Dự Kiến mới

Chúng tôi luôn mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các bạn.
Post Reply
User avatar
tomcat1988
Posts: 359
Joined: Mon 01 May, 2006 10:59 pm
Location: Mỹ, CA

Dự Kiến mới

Post by tomcat1988 » Sun 28 Jan, 2007 6:06 am

Dạo này diễn đàn hình như đã đạt tới mức bảo hào hay sao mà ít bài hay được post lên. Hay la chúng mình tổ chức cuộc thì gì đó đi, hay là cùng nhau nộp bài bình luận, nghiên cứu về một loại đồng nào mà mình cảm thấy quen thuộc nhất. Anh Hà và mấy bác thấy sao?
Nhan Định Bang

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Mon 29 Jan, 2007 1:10 am

Mảng tiền nước ngoài vẫn còn nhiều chỗ để hoang. Đang chờ tomcat khai phá đây.

xt
Posts: 3
Joined: Fri 26 Jan, 2007 4:48 am
Location: Hà Nội

Post by xt » Mon 29 Jan, 2007 7:07 am

Hiện nay có rất nhiều các trang web về sưu tầm tiền, nhưng hoặc là không lien quan đến tiền Việt (http://coinfacts.com), hoặc không bằng tiếng Việt (http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnamese ... E1%BB%93ng), hoặc không hệ thống đầy đủ (http://www.sbv.gov.vn/CdeHTTT/kthuat.asp). Do vậy tớ đề xuất việc xây dựng 1 thư viện online về sưu tầm tiền, mang những đặc trưng Việt: thông tin bằng tiếng Việt, các đồng tiền Việt từ xưa đến nay.

Cụ thể, toàn bộ thư viện sẽ sử dụng tiếng Việt và gồm có các mục:
1/ thông tin chung: những bài viết hoặc bài dịch về các thuật ngữ sưu tầm tiền, cách thức bảo quản tiền, giới thiệu các nguồn sưu tập, các sách vở tài liệu về tiền Việt Nam...

2/ phân đoạn chính xác các thời kì trong lịch sử Việt Nam dưới góc nhìn của người sưu tập: triều Đinh, Lý, Trần, Lê..., miền Bắc miền Nam, hiện tại...

3/ trong mỗi giai đoạn, sẽ là danh mục các đồng tiền xu và giấy, kèm theo hình ảnh, các thông tin liên quan như cân nặng, thành phần kim loại...

4/ danh mục các bộ sưu tập tiền Việt lừng danh, kiểu như PCGS registry (http://www.pcgs.com/setregistry/)

5/ catalog id: để hệ thống hóa việc sưu tập, sẽ rất tuyệt vời nếu như chúng ta có thể phát triển một hệ thống chỉ mục (index) cho các loại xu VN (tương tự như #KM cho xu thế giới). Các bạn thử hình dung, một ngày nào đó Cổ tiền gia thông báo trên forum là vừa sắm được đồng VNA35, thế là bất cứ góc nào trên trái đất, miễn là nối mạng Internet, đều biết được chính xác đó là đồng gì, năm nào, hình dáng ra sao, tha hồ mà trầm trồ suýt xoa.

Tất cả những ý kiến trên đây không phải là cái gì mới mẻ, thậm chí có thể đã có hết trong những quyển sách được in ra. Tuy nhiên, việc chuyển thành online, theo tớ, sẽ rất bổ ích cho những "lính mới", đồng thời cũng cần thiết cho các "đại gia" dễ dàng so sánh đối chiếu với nhau, hoặc tạo thuận tiện cho việc trao đổi buôn bán tiền giữa các "tiểu gia".

Về mặt kĩ thuật, thư viện có thể sử dụng công nghệ wiki (http://wikipedia.com), cho phép mọi người đều có thể soạn thảo, bổ sung chỉnh lí thông tin. Tuy nhiên nếu muốn quản lí chặt chẽ nội dung, admin có thể xây dựng một cơ sở dữ liệu riêng, hoặc đơn giản nhất là sử dụng các trang web tĩnh bằng ngôn ngữ HTML thông thường.

Về mặt tài chính, chúng ta có thể đặt các quảng cáo cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan (hihi, cái này chắc là chưa khả thi lắm)

Tạm thế, rất mong cả nhà cho ý kiến cụ thể. Chúc tất cả một tuần mới nhiều may mắn

viet-numis
Site Admin
Posts: 1345
Joined: Mon 17 Apr, 2006 2:44 pm

Post by viet-numis » Wed 07 Feb, 2007 2:27 pm

Chào bạn xt,

Sau đây là một số ý kiến của tôi về những vấn đề xt nêu ra

1) Về sách vở và tài liệu, hiện diễn đàn đang có mục tài liệu tham khảo. Có thể phải cải thiện lại cách trình bày. Đúng là chúng ta đang thiếu mục dành cho những người mới chơi, mặc dù đã có nhiều thảo luận trên diễn đàn nhưng chưa được tập trung lại một mục. Nếu thành viên nào có thời gian dịch các tài liệu nước ngoài, hãy gửi cho tôi hoặc đưa lên diễn đàn. tôi sẽ tập hợp lại theo mục. Công sức của các bạn sẽ được cộng đồng đánh giá cao.

2) Phân loại thì hầu như sách nào về tiền tệ việt nam cũng đã đề cập. Chúng ta lại đã có mục sách tham khảo. Trên site http://www.viettouch.com cũng đã phân loại tiền theo các thời kỳ.

3)5)Đã có dự kiến làm chuyện này, nhưng chưa có ai hưởng ứng
http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=94. Tôi có đọc được đại học ngân hàng cũng có dự định này. Chúng ta nhường cho họ làm trước vì nhiều người làm cùng một chủ đề thì lãng phí thời gian, sức lực. Nếu phải chờ lâu quá thì chúng ta sẽ bắt tay vào làm.

Về catalog id tôi nghĩ là không nên phát minh ra cái mới làm gì, chỉ làm đau đầu các nhà sưu tầm (KM XX = DA YY = VNA ZZ = ...). Nếu đồng tiền nào đã có trong catalog quốc tế, ta cứ theo. Đồng nào chưa có trong catalog thì sẽ được đánh số mới.
Nếu ai có điều kiện có thể tham gia vào từ điển bách khoa mở về tiền việt nam
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1% ... %BB%81n%29

4) Tiến tới (hy vọng không quá lâu) sẽ có thay đổi trong phòng trưng bày : mỗi một thành viên sẽ tự động có một phòng trưng bày. Mọi người có thể bình luận những vật phẩm trưng bày. Đưa ảnh lên cũng dễ dàng hơn. Tự động chèn watermark vào các hình nếu thành viên nào có nhu cầu....
Hãy để công chúng sẽ đánh giá đâu là bộ sưu tầm lừng danh.

Mong bạn xt tiếp tục đóng góp ý kiến

Post Reply

Return to “Ý kiến đóng góp”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest