có watermark thì dùng kính loupe, loại 10x, dùng loại loupe tốt (diamond grade Hasting Triplets by Bousch&Lomb or compatible models). Bạn dùng loupe cở 10x có thể nhìn được fiber pattern rồi so sánh.

Lúc trước tôi có đem hết bộ sưu tầm mình ra rồi làm research, rọi hết tấm này đến tấm kia. Kết luận: Kỷ thuật in tiền thời ông Diệm thật là tốt. Trong cuối thập niên 40, đầu 50 mà chính quyền ông Diệm đã ứng dụng được kỷ thuật chống in tiền giả bằng cách dùng UV detector trong tiền. Củng trong thời gian này các quốc gia láng giềng "chắc có lẻ" chưa ứng dụng được kỷ thuật này. Tôi củng đã rọi qua một loạt các tiền thời Việt Minh in. Kết luận: Chất lượng tiền in quá kém, và chả có tờ nào dùng UV detector hết. Các bác hôm nào rổi cứ lấy đèn UV ra rọi thì biết.

Tôi đọc qua mấy bộ sách references chưa thấy ai nhắc đến vấn đề này trong lúc chơi tiền. Có lẻ tôi phải dành đề tài này trong một cái post riêng.

Happy Collecting!
AuLac
Hai Vai Một Kiếm Một Đàn
Võ Uy Can Đảm Lòng Tràn Nhạc Âm
Sigature:
----- BEGIN: AEP3 Encrypted Text -----
8Fk+T76Ys5sANElpEZRdWHHAKscREk+QfyupjSx//TFmgC17RTMmKH8dn3YJ
PKhAQBtUrQ==
----- END: AEP3 Encrypted Text -----

davidsons
Posts: 15
Joined: Mon 29 May, 2006 12:38 am
Location: usa

Post by davidsons » Mon 19 Jun, 2006 7:54 pm

Thật là thích thú khi theo dõi các hướng dẫn của mọi collector, cho tôi xin hoi..có tài liệu nào chỉ dẫn cách vá tiền hay chỉ do tài nghệ và sự khéo tay của các nghệ nhân mà thôi. Thật ra khi sưu tầm có những đồng tiền quí hiếm rách tả tơi, nếu mình biết cách sửa chữa và bảo quản sẽ mang lại cho mình sự thích thú hơn... :D

Post Reply

Return to “Trao đổi kinh nghiệm”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest